Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền là tài liệu văn mẫu THPT hay dành cho các em học sinh tham khảo, giúp các em tránh lạc đề khi làm bài. Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết và bài tham khảo, chúc các em học tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập môn Ngữ văn 12 nhé. Bài viết gồm có dàn ý bài phân tích và tổng hợp 10 mẫu bài phân tích. Bài viết cho thấy được thế nào là sách tốt, vì sao sách lại là người bạn hiền, vai trò tác dụng của sách đối với chúng ta. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

1. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Quyển sách tốt: quyển sách mang lại nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, lĩnh vực mà người đó làm việc, theo đuổi,…

Người bạn hiền: người bạn tốt, tri kỉ, cùng ta vươn lên trong cuộc sống, cùng hướng đến những điều tích cực và giúp ta tiến bộ hơn từng ngày.

→ Câu nói đề cao tầm quan trọng của sách, đồng thời khuyên nhủ con người hãy tích cực đọc sách và tiếp thu nguồn kiến thức quý báu mà sách mang lại.

b. Phân tích

Sách là nguồn tri thức được đúc kết qua nhiều thời kì, cung cấp cho người nguồn kiến thức khổng lồ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống riêng cho bản thân mình có cuộc sống chất lượng hơn.

Sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn và hình thành những đức tính đẹp đẽ.

Sách còn là nguồn giải trí thú vị và bổ ích qua những câu chuyện cười, truyện tiếu lâm,…

Con người muốn trở nên tốt hơn thì phải đọc sách, chẳng có ai không học mà trở thành người có ích cho xã hội.

Người ham học hỏi là người luôn tìm tòi những cuốn sách hay, có giá trị để khai thác kiến thức và đúc kết bài học riêng cho mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng cho bài làm văn của mình. (Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật được nhiều người biết đến).

d. Phản biện

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách khác nhau chưa được kiểm chứng về chất lượng, mang đến những thông tin không chính xác cho người đọc nên mỗi người cần có sự lựa chọn thông minh cho bản thân mình.

Có nhiều người lại chỉ biết cặm cụi vào sách vở mà không chịu rèn luyện thêm kĩ năng sống hoặc thực hành, áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống nên vẫn chưa tối đa hóa chất lượng mà sách mang lại.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”, đồng thời rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

2. Dàn ý Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 2

1. Giải thích

Thế nào là sách tốt và tại sao ví sách tốt là người bạn hiền?

– Sách tốt là loại sách mở ra cho ta chân trời mới, giúp ta mở mang kiến thức về nhiều mặt: cuộc sống, con người, trong nước, thế giới, đời xưa, đời nay, thậm chí cả những dự định tương lai, khoa học viễn tưởng.

– Bạn hiền đó là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống, giúp ta vươn lên trong học tập, cuộc sống.

→ Do tác dụng tốt đẹp như nhau mà có nhận định ví von: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

2. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

– Sách cung cấp cho ta những tri thức, kinh nghiệm quý báu về mọi lĩnh vực trong cuộc sống để ta giải quyết được những nhiệm vụ của cuộc sống.

– Sách tốt là người bạn hiển kể cho ta bao điều yêu thương, bao kiếp người điêu linh đói khổ mà vẫn giữ trọn vẹn nghĩa tình.

– Sách cho ta hiểu và cảm thông với bao kiếp người, với những mảnh đời ở những nơi xa xôi, giúp ta vươn tới chân trời của ước mơ, ước mơ một xã hội tốt đẹp.

– Sách giúp ta chia sẻ, an ủi những lúc buồn chán.

→ Sách giúp ta nâng cao hiểu biết và hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn.

Ý kiến là một chân lí rút ra từ thực tiễn học tập và giao tiếp của con người, có tác dụng định hướng con người tiếp cận tri thức trong cuộc sống.

3. Bài học thực tiễn

– Trong xã hội có sách tốt và sách xấu, bạn tốt và bạn xấu do đó cần chọn bạn mà chơi cũng như chọn sách mà đọc.

