Nghị luận xã hội về lối sống có lương tâm

Đoạn văn ngắn nghị luận xã hội về lối sống có lương tâm

Nghị luận xã hội về lối sống có lương tâm vừa được VnDoc.com biên tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống có lương tâm

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sống có lương tâm.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sống có lương tâm: sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời.

b. Phân tích

• Biểu hiện của người sống có lương tâm:

Đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó.

Luôn giúp đỡ những người xung quanh, không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân.

Cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình có sự nghiệp phát triển nước nhà.

• Lợi ích, ý nghĩa của việc sống có lương tâm:

Khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh.

Được mọi người yêu quý, tôn trọng và noi theo.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về người sống có lương tâm để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những người có thói ích kỉ, sống chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại tầm quan trọng của việc sống có lương tâm đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân mình.

Nghị luận xã hội 200 chữ về lối sống có lương tâm

Có hai thức bạn nhất định phải gìn giữ cẩn thận: đó là lương tâm và tình yêu tổ quốc. Lương tâm là năng lực tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ với người khác, với xã hội. Lương tâm tồn tại ở hai trạng thái: thanh thản và cắn rứt lương tâm, nhưng dù ở trạng thái nào nó cũng có ý nghĩa tích cực đối với cá nhân. Để trở thành người có lương tâm, phải thường xuyên rèn luyện tư tưởng, đạo đức tiến bộ, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức đối với gia đình, xã hội và đất nước. Thường xuyên bồi dưỡng những tình cảm trong sáng, đẹp đẽ, không làm những việc trái với lương tâm, đạo đức và luật pháp. Người sống có lương tâm trong sáng, tốt đẹp luôn biết sống vì người khác, biết trân trọn mọi thứ ở xung quanh mình. Bởi thế, họ luôn được người khác tôn trọng và yêu quý, nhất định sẽ có được tình yêu cuộc sống và cảm nhận được hạnh phúc. Người sống không có lương tâm sẽ luôn phải sống trong dằn vặt, đau khổ bởi họ luôn đố kị và đầy lòng tham. Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng. Lòng tốt chưa chắc sẽ được đền đáp và cái xấu không phải lúc nào cũng được trừng trị. Thế nhưng, hãy giữ một trái tim kiên cường, một lương tâm trong sạch, và đừng bao giờ tuyệt vọng trước những trắc trở trên con đường tìm kiếm thành công và hạnh phúc.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về lối sống có lương tâm, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
2 5.150
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 12 Xem thêm