Nghị luận về thái độ sống tích cực

Nghị luận về thái độ sống tích cực tổng hợp dàn ý và bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các bạn cùng tham khảo. Mong rằng qua đây các bạn có thêm tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Dàn ý nghị luận về thái độ sống tích cực

Dàn ý nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: thái độ sống tích cực.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thái độ sống tích cực: là việc con người luôn suy nghĩ tích cực, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống.người lạc quan là những người luôn vui vẻ, biết tìm niềm vui, niềm hạnh phúc cho cuộc sống, luôn yêu đời và thấy cuộc đời đáng sống.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người có thái độ sống tích cực:

Có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng sống cho bản thân.

Biết hài lòng về những gì bản thân mình đang có, cố gắng, nỗ lực vươn lên để bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Trước mỗi khó khăn thử thách, người có thái độ sống tích cực luôn giữ vững được tinh thần, tìm cách vượt qua một cách tốt nhất.

- Ý nghĩa của thái độ sống tích cực:

Thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

Người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

Thái độ sống tích cực vô cùng quan trọng, cùng với ý chí, lạc quan sẽ giúp con người đến gần với thành công hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy những dẫn chứng cụ thể, xác thực và nổi bật để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong cuộc sống, có nhiều người tiêu cực, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã.

3. Kết bài

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của thái độ sống tích cực; đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Thái độ sống tích cực.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thái độ sống tích cực: cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống.

→ Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn.

Thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn.

Người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: một người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh; nhưng lại có người bình thường nhưng vì bi quan mà mắc tâm bệnh;…

d. Phản biện

Trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của thái độ sống tích cực đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

Dàn ý nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 3

I, Mở bài

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: suy nghĩ về thái độ sống tích cực

II. Thân bài

a. Giải thích thái độ sống tích cực là gì?

- Thái độ sống tích cực: Thái độ chủ động trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ, cách hành động.

b. Bàn luận về thái độ sống tích cực

• Biểu hiện của thái độ sống tích cực

- Có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc đời, về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội.

- Luôn chủ động trước cuộc sống:

+ Xác định được mục tiêu sống, có ước mơ, hoài bão, dám phấn đấu cho ước mơ, hoài bão dù phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn.

+ Luôn có khát vọng vươn lên khẳng định bản thân và hoàn thiện mình, luôn phấn đấu sống tốt, cho mình và cho mọi người.

+ Có năng lực sống, năng lực tinh thần mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn, không dựa dẫm ỷ lại vào người khác.

- Thái độ sống tích cực là phẩm chất đáng quý của con người, là lối sống đẹp.

• Những giá trị mà thái độ sống tích cực mang lại

* Với cá nhân:

- Người có thái độ sống tích cực cơ hội thành công trong cuộc sống sẽ cao hơn đồng nghĩa với việc tạo dựng được những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ, lối sống của mình.

+ Những giá trị vật chất sẽ đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cá nhân, góp phần giúp đỡ người thân, cộng đồng.

+ Những giá trị tinh thần đem lại cho con người nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy cuộc sống của mình có ích, có nghĩa, được quý trọng, có được sự tự chủ, niềm lạc quan, sự vững vàng từ những trải nghiệm cuộc sống.

* Với xã hội:

- Thái độ sống tích cực của cá nhân góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ.

c. Bài học nhận thức và hành động

- Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực nhất là trong xu thế hội nhập của đất nước.

- Tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, ý thức tự chủ.

III. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề nghị luận: Thái độ sống tích cực chính là tài sản có giá trị nhất mà mỗi người đang có.

Liên hệ bản thân, rút ra bài học kinh nghiệm.

Nghị luận xã hội về thái độ sống tích cực

2. Văn mẫu Nghị luận về thái độ sống tích cực

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 1

Cuộc sống luôn có những khó khăn, thử thách bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Chính vì thế, cách tốt nhất để đối diện với những điều này chính là một thái độ sống tích cực. Thái độ sống tích cực là luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Đó còn là thái độ chủ động trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ, cách hành động. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Người có thái độ sống tích cực là những người có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc đời, về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Họ cũng là những người luôn chủ động trước cuộc sống, xác định được mục tiêu sống, có ước mơ, hoài bão, dám phấn đấu cho ước mơ, hoài bão dù phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn; luôn có khát vọng vươn lên khẳng định bản thân và hoàn thiện mình, luôn phấn đấu sống tốt, cho mình và cho mọi người. Người có thái độ sống tích cực còn là những người có năng lực sống, năng lực tinh thần mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn, không dựa dẫm ỷ lại vào người khác. Người có thái độ sống tích cực cơ hội thành công trong cuộc sống sẽ cao hơn đồng nghĩa với việc tạo dựng được những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ, lối sống của mình. Chúng ta sẽ nhận được những giá trị tinh thần, niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy cuộc sống của mình có ích, có nghĩa và góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ hơn. Để có được một thái độ sống tích cực, trước hết mỗi người cần có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực nhất là trong xu thế hội nhập của đất nước. Bên cạnh đó, chúng ta cần tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, ý thức tự chủ. Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bản thân bạn tốt hơn cũng như góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng hơn.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 2

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Có thể nhận xét rằng, thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ sống tích cực sẽ khiến cho mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn. Vậy thế nào là tích cực? Thái độ sống tích cực là luôn vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân đức tính này để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần tích cực sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá tích cực mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 3