– Phê phán những người lười đọc sách.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

1. Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 1

Con người chỉ khi học tập, trau dồi bản thân mới có thể phát triển cũng như cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Có thể nói, việc học tập của con người vô cùng quan trọng, chính vì thế, việc lựa chọn những quyển sách tốt có ý nghĩa to lớn như nhà đạo đức học người Pháp La Rochefoucault đã từng nói: ‘Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Để hiểu được toàn bộ ý nghĩa câu nói, trước hết ta cần hiểu từng khía cạnh của nó. “Quyển sách tốt” là quyển sách mang lại nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, lĩnh vực mà người đó làm việc, theo đuổi,… còn “người bạn hiền” là người bạn tốt, tri kỉ, cùng ta vươn lên trong cuộc sống, cùng hướng đến những điều tích cực và giúp ta tiến bộ hơn từng ngày. Câu nói đề cao tầm quan trọng của sách đối với cuộc sống của mỗi con người, đồng thời khuyên nhủ con người hãy tích cực đọc sách và tiếp thu nguồn kiến thức quý báu mà sách mang lại.

Sách trước tiên là nguồn tri thức được đúc kết qua nhiều thời kì, cung cấp cho người nguồn kiến thức khổng lồ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống riêng cho bản thân mình có cuộc sống chất lượng hơn. Bên cạnh đó, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn và hình thành những đức tính đẹp đẽ. Ngoài ra, một công dụng không thể không nhắc đến của sách là nguồn giải trí thú vị và bổ ích qua những câu chuyện cười, truyện tiếu lâm,… Chính vì thế, con người muốn trở nên tốt hơn thì phải đọc sách, chẳng có ai không học mà trở thành người có ích cho xã hội. Sách cũng là cách đánh giá con người, người ham học hỏi là người luôn tìm tòi những cuốn sách hay, có giá trị để khai thác kiến thức và đúc kết bài học riêng cho mình.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách khác nhau chưa được kiểm chứng về chất lượng, mang đến những thông tin không chính xác cho người đọc, điều hướng độc giả đi theo suy nghĩ sai lệch của tác giả. Thế nên mỗi người cần có sự lựa chọn thông minh cho bản thân mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại chỉ biết cặm cụi vào sách vở mà không chịu rèn luyện thêm kĩ năng sống hoặc thực hành, áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống nên vẫn chưa tối đa hóa chất lượng mà sách mang lại, chúng ta cần phải điều chỉnh, cân bằng giữa học tập trong sách vở và áp dụng vào thực tế để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chúng ta không thể phủ định được tầm quan trọng của sách cũng như cần phải trau dồi bản thân mình để cống hiến cho xã hội. Thời gian trôi đi không thể lấy lại được, mỗi người cũng chỉ được sống một lần duy nhất nên hãy trở thành người có ích cho xã hội theo cách của riêng mình.

2. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 2

Sách là một kho tàng tri thức vô cùng bao la rộng lớn mà có khi đi hết cuộc đời ta cũng không khám phá được hết giá trị của những cuốn sách. Trong mỗi cuốn sách đều chứa đựng tri thức của loài người, được chọn lọc tích lũy từ ngàn xưa. Sách mang đến cho những người đọc nó niềm vui trong cuộc sống, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, cung cấp cho ta mọi tri thức về cuộc sống xung quanh. Chính vì vậy, một tác giả đã đưa ra nhận định: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thế nào là một quyển sách tốt, sách được chia thành hai loại: sách tốt và sách xấu. Sách tốt là những cuốn sách với tri thức đúng đắn và tiến bộ, nhận thức đúng về các sự vật sự việc và con người, mà khi đọc những quyển sách này giúp ta nâng cao phẩm chất đạo đức, có tác dụng làm phong phú đời sống tinh thần. Ngược lại, sách được xếp vào loại sách xấu là những quyển sách có nội dung dung tục, tầm thường, không chính xác, xuyên tạc các sự việc không đúng với bản chất của nó, hoặc những nội dung không phù hợp với thuần phong mĩ tục của đời sống con người, khi đọc những quyển sách này không những tầm hiểu biết của ta không được mở rộng mà còn khiến ta có xu hướng thiên về những hành động sai trái, thiếu đạo đức, những suy nghĩ tư tưởng hành động mà có thể bị xã hội lên án.

