Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo.

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

I. Dàn ý nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Dàn ý nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chiến thắng bản thân: là việc mỗi người vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của mình để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai.

Mỗi người ai cũng có cái tôi nhất định, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình và có được những thành công.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người “chiến thắng bản thân”:

Không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục.

Có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó.

- Ý nghĩa của việc chiến thắng bản thân:

Mỗi con người ai cũng có cái tôi nhất định, có những thú vui riêng, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Người có ý chí vượt qua mọi cám dỗ để hướng đến những điều tốt đẹp sẽ là tấm gương để người khác học tập theo, đồng thời góp phần phát triển xã hội, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người chiến thắng bản thân để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống buông thả, chạy theo u mê, thú vui của bản thân mà không phát triển con người, trau dồi kiến thức. Lại có những người vì quá ép buộc bản thân mình cố gắng mà bỏ lỡ những vẻ đẹp của cuộc sống,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất - Bài mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chiến thắng bản thân: vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của bản thân để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai.

b. Phân tích

Mỗi con người ai cũng có cái tôi nhất định, có những thú vui riêng, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Nếu không chiến thắng bản thân, chúng ta chạy theo những thú vui thì sẽ dần thụt lùi về sau và bị xã hội đào thải, không chiến thắng được bản thân thì sẽ thất bại trên mọi cuộc chiến.

Người có ý chí vượt qua mọi cám dỗ để hướng đến những điều tốt đẹp sẽ là tấm gương để người khác học tập theo, đồng thời góp phần phát triển xã hội, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người chiến thắng bản thân để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống buông thả, chạy theo u mê, thú vui của bản thân mà không phát triển con người, trau dồi kiến thức. Lại có những người vì quá ép buộc bản thân mình cố gắng mà bỏ lỡ những cơ hội, những vẻ đẹp của cuộc sống,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất - Bài mẫu 3

1. Giải thích:

Chiến thắng là thắng được sau một thời gian đấu tranh, là vượt qua, khắc phục được những thử thách.

Chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên cái xấu, cái không tốt, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình (con người có hai phần tốt/ xấu, cao cả/ thấp hèn...)

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất: Chiến thắng bản thân là cuộc đấu tranh đầy khó khăn, không đơn giản bởi đối tượng đấu tranh không dễ nhận diện... Đó là chính ta nên ta dễ thỏa hiệp, dễ ngụy biện cho sự đầu hàng...

→ Ý nghĩa cả câu: Đánh giá cao khả năng tự vượt thoát cái xấu xa, thấp hèn trong chính mỗi con người.

2. Phân tích – chứng minh:

Ý 1: Sống là đấu tranh, con người phải đấu tranh và phải chiến thắng.

Để tồn tại, con người luôn phải luôn đấu tranh với nhiều thế lực để sinh tồn:

Đấu tranh với thiên nhiên...

Đấu tranh với kẻ xấu – kẻ ác...

Đấu tranh với đói nghèo ...

Đấu tranh với...

Ý 2: Đấu tranh với bản thân, với chính mình là cuộc chiến vô cùng khó khăn:

Con người phải phân thân về hai phía hai chiến tuyến đối lập để đi đến quyết định đúng đắn, tốt đẹp.

Trong cuộc chiến này không ai giúp ta giải quyết mâu thuẫn đó ngoài chính bản thân ta.

Những điều không tốt ở chính ta không phải lúc nào cũng dễ nhận ra – nhất là khi ta gặp khó khăn hay đứng trước những cám dỗ.

Con người phải đấu tranh với chính bản thân để bảo vệ danh dự, nhân cách dù phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát.

* Dẫn chứng:

Socrate: nói ngọng bẩm sinh nhưng ông đã chiến thắng trong cuộc chiến đấu với phần khiếm khuyết của bản thân bằng cách tập nói, luyện diễn thuyết trước sóng biển để trở thành nhà hùng biện

Nguyễn Ngọc Kí: chiến thắng những lúc muốn bỏ cuộc khi luyện viết bằng chân.

Pa-ven Cooc-sa-ghin: chiến thắng những phút đau đớn về thể xác, những lúc muốn kết thúc cuộc đời bởi nghĩ mình đã trở thành người tàn phế..

3. Đánh giá - mở rộng:

Câu nói chứa đựng một quan niệm sống đúng đắn – hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của bản thân.

Phê phán lối sống dễ dãi, buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân.

Xã hội phát triển nhưng cũng đầy những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh - trước hết là chiến thăng chính mình.

4. Bài học:

Nhận thức:

Đấu tranh với với chính mình là điều cần thiết. Đó cũng là cách để con người hoàn thiện nhân cách – như thế con người đáng được trân trọng.

Đấu tranh và chiến thắng bản thân cũng là biểu hiện của sự dũng cảm và bản lĩnh.

Hành động:

Với học sinh, chiến thắng trước những cám dỗ của tệ nạn học đường (quay cóp trong kiểm tra, thi cử, nghiện games...)

Phải ra sức học tập, rèn luyện đạo đức, ý chí, kĩ năng sống... để có đủ sáng suốt, có khả năng chiến thắng bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 1

Mỗi chúng ta ai cũng có cái tôi của riêng mình, có những bản ngã riêng để làm nên cá tính, sự khác biệt với người khác. Tuy nhiên đôi lúc chính cái tôi, bản ngã đó sẽ khiến chúng ta lầm lạc. Chính vì thế chúng ta cần biết làm chủ bản thân, chế ngự những bản tính đó vì chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên cái xấu, những u mê, cám dỗ, cái không tốt, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình. Chiến thắng bản thân là việc mỗi người vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của mình để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất bởi lẽ chiến thắng bản thân là cuộc đấu tranh đầy khó khăn, không đơn giản bởi đối tượng đấu tranh không dễ nhận diện. Đó là chính ta nên ta dễ thỏa hiệp, dễ ngụy biện cho sự đầu hàng. Trong cuộc chiến này không ai giúp ta giải quyết mâu thuẫn đó ngoài chính bản thân ta. Người chiến thắng được bản thân là những người có bản lĩnh, đáng được ngưỡng mộ và học tập theo. Những điều không tốt ở chính ta không phải lúc nào cũng dễ nhận ra – nhất là khi ta gặp khó khăn hay đứng trước những cám dỗ. Câu nói chứa đựng một quan niệm sống đúng đắn – hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của bản thân. Xã hội phát triển nhưng cũng đầy những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh, trước hết là chiến thắng chính mình. Đấu tranh với với chính mình là điều cần thiết. Đó cũng là cách để con người hoàn thiện nhân cách và giúp ta đáng được trân trọng hơn. Với người học sinh, trước hết cần phải rèn luyện bản lĩnh để chiến thắng trước những cám dỗ của tệ nạn học đường và phải ra sức học tập, rèn luyện đạo đức, ý chí, kĩ năng sống... để có đủ sáng suốt, có khả năng chiến thắng bản thân. Cuộc chiến với bản thân là cuộc chiến trường kì suốt đời mà mỗi người cần phải kiên trì và giữ vững ý chí mới có thể làm được. Hãy sống và hướng đến những điều tốt đẹp nhất để cống hiến và giúp bản thân có ích hơn.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 2

Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Bất cứ ai trở nên hoàn hảo đều phải trải qua rèn luyện mới có được. Chúng ta cần phải tự hoàn thiện bản thân, thay đổi bản thân, bởi lẽ: “chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Hiểu đơn giản, tự chiến thắng bản thân là biết nhìn nhận, đánh giá về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh, điểm yếu… của bản thân mình; vượt lên khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tư dưỡng rèn luyện; đồng thời phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa khuyết điểm, học hỏi những điều hay điểm tốt của người khác để bản thân ngày càng một tốt hơn, tiến bộ hơn. Người có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình luôn biết tự đánh giá mình, tích cực học hỏi ở người khác, rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực phù hợp. Để ngày càng tiến bộ cần bạn nhất định phải không ngừng nâng cao năng lực tri thức và hoàn thiện kỹ năng, nhân cách, phẩm chất đạo đức cho mình. Trước hết, phải tự tin vào bản thân, quý trọng bản thân, đừng mặc cảm, tự ti với bản thân. Nhận rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình, khắc phục và hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh, không ngừng học hỏi để ngày càng tiến bộ và hoàn thiện. Ai cũng cần phải tự hoàn thiện bản thân mình bởi mỗi người đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, việc bản thân tự hoàn thiện mình là tất yếu để đáp ứng đòi hỏi của xã hội. Tự hoàn thiện mình là phẩm chất quan trọng của thanh thiếu niên giúp cho cá nhân, gia đình và cộng đồng ngày càng tiến bộ.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 3

Xã hội luôn phát triển, vận động theo chiều hướng tiến bộ và đi lên. Chính vì thế, con người cũng cần thay đổi, chiến thắng bản thân, phát triển và nâng cao giá trị của bản thân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, bởi lẽ: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Chiến thắng bản thân là việc mỗi cá nhân vượt qua được bản ngã của mình, vượt qua được những cám dỗ để không ngừng học hỏi, cải thiện mình tiến bộ hơn, hoàn hảo hơn từng ngày. Việc chiến thắng bản thân của mỗi cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người chiến thắng bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục. Bên cạnh đó, họ còn có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê… Việc thay đổi bản thân có ý nghĩa to lớn với con người và xã hội: thay đổi để làm cho bản thân ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này sẽ không phát triển được bản thân, dần dần sẽ tụt về sau và không có được thành công trong cuộc sống. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, quỹ thời gian của chúng ta cũng giống nhau, chính vì thế, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, vươn lên và nắm bắt những cơ hội quý giá trong cuộc sống của mình.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 4

Mỗi con người muốn tiến bộ thì điều cần thiết và quan trọng nhất đó là việc không ngừng trau dồi, học hỏi và vượt qua bản thân mình. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người.

Vậy thế nào là chiến thắng bản thân? Chiến thắng bản thân là vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của bản thân để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai. Bên cạnh đó, chiến thắng bản thân còn là việc chúng ta biết đứng dậy sau khi vấp ngã, bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

Mỗi con người chúng ta ai cũng có cái tôi nhất định, có những thú vui riêng, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình. Nếu không chiến thắng bản thân, chúng ta chạy theo những thú vui thì sẽ dần thụt lùi về sau và bị xã hội đào thải, không chiến thắng được bản thân thì sẽ thất bại trên mọi cuộc chiến. Bên cạnh đó, người có ý chí vượt qua mọi cám dỗ để hướng đến những điều tốt đẹp sẽ là tấm gương để người khác học tập theo, đồng thời góp phần phát triển xã hội, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người sống buông thả, chạy theo u mê, thú vui của bản thân mà không phát triển con người, trau dồi kiến thức. Lại có những người vì quá ép buộc bản thân mình cố gắng mà bỏ lỡ những cơ hội, những vẻ đẹp của cuộc sống,… những người này đáng bị phê phán và chỉ trích.

Một vòng đời của con người là hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên có được thành tựu riêng cho bản thân mình hay trở thành kẻ thất bại là do chính ta lựa chọn. Mỗi con người hãy tự nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, chiến thắng bản thân đồng thời hoàn thiện hơn con người của mình.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 5

Chúng ta thường rất khó khăn trong việc chiến thắng bản thân mình dù ai cũng biết chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao chúng ta trù trừ trước những thói quen xấu của mình như trễ hẹn, sợ hãi vì điều gì thậm chí chỉ mỗi việc rửa bát lau nhà, nhiều lúc chúng ta cũng cố gắng để dây dưa? Bạn sẽ làm thế nào để chiến thắng bản thân mình?

Ma lực của thói quen trì trệ là gì? Đó chẳng phải là khiến cho chúng ta tìm kiếm được những lý do để biện hộ cho cá nhân trước những việc gấp gáp cần phải làm, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng không muốn thay đổi? Lý do cho việc này là gì nếu không phải là sự lười biếng và vô trách nhiệm? Đó chính nguyên nhân chính cản trở chúng ta đến với những thành công của mình. Bạn chưa từng nghe Lỗ Tấn nói sao: Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng.

Khi đi học chúng ta thường tìm ra những lý do để bao biện cho việc đi trễ hay chưa làm bài tập, lớn lên những kế hoạch những công việc phải hoàn thành thường trễ hẹn, hay làm qua loa cho xong chuyện đã khiến cho chúng ta không ít lần điên đảo với sự giận dữ của thầy cô và cấp trên. Nhưng bạn không thay đổi, hay không thể thay đổi để có được kết quả tốt đẹp hơn? Sự trì trệ này chính là việc bạn đã hài lòng và đồng tình với chính bản thân mình.

Trước tiên, bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đế có hướng xử lý đúng đắn với sự lười biếng này. Nêu bạn thường trễ hẹn và dây dưa khi phải làm việc thì cách tốt nhất để châm dứt tình trạng trên là cố gắng làm đúng kế hoạch và hiệu quả công việc. Muốn có được điều này bạn phải quyết tâm và có ý chí mới hoàn thành được. Không quá khó khăn với những ai thực sự muốn thành công, vì thế hãy biết những thói quen xấu là gì và tìm ách tiêu diệt chúng.

Tiếp theo hãy hình thành cho mình những thói quen tích cực như dậy sớm, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng lúc và làm việc đúng thời gian, dành thời gian cho những việc khác như trồng cây, tưới hoa hay nói chuyện cùng cha mẹ người thân. Những thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Mọi người ngạc nhiên khi bạn không còn lúc nào cũng than thở. Tôi không có thời trong khi bạn đang ôm chiếc gối trên giường. Hãy thay đổi chính mình những thói quen tích cực nếu như đến những việc này bạn cũng chần chừ bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được bản thân và chiến thắng chính mình Hãy cố gắng lên nào, chúng ta sẽ vượt qua được chính bản thân mình.

Cuối cùng, muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mà chúng ta ai cũng cần đạt được. Bạn đừng bao giờ hòa hoãn với bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình muốn nếu như không cố gắng không quyết tâm và không thực sự muốn thành công. Hãy chiến thắng bản thân để có được sức mạnh vươn tới những vì sao.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 6

Cuộc đời của mỗi người từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành rồi nhắm mắt xuôi tay đều phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng thực chất, thứ đáng sợ nhất ngăn cản bước chân của bạn tiến đến thành công chính là nỗi sợ hãi, sự tự ti ẩn sâu bên trong con người bạn, khiến bạn không dám đối mặt và vượt qua chông gai chứ không phải là những khó khăn bên ngoài. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với những trở ngại của chính mình hay không, bởi "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất".

Chiến thắng là từ dùng để chỉ một kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau quãng thời gian vất vả đấu tranh, vượt qua thử thách. Bởi vậy, chiến thắng bản thân, thực chất chính là vượt lên nỗi sợ hãi, sự tự ti, yếu đuối và những cái xấu bên trong con người bạn, cản trở bạn đến với thành công, đến với những điều tốt đẹp. Câu nói "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất" cũng nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của việc mỗi người có thể thoát khỏi lớp vỏ bọc yếu kém của bản thân để dũng cảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Có thể, bạn sẽ vượt qua được khó khăn, thử thách, nhưng cũng có thể bạn sẽ không thành công tại thời điểm đó, nhưng chỉ cần bạn dũng cảm, tự tin chiến đấu đến cùng thì dù kết quả thế nào, bạn cũng vẫn là người chiến thắng.

Ngay từ khi sự sống mới bắt đầu, con người ta đã phải đổi diện với vô vàn hiểm họa từ thiên nhiên tới những tai nạn cho chính con người gây ra. Nếu bạn chán nản, buông xuôi hay tự cho rằng mình không có khả năng chiến thắng mà từ bỏ ngày từ đầu thì sự sống của bạn sẽ chấm dứt. Cho dù bạn đang sống thì cũng chỉ đơn giản là sự tồn tại mà thôi.

Trên thế giới đã có muôn vàn những tâm gương minh chứng cho thành công của sự dũng cảm đương đầu và tinh thần tranh đấu đến cùng, như Bill Gate, như Jackma, như Nick Vujicic, như cả dân tộc Việt Nam đã đấu tranh hàng nghìn năm để chống ách đô hộ và giặc ngoại xâm... Hay gần gũi nhất với các thế hệ học trò chính là tâm gương sáng mang tên Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù mất cả hai tay từ nhỏ, nhưng với những nỗ lực hết mình, tinh thần tranh đấu quyết không từ bỏ, ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một thầy giáo đáng kính, được lớp lớp thế hệ học trò yêu mến.

Đáng tiếc là hiện nay, nhiều bạn trẻ vì được nuông chiều, được sống trong sự bao bọc từ nhỏ, nên khi bước ra ngoài cuộc sống, đối mặt với chút khó khăn liền nhanh chóng nản chí. Thậm chí có nhiều bạn quen với lối sống hưởng thụ mà không có tinh thần tự lập, dễ dàng buông thả bản thân để rồi sa đà vào những cám dỗ, những tệ nạn và dần hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Tất nhiên, vẫn có những người dù sinh ra, lớn lên trong hoàn cảnh nào cũng ý thức rõ được tầm quan trọng của việc tự kiểm soát và chiến thắng bản thân. Để có thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức cũng như những cám dỗ của cuộc sống, các bạn cần phải tự tin, bản lĩnh để đối mặt và trước hết là phải chiến thắng chính bản thân mình.

Chỉ cần bạn có thể chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti và cả những ham muốn, dục vọng tồn tại bên trong con người mình thì chắc chắn, thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa. Hãy nhớ rằng, ở bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào thì "chiến thắng bản thân vẫn là chiến thắng hiển hách nhất".

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 7

Trên bước đường thành công, luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn thử thách. Chiến thắng bản thân, chiến thắng mọi nỗi sợ hãi, sự cám dỗ chính là đã vượt qua chính mình. Điều quan trọng nhất chính là bạn đã dám đương đầu với mọi khó khăn trước mắt. Chính vì lẽ đó mà “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Chiến thắng là kết quả mà ta đạt được sau một thời gian vất vả đấu tranh, trải qua thử thách. Chiến thắng bản thân chính là vượt qua sự mặc cảm của chính mình, vượt qua sự tự ti, sự cám dỗ từ bên ngoài và cái ác luôn tiềm ẩn trong con người mình. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nhầm nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghị lực mỗi người vượt qua mọi thử thách chông gai, vượt qua rào cản bản thân để tiến tới thành công trong cuộc sống.

Từ ngày khai thiện lập địa, con người như một cá thể nhỏ bé giữa tạo hóa. Chính vì lẽ đó, luôn luôn có những nguy hiểm rình rập xung quanh, để có thể sinh tồn con người phải đấu tranh với thiên nhiên, đấu tranh với đói nghèo, dịch bệnh, với cái ác, cái xấu luôn rình rập từ mọi phía. Nếu không có một bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi sóng gió thì có lẽ sự sống đã chấm dứt, mà có lẽ sẽ không có một nền văn minh hiện đại như bây giờ

Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn thử thách. Đó là có thể là thử thách từ bên ngoài là tiền tài, vật chất, hay trở ngại từ chính bên trong bản thân ta. Ngày còn nhỏ thì nói dối thầy cô trốn làm bài tập về nhà, gian lận trong thi cử……. và chúng ta thường biện minh nó cho những lý lẽ rất riêng của mình. Dù hành động tuy nhỏ nhưng cũng góp phần cản trở con đường dẫn đến thành công. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Nếu những việc làm đó không được nhận thức kịp thời, không kịp thời sửa đổi thì lâu dần chúng sẽ trở thành như một thói quen không có cách nào thay đổi được. Lớn lên là nói dối bố mẹ, gia đình, đua đòi theo bạn xấu. Trong xã hội hiện tại, chúng ta thấy không thiếu gì những trường hợp như thế vì đã quen với sự nuông chiều của gia đình. Thế cho nên, khi bước chân ra ngoài xã hội dù mới chỉ gặp chút ít khó khăn đã nhanh chóng nản lòng. Chính vì vậy chúng ta phải hiểu rõ chính mình, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó rút ra kinh nghiệm, để khi đứng trước khó khăn, cám dỗ có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn bảo vệ danh dự, nhân cách cá nhân. Chúng ta có thể nhận thấy những tấm gương tiêu biểu cho sự vượt khó, vượt qua chính mình như nhà văn Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù đã mất hai tay từ nhỏ, chỉ còn lại đôi chân. Nhưng bằng ý chỉ, nghị lực phi thường, ông đã luyện viết bằng chân, sau này trở thành một giáo yêu tú, đáng kính, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo về sự nỗ lực vượt qua trở ngại, vượt qua chính bản thân.

Từ đó ta có thể nhận thấy, đấu tranh với chính bản thân mình là cách để mỗi người hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện mình, để khi đứng trước mọi khó khăn có thể dũng cảm vượt qua để tiến tới thành công. Để có thể làm được điều đó, mỗi người cần phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cá nhân, trao dồi kiến thức và bản lĩnh … để có đủ sự sáng suốt, khả năng chiến thắng chính bản thân mình.

Chiến thắng bản thân luôn là chiến thắng hiển hách nhất, đó là điều mà mỗi chúng ta cần phải đạt được. Chỉ cần có thể chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự cám dỗ của cái xấu thì con đường thành công luôn ở phía trước mỗi chúng ta.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 8

Mỗi người chúng ta, bất kì ai cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta lại phải đối mặt với vô vàn thử thách khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, thử thách thuộc về ngoại cảnh, những tác động bên ngoài sẽ dễ dàng để giải quyết và vượt qua hơn, chỉ có những khó khăn, rào cản từ chính bản thân mình mới khiến bạn gặp khó khăn thực sự. Điều đáng sợ nhất là không thể vượt lên chính mình, chính vì vậy mới có câu "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất".

Nói về chiến thắng, cách hiểu đơn giản nhất đó chính là giành phần thắng cuộc trong một trận chiến. Hiểu rộng hơn thì đó là vô vàn các cuộc chiến khác nhau về mọi mặt của cuộc sống, khi đó chiến thắng không chỉ có nghĩ là giành phần thắng mà đó có thể là đạt được thắng lợi, thành tích sau một quá trình đấu tranh, miệt mài học tập và rèn luyện. Chiến thắng bản thân nói về cuộc đấu tranh trong chính mỗi người, bởi trong cá nhân mỗi người không ai là người hoàn hảo tuyệt đối, ai cũng tồn tại hai mặt tốt - xấu, được và chưa được. Chiến thắng bản thân chính là tranh đấu cho phần tốt lấn át phần xấu, khắc phục cái chưa được thành cái hoàn hảo, tự mình tranh đấu với những yếu kém, khuyết điểm của mình để hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị của mình.

Cuộc đấu tranh đầy khắc nghiệt như vậy nhưng tại sao lại phải đấu tranh? Trước hết cần nhận thức rõ, quy luật tồn tại và phát triển của xã hội vốn đã luôn tồn tại sự đấu tranh, con người luôn phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển, ví dụ như đấu tranh với thiên tai, đấu tranh với nạn mù chữ, đấu tranh với kẻ thù xâm lược... Tất cả các cuộc đấu tranh đều vì một mục đích hướng đến những điều tốt đẹp, con người sống là phải đấu tranh và phải giành lấy phần thắng. Cũng như vậy, chúng ta phải tự đấu tranh và chiến thắng bản thân của mình để hoàn thiện những phần tốt đẹp của ta, bảo vệ cho những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của ta. Diệt trừ những thói hư tật xấu, những khuyết điểm yếu kém để vươn lên trong cuộc sống. Nói đây là "chiến thắng hiển hách nhất" quả thực rất chính xác, bởi tính chất của cuộc đấu tranh này là vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt, gian nan và đầy khó khăn, không hề đơn giản. Bản thân hai phe đối đầu trong cuộc chiến đều là ta, ta và địch cứ ẩn hiện trong nhau nên rất khó nhận ra kẻ địch. Hơn nữa kẻ địch cũng là chính ta nên ta dễ bị yếu mềm, thỏa hiệp và bao che, ngụy biện cho chính cái xấu của ta. Phải là người thực sự có bản lĩnh mới có thể tự mình vạch ra kẻ thù trong con người mình và đấu tranh tiêu diệt triệt để được kẻ thù đó.

Một dẫn chứng tiêu biểu cho chiến thắng bản thân đó chính là dân tộc Việt Nam ta, vốn là một nước nhỏ bé, nghèo nàn và lạc hậu, khi bị các kẻ thù xâm lược muốn cướp nước, dân tộc ta đã không chịu khuất phục đầu hàng mà vùng lên đấu tranh. Dân mù chữ thì cùng nhau học chữ, đất nước nghèo thì tăng gia sản xuất, vũ khí thô sơ thì đi học hỏi tự chế tạo vũ khí, để rồi chính đất nước nhỏ bé của chúng ta đã chiến thắng các cường quốc lớn trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều bạn học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện ăn học như bạn bè cùng trang lứa nhưng các bạn ấy đã vươn lên nghịch cảnh của mình, chăm chỉ học tập và giành được thành tích cao. Còn vô vàn những chiến thắng hiển hách trong cuộc sống xung quanh chúng ta, mỗi người phải tự nhìn vào những tấm gương đó để học tập, tự chiến đấu và chiến thắng bản thân mình. Tuyệt đối không được bao che cho chính sai lầm, khuyết điểm của mình, dù có phải mất bao nhiêu công sức cũng phải chiến đấu với bản thân đến cùng, không được nản chí. Bởi nếu không có đấu tranh, chúng ta mãi mãi phải sống chung với kẻ thù của chính mình, kẻ thù đó sẽ dần dần hủy hoại cuộc sống của ta.

"Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất" chính vì vậy, đã chiến thắng được chính bản thân mình thì chúng ta sẽ không còn ái ngại trước bất cứ một cuộc đấu tranh nào nữa. Trước vô vàn sóng gió, gian nan và thử thách của cuộc sống chúng ta đều tự tin đủ bản lĩnh để vượt qua và chiến thắng, hãy luôn tìm kiếm kẻ thù trong chính bản thân chúng ta để đương đầu và tiêu diệt chúng.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 9

Con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn muôn vàn khó khăn thử thách. Trong đó, những cám dỗ và nỗi sợ hãi từ bản thân chính là thử thách lớn nhất. Vì vậy, chiến thắng bản là chiến thắng hiển hách nhất.

"Chiến thắng" là từ ngữ chỉ kết quả tốt mà chúng ta đạt được sau một quá trình đấu tranh và vượt qua thử thách. "Bản thân" là tất cả mọi thứ thuộc về cá nhân mỗi người, bao gồm cả hình thức và nội tâm. Ở đây nó hướng tới những mặt tối tăm, tiêu cực trong mỗi con người. Chiến thắng bản thân chính là tự đấu tranh, vượt qua được những mặt xấu xa của chính mình, vượt qua sự mặc cảm, sự tự ti, vượt qua nỗi sợ hãi và sự cám dỗ từ bên ngoài hay sự ích kỷ, xấu xa tiềm ẩn trong chính bạn. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nhấn mạnh việc mỗi cá nhân dám mạnh mẽ thoát khỏi lớp vỏ yếu kém của bản thân, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Từ khi sự sống bắt đầu hình thành, con người vốn chỉ là một cá thể vô cùng nhỏ bé. Để tồn tại và phát triển, con người buộc phải đấu tranh. Những ngày sơ khai, họ đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và dã thú. Sau này phải đấu tranh với các tộc người khác và các thế lực khác để bảo vệ quê hương, gia đình. Nếu chán nản, buông xuôi hay ngay từ đầu đã tự cho rằng mình không có đủ khả năng chiến thắng thì sự sống của bạn cũng sẽ vĩnh viễn dừng lại ở đó. Nếu có sống cũng chỉ là sự tồn tại vô ý nghĩa.

Cuộc chiến khó khăn nhất thực ra là cuộc chiến với chính mình. Chiến thắng bản thân là vô cùng khó khăn, phức tạp. Đối tượng đấu tranh trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không dễ nhận diện. Bởi lẽ kẻ thù của chúng ta trong cuộc chiến ấy là vô hình và ẩn nấp trong chính bản thân ta. Đó là sự ích kỷ, sự tham lam, tự ti, kiêu ngạo hay thói quen xấu.

Trưởng thành buộc chúng ta phải đối mặt với muôn vàn tình huống, gặp gỡ muôn vàn đối tượng. Lúc còn nhỏ thì dễ bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi. Có thể bỏ đồ chơi sang một bên để làm bài tập, đó là chiến thắng bản thân. Mỗi buổi sáng, thức dậy đúng giờ, cố gắng thoát khỏi sự hấp dẫn của giấc ngủ để đến trường đúng giờ. Đó là chiến thắng sự lười biếng của chính mình. Hay việc dũng cảm đứng lên nhận lỗi khi làm sai mà không sợ bị mắng, dám nhận điểm kém vì bản thân chưa chăm chỉ thay vì gian lận... Tất cả đều là chiến thắng bản thân. Nghe thì có vẻ giản đơn nhưng thực tế cần ý chí và nghị lực vô cùng phi thường.

Không những thế, nếu không thể chiến thắng bản thân, ngoài việc thất bại, chúng ta còn dễ dàng sa chân vào bùn lầy. Có những việc phải thử nhiều lần mới thành. Một lần thất bại liền từ bỏ đồng nghĩa với việc để nỗi sợ hãi đánh bại. Nhân loại có một nhà bác học tên Ê-đi-xơn, phải kiên trì hơn 1000 lần mới chế tạo thành công dây tóc bóng đèn, đem đến ánh sáng văn minh cho nhân loại. Chiến tranh có hàng ngàn vị anh hùng. Họ rơi vào tay địch, chịu tra tấn dã man cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng kiên quyết không phản bội Tổ Quốc. Họ không phải chiến thắng kẻ địch trước mắt mà chiến thắng nỗi sợ hãi tử vong, đau đớn ẩn sâu trong nội tâm mình.

Không tỉnh táo để chế ngự mình sẽ dễ vấp ngã, không nỗ lực khẳng định mình sẽ không bao giờ thành công. Thực tế đã chứng minh bằng rất nhiều tấm gương sáng. Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ra với hai tay tật nguyền, muốn đi học phải tập viết bằng chân. Bao lần đau đớn, thầy vẫn kiên trì vượt qua và trở thành người thầy lớp lớp học trò kính trọng.

Nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên, chiến thắng mọi trở ngại nội tâm để thành công. Nhưng cũng có không ít bạn trẻ được nuông chiều, bảo bọc bước ra cuộc sống, vừa đối mặt với chút khó khăn liền nản lòng thoái chí. Thậm chí cam chịu, sống hưởng thụ, buông thả bản thân và sa ngã. Dần dần tự mình hủy hoại chính cuộc đời mình. Đó là những trường hợp cần phê phán, nhắc nhở.

Chiến thắng bản thân không dễ dàng. Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao kiến thức và bản lĩnh. Chỉ cần có thể vượt qua mặt tối ẩn sâu trong nội tâm, bạn nhất định sẽ có được thành công.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 10

Trong cuộc sống con người chúng ta ai cũng phải có lúc gặp những khó khăn thử thách, những lúc như vậy việc chiến thắng chính mình, chiến thắng những khó khăn thử thách kia sẽ khiến bạn vững bước trên con đường mình đang đi.

Chiến thắng chính bản thân mình là chính thắng hiển hách nhất, bởi nó chính là việc khó khăn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Khi chúng ta chiến thắng chính mình chúng ta có thể thắng mọi khó khăn thử thách. Chiến thắng mọi cám dỗ, trong cuộc sống.

Chiến thắng chính là thành quả tốt đẹp mà con người chúng ta nhận được sau một thời gian nỗ lực, cố gắng phấn đấu, đấu tranh chống lại những cái xấu, những cái không tốt trong con người mình.

Con người chúng ta thường có hai phần, phần con và phần người. Trong đó, phần con chính là những thứ chưa hoàn hảo còn sót lại trong mỗi chúng ta. Nó chính là phần mang nhiều tham vọng, ước muốn, bản năng về những thứ hư vinh, ham muốn, khiến cho chúng ta đánh mất đi lý trí, tâm hồn, đạo đức, của phần người.

Phần người chính là phần hướng chúng ta tới những cái Chân- Thiện- Mỹ, khiến con người chúng ta luôn nỗ lực vươn lên, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Phần người giúp chúng ta khác con vật ở chỗ chúng ta có lý trí, có tư duy, khối óc, có trái tim nhân văn, biết sẻ chia, nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau.

Nếu trong cuộc chiến đấu với chính mình những điều tốt đẹp trong chúng ta chiến thắng sẽ hướng chúng ta tới những điều hay lẽ phải, biến con người chúng ta trở nên hoàn thiện hơn.

Là một học sinh, sinh viên chúng ta phải chiến đấu với chính mình để thoát được những thói hư tật xấu, những cám dỗ của những trò chơi game online, những tệ nạn học đường đang cám dỗ các bạn trẻ biến chúng ta thành người sa đọa, mải mê chơi game tới mức trốn học, lấy cắp tiền bạc của cha mẹ…

Cuộc đấu tranh với chính mình để thoát khỏi những u mê, tăm tối, trong công việc phải đặt những lợi ích lớn lao của tập thể cộng đồng lên trên tất cả, không nên tham tham tư lợi cho riêng mình mà chà đạp lên lợi ích chung của mọi người. Đó chính là cuộc đấu tranh giữa lòng tham, và chức vị quyền lực.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về cuộc đấu tranh với chính mình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người thầy từ khi sinh ra đã bị số phận nghiệt ngã, trêu đùa khi lấy đi cả hai tay.

Nhưng cậu bé Nguyễn Ngọc Ký ngay từ khi còn nhỏ đã chăm chỉ luyện viết chữ bằng chân, học hành giỏi giang, nên thi đỗ Đại học Tổng hợp trở thành thầy giáo dạy Văn giỏi được người đời vô cùng ngưỡng mộ.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã phải vô cùng khổ luyện chiến thắng những phút giây chán nản, những thất bại của đời người để vươn lên chiến thắng số phận nghiệt ngã, chiến thắng những éo le mà tạo hóa đã đặt ra cho mình.

Thông qua tấm gương thầy giáo, ta thấy được ý chí phi thường của con người trước những khó khăn của số phận họ vẫn không gục ngã không chịu đầu hàng mà kiên cường cứng cỏi bước lên phía trước.

Bên cạnh những người nỗ lực vươn lên, thì có rất nhiều bạn trẻ được cha mẹ nuông chiều, con nhà khá giả nhưng lại chơi bời, lêu lổng, biến mình thành kẻ phế nhân bởi nghiện ma túy, hoặc thuốc lắc… biến mình thành tội phạm của xã hội bởi những trò phá phách làng xóm, xã hội, trở thành nỗi buồn của cha mẹ, thầy cô.

Đó chính là bài học cho những con người thích ăn chơi hưởng thụ, thích lối sống phá cách, không chịu tu dưỡng đạo đức lối sống, buông thả bản thân theo những ham muốn của phần con trong mình. Cuộc đấu tranh với chính mình giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội, được mọi người xung quanh kính nể, thương yêu tôn trọng.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 11

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Đâu mới là thử thách của cuộc sống?”. Tôi đã từng mất rất nhiều thời gian và công sức để đi tìm câu trả lời. “Chúng ta chỉ có một cơ hội để sống, bởi chúng ta chỉ sống có một lần”.

Nghe xong câu nói trên, liệu có một cái gì đó thôi thúc bạn phải sống hết mình hơn, phải làm một cái gì đó thật mạnh mẽ, Thật lớn lao...để sau này thành công, nổi tiếng, thậm chí trở nên vĩ đại, để tận dụng cơ hội hiếm hoi chỉ được sống có một lần. Thế nhưng, điều gì ngăn cản con đường dẫn đến thành công của bạn, dù theo cách này hay một cách khác?. Đó chính là con người bạn. Bởi vậy Platon mới từng nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Chúng ta thường nói đến những bậc vĩ nhân với đầy vẻ ngưỡng mộ. Thành công tột bậc của họ trở thành niềm ao ước và ngưỡng mộ của những người bình thường. Đôi khi, chúng ta bắt đầu làm theo họ, kể cả với những cách kì lạ nhất, tất cả những điều ấy đều nhằm tìm ra chỗ đứng, khẳng định mình và dành những kết quả như mong muốn trong cuộc sống. Nhưng điều gì ngăn cản bạn vậy?.

Bạn biết không, là bởi vì những con người vĩ đại không bao giò từ bỏ mục đích còn bạn vội vã rời bỏ con đường của mình khi gặp đôi chút khó khăn. Bởi vì những con người vĩ đại dù gặp nỗi buồn hay thất bại đều cố gắng đứng lên còn bạn lại gục ngã. Bởi vì con người vĩ đại luôn nghĩ đến giải pháp và hành động trước tiên còn bạn lại chỉ nghĩ đến kết quả. Và cũng bởi vì, trong khi bạn chỉ muốn thật nhanh để băng về đích thì họ luôn cho rằng thành công là “sự nhúc nhích” trên một chặng đường dài.

Thật ra, đã trở thành một con người vĩ đại cần rất nhiều yếu tố, nhưng theo tôi, bên cạnh yếu tố là bạn sở hữu một trí tuệ tuyệt vời và tài năng thiên bẩm, khả năng “vượt qua chính mình” là rất quan trọng hay đúng hơn, đó là thử thách lớn nhất, khắc nghiệt nhất, khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua. Mọi thứ sẽ chẳng là gì khi bạn đầu hàng chính mình. Chỉ là những ví dụ rất nhỏ và đơn giản, không phải ở đây xa xôi gì, liệu bạn có duy trì ngày nào cũng dậy từ 5 giờ sáng để học bài?. Liệu bạn có tập trung ngồi học trong suốt một buổi sáng để mặc những yếu tố bên ngoài?. Trong vài ngày, vài tuần cao hứng thì có thể đấy, nhưng bạn có chắc sẽ duy trì nó trong một năm, nhiều năm?. Và bạn thấy không, chỉ từ những việc nhỏ bé vậy thôi cũng đã thấy không phải ai cũng có thể chiến thắng nổi bản thân mình.

Thành công trước hết và cũng là nền tảng cho mọi thành công sau đó là chiến thắng được bản thân.

Tôi nhớ có lần bố tôi đã đưa cho tôi đọc cuốn sách “Sự dũng cảm của thánh nhân” và hỏi tôi rằng: “Con có biết đối thủ lớn nhất đời con là ai không?”, bố bảo rằng: “Đối thủ lớn nhất đời con chính là bản thân con. Một vị tướng chiến thắng được cả đội quân hùng mạnh, một nhà chính trị thắng được đối thủ của ông ta, chưa chắc đã chiến thắng được bản thân mình”. Nghe bố nói, tôi cũng lờ mờ hiểu ra được. Rồi tôi đọc sách và thấy đúng như vậy. Việt Vương Câu Tiễn vì mối nhục mất nước mà chịu hạ mình nếm phân cho Ngô Vương Phù Sai để sau này phục quốc, là Bác Hồ chịu bao gian khổ bôn ba khắp năm châu để tìm một lí tưởng cứu nước, là Đặng Tiêu Bình bao lần bị gian nan đày ải mà vẫn kiên định một ý chí cải cách Trung Hoa. Và khi đó tôi nghĩ, chiến thắng được bản thân là ở những chuyện gì đó thật là lớn lao thật là vĩ đại- Cho đến ngày hôm nay, đôi khi tôi chợt nhận ra rằng, việc chiến thắng bản thân không phải là những gì quá lớn lao.

Một cậu học sinh chiến thắng được bản thân là khi vượt qua được những cám dỗ của bản thân, những trò chơi và thú vui khác để tập trung vào việc học hành.

Một chàng trai yêu thương một cô gái nhưng không dám thổ lộ, ngày chàng trai dũng cảm thổ lộ tình cảm của mình cho cô gái biết cũng là ngày anh ta đã chiến thắng được bản thân mình.

Một người chồng vượt qua được những nhu cầu của riêng mình để hi sinh cho vợ con, chăm sóc cho gia đình, đó cũng là một người chồng đã chiến thắng được bản thân mình. Một người công dân vượt lên sự hèn nhát của cái chết, cầm súng đứng lên bảo vệ đất nước khi đất nước lâm nguy, đó cũng là chiến thắng bản thân.

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách “Vượt qua bản thân”, bạn sẽ nhận ra rằng đây thực sự là một vấn đề quan trọng. Đôi khi, chúng ta gặp những trở ngại trong cuộc sống, khó khăn về công việc, thời gian, những định hướng cho tương lai..Làm sao để giải quyết chúng đây? Thật khó để vượt qua và thanh đạt, thế nhưng thực ra ai cũng có giá trị của riêng mình, quan trọng là bạn có dám vượt qua bản thân để toả sáng hay không mà thôi. Như Mieheal Phelph, siêu kình ngư số 1 của Olympic Bắc Kinh với 8 huy chương vàng đã từng nói rằng: “Tôi bơi không hề nghĩ đến việc vượt qua lịch sử, chỉ đơn thuần tôi muốn vượt qua chính mình”. Bạn thấy không, họ dám vượt qua chính bản thân mình để rồi trở thành vận động viên bơi lội xuất sắc nhất toàn thế giới. Và với Micheal Phelpl thì “vượt qua bản thân” - đó mới chính là tấm huy chương vào cao nhất mà anh giành được..

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nếu bạn thực sự muốn được thành công. Chiến thắng bản thân, đôi khi chẳng cần phải những con người vĩ đại, mà ở trong những chuyện bạn đi ăn. Mỗi sáng thức giấc, hãy tự hỏi mình đã chiến thắng bản thân chưa?. Nếu câu trả lời là chưa, hãy tự nhủ rằng mình sẽ làm được và hãy cố gắng hết sức bạn nhé.

Nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 12

Trong cuộc sống, chúng ta đã bao giờ chiến thắng và chiến bại? Thế chiến thắng nào là vinh quang và đáng tự hào nhất? Câu nói của Platon giúp chúng ta hiểu được và có câu trả lời cho riêng mình: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất“.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng những cái chủ quan, cám dỗ mà hoàn cảnh đẩy đưa. Chiến thắng bản thân sẽ giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo dức và hành động, biết khắc phục hạn chế, yếu điểm của mình và phát huy điểm mạnh. Một người chiên thắng được cơn buồn ngủ là đã chiến thắng bản thân mình. Một anh bộ đội đã chiến thắng nỗi sợ hãi về cái chết để cùng đồng đội tiến lên. Đó là chiến thắng bản thân. Và để có được những chiến thắng ấy, những thất bại là không thể tránh khỏi.

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

Những cám dỗ vô hình thật ghê gớm. Nó làm cho con người ta bị lôi kéo và mất dần sự tự chủ. Nhưng ta không nên nuông chiều nó để một ngày nó làm chủ bản thân ta. Hãy cố gắng làm chủ bản thân, cố gắng vươn lên vì những khó khăn gian khổ sẽ chẳng bao giờ làm chúng ta nhục chí. Khó khăn hay thất bại chỉ là những thứ gia vị ngọt ngào mà ta sẽ nếm lấy ở cuối con đường thành công ấy. Tuy có những con người đã lùi bước, không chiến thắng được bản thân mình chỉ vì những nhu cầu, khát khao lệch lạc nhưng đừng bao giờ chịu đầu hàng. Không gì là không thể và không bao giờ là muộn cả.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ, những thử thách và khó khăn. Chúng ta phải thật sự đủ bình tĩnh và tỉnh táo để đối mặt với chúng. Điều quan trọng là bạn phải tin tưởng ở bản thân mình. Mình có thể làm được và không ai, không điều gì có thể làm ta gục ngã. Câu nói của Platon đã rất lâu rồi nhưng đến hôm nay nó vẫn còn giữ nguyên giá trị. “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất“. Đó là một bài học vô giá và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.

Đoạn văn nghị luận về câu nói chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 13

Trong hành trình đi đến thành công chúng ta sẽ phải cố gắng và chiến thắng rất nhiều thứ ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có lẽ sau tất cả chiến thắng chính bản thân mình mới là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ khi chúng ta chiến thắng chính mình chúng ta có thể thắng mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Chiến thắng mọi cám dỗ ta gặp phải. Nếu trong cuộc chiến đấu với chính mình những điều tốt đẹp trong chúng ta chiến thắng sẽ hướng chúng ta tới những điều hay lẽ phải, biến con người chúng ta trở nên hoàn thiện hơn và chúng ta biết mình cần phải làm gì và được gì. Là một học sinh việc chiến thắng chính mình mới thực sự quan trọng chiến đấu với chính mình để vượt qua những cám dỗ và vững vàng đi tới ước mơ. Thế nhưng khi chiến đấu với chính mình là cuộc chiến đấu không phải dễ dàng . Có vô vàn những khó khăn, thử thách bởi vì chiến thắng mình rất gian khổ và phải thực sự quyết tâm. Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về cuộc đấu tranh với chính mình như Nicvujjic một người sinh ra đã không tay, không chân thế nhưng bằng sự vươn lên và quyết tâm cao độ anh đã chiến thắng chính bản thân mình. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng học tập và chiến thắng chính bản thân mình để thành công.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Ngữ văn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
75 103.631
Sắp xếp theo

Luyện thi

Xem thêm