Từ rất lâu thái độ sống tích cực luôn là một tinh thần được các bậc thánh nhân coi trọng và lấy đó làm khuôn khổ đạo đức của họ mỗi khi gặp những chuyện bế tắc không tìm được lối thoát. Thái độ sống tích cực là việc con người luôn suy nghĩ tích cực, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống. Người có thái độ sống tích cực là những người luôn vui vẻ, biết tìm niềm vui, niềm hạnh phúc cho cuộc sống, luôn yêu đời và thấy cuộc đời đáng sống. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hay tuyệt đối gì cả. Sẽ chẳng có thành công nào có được một cách tự nhiên, có người nói rằng họ tin vào may mắn nhưng may mắn sẽ không phải lúc nào cũng đến với họ nhưng cũng không phải lúc nào bạn cũng gặp những khó khăn. Chỉ cần bạn luôn có tinh thần phấn đấu luôn nghĩ đến mặt tốt của mọi việc, tích cực trong suy nghĩ thì bạn sẽ biến hóa được cuộc sống theo ý của mình. Khi bạn mắc kẹt vào một vấn đề khó nào đó thì người bi quan luôn nhìn thấy những thất bại những điều không tốt lành và hậu quả hiển nhiên là họ không thể tìm thấy lối thoát và lúc nào cũng trong tâm thế nơm nớp lo sợ và điều tất nhiên là họ sẽ không thể tìm thấy đường thoát và vấn đề sẽ luôn đi theo chiều hướng xấu mà tôi đang nghĩ đến. Trái với người bi quan người lạc quan luôn tin tưởng vào những điều mình đã làm luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho nó và khi khó khăn đến thì họ luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất. Tinh thần lạc quan rất tốt cho chúng ta trong cuộc sống. Vậy chúng ta có thể hình thành nuôi dưỡng và tôi luyện nó như thế nào? Trước tiên ta phải chắc chắn rằng mình là người giải quyết tất cả mọi vấn đề chứ không phải là chờ đến ai khác nữa và chúng ta phải luôn tin rằng vấn đề này giải quyết không thành công không hiệu quả thì chắc chắn sẽ có cách giải quyết khác tối ưu hơn. Người có tinh thần lạc quan tin tưởng cũng là người rất thực tế, không tìm mọi cách tránh né khó khăn, cũng không làm ngơ gạt bỏ vấn đề sang một bên như không có gì. Hãy năng giao tiếp với những người có tinh thần lạc quan và tinh thần lạc quan tin tưởng còn được vun trồng bằng cái nhìn tích cực, biết tìm kiếm những điều tốt đẹp, biết đánh giá trị những khả năng, những gì mình có. Mọi sự kiện buồn vui trong cuộc sống đều là cơ hội làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về những vấn đề thường ngày.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 4

Mỗi người chỉ được sống và tận hưởng cuộc sống một lần. Vậy tại sao chúng ta phải sống với những u buồn, phiền não? Hãy luôn giữ cho mình một thái độ sống tích cực để đón nhận trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống này. Thái độ sống tích cực là việc con người luôn suy nghĩ tích cực, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống. Người có thái độ sống tích cực cũng là những người sống lạc quan, người lạc quan là những người luôn vui vẻ, biết tìm niềm vui, niềm hạnh phúc cho cuộc sống, luôn yêu đời và thấy cuộc đời đáng sống. Bên cạnh đó, người có thái độ sống tích cực là những người sống có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng sống cho bản thân. Họ biết hài lòng về những gì bản thân mình đang có, cố gắng, nỗ lực vươn lên để bản thân ngày càng tốt đẹp hơn. Trước mỗi khó khăn thử thách, người có thái độ sống tích cực luôn giữ vững được tinh thần, tìm cách vượt qua một cách tốt nhất. Thái độ sống tích cực mang đến vai trò, lợi ích to lớn đối với con người. Nó giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Ngoài ra, thái độ sống tích cực vô cùng quan trọng, cùng với ý chí, lạc quan sẽ giúp con người đến gần với thành công hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người tiêu cực, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã… những người này cần thay đổi thái độ sống của mình nếu muốn cuộc sống trở nên tích cực và tốt đẹp hơn.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 5

Từ xưa, thái độ sống tích cực đã được coi là một tinh thần quý giá bởi các bậc tiền bối và họ luôn áp dụng nó để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thái độ sống tích cực là việc luôn tìm cách suy nghĩ và cảm nhận tích cực, tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống. Những người có thái độ sống tích cực thường luôn cảm thấy vui vẻ, tìm được niềm hạnh phúc cho cuộc sống, yêu đời và có niềm tin vào cuộc sống.

Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hoặc tuyệt đối. Không có thành công nào đạt được một cách tự nhiên. Một số người có thể cho rằng may mắn là điều quan trọng nhất, nhưng cũng không phải lúc nào họ cũng gặp may mắn hoặc gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn có tinh thần phấn đấu và suy nghĩ tích cực, tìm mặt tích cực của mọi việc, bạn sẽ có thể thay đổi cuộc sống theo ý muốn.

Khi bạn gặp vấn đề khó khăn, những người có thái độ tiêu cực thường nhìn thấy sự thất bại và những điều không tốt xảy ra. Kết quả là họ không tìm thấy lối thoát và luôn sống trong tâm trạng lo sợ và tuyệt vọng. Ngược lại, nếu bạn có thái độ tích cực, bạn sẽ tìm cách thay đổi và tìm thấy lối thoát.

Người lạc quan luôn tin tưởng vào thành công của mình và luôn tìm cách tối ưu khi gặp khó khăn. Tinh thần lạc quan có thể được hình thành và rèn luyện bằng cách tin rằng chúng ta có khả năng giải quyết mọi vấn đề, và luôn tìm cách tối ưu hóa giải pháp.

Hãy tìm kiếm những người có tinh thần lạc quan để giao tiếp và học hỏi từ họ. Họ biết tìm niềm vui và thấy giá trị trong cuộc sống, và có thể giúp chúng ta thay đổi cách nhìn về những vấn đề hàng ngày. Hãy tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và hãy tập trung vào những điều tích cực để rèn luyện tinh thần lạc quan và đạt được thành công trong cuộc sống.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 6

Trong cuộc sống, chúng ta đôi khi có thể cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ tất cả vì khó khăn trong công việc hoặc cuộc sống. Tuy nhiên, không có điều gì có thể mất đi được hơn sự lựa chọn thái độ sống trong một thế giới đầy bất trắc.

Một thái độ sống tích cực không đảm bảo thành công, nhưng nó là con đường dẫn đến sự thành công. Thành công không bao giờ đến với những người bi quan, chán nản và tuyệt vọng, mà chỉ đến với những người có mục tiêu và tư duy tích cực. Xem từ một góc độ khác, khi ta có thái độ sống tích cực, ta đã thành công với chính mình. Thái độ sống tích cực giúp ta giữ được sự thanh thản và không bị chi phối bởi những âm mưu, đố kỵ và ganh ghét trong cuộc sống.