Vì vậy ta cần chọn cho mình những quyển sách tốt để nâng cao tầm hiểu biết về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đọc những quyển sách tốt có rất nhiều tác dụng, khi ta đọc sách về các kiến thức lịch sử, quyển sách tái hiện lại trong tâm trí ta những chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc, những mốc son chói lọi đánh dấu bước phát triển trong công cuộc giành được độc lập chủ quyền. Hay khi đọc những quyển sách về các kiến thức trong lĩnh vực đời sống, ta có thể học được phương pháp để làm một việc gì đó như học được cách nấu ăn, các phương pháp để học tập có hiệu quả, hoặc những mẹo vặt trong cuộc sống. Những tác phẩm văn học mang đến cho ta những giá trị nhân đạo và nhân văn sâu sắc, khơi dậy trong ta tình yêu thương bao la giữa người với người, sự đồng cảm với những cảnh ngộ éo le, cực khổ. Đọc “Truyện Kiều”, một trong những thi phẩm tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du, ta dành sự đồng cảm của mình cho nàng Kiều, người con có sắc đẹp “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, đa tài, cầm kì thi họa đủ cả mà bạc mệnh chịu nhiều gian truân không được hưởng hạnh phúc. Hay khi đọc tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao ta cảm thương cho Chí Phèo, một người khát khao sự lương thiện nhưng bi kịch là không thể quay trở về cuộc sống vốn rất bình thường đó, kết cục là hắn ta đã giết Bá Kiến, người mà hắn cho là ngọn nguồn của mọi chuyện và rồi tự kết liễu đời mình. Đồng thời tỏ thái độ căm phẫn cái xã hội phong kiến thối nát đã tước đoạt đi quyền làm người lương thiện của con người mà cụ thể trong tác phẩm là Chí Phèo. Đó là tình thương, sự cảm thông nhưng cũng có khi là niềm vui nho nhỏ, là nụ cười nở trên môi cùng nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của Kim Lân, niềm vui khi ông biết làng mà ông ở không phải là ngôi làng theo Việt gian, đó là niềm tự hào dân tộc với những truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta qua tác phẩm “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay sôi sục lòng căm thù thực dân Pháp qua bản “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh. Đó là những tình cảm lớn lao nhưng có khi đó là giọt nước mắt nóng hổi rơi trên trang sách khi đọc “Cô bé bán diêm” hay “Cuộc chia tay của những con búp bê”. Có một ai đó đã từng nói: “Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách cho bạn nhiều cảm xúc khi đọc nó”, đúng như vậy, chỉ có những cảm xúc thật nhất, xuất phát từ trái tim mới có thể khiến cho ta khóc cùng các nhân vật trong tác phẩm hay chung niềm vui với họ.

Nhưng cũng có một số người không biết phân biệt đâu là sách tốt và đâu là sách xấu dẫn đến tình trạng hiểu sai về giá trị của những quyển sách, cho rằng tất cả các quyển sách đều như nhau, họ đâu biết rằng một quyển sách tốt cũng như một người bạn thân, cần có một số lượng vừa đủ và nên được chọn lựa kĩ càng.

Đúng như nhận định được đưa ra: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”, “người bạn hiền” đó nên được chọn lựa kĩ càng thì mới có thể đem lại cho bạn những giá trị đích thực trong cuộc sống. Bạn nên nhớ rằng, bạn sở hữu một cuốn sách hay trên giá sách của minh là bạn đã tìm được cho mình một người bạn tốt. Đây chính là nội dung mà lời nhận định muốn gửi gắm.

3. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 3

“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Lời nhận định ấy quả không sai. Nếu thiếu sách báo thì cuộc sống ta sẽ buồn tẻ, hụt hẫng biết bao. Sách giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp mọi thắc mắc, ưu phiền… Sách chẳng khác nào là người bạn của chúng ta. Cho nên khi bàn về ích lợi của sách, La Rochefoucault có nhận định: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Trong cuộc sống, bất cứ thời đại nào, bạn thì có bạn tốt, bạn xấu. Sách cũng vậy, có sách tốt và sách xấu. Nếu ta đã từng được khuyên nên chọn bạn mà chơi thì câu nói trên cũng có giá trị tương tự như thế: Phải chọn sách tốt mà đọc. Thế nào là sách tốt? Đó là loại sách giúp ta mở mang kiến thức hiểu biết về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới… không chỉ hôm nay mà cả quá khứ xa xưa cũng như hướng tương lai sắp tới. Còn bạn hiền là sao? Là người giúp đỡ, xây dựng hướng dẫn ta học tập điều hay lẽ phải… Như vậy một quyển sách tốt và người bạn hiền có vai trò tương tự nhau, như nhà tư tưởng phương Tây đã ví von “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Sách không chỉ giúp ta biết được cuộc sống, số phận của người Việt Nam mà còn giúp ta thông cảm với những cuộc đời của những con người ở những vùng đất xa xôi trên thế giới. Đọc Cố hương của Lỗ Tấn ta thây được cái nghèo khó, sự áp bức của xã hội đã biến một cậu bé thông minh hoạt bát trở thành một Nhuận Thổ nhút nhát, sợ sệt chấp nhận cái thân phận thấp hèn đáng thương hại. Cũng như bên trời Tây kia có những định kiến khắc nghiệt đối với những đứa trẻ không cha như Ximông bị người đời khinh khi luôn nghĩ đến cái chết. Rồi ở Mĩ, nơi nổi tiếng giàu có văn minh nhất thế giới vậy mà không ít người nghèo khó phải sống trong khu phố nhỏ hẹp bị bạc đãi không còn niềm tin – cô họa sĩ trẻ Jonxi bệnh hoạn luôn bi quan trước cuộc sống để số phận mình lụi tàn theo những chiếc lá rơi. Và cũng từ nơi ấy ta tìm được những tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ nỗi bất hạnh với những người cùng khổ như mình. Chẳng hạn tấm chân tình của chú Philip, sự hi sinh của bác Bơmen luôn để lại trong lòng ta niềm xúc động dạt dào về tình yêu thương của con người. Thông qua sách, ta hiểu rõ được những bất công của xã hội và càng thấm thía hơn giá trị của cuộc sống tự do, công bằng, bác ái… Từ đó, giúp ta có ý thức tốt và có hành động đúng.

Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Những lúc buồn chán, sách lại là người bạn an ủi, giúp ta vui hơn qua “Những cuộc phiêu lưu kì thú”. Ta hồi hộp theo từng bước chân của Rô-bin-sơn Cru-sô với nhiều lo lắng. Ta sung sướng tự hào khi người anh hùng đó chiến thắng thiên nhiên, biển cả, đảo hoang… Và cũng chính những quyển sách như thế giúp ta thỏa mãn ước mơ chinh phục thiên nhiên, bắt thiên nhiên khuất phục dưới bàn tay và khối óc con người.

