Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: “Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay"

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: “Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay" gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về câu nói Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay

I. Mở bài:

- Giới thiệu khái quát về vấn đề nghị luận: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay.

II. Thân bài:

* Giải thích vấn đề nghị luận

- Giải thích các ý nghĩa biểu tượng của các khái niệm: "khó khăn", "hôm qua", "nhào nặn".

- Giải thích ý nghĩa nội dung câu nói: nhấn mạnh tầm quan trọng của những khó khăn trong quá trình trưởng thành của con người.

* Bàn luận về vấn đề nghị luận:

- Sự trưởng thành của con người được hình thành, tôi luyện, nhào nặn trong những bão giông, thử thách của cuộc đời.

- Khi biết đối diện, vượt qua những chông gai, con người mới có thể mạnh mẽ chiến thắng bản thân và vươn tới sự trưởng thành.

- Tương lai của con người hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, nghị lực chiến thắng nghịch cảnh và những khó khăn của ngày hôm qua.

* Lật lại vấn đề:

- Trong cuộc sống, có không ít người luôn hèn nhát, tự ti, sợ hãi, chùn bước trước những khó khăn và thử thách.

- Đối diện với chông gai bằng thái độ chủ quan và coi thường, xem nhẹ.

* Bài học nhận thức và hành động:

- Nhận thức về vai trò của những khó khăn, thử thách đối với cuộc sống của con người.

- Rèn luyện thái độ sống tích cực, biết nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn để vươn tới thành công.

III. Kết bài:

- Khái quát vấn đề nghị luận. Liên hệ bản thân.

Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay mẫu 1

Giống như chặng đường dài luôn có những khúc cua, đèo dốc và ngã rẻ, cuộc đời cũng có vô vàn khó khăn buộc ta phải đối mặt. Tuy nhiên, những khó khăn ở đời không phải là để nhấm chìm ta xuống mà là để đôi chân ta cứng cáp hơn, như cách mà nhà văn Anthony Robbins đã nói: “Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay”.

Trước hết, ta hãy đi giải nghĩa câu nói đó để hiểu sâu vấn đề. “Khó khăn hôm qua” là những thất bại, những điều không như mong muốn xảy ra trong quá khứ. “Con người bạn hôm nay” tức là bản thân chúng ta ở hiện tại, sau khi đã vượt qua những sóng gió trước đây. Tóm lại, câu nói của tác giả nghĩa là những điều không may ập đến đời ta trong quá khứ sẽ “nhào nặn”, hay còn được hiểu là giúp thay đổi thái độ, suy nghĩ của chúng ta, khiến ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Đối mặt với khó khăn là một điều hiển nhiên mà mỗi người đều phải trải qua trong đời. Chẳng ai sinh ra mà có cuộc sống ấm êm từ đầu đến cuối. Dù ít dù nhiều, ta đều phải đối mặt với khó khăn. Khi gặp chông gai, có khi ta đã tưởng rằng bản thân không thể chống đỡ nổi, nhưng rồi cuối cùng, bằng một cách nào đó, ta vẫn có thể xoay sở để mà vượt qua. Sau mỗi lần như thế, chúng ta mới nhận ra sức mạnh phi thường trong con người mình, nhận ra rằng thất bại hay thử thách không đáng sợ như ta vẫn tưởng.

Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: “Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay.”

Chúng chỉ là những “chất xúc tác” trong phản ứng trưởng thành của ta mà thôi. Bao điều không may đến với cuộc đời chúng ta, chung quy cũng đều là để giúp ta thêm cứng cáp hơn, để đôi chân ta vững bước hơn trên đường đời đầy sỏi đá. Huyền thoại bóng đá thế giới của chúng ta – Pele –từng có một tuổi thơ nghèo khó. Ông và đội bóng nghèo nàn trong một khu ở chuột của Brazil đã từng bị chế giễu,mỉa mai khi tham gia vào giải đấu khu vực. Hay sau này, khi lên đá cho đội tuyển quốc gia, ông đã bị đồng đội và cả huấn luyện viên phê bình, thậm chí dọa đuổi khi luôn giữ lối chơi bòng cổ truyền của Brazil. Thế nhưng bằng tình yêu bóng đá của mình, ông đã thắp lại ngọn lửa đã tàn cho lối đá truyền thống của người Brazil, đưa đội tuyển này lên ngôi vô địch thế giới. Khi đó, ông mới 19 tuổi. Có lẽ chính những khó khăn mà Pele trải qua đã tôi luyện ông trở thành sắt đá, giúp ông lên đến đỉnh cao của sự nghiệp rồi trở thành huyền thoại có một không hai của môn thể thao vua. Chẳng như một số người mới thấy chút khó khăn đã vội lẩn tránh. Những người đó, mãi mãi chỉ là những kẻ yếu mềm, không có bản lĩnh. Và họ, dần dần cũng sẽ bị đào thải khỏi xã hội đầy khó khăn này. Chúng ta sinh ra mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.

Vì vậy, đừng sợ vấp ngã, đừng ngại gian nan. Chúng ta là “vàng mười” của cuộc sống, thế nên đừng ngại thử lửa. Có như vậy, chúng ta mới trở thành người mạnh mẽ, “bất khả chiến bại” trong cuộc sống này.

Đoạn văn nghị luận Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay mẫu 2

“Khó khăn hôm qua” là những thất bại, những điều không như mong muốn xảy ra trong quá khứ. “Con người bạn hôm nay” tức là bản thân chúng ta ở hiện tại, sau khi đã vượt qua những sóng gió trước đây. Câu nói khẳng định rằng những điều không may ập đến đời ta trong quá khứ sẽ “nhào nặn” con người ta trong hiện tại, giúp ta thay đổi thái độ, suy nghĩ để trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Nhận định trên hoàn toàn đúng đắn bởi đối mặt với khó khăn là một điều hiển nhiên mà mỗi người đều phải trải qua trong đời. Sự trưởng thành của con người được hình thành, tôi luyện, nhào nặn trong những bão giông, thử thách của cuộc đời. Khi biết đối diện, vượt qua những chông gai, chiến thắng nghịch cảnh, con người mới có thể mạnh mẽ chiến thắng bản thân và vươn tới sự trưởng thành. Chẳng ai sinh ra mà có cuộc sống ấm êm từ đầu đến cuối. Dù ít dù nhiều, ta đều phải đối mặt với khó khăn. Khi gặp chông gai, có khi ta đã tưởng rằng bản thân không thể chống đỡ nổi, nhưng rồi cuối cùng, bằng một cách nào đó, ta vẫn có thể xoay sở để mà vượt qua. Sau mỗi lần như thế, chúng ta mới nhận ra sức mạnh phi thường trong con người mình, nhận ra rằng thất bại hay thử thách không đáng sợ như ta vẫn tưởng. Thế nhưng, trong cuộc sống, vẫn còn có không ít người luôn hèn nhát, tự ti, sợ hãi, chùn bước trước những khó khăn và trở ngại. Họ đối diện với chông gai bằng thái độ chủ quan và coi thường, xem nhẹ. Bởi thế, luôn phải nhận lấy những thất bại đắng cay. Tương lai của con người hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, nghị lực chiến thắng nghịch cảnh và những khó khăn của ngày hôm qua. Bao điều không may đến với cuộc đời chúng ta, chung quy cũng đều là để giúp ta thêm cứng cáp hơn, để đôi chân ta vững bước hơn trên đường đời đầy thử thách.

Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm mẫu 3

"Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?"

(Trích "Dậy mà đi" - Tố Hữu)

Những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện sự đánh giá về vai trò của những thất bại trên con đường chinh phục thành công của con người. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: "Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay". Câu nói trên đã khẳng định vai trò của những khó khăn, thử thách đối với sự trưởng thành của con người.