Thái độ sống tích cực không chỉ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tiêu cực một cách khách quan và đơn giản hóa mọi vấn đề, mà còn giúp cho chúng ta tìm thấy niềm vui và sự hài lòng trong cuộc sống. Thay vì nhìn nhận vấn đề một cách trầm trọng và không thể giải quyết, người sống tích cực luôn tìm cách thay đổi và luôn tin rằng nghịch cảnh có thể được vượt qua.

Thái độ tích cực và lối nhìn tích cực giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và lấy lại những thứ đã mất sau mỗi thất bại. Niềm tin, sự lạc quan và khát vọng trong cuộc sống là những yếu tố quan trọng trong việc thay đổi cuộc đời của chúng ta. Thái độ sống tích cực giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và nghịch cảnh, và thành công của chúng ta phụ thuộc rất lớn vào thái độ sống của chúng ta.

Nếu chúng ta luôn giữ được sự thanh thản trong tâm hồn, lạc quan, tin vào cuộc sống với lòng nhân ái và vị tha, thì chúng ta sẽ có sức mạnh và bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ tích cực và nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ tích cực, để tìm thấy niềm vui và sự hài lòng trong cuộc sống.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 7

Việc hiểu về chính bản thân và thay đổi bản thân không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá những việc mình đã làm, chúng ta sẽ có hình ảnh chân thực hơn về bản thân. Điều này cho phép chúng ta thay đổi và phát triển bản thân theo hướng tích cực. Qua trải nghiệm cuộc đời, chúng ta càng hiểu rõ bản thân và cuộc đời càng trở nên kỳ diệu.

Mặc dù tôi sinh ra với nhiều bệnh tật nhưng tôi không coi đó là bất hạnh. Tôi biết mình may mắn có một người mẹ tuyệt vời và được sống trong một gia đình hạnh phúc. Những khó khăn đó giúp tôi đánh giá cao tình yêu và sự quan tâm của mẹ tôi đối với tôi. Vì vậy, dù có chút khó khăn nhưng đó không phải là gì so với những điều tích cực trong cuộc đời tôi.

Trước đây, tôi thường bị mẹ đánh và chuyện đó xảy ra nhiều lần. Tôi nhận ra rằng tôi đã ngốc khi trước khi bị mắng, tôi luôn cho rằng mình đúng và giỏi, nhưng chỉ sau khi bị mắng tôi mới thấy được tội lỗi của mình. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng mẹ luôn muốn điều tốt đẹp cho tôi. Vì vậy, dù chỉ một câu, tôi không bao giờ cãi lại mẹ. Nếu không có những trận mắng đó, tôi không thể trở thành người tôi là bây giờ. Tôi cảm thấy buồn khi nhiều người con lại hiểu lầm rằng cha mẹ của họ không yêu thương họ và từ đó tự tôn cao mà không quan tâm đến những người xung quanh. Tuy nhiên, những quyết định của chúng ta dựa trên cách suy nghĩ và đánh giá của mình.

Với tôi, toán học là môn học được ưa chuộng vì tôi là một cậu con trai tinh nghịch và ham khám phá. Tôi đã cố gắng và thi vào một trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, được biết đến như một trường có uy tín và danh tiếng. Ở đây, tôi được sống độc lập và tiếp xúc với những người có cuộc sống và quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng đa số người không thấy thoải mái trong cuộc sống của mình. Có nhiều nguyên nhân, như gia đình, học tập, hay những rắc rối không may xảy ra. Tôi nhận thấy rằng chúng ta không nên đổ lỗi cho cuộc đời, số phận hay người khác mà hãy quyết định hành động của mình dựa trên cách suy nghĩ và đánh giá chính mình.

Nếu nhìn vào cuộc đời với tư cách là một người bên ngoài, có thể cảm thấy rằng cuộc đời là bất công. Nhưng thực tế, cuộc sống là công bằng. Mỗi người có một số phận riêng, nhưng tất cả đều có cơ hội để tự chọn con đường mình muốn đi. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể tạo ra tương lai tích cực bằng cách chọn suy nghĩ và hành động tích cực.

Một điều quan trọng cần nhớ là chúng ta không thể giữ những thứ không phù hợp với mình mãi được. Sớm hay muộn, những thứ phù hợp với chúng ta sẽ đến với chúng ta. Ví dụ, một người nghèo có thể trở nên giàu nếu anh ta có đầu óc kinh doanh giỏi và quản lý tiền bạc tốt. Ngược lại, một người giàu có nhưng không biết cách sử dụng tài sản của mình có thể phá sản. Điều quan trọng là phải tập trung vào những thứ phù hợp với chúng ta và sử dụng tài năng và năng lực của mình để tạo ra thành công trong cuộc sống. Nếu chúng ta làm điều đó, chúng ta sẽ được người khác quý trọng và có một cuộc sống hạnh phúc.

Thế giới không thể thay đổi, vì thế chúng ta phải thay đổi bản thân mình để đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Có những lúc chúng ta cảm thấy buồn bã, khó chịu, nhưng nếu không có những trải nghiệm xấu, thì chúng ta cũng không thể đánh giá được những trải nghiệm tốt. Thực tế là những trải nghiệm tốt và xấu luôn tồn tại cùng nhau, và điều quan trọng là cách chúng ta đối diện với chúng. Nếu chúng ta luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong những thứ đang có, thì chúng ta sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc.

Cuộc sống thật kỳ diệu và điều kỳ diệu đó chỉ đến khi chúng ta tích cực. Một suy nghĩ tích cực có thể dẫn đến hành động tích cực, hành động tích cực có thể dẫn đến thói quen tích cực và thói quen tích cực có thể dẫn đến một cuộc sống tích cực. Chìa khóa của cuộc sống kỳ diệu nằm trong suy nghĩ tích cực của chính mình. Hãy tìm cách suy nghĩ tích cực và tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 8

Cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, không suôn sẻ mà chúng ta chẳng thể nào né tránh. Điều duy nhất có thể làm là thay đổi góc nhìn về nó. Thay vì u buồn, đau khổ, chúng ta hãy suy nghĩ và giữ thái độ sống tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp để tận hưởng cuộc sống. Hiểu đơn giản suy nghĩ và thái độ sống tích cực là tư duy theo chiều hướng lạc quan, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống, thấy được phương hướng, kết quả giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, biến cái xấu thành cái tốt. Người có suy nghĩ và thái độ sống tích cực là người có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng sống cho bản thân; biết hài lòng về những gì bản thân mình đang có, cố gắng trau dồi bản thân và vươn lên để bản thân ngày càng tốt đẹp hơn. Khi khó khăn thử thách, người có thái độ sống tích cực luôn giữ vững được tinh thần, bình tĩnh tìm cách vượt qua một cách tốt nhất. Sở dĩ chúng ta đều nên suy nghĩ và giữ thái độ sống tích cực vì chính suy nghĩ tích cực ấy giúp ta không nản chí, không bỏ cuộc, tiến gần hơn với thành công đồng thời dễ dàng vượt qua căng thẳng, stress, những áp lực cuộc sống. Hơn thế nữa, người có thái độ sống tích cực luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác, giúp lan tỏa tình yêu thương, niềm vui với người xung quanh. Chắc hẳn nhiều người đều biết đến Nick Vujicic, một diễn giả truyền cảm hứng vô cùng đặc biệt. Anh dù được sinh ra mà không có 2 tay lẫn 2 chân mà chỉ có 2 bàn chân nhỏ, nhưng bằng cố gắng vượt qua sự mặc cảm, tủi nhục khi bị chế nhạo, sự trầm cảm, nỗ lực học viết chữ bằng bàn chân, học đánh máy tính, tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân để thực hiện được tất cả những việc mà tất cả những người bình thường có thể làm được. Anh cũng giúp rất nhiều bạn đọc trên thế giới thay đổi thái độ sống theo hướng tích cực hơn với các buổi nói chuyện gây quỹ cho các tổ chức từ thiện, các cuốn sách về hành trình vượt lên hoàn cảnh của anh. Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực, lạc quan không đồng nghĩa là luôn nhìn cuộc đời bằng sự ngây thơ, quá vô tư mà phải xuất phát từ sự hiểu đời, hiểu người và hiểu chính bản thân mình và hiểu cả vấn đề mình gặp phải. Nói tóm lại, suy nghĩ và thái độ sống tích cực giúp ta vượt qua được khó khăn, thử thách và nắm bắt kịp thời cơ hội và đạt được thành công trong cuộc sống.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 9

Không phải ai trong chúng ta cũng đang có những lối sống tích cực đối với những người xung quanh. Vậy nên việc lan tỏa lối sống tích cực đến người khác là một điều cần thiết Chắc hẳn nhiều người vẫn đang loay hoay chưa biết mình nên sống tích cực như thế nào. Thật ra thì chỉ cần kiên trì theo đuổi bạn sẽ thấy sức mạnh của thái độ sống tích cực đầy lạc quan. Nói thì hơi sáo rỗng nhưng khi đã nghiệm ra chân lý tin rằng ai cũng sẽ đồng ý rằng suy nghĩ tích cực mang lại những lợi ích về thể chất và tinh thần quý giá. Luôn hướng về những điều tích cực giúp bạn tự tin, cải thiện tâm trí và giảm khả năng mắc bệnh huyết áp, trầm cảm và rối loạn căng thẳng. Chúng ta vẫn nhớ câu nói của Anderson “Thái độ tích cực chính là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn” đã khẳng định vai trò của thái độ sống tích cực đồng thời khuyên con người cần có thái độ sống tích cực để sống chủ động, thành công hơn trong cuộc sống. Hãy lan tỏa những năng lượng tích cực của bạn cho người khác nhé.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 10

Trong cuộc sống, mỗi cá thể là mỗi tính cách riêng biệt. Chẳng ai giống ai, và mỗi người có một thái độ sống khác nhau. Thái độ sống, cách sống của mỗi người được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Và được quyết định theo nhiều độ tuổi khác nhau. Thái độ sống có thể làm chúng ta càng ngày càng trở nên tốt đẹp hoặc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chính mình. Tất cả tùy thuộc vào cách mà chúng ta sống. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay, những trụ cột tương lai của đất nước.

Với một đất nước đang không ngừng phát triển, việc hội nhập kinh tế quốc tế vẫn diễn ra hàng ngày. Chính bởi vì vậy, việc giao lưu trao đổi văn hóa giữa các nước các khu vực càng trở nên vô cùng thuận tiện. Và đó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thái độ sống, cách sống của giới trẻ hiện nay. Nhìn chung lại, giới trẻ hiện nay với cuộc sống có thể chia thành hai chiều hướng: thái độ sống tích cực và thái độ sống tiêu cực.

Đối với thái độ sống tích cực, là thái độ sống tốt, lạc quan, lành mạnh. Bộ phận giới trẻ hiện nay, vẫn sống và học tập không ngừng một cách tích cực. Để có một hành trang vững chắc cho tương lai, họ vẫn không ngừng nỗ lực rèn luyện bản thân để đạt được hạnh phúc mà họ mong muốn. Chính thái độ sống tích cực đã góp phần định hướng cho giới trẻ con đường để đi tới tương lai. Tuy có nhiều chông gai, có thể vấp ngã nhưng với thái độ sống tích cực họ sẽ vượt qua được thử thách để thành công. Thái độ sống tích cực của đại bộ phận giới trẻ được thể hiện rất rõ ràng qua nhiều mặt. Là về học tập, luôn chăm chỉ cần mẫn trong việc học tập của bản thân. Là về cách ứng xử giao tiếp với những người xung quanh. Với gia đình, bạn bè, thầy cô, xã hội luôn đúng mực, có ý thức về lời nói của bản thân và cách hành xử của bản thân mình. Là tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện, hoạt động mang ý nghĩa, lòng nhân ái. Có thể thấy được rằng, giới trẻ, những trụ cột tương lai của nước nhà, đang không ngừng tích cực học tập xây dựng vì một đất nước càng thêm phát triển và tươi đẹp.