Đọc những truyện cổ tích thần thoại, truyền thuyết dân gian ta thấy sách càng gần gũi, thân tình hơn. Những ông Bụt, cô Tiên, phép lạ luôn tạo cho ta niềm vui, sự thích thú. Và hình ảnh của những chàng dũng sĩ, những hoàng tử, công chúa… là dấu ấn tốt đẹp làm rạo rực lòng ta. Truyện xưa có giúp ta hiểu rõ một chân lí sống “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt bão”. Sách quả đúng là người bạn hiền đáng mến.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải sách nào cũng tốt cả. Bởi lẽ bên cạnh những quyển sách có giá trị rất cần thiết cho chúng ta thì cũng có không ít những quyển sách vô bổ có hại đang có mặt rộng rãi khắp trên thị trường. Đó là những quyển sách đầu độc tuổi thơ, kích động bạo lực tuyên truyền văn hóa đồi trụy, mà ta cần phải tránh xa. Vì vậy, ta phải biết chọn sách tốt mà đọc. Nếu ta chọn được sách tốt tức là ta đã chọn được một bạn hiền.

Trong thời đại ngày nay, sách không phải là phương tiện duy nhất để cho con người giải trí, học hỏi, nhưng có thể nói sách mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Do đó ta phải yêu sách như yêu bạn, biết giữ gìn sách tốt như giữ gìn tình bạn. Vì thế nhận định của nhà tư tưởng La Rochefoucault là một nhận định có giá trị muôn đời.

4. Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 4

Sách là phương tiện quan trọng giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp thắc mắc, giải trí... Do đó, La Rốt-sơ-phu-côn đã nhận định: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Thực tế cho thấy sách là một người bạn tinh thần kì diệu. Sách tốt là sách giúp ta mở mang kiến thức về nhiều mặt: cuộc sống, con người trong nước, thế giới, đời xưa, đời nay, thậm chí cả những dự kiến tương lai, khoa học viễn tưởng. Sách tốt mở ra trước mắt ta những chân trời mới. Có sách tốt lại cũng có sách xấu. Ý kiến trên đã so sánh sách tốt với bạn hiền. Vậy bạn hiền là bạn như thế nào? Đó là người bạn giúp đỡ ta, hướng dẫn ta học tập những điều hay lẽ phải. Do tác dụng tốt đẹp tương tự nói trên. La Rốt-sơ-phu-côn mới ví von: Một quyền sách tốt là một người bạn hiền.

Để hiểu thân phận của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945, không gì bằng đọc tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc của Nam Cao. Các tác phẩm ấy đã miêu tả thân phận của những người cố nông như chị Dậu, lão Hạc. Trong xã hội thực dân phong kiến ấy, con người bị đánh thuế, bị xem như một món hàng. Cái Tí bị đem bán và trả giá cũng như một đàn chó, gánh khoai. Tình cảnh đói nghèo của lão Hạc tiêu biểu cho hàng triệu người sống mòn dưới xiềng xích thực dân. Lão Hạc chết đói để giữ tròn nhân phẩm, đạo nghĩa, chết để cho con trai được sống. Lão chết mà không làm phiền làng xóm trong việc hậu sự. Từng suy nghĩ, từng hành động của lão Hạc sáng lên những bài học đạo đức về tình cha con, tình nhân đạo. Như thế sách như một người bạn hiền kể lại cho ta bao điều đau thương, bao kiếp người điêu linh đói khát mà vẫn giữ trọn tình vẹn nghĩa.

Sách không chỉ giúp ta hiểu về thân phận người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến mà còn đưa ta đến với những mảnh đời ở những miền xa xôi khác. Đọc Cố hương của Lỗ Tấn, ta mới hiểu sống trong nghèo khó và áp bức, một chú bé thông minh, hoạt bát đã trở nên nhút nhát như thế nào qua nhân vật Nhuận Thổ. Đọc Những người khốn khổ của Vich-to Huy-gô, ta mới hiểu bên trời Tây kia, tuy nổi tiếng là văn minh, vẫn có những người khốn khổ: Giăng-van-giăng đói nghèo, chỉ vì ăn cắp một ổ bánh mì cho đàn cháu đang đói mà phải chịu mười chín năm tù khổ sai. Sách giúp ta nhận thức, cho ta cảm xúc dạt dào với những cảnh tình đáng thương, đáng trân trọng, thấm thía hơn hạnh phúc của con người trong một xã hội công bằng và nhân ái. Từ đó, sách giúp ta vươn tới chân trời của ước mơ - ước mơ một xã hội tốt đẹp.

Những lúc buồn chán, ta cũng có thể tìm người an ủi nơi Nghìn lẻ một đêm hay đến với Những cuộc phiêu lưu kì thú của Rô-bin-sơn Cru-sô. Ta như được hòa nhập, được làm bạn với nhân vật đáng yêu trong sách. Ta sung sướng tự hào khi con người chiến thắng thiên nhiên. Chính những quyển sách như thế đã cho ta thấy rõ ý chí lớn lao, khả năng chinh phục thiên nhiên của con người, bắt thiên nhiên phục vụ con người.

Đến với những truyện cổ tích, thần thoại, ta luôn được an ủi, cảm thông cùng với số phận và ước mơ của các nhân vật thiện. Truyện Ăn khế trả vàng cho thấy người anh tham lam bị chết thảm, người em hiền lành được hưởng giàu sang sung sướng. Người trai cày trong Cây tre trăm đốt được cưới con gái của nhà giàu nhờ sự chăm chỉ, thật thà, được bụt giúp đỡ. Bụt hiện ra hỏi: Tại sao con khóc? Thế là sau đó, mọi bế tắc đã được giải quyết ổn thỏa, đáp ứng ước mơ của nhân dân. Như thế sách là bạn hiền của tuổi thơ, là nguồn động viên, an ủi cho người lương thiện đang gặp bước gian truân.

Tuy nhiên, nếu như trong xã hội có bạn hiền và bạn xấu thì sách cũng có thể có sách tốt và sách không tốt. Sách xấu là sản phẩm của những tác giả xấu, viết sách mà không nghĩ đến tác hại của sách. Họ tuyên truyền những nội dung xấu xa, đồi trụy, cách ứng xử bạo lực, nhảm nhí. Vì vậy, nếu tục ngữ có câu "chọn bạn mà chơi" thì với sách ta cũng phải chọn sách mà đọc... Chọn được sách tốt là chọn được bạn hiền.

Ngày nay, khoa học kĩ thuật đã tiến bộ vượt bậc, với nhiều phương tiện truyền thông hiện đại, tuy nhiên sách vẫn là người bạn đáng yêu để con người giải trí, học hỏi, vẫn còn là người bạn cần thiết và gần gũi với chúng ta. Gặp một quyển sách tốt, ta như tìm lại tâm hồn mình, như chìm vào một thế giới của riêng ta. Sách cung cấp kiến thức, giúp ta có thêm niềm vui, nghị lực, lấy lại niềm tin cuộc sống và sự sảng khoái, yêu đời khi gặp khó khăn, chán nản.

Ý kiến của La Rốt-sơ-phu-côn như một châm ngôn cần nhớ mãi: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền. Do vậy, ta nên yêu sách như yêu một người bạn hiền. Nếu ta gặp một cuốn sách tốt, ta có thể vui mừng mà yêu quý sách như yêu quý điều chân - thiện - mĩ trong đời.

5. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 5

Sách là một kho tàng tri thức quan trọng cung cấp cho con người kiến thức hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Không những vậy, sách còn là một liều thuốc tinh thần cho con người, giúp con người vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có thể coi một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Quyển sách tốt là một quyển sách hữu ích, đem lại nhiều giá trị nhân văn, văn hóa, là một cuốn sách cung cấp nhiều tri thức hiểu biết cho con người đồng thời hướng con người đến những điều tốt đẹp, không cổ xúy cho những việc làm xấu xa, tư tưởng đồi bại. Người bạn hiền là người luôn bên cạnh ta, cho ta những lời khuyên bảo hữu ích, động viên, chia sẻ những lúc ta đau buