Nghị luận về thời gian và tuổi trẻ

Thời gian và tuổi trẻ có mối liên hệ gì với nhau chăng? Ý nghĩa của hai điều đó với cuộc đời mỗi con người là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài làm văn dưới đây của VnDoc.com để có thể biết rõ hơn nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Nghị luận thời gian và tuổi trẻ mẫu 1

Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đều có những ý nghĩa riêng và mang lại cho ta những suy nghĩ, những bài học khác nhau. Nhưng có lẽ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người hơn cả đó chính là tuổi trẻ. Tuổi trẻ là thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của một con người, bởi một khi đã qua đi đồng nghĩa nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tuổi trẻ, đó chính là giai đoạn con người ta mang trong mình tất thảy sức mạnh, tất thảy vẻ đẹp, từ thể xác đến tinh thần và cả trí tuệ nữa. Và có lẽ bởi vậy nên trong chính những năm tháng ấy, con người luôn cháy hết mình với đam mê, với những ước mơ, khát vọng và hoài bão. Ở cái tuổi ấy, người ta tự đặt ra cho mình mục tiêu, lí tưởng để cống hiến, để biến nó thành sự thật dù biết rằng phía trước họ có thật nhiều khó khăn, thử thách và cả những thất bại nữa. Và có thể rằng, trong những năm tháng thanh xuân ấy họ sẽ vấp ngã, nhưng tuổi trẻ luôn cho phép người ta có quyền được thất bại, thất bại để đứng lên và để trưởng thành hơn. Để rồi, đến một lúc nào đó, khi đã đi qua quãng thời gian quý báu ấy, người ta nhìn lại và thầm cảm ơn, thầm trân trọng nó vì đã cho ta vỡ lẽ bao điều và trưởng thành hơn từ vấp ngã. Tuy nhiên, thật đáng buồn, đáng trách biết bao khi có những thanh niên đang lãng phí, thiêu rụi tuổi trẻ của mình vào những thú vui vô bổ, vào những tệ nạn xã hội. Và như vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp và quý báu nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng và phát huy hết giá trị của nó, cần không ngừng cố gắng rèn luyện, cống hiến để những năm tháng thanh xuân trở thành quãng thời gian tuyệt diệu nhất trong cuộc đời của mình.

2. Nghị luận thời gian và tuổi trẻ mẫu 2

Thời gian và tuổi trẻ, hai điều này có quan hệ mật thiết với nhau. Nói như vậy bởi lẽ, tuổi trẻ chính là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Nó gắn liền với khao khát, ước mơ, với những giá trị đẹp, tích cực và ý nghĩa. Thời gian thì được sinh ra cho tất cả mọi người. Dù ta giàu hay nghèo, ở độ tuổi nào, nghề nghiệp gì thì chúng ta cũng có chung một tài sản là thời gian. Chính thời gian đã tạo nên cho tuổi trẻ cơ hội, cho họ những điều đẹp đẽ, lớn lao nhất. Ở tuổi trẻ, không ít bạn đã dùng thời gian ấy một cách vô định, thờ ơ. Họ cho rằng mình mới mười tám, đôi mươi, thời gian phía trước còn dài. Vậy thì tại sao không cho bản thân hưởng thụ, vui sướng. Tâm lí ấy làm con người lãng phí thời gian, sử dụng thời gian giống một chiếc túi ba gang đựng vàng mà không biết rằng, một khi thời gian đã trôi đi thì ta sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Thời gian trong đời trôi rất nhanh nếu con người giữ lối sống đầy thờ ơ, đầy hưởng thụ và thậm chí là bán mình vì thời gian. Cả tuổi trẻ của ta quanh quẩn trong hai tư giờ và ta luôn kêu ca mình không đủ thời gian. Thời gian đã được sử dụng bất hợp lí trong tuổi trẻ và rồi chỉ còn là những con số vô định trôi trên tờ lịch kia mà thôi. Thời gian, tuổi trẻ, bạn sẽ làm gì để tận dụng thời gian trong tuổi trẻ của mình. Tuổi trẻ của ta đẹp hay không chính là ở chỗ chúng ta sử dụng thời gian như thế nào, vào những hoạt động gì. Có lẽ không chỉ là tuổi trẻ đâu mà ở mọi độ tuổi, con người đều cần phải sử dụng thời gian hợp lí. Thời gian là vàng, thời gian làm nên con người mà nền tảng là tuổi trẻ là điều đẹp đẽ nhất cho mỗi chúng ta.

3. Nghị luận thời gian và tuổi trẻ mẫu 3

Thời gian sống thật đáng quý nhưng đáng quý nhất là thời gian tuổi trẻ. Nếu khi còn nhỏ, chúng ta dùng thời gian để lớn lên; khi về già, chúng ta dùng thời gian để tận hưởng thì khi còn trẻ, chúng ta dùng thời gian để trải nghiệm, trưởng thành và cống hiến. Ai có thể tận dụng tốt nhất thời gian tuổi trẻ, người đó sẽ có được thành công và hạnh phúc.

Thời gian vốn dĩ được đo bằng sự vận động, biến đổi theo trình tự trước sau của các sự vật, sự việc, hiện tượng trong vũ trụ. Thời gian là vô tận, nhưng đó là quy luật của tạo hóa; còn thời gian đời người lại hữu hạn, một đi không trở lại. Nói như nhà thơ Xuân Diệu: “Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn / Nếu tuổi trẻ không hai lần thắm lại / Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi”.

Tuổi trẻ là giai đoạn hội tụ đầy đủ tất cả những yếu tố cần thiết để mỗi người có cơ hội phát triển toàn diện. Bởi vậy, điều quan trọng là hãy biết quý trọng thời gian khi chúng ta còn trẻ.

Mỗi người chỉ sống một lần trong đời. Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian thanh xuân đẹp nhất gắn liền với những ước mơ, khát khao, hoài bão, với những giá trị đẹp đẽ, ý nghĩa. “Cuộc đời đẹp nhất là tuổi trẻ” hay “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”…

Tuổi trẻ là trụ cột, gánh vác trên vai trọng trách quan trọng, là chủ nhân tương lai của đất nước. Thế nhưng, trong xã hội hiện tại, cũng không khó để thấy một bộ phận giới trẻ đã và đang từng ngày từng giờ hoang phí thời gian, đắm mình trong lối sống hưởng thụ, buông xuôi; vô tâm, ích kỉ hoặc sống cuộc đời của người khác. Họ ỷ lại vào tuổi trẻ, vì nghĩ rằng thời gian còn dài; họ lười biếng học tập, suy nghĩ, lười lao động và dấn thân. Thay vì nỗ lực, cố gắng, họ lại xem trọng những thú vui tầm thường, nhỏ nhặt; giết thời gian vào những việc, những trò vô bổ. Đến khi nhận ra sai lầm, khi muốn thay đổi cuộc đời thì mọi thứ đã quá muộn.

Tuổi trẻ, chúng ta bỏ quên, bỏ lỡ vô số điều, quá nửa quãng thời gian sau này sẽ chỉ muốn quay đầu làm lại hoặc chọn lựa lại, nhưng thực chất, chính những lỗ hổng ấy giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn.

Có rất nhiều thứ chúng ta phải bước qua, cũng có rất nhiều kỷ niệm mà chúng ta vẫn buộc phải để lại quá khứ. Tuổi trẻ không đơn giản chỉ là một cơn mưa rào, ào qua mà ướt áo, tuổi trẻ chính là vô số những cơn mưa chợt đến chợt đi, tuy chóng vánh, mau trôi, nhưng lại thấm lâu khiến người ta nhớ mãi.

Vẫn biết những câu chuyện tuổi trẻ chỉ là để hoài niệm, là để trong một phút giây nào đó bất chợt thấy chênh vênh, nghĩ về một thời đã từng ngông cuồng, đã từng yếu đuối, đã từng dũng cảm nói lời yêu với một ai đó, và đã từng để lỡ những lần nói “tạm biệt”. Những năm tháng có thể đuổi theo những ước vọng, tùy ý làm những điều mình thích, việc mà sau này, khi tuổi trẻ đã qua đi, chúng ta không thể tìm ra đủ dũng khí để lại làm một lần nữa.

Chúng ta thường quay đầu nhìn lại những thứ đã quá vãng, chúng ta cũng thường nuối tiếc những chuyện chẳng thể vãn hồi. Thanh xuân vụt qua như một cái chớp mắt, giật mình tỉnh lại thì đã cách xa mất rồi.

Hẳn là trong suốt thời tuổi trẻ, đã từng làm tổn thương ai, đã từng làm sai chuyện gì để lại nỗi đau trong lòng người khác? Những việc cho rằng lãng phí thời gian khi đó thực ra chính là những chuyện sau này nhớ lại nhiều nhất. Chúng ta rất sợ bị người khác lãng quên, nhưng chúng ta lại vô ý lãng quên đi một số người.

Tuổi trẻ, bỏ lỡ những điều gì? Là ước mơ, là tình bạn, là tình yêu, là những người đã từng rất quan trọng, là những thứ tưởng như không thể từ bỏ, là những khoảnh khắc hạnh phúc hay những lần khóc cạn nước mắt vì bị tổn thương. Hay là tất cả những thứ đó? Cho đến bây giờ, bạn đã quên, bạn bỏ lỡ, hay là không muốn nhớ lại?

Tuổi trẻ không có hoài bão cũng là một điều thiếu sót, khi quá trình trưởng thành thiếu đi vết tích của những lần thoát kén lột xác, những lần thất bại rồi trốn tránh để rồi trong khoảnh khắc thôi thúc nào đó vụt đứng lên thay đổi, là những lần chấp nhận đánh đổi để mà biết dũng cảm hơn.

Biết nuối tiếc những cơ hội đã vụt qua, biết trống vắng khi nghĩ về những hạnh phúc dang dở. Tuổi trẻ, chúng ta bỏ quên, bỏ lỡ vô số điều, quá nửa quãng thời gian sau này sẽ chỉ muốn quay đầu làm lại hoặc chọn lựa lại, nhưng thực chất, chính những lỗ hổng ấy giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn.

Sai lầm cũng được, nếu sau này cứ phải hối tiếc, thì cho dù làm cách nào cũng sẽ hối tiếc, đó chính là quy luật. Vì thế nên hãy cứ lựa chọn những gì bản thân cho là đúng, làm những gì bản thân cho là đúng, bởi chúng ta cũng đâu thể quay ngược lại thời gian để làm lại bất cứ việc gì? Thế nên, việc hối hận cũng chỉ bởi vì không thể lưỡng toàn cho tất thảy những gì phải đối diện, lấn cấn âu cũng chỉ là một hình thức khắc ghi trong tim.

Vẫn biết trăm năm là hữu hạn, và tuổi trẻ chỉ có thể trải qua một lần, có những việc làm sai, làm đúng, có những thứ cần nâng niu nhưng lại đánh mất, có những người cần trân trọng nhưng lại tuột tay để họ ra đi.

Hãy ghi nhớ, thay vì nuối tiếc, nếu có thể hãy ôm tất cả trọn vẹn vào lòng. Đừng tìm cách xóa bỏ, cũng đừng khước từ chỉ vì cảm giác mọi thứ không không vẹn tròn. Mọi sự bỏ lỡ chính là để có lần bắt đầu lại, những sai lầm phía sau chính là để có thể chắc chân mà tiến lên phía trước.

Những người phải nhớ, hãy cố gắng ghi nhớ họ cho đến hết cuộc đời… Những chuyện đáng giữ lại, thì trăm ngàn lần xin đừng lãng quên…

Năm tháng sẽ trôi qua và không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn vào tương lai bằng bản lĩnh trí tuệ và sự khổ luyện của mình. Nhưng hạnh phúc sẽ đến với những ai biết sử dụng thời gian như con kiến biết tha lâu đầy tổ và như một cái cây mỗi năm lại dày thêm một vòng thân gỗ… Thời gian tuổi trẻ thật quý giá, đừng lãng phí nó cho những việc tầm thường không ý nghĩa gì.

---------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Nghị luận về thời gian và tuổi trẻ. Qua đây chắn hẳn bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi Thời gian và tuổi trẻ có mối liên hệ gì với nhau rồi đúng không ạ? Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu để học tập môn Ngữ văn lớp 10 nhé.

Đánh giá bài viết
15 5.152
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 10

    Xem thêm