Song song với thái độ sống tích cực, là một bộ phận giới trẻ không có thái độ sống tốt. Họ bị chi phối bởi nhiều thứ, họ không thoát mình ra được khỏi những cám giỗ trong cuộc sống hàng ngày. Có người thì mải chơi game, quên ăn quên học. Có người thì yêu đương quá sớm mà sa sút việc học hành, chỉ coi trọng người yêu mà có thái độ thờ ơ với người xung quanh. Với họ, sống là phải làm theo như ý mình, phải sống hết mình vì mỗi người chỉ có một cuộc đời. Chính bởi vì quan niệm như vậy mà họ sống buông thả hơn, sống không có trách nhiệm với cuộc đời, với gia đình,với xã hội. Họ thờ ơ, lạnh nhạt với đời, có thái độ coi thường tất cả, chỉ quan tâm tới bản thân là nhất. Chính bởi thái độ sống tiêu cực ấy đã hình thành lên rào cản ngăn cách họ với thế giới bên ngoài. Họ sống khép mình với mọi người, chẳng sẻ chia quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Và vì vậy, chắc chắn họ sẽ bị cô lập khỏi xã hội, sống trong sự cô đơn, buồn tẻ mà không có lối thoát nếu họ không thay đổi bản thân mình.

Nguyên nhân của thái độ sống tiêu cực có rất nhiều.Có thể do gia đình hoàn cảnh, họ tự ti với các bạn rồi sinh ra chán nản việc học để rồi dần dần trở nên xấu. Cũng có thể vì ngoại hình không ưa nhìn nên ngại giao tiếp, tự khép mình lại… Hay cũng có những người tự đổ lỗi cho hoàn cảnh đã làm bản thân mình trở lên như vậy.

Thái độ sống tích cực của giới trẻ đáng khen ngợi bao nhiêu thì ngược lại. Chúng ta phải phê bình thái độ sống tiêu cực của một bộ phận còn lại. Con người khi sinh ra đều thiện lương như nhau. Không có chuyện người sinh ra đã tốt đã xấu. Cái cốt lõi là do bản thân mỗi người có đủ nghị lực quyết tâm để biến mình trở nên tốt đẹp được hay không thôi. Những hành vi, thái độ sống tiêu cực có thể ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình phát triển và hình thành nhân cách của giới trẻ. Ảnh hưởng tới gia đình, nhà trường, xã hội.

Chẳng có ai khi mới sinh ra là xấu cả, tất cả đều rất thiện lương. Xuất phát điểm của mỗi người là như nhau, nên chúng ta đừng tự biện minh cho những hành động của mình. Chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại, nên sao ta không bắt đầu một con đường khác để kiếm tìm hạnh phúc cho mình. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết đấu tranh. Và đấu tranh không ngừng sẽ giúp con người có được hạnh phúc. Sống tích cực sẽ giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc đời. Đời ai cũng chỉ có một lần được sống. Sao ta không thử cống hiến hết mình cho cuộc đời để nhận lại những hạnh phúc mà chúng ta tìm kiếm. Ai cũng muốn mình được hạnh phúc, vậy tại sao không sống cho tích cực để có được hạnh phúc sau này. Hơn hết là các bạn trẻ, tương lai của nước nhà. Với một đất nước đang không ngừng hội nhập, cơ hội và thách thức trước mắt là rất lớn. Sao không sống tích cực để góp phần dựng xây, làm giàu quê hương đất nước càng tươi đẹp hơn.

Muốn thực hiện được điều ấy, chẳng có gì là khó cả. Hãy từ từ, từng bước hòa nhập, điều chỉnh lại bản thân mình. Học tập thái độ sống từ những người xung quanh để tự hoàn thiện bản thân. Học từ gia đình, ông bà, cha mẹ, anh chị.Hãy học từ những người bạn, thầy cô giáo. Chỉ có không ngừng học tập và hoàn thiện bản thân là cách tốt nhất cho chúng ta sống tích cực hơn.

Cuộc đời dài ngắn khác nhau, nhưng tuổi trẻ trước mắt còn cả một quãng đường dài phải đi. Đừng vì một chút vui vẻ nhất thời mà đánh mất những giá trị tốt đẹp sau này có được.Hạnh phúc sẽ mỉm cười với tất cả chúng ta. Chỉ cần cố gắng, nhất định sẽ thành công. Hãy luôn lạc quan, học tập, cống hiến hết mình cho cuộc đời. Để rồi hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 11

Thái độ sống tích cực rất quan trọng trong cuộc sống con người. Có thể bạn không được chọn cho mình một thực trạng sống, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thái độ của mình trước thực trạng đó. Suy nghĩ và thái độ sống tích cực được hiểu là xúc cảm vui mừng, tự do, vô tư dù gặp phải tình hình khó khăn vất vả khó khăn vất vả hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Người sống tích cực đều có tham vọng, hoài bão, dám phấn đấu cho tham vọng, tham vọng dù phải trái chiều với nhiều thử thách khó khăn vất vả. Thêm nữa, họ luôn có nguồn năng lượng sống dồi dào, can đảm và mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn vất vả khó khăn vất vả, không phụ thuộc ỷ lại vào người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu, họ không thể tìm thấy lối thoát và lúc nào cũng trong tâm thế nơm nớp lo sợ, chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá tích cực mà trở nên vô tâm. Mặt khác, cần phân biệt thái độ sống tích cực với sự huyễn hoặc, ảo tưởng không thực tế hay nói cách khác là lạc quan thái quá. Lạc quan thái quá khiến ta không chuẩn bị kế hoạch cho những điều không mong đợi, hạn chế ý chí và khả năng hành động để tạo ra những thay đổi tốt đẹp hơn. Mỗi người chỉ được sống một lần trên đời, cho nên tất cả chúng ta hãy sống và cảm nhận cuộc sống bằng tình yêu thương, một thái độ sống tích cực nhất để giúp cho bản thân mình tận hưởng được cuộc sống.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 12

Để hiểu về một ai đó quả thật không phải chuyện dễ. Ngay tới chính bản thân họ, đôi khi họ cũng không thể hiểu nổi mình. Thực chất, để hiểu được bản thân mình không khó. Nếu chúng ta có những khoảng lặng, ngồi nghĩ về những gì đã qua, đánh giá về những việc mình đã làm, đó là hình ảnh chân thực nhất về bản thân. Vậy ta có thể thay đổi bản thân ta không? Bản thân ta không cố định, thế nên hoàn toàn có thể thay đổi. Cứ như vậy, càng trải nghiệm, sẽ càng hiểu bản thân hơn, bản thân gắn với cuộc đời này, sẽ càng hiểu cuộc đời hơn. Chúng ta sẽ biết rằng, cuộc đời này kỳ diệu vô cùng.

Tôi sinh ra không được khỏe mạnh như những người khác. Bệnh tật bám tôi dai dẳng ngay từ khi tôi có mặt trong cuộc đời này. Thật khó tin với một đứa trẻ sinh ra 3,1kg mà 6 tháng tuổi chỉ vỏn vẹn 4,5kg. Đến bây giờ, nhiều người vẫn nói rằng: “Nếu không phải là con của mẹ mày, thì mày chết lâu rồi!”. Bất hạnh phải không? Với tôi thì không, vì tôi biết được rằng tôi có một người mẹ tuyệt vời. Và cũng thật may mắn, đầu óc của tôi bình thường, được ăn học đàng hoàng, được sống trong một gia đình hạnh phúc. Như vậy, một chút bất hạnh trên chả là gì! Mà cũng cảm ơn nó vì nó mà tôi biết mẹ tôi yêu tôi nhất!

Ngày trước, mẹ cũng hay đánh mắng tôi. Chuyện đó xảy ra nhiều lắm, cũng thật khó mà thống kê hết được. Nghĩ lại thấy mình thật ngốc! Trước khi bị mắng thì tưởng mình đúng, mình hay lắm, nhưng khi bị mắng mới thấy tội lỗi chồng chất. Nhưng tôi biết mẹ muốn tốt cho tôi. Và vì thế tôi không bao giờ cãi lại mẹ tôi, dù chỉ một câu. Nếu như không có những trận mắng đó, thì cũng không có tôi bây giờ! Thật buồn vì nhiều người con lại nghĩ rằng mẹ không thương nó, rồi từ lòng tự tôn mù quáng ích kỷ, mà thành những ngã rẽ cuộc đời! Chỉ từ một việc thôi, việc suy nghĩ và đánh giá khác nhau sẽ dẫn đến những hành động khác nhau, và từ đó dẫn đến những số phận cuộc đời khác nhau. Việc quyết định thế nào là ở mình!

Với một cậu con trai tinh nghịch, thích khám phá và tư duy thì toán học là một môn học được ưa chuộng. Với tôi không phải ngoại lệ. Và sau những cố gắng hồi cấp 2, tôi đã thi được vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, một trường có thể nói là khá danh giá và nổi tiếng. Tôi được ở ký túc xá, được tiếp xúc với cuộc sống tự lập. Ở đây, tôi biết rất nhiều người, và biết được rất nhiều những cảnh đời khác nhau, và cả những cách đánh giá khác nhau về cuộc đời mình. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Nhưng tóm lại, đa số họ không thấy thoải mái trong cuộc sống. Có nhiều nguyên do lắm! Có thể là do cuộc sống gia đình, có thể do học tập, hay do những gì không may xảy đến. Và họ đổ lỗi cho cuộc đời, cho số phận, cho người khác…

Có phải cuộc đời quá bất công với họ không? Sao lại nhiều người bị cuộc đời bất công như thế? Từ lúc sinh ra, quả thật không phải ai cũng giống ai. Có nhiều người sinh ra trong nhà giàu, có người sinh trong nhà nghèo, có người khỏe mạnh, có người ốm yếu, tật nguyền… Cuộc đời bất công vậy sao? Không! Cuộc đời không bất công, thực tế rất công bằng. Cuộc sống này chỉ là một sau bao nhiêu cuộc sống khác. Những gì đang hiện diện là hệ quả của chuỗi thời gian phía trước. Nhưng không nói về những gì đã xảy ra trước đó, vì chúng đã qua rồi. Hãy coi như ngay lúc này đây là khởi điểm và việc của chúng ta là vẽ tiếp đường đời phía trước, tùy thuộc vào suy nghĩ và hành động của chính mình.

Có một điều rất đơn giản, cái gì phù hợp với mình thì sớm hay muộn cũng đến với mình, còn những gì không phù hợp với mình thì dù cố gắng giữ nó cũng đi mất. Một người nghèo với đầu óc kinh doanh giỏi thì sẽ trở nên giàu, và khi giàu anh ta có thể quản lý đồng tiền do anh ta kiếm. Một cậu công tử được để lại một tài sản kếch xù, nhưng không biết cách sử dụng, rồi ăn chơi thì phá sản là điều tất yếu. Một người tốt thì được nhiều người quý. Người xấu thì bị coi thường…

Thế giới không thể thay đổi, vì thế ta phải thay đổi chính bản thân mình. Cũng có những lúc cảm thấy cuộc sống không hạnh phúc hay thấy khó chịu, nhưng nếu không có điều xấu thì cũng không có điều tốt, không có tối thì cũng không có sáng. Những điều đó luôn tồn tại song song, nhìn về một sự việc nghĩ nó là tốt cũng đúng, nghĩ là xấu cũng đúng, điều quan trọng là mình nghĩ về nó ra sao. Nếu luôn thấy được niềm hạnh phúc ngay trong những gì mình đang có, thì chúng ta sẽ luôn thấy hạnh phúc.

Cuộc đời thật kỳ diệu. Điều kỳ diệu đó đến khi ta tích cực. Chính một suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến một hành động tích cực; một hành động tích cực sẽ dẫn đến một thói quen tích cực; một thói quen tích cực sẽ dẫn đến một cuộc đời tích cực. Chìa khóa của chiếc hòm cuộc đời kỳ diệu nằm ngay lúc này, ngay trong suy nghĩ của chính mình.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 13

Suy nghĩ tích cực giúp bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở phía trước, từ đó có thêm động lực để cống hiến hết sức mình với công việc hiện tại và gặt hái thành công.

Ngược lại, những người nhìn nhận mọi việc với con mắt tiêu cực sẽ gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, vì không dám đương đầu với thách thức cũng như không có niềm tin vào khả năng của bản thân.

Chẳng hạn khi có một ý kiến được đưa ra, người tiêu cực sẽ là người đầu tiên nói rằng nó sẽ không hiệu quả hoặc ngăn cản thực hiện vì sợ rủi ro. Kết quả, không ai muốn làm việc với họ và sự nghiệp của họ sẽ mãi “dậm chân tại chỗ”. Hơn nữa, thái độ tiêu cực sẽ kéo tinh thần của mọi người trong văn phòng/công ty đi xuống như một loại virus nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cần xây dựng cho bản thân quan điểm tích cực để thành công trong sự nghiệp.

Bạn có thể làm được điều đó với những chiến lược đơn giản dưới đây: Nụ cười có sức mạnh rất lớn. Nó có thể làm thay đổi cấu trúc của não và lan tỏa sự tích cực tới những người khác. Do đó, dù là người cứng nhắc kiệm lời nhưng đừng quên mỉm cười thường xuyên trong cả ngày làm việc. Mọi người sẽ có thiện cảm với bạn và một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, cười cũng phải đúng lúc đúng chỗ, nếu không bạn sẽ bị mang tiếng là “kẻ vô duyên”.

Người bi quan sẽ đầu hàng trước khó khăn trong khi người lạc quan sẽ chủ động tìm kiếm giải pháp. Họ sẽ tự tìm ra những câu trả lời cho bản thân: Làm thế nào mình có thể đảo ngược tình thế? Mình có thể khắc phục vấn đề như thế nào? Liệu giải pháp này có hiệu quả?… Dù có thể bị xem là kẻ đa nghi nhưng ít nhất bạn có đóng góp cho công ty và kiểm soát sự nghiệp của mình.

Sự tiêu cực bắt nguồn từ cảm giác bất lực, tức giận, thất vọng… Do đó, hãy cố gắng gạt bỏ những trạng thái đó. Kể cả khi không thoải mái bạn cũng phải hành động khéo léo, hòa nhã, suy nghĩ kỹ trước khi nói và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Hãy luôn nhớ rằng công sở là môi trường làm việc chuyên nghiệp, nên bạn có trách nhiệm phải thể hiện một cách chuyên nghiệp.

Thái độ tiêu cực của bạn sẽ làm hao mòn tinh thần đồng đội và nhuệ khí làm việc chung. Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh và trao cho đồng nghiệp sự tôn trọng họ đáng được hưởng. Bạn còn có thể giúp đỡ họ khi thể hiện sự lạc quan của bản thân.

Nghị luận về thái độ sống tích cực - Bài mẫu 14

Có bao giờ bạn cảm thấy mình lạc lõng giữa cuộc sống này, giữa những ồn ào, những bon chen của xã hội đầy nhưng thị phi này không? Chắc hẳn chúng ta cũng đã ít nhất một lần cảm thấy như vậy. Đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, muốn buông xuôi mọi gánh nặng, bộn bề của cuộc sống để được trở nên nhẹ nhõm, thoải mái hơn nhưng có lúc thật quá khó…..

Cuộc đời mỗi con người đều có những thử thách, gian nan, khó khăn đang chờ đợi ta ở phía trước. Có những người không thể chịu được những áp lực của cuộc sống nên dường như họ đã bỏ cuộc, mặc cho dòng người xô đẩy nhưng những cánh bèo trôi trên sông, đến đâu thì đến,… Họ tuyệt vọng, họ cảm thấy chán nản với xã hội đầy những bon chen, thị phi này, có người ngày ngày đến công ty làm việc trong trạng thái mệt mỏi, uể oải rồi bao nhiêu công việc chồng chất lên đầu, đã đành vậy còn luôn bị sếp la mắng, về nhà vợ con phàn nàn, ra đường hàng xóm dị nghị, đến tối thì lại phải thức khuya đến tối mịt làm việc để rồi sáng hôm sau lại vác cái xác mệt mỏi đến công ty. Một vòng luẩn quẩn ngày qua ngày, cứ thế bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông trôi đi cuộc sống họ cứ thế mà bế tắc, không có chút bình yên, hạnh phúc. Có người bảo họ rằng sao không tươi vui lên đi, suốt ngày ủ rũ như thế buồn chết đi được nhưng họ đâu biết rằng đâu phải ai cũng có đủ dũng cảm để bước khỏi vòng tròn đen tối đó để đi tìm lại chính mình, tìm lại mục đích sống chân chính hay những hạnh phúc tươi vui ở đời này.

Nhiều người cho rằng tiền là tất cả và luôn quan niệm rằng: “Nếu một thứ không thể mua bằng tiền thì có thể mua bằng rất nhiều tiền”. Câu nói này chắc hẳn phải khiến cho con người ta suy ngẫm nhiều về mặt trái của xã hội này. Liệu rằng những con người giàu có, ăn chơi ngất trời có thật sự hạnh phúc không? Câu trả lời là chưa chắc. Nếu 100% người giàu thì chắc phải có tới 70% là không có được niềm vui trong cuộc sống này. Phải công nhận một điều họ nhiều tiền thật, họ được nhiều người ca tụng thật nhưng chắc gì họ đã ấm êm với một gia đình luôn chấp chới trong tình trạng đổ vỡ hay một núi công việc phải giải quyết để giữ chắc số tiền đang có và kiếm được nhiều tiền hơn. Và chắc gì buổi tối họ có thể ngủ ngon và sống hạnh phúc, êm đềm như những người bình thường - không danh, không phận, không giàu,…Những người giàu có thể mua được hầu hết được mọi thứ nhưng đâu thể mua được chiếc chìa khóa để khóa chặt chiếc hòm chứa đựng những lo âu, stress, sầu muộn, bế tắc của cuộc sống này và mở ra một cánh cửa tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Nói về người giàu chắc cũng đã nhiều, giờ xét về khía cạnh những người phụ nữ trong gia đình liệu họ có bế tắc không, họ có hạnh phúc với cuộc sống đầy những thử thách, chông gai này? Có những người họ cam chịu lấy người mình không yêu làm chồng để rồi tự gánh lấy những sầu muộn, đau thương. Đầy người mặt hoa da phấn, cao sang, quý phái, một bước ra đường có người đưa người đón nhưng đâu ai biết rằng ẩn sâu sau đó là những nỗi buồn ưu tư, là những điều khó có thể nói hết ngày một, ngày hai. Một số người còn bất hạnh hơn khi lấy phải những anh chồng vũ phu, những con sâu rượu chỉ biết nhậu với nhẹt, không chịu khó làm ăn, cứ hơi tý là chửi la mắng, la quát con quát cháu, đánh đập, bạo hành vợ,.. Những người phụ nữ ấy - họ sợ, sợ những tai tiếng thị phi, sợ những lời dèm pha của những người hàng xóm xấu tính đêm về thao thức để hôm sau còn hóng chuyện thiên hạ, buôn hết dưa lê rồi sang dưa chuột,... Không chỉ vậy, rất nhiều người bảo sao họ không nói ra, việc gì phải giữ một mình những đau khổ nào ai thấu ấy cho riêng mình. Nhưng không những người phụ nữ luôn hiểu rằng, nếu mình nói ra thì liệu có ai lắng nghe, thông cảm cho mình hay đều chỉ là những cái nhìn hắt hủi, những lời nói cay độc như bóp nát trái tim họ.

Con người mà, nếu không tìm được ánh sáng của cuộc sống này dường như họ sẽ bế tắc, rơi vào vòng tuần hoàn đen tối của xã hội này. Nói là như vậy nhưng đâu phải ta không thể tìm được hạnh phúc, những điều đẹp đẽ của cuộc đời này đâu! Mọi người luôn nói rằng hãy hướng đến những niềm vui bạn sẽ tìm được những chân trời mới nhưng cách mà bạn hành động để tìm kiếm những ánh sáng tươi đẹp mới là điều quan trọng. Nếu nói mà không hành động thì mọi thứ vẫn chỉ là con số không và vòng tuần hoàn luẩn quẩn ấy vẫn diễn ra dù bạn cho rằng mình đã cố gắng. Mọi thứ đều nằm trong bàn tay ta, thế giới này dù có ra sao đi chăng nữa thì cũng đều là do cách nghĩ, cách cảm của chúng ta thôi. Và giờ hãy thôi than vãn về việc bị sếp mắng hay việc mình quá giàu nên khó tìm được người thực sự hiểu mình hoặc là ngại nói ra những tâm sự của mình sợ người ta chê cười,..

Cách nhanh nhất để tìm được hạnh phúc của cuộc sống này luôn xuất phát từ tâm trí bạn, hãy ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong cái xã hội méo mó, chai sạn này đi vì bạn chỉ đang chuốc thêm nhiều bế tắc, buồn bực vào bản thân mình thôi. Tốt nhất là bạn nên ngồi thiền hoặc tập yoga, đi du lịch đây đó để giải phóng những kìm nén trong bản thân ta, tìm kiếm những điều mới lạ, thú vị mà ta có thể chưa bao giờ biết đến. Đừng quá gò ép mình trong những khuôn khổ cứng nhắc, hãy thoát ra khỏi cái lồng u ám đó đi, thay đổi cách sống, suy nghĩ tích cực lên và tìm đến những chân trời mới. Đừng ngại thất bại, đừng ngại thay đổi con đường mình đang đi và nếu bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong cuộc sống này thì đừng chùn bước, hãy dũng cảm, mỉm cười và bước về phía trước đón chờ những thử thách một cách chủ động. Hãy tìm đến những thử thách, bước đi mới trong ván cờ cuộc sống này, đừng làm người thụ động, chỉ những người yếu ớt, luôn đắm mình trong u sầu mới làm như vậy! Mỗi chúng ta sinh ra đều mang những khả năng đặc biệt, đừng ngại bước tiếp để khai phá sức mạnh tiềm ẩn đó vì có thể khi bạn trở về với cát bụi bạn sẽ cảm thấy hối hận vì đã không sống vui hơn, khỏe hơn, mạnh dạn hơn và chủ động tìm kiếm hạnh phúc hơn một chút. Sau mỗi cơn mưa rào cầu vồng lại xuất hiện, sau mỗi thất bại đều ẩn chứa những bài học quý giá. Bởi vậy đừng ngại bước tiếp, hãy dũng cảm đi tìm lấy hạnh phúc, niềm vui của cuộc đời mình vì đơn giản mỗi chúng ta chỉ được sống một lần thôi!

Ai cũng vậy những con người ẩn chứa những sức mạnh kì diệu mà đấng tạo hóa đã ban tặng đừng để phí phạm cuộc sống này vì những bế tắc, nỗi buồn triền miên,.. Hãy mỉm cười bước tới, đi tìm màu sắc của cuộc sống này, vẽ nên những bức tranh tuyệt đẹp, không thứ gì sánh bằng. Cuộc sống ngắn lắm nên hãy mạnh mẽ lên, bước đến, mỉm cười và nói rằng: “I can do everything I want”.

14 bài văn mẫu mời bạn đọc tải về file Doc để xem đầy đủ nhé

----------------------

Trên đây là phần hướng dẫn lập chi tiết và một số bài văn mẫu tham khảo Nghị luận về thái độ sống tích cực. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 hiệu quả.

Đánh giá bài viết
67 218.250
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • ebe_Yumi
  ebe_Yumi

  Mình xin tài liệu bài NLXH về hiện tượng vô cảm với ad ơi

  Thích Phản hồi 10/06/22
  • chouuuu ✔
   chouuuu ✔

   Có bài tổng văn mẫu về NLXH không ad

   Thích Phản hồi 10/06/22
   • Cute phô mai que
    Cute phô mai que

    Đúng tài liệu mình cần, tks ad nhé

    Thích Phản hồi 10/06/22

    Thi THPT Quốc gia môn Văn

    Xem thêm