Suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do

Tự do là gì? Giá trị của tự do là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết Suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do dưới đây của VnDoc.com để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị của sự tự do

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: giá trị của sự tự do.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tự do là việc con người không bị giam cầm trong bất cứ thế lực nào, được tự do làm những gì mình thích, mình muốn mà không bị ai áp bức, bóc lột cũng như đàn áp vô lí.

→ Tự do là một yếu tô tiêu quyết và vô cùng quan trọng để con người có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được sống và làm những gì mình thích.

b. Phân tích

Mỗi một quốc gia hay bất cứ đâu trên thế giới con người đều mưu cầu sự tự do. Sống được tự do mới là sống, có tự do con người mới có thể phát triển bản thân, làm những thứ mình thích, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nếu không có tự do, con người sẽ không có được hạnh phúc, sẽ phải sống trong nỗi thống khổ của cảnh bị đàn áp, áp bức, cuộc sống sẽ chìm trong lầm than, đau khổ.

Tự do là trạng thái cân bằng nhất, tốt đẹp nhất mà con người có được, mỗi người cần biết trân trọng sự tự do hiện có của mình và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống để không phụ công những người đã ngã xuống, hi sinh để có được tự do.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những ý nghĩa to lớn của sự tự do để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sự tự do, coi tự do là những điều sẵn có trong cuộc sống chỉ việc hưởng thụ. Lại có những người không trân trọng cuộc sống này, có thái độ sống bi quan, tiêu cực,… Những người này đều đáng chê trách.

e. Liên hệ bản thân

Là một công dân đang được sống trong sự tự do, chúng ta cần biết ơn những người đi trước, sống chan hòa, biết cống hiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn cũng như giúp cho bản thân mình hoàn thiện hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: giá trị của sự tự do.

Suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do mẫu 1

Được sống trong một xã hội hiện đại, phát triển như hiện nay đã là một niềm may mắn và hạnh phúc vô cùng lớn lao của con người. Chính vì thế, chúng ta cần trân trọng sự tự do mà mình đang có bởi nó là sự hi sinh của bao thế hệ đi trước. Tự do là việc con người không bị giam cầm trong bất cứ thế lực nào, được tự do làm những gì mình thích, mình muốn mà không bị ai áp bức, bóc lột cũng như đàn áp vô lí. Tự do là một yếu tô tiêu quyết và vô cùng quan trọng để con người có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được sống và làm những gì mình thích. Mỗi một quốc gia hay bất cứ đâu trên thế giới con người đều mưu cầu sự tự do. Sống được tự do mới là sống, có tự do con người mới có thể phát triển bản thân, làm những thứ mình thích, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội. Nếu không có tự do, con người sẽ không có được hạnh phúc, sẽ phải sống trong nỗi thống khổ của cảnh bị đàn áp, áp bức, cuộc sống sẽ chìm trong lầm than, đau khổ. Tự do là trạng thái cân bằng nhất, tốt đẹp nhất mà con người có được, mỗi người cần biết trân trọng sự tự do hiện có của mình và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống để không phụ công những người đã ngã xuống, hi sinh để có được tự do. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sự tự do, coi tự do là những điều sẵn có trong cuộc sống chỉ việc hưởng thụ. Lại có những người không trân trọng cuộc sống này, có thái độ sống bi quan, tiêu cực,… Những người này đều đáng chê trách. Là một công dân đang được sống trong sự tự do, chúng ta cần biết ơn những người đi trước, sống chan hòa, biết cống hiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn cũng như giúp cho bản thân mình hoàn thiện hơn. Tự do trong bất cứ thời đại nào, ở bất cứ quốc gia nào cũng đều rất quan trọng và là mơ ước của bao người. Hãy trân trọng sự tự do mình đang có và nỗ lực nhiều hơn nữa để cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn.

Nêu suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do mẫu 2

Giá trị của một con người là nhờ vào việc họ có thể làm gì. Giá trị của một đồ vật là nó có công dụng ra sao. Giá trị của một thứ gì đó là khi là cần thiết với chúng ta. Vậy thì giá trị của sự tự do là gì? Đó là sự tự do. Giá trị của nó thực sự không thể mua bằng tiền hay một thứ vật chất nào khác, nó giúp ta có được một khoảng riêng tư, một khoảng thời gian không bị người khác làm phiền. Sự tự do là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn cả. Khi bạn ở trong gia đình có bố và mẹ quá nghiêm khắc luôn quản thúc thời gian của các bạn, không cho bạn một khoảng không gian riêng để có thể bộc lộ tính cách hay làm những điều mình thích. Thì khi mà các bạn chịu hết nổi rồi thì các bạn thường có hành động là nói lại hoặc là không nghe lời bố mẹ nữa, muốn làm những điều mà mình thích. Các bạn có từng nói với bố mẹ câu này không: "Bố mẹ sao cứ nói con hoài thế. Cho con tự do chút được không. Con lớn rồi mà, bố mẹ cứ kèm cặp con hoài vậy." Bao nhiều sự khó chịu của bạn trong thời gian qua đã được nói ra nhưng kết quả lại không như ý muốn, các bạn nhiều khi còn bị đánh đòn vì tội cãi lại cha mẹ nữa chứ. Nhưng các bạn thức sự muốn là sự tự do, không ai kèm cặp mình cả, muốn làm những việc mình thích nhưng lại bị bố mẹ mình suy nghĩ là con mình nó hư hỏng rồi và thế là bạn bị đánh đòn. Thực chất tự do là 2 chữ mà ít ai có thể lấy được mặc dù có rất nhiều người được mơ ước nhưng vì cuộc sống, vì công việc của mình nên đôi lúc thời gian bạn dành chăm lo cho bản thân mình cũng gần như đã về số 0. Và đó là giá trị của sự tự do!

Nêu suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do mẫu 3

Tự do là một trong những quyền cơ bản của con người và sự tự do mang lại nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc. Thật vậy, nhờ có tự do mà con người có thể sống bình đẳng, bác ái và hạnh phúc. Tự do là tình trạng khi một cá nhân không bị xử ép buộc, có cơ hội để lựa chọn và hành động theo đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình. Trong lịch sử, chưa có đất nước nào không được tự do mà hạnh phúc cả. Bác Hồ từng nói "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", tức là phải giành được độc lập tự do thì nhân dân mới bắt đầu được cuộc sống no ấm hạnh phúc. Ngày nay khi quyền con người được đề cao, mỗi công dân được hưởng quyền tự do trong sinh hoạt, học tập, tự do ngôn luận, phát triển bản thân,... nhưng vẫn trong khuôn khổ cho phép. Sự tự do được thể hiện là con người có thể thỏa sức làm việc miễn là ko trái với pháp luật cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống người khác. Trong văn học, rất nhiều tác giả đã đề cao sự tự do như nhà thơ Tố Hữu muốn được phá tan nhà tù chật hẹp để tiếp tục cuộc sống mơ ước hay như Phan Châu TRinh trong Đập đá ở Côn Lôn đã thể hiện được sự ngang tàng, khao khát tự do của mình trong hoàn cảnh tù đày. Hơn nữa, tự do có vai trò cực kỳ to lớn đối với mỗi người và cả cộng đồng. Với cá nhân thì tự do là quyền cơ bản của mỗi con người, mang lại quyết định vận mệnh cá nhân, tạo nền tảng, điều kiện cho sự phát triển, sáng tạo. Còn với xã hội, sự tự do, bình đẳng bác ái là linh hồn khởi nguồn cho mọi tiến bộ và văn minh. Vì vậy chúng ta cần phê phán những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác vì nó đi ngược lại với sự văn minh và tiến bộ, dân chủ. Để có được tự do, chúng ta cần lên tiếng phê phán những hành động cướp đoạt tự do của người khác cũng như đề cao sự bình đẳng, tự do, bác ái trên thế giới. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ ra sức học tập và rèn luyện để có đầy đủ nhận thức, kĩ năng, phẩm chất để đóng góp chút ít vào công cuộc đòi tự do, vì hạnh phúc của nhân loại trên thế giới.

----------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Suy nghĩ của em về giá trị của sự tự do. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 11...

Đánh giá bài viết
1 7.067
Sắp xếp theo

Ngữ văn lớp 11

Xem thêm