Như chúng ta đã biết, "khó khăn" là khái niệm để chỉ những chông gai, bão giông mà con người cần trải qua và đối diện, "hôm qua" là cách nói hình ảnh để chỉ những sự việc đã diễn ra trong quá khứ. Như vậy, câu nói trên đã nhấn mạnh, khẳng định vai trò, ý nghĩa quyết định của những khó khăn, thử thách đối với hành trình trưởng thành cũng như cuộc sống của con người.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh, sự trưởng thành của con người được hình thành, tôi luyện, nhào nặn trong những bão giông, thử thách của cuộc đời. Trong bức tranh cuộc sống phong phú, đa dạng, khó khăn, thử thách là yếu tố tất yếu xuất hiện trong đường đời của con người. Khi biết đối diện, vượt qua những chông gai, con người mới có thể mạnh mẽ chiến thắng bản thân và vươn tới sự trưởng thành. Câu chuyện về số phận của hai hạt giống trong cùng một mảnh vườn là minh chứng tiêu biểu thể hiện rõ điều này. Mặc dù được gieo trồng cạnh nhau trên cùng một mảnh đất nhưng: "Hạt thứ nhất tự tin vươn mầm, đón nhận ánh nắng ấm áp và trở thành cái cây mạnh. Hạt thứ hai rụt rè ngóc đầu dậy sau đó lại sợ sệt rúc sâu vào đất bởi nó lo rằng nắng gió dữ dội sẽ quật ngã cơ thể yếu ớt của mình. Rồi một ngày, có con gà vào vườn tìm mồi, vô tình mổ trúng hạt cây kia". Câu chuyện trên đã để lại bài học ý nghĩa sâu sắc về sự chiến thắng của nghị lực và ảnh hưởng quan trọng của những nỗ lực, cố gắng trong quá khứ đối với thành quả hiện tại. Như vậy, tương lai của con người hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, nghị lực chiến thắng nghịch cảnh và những khó khăn của ngày hôm qua. Để tồn tại, phát triển và khẳng định ý nghĩa tồn tại của bản thân, con người cần can đảm đương đầu với những khó khăn, thử thách với tinh thần kiên cường, bền bỉ. Câu chuyện về Nick Vujicic chính là minh chứng tiêu biểu thể hiện rõ điều này. Sinh ra trong nghịch cảnh khắc nghiệt nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, chàng trai không hề có tay chân đã làm nên một "câu chuyện cổ tích giữa đời thường" về hành trình chiến thắng khó khăn, tuyệt vọng để khẳng định ý nghĩa cuộc đời, trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng, truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim về việc đương đầu, chiến thắng những bất công của số phận. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có không ít người luôn hèn nhát, tự ti, sợ hãi, chùn bước trước những khó khăn và thử thách, hoặc đối diện với chông gai bằng thái độ chủ quan và coi thường, xem nhẹ. Đây chính là những nguyên nhân khiến con người thất bại và không thể vươn tới thành công.

Như vậy, ý chí nghị lực vượt lên những khó khăn chính là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống của con người. Bởi vậy, chúng ta cần rèn luyện thái độ sống tích cực, mạnh mẽ trước những nghịch cảnh của cuộc đời để chiến thắng và vượt qua mọi gian khổ.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể khẳng định câu nói trên đã thể hiện một thông điệp vô cùng sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục về việc con người không bao giờ được cúi đầu, gục ngã, chùn bước trước những khó khăn, thử thách. Ngược lại, chúng ta cần biết biến những chông gai trở thành động lực để tôi luyện bản lĩnh trước những phong ba của cuộc đời, giống như người anh hùng Đặng Thùy Trâm từng nói: "Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố". (Trích "Nhật ký Đặng Thùy Trâm)

Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm mẫu 4

Bạn có biết kim cương – thứ quý giá nhất trên đời này được tạo ra như thế nào không? Nó phải trải qua một quá trình chịu nhiệt độ cực cao và áp suất cực lớn mới có thể ra đời. Cái gì cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì đều phải trải qua khó khăn. Như Anthony Robbins đã từng nói, “Những khó khăn của ngày hôm qua đã hun đúc nên con người bạn của ngày hôm nay”. Khó khăn là những rào cản mà cuộc sống mang lại. Nhiều người cho rằng nó đáng ghét. Nhưng nếu đường đời bằng phẳng, bằng phẳng thì thành công đối với bạn chẳng có ý nghĩa gì. Khó khăn thực sự giúp bạn khám phá tiềm năng của chính mình. Nó sẽ “tung tăng nhảy múa” buộc bạn phải trưởng thành, phải vượt qua. Nick Vuijic được sinh ra với những khó khăn ập đến và nó theo anh đến hết cuộc đời. Không ai có thể tưởng tượng được một diễn giả như ông đã bao lần khóc, đổ mồ hôi và đổ máu để luyện tập, để biến điều không thể thành có thể. Khó khăn ấy hun đúc nên một con người không lành lặn mà vẫn hiên ngang giữa cuộc đời. Vì vậy, đừng bỏ cuộc. Những khó khăn không đáng bị ghét bỏ như vậy, và đôi khi chúng ta phải cảm ơn chúng. Nó trao quyền cho chúng ta, định hình chúng ta và lan truyền đến những người khác. Bất cứ ai thành công đều muốn được cảm ơn vì những khó khăn trong cuộc sống!

-----------------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói của Anthony Robbins: “Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay". Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

Bài tiếp theo: Nghị luận về nỗi sợ hãi và cách làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi

Đánh giá bài viết
1 4.592
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 12

    Xem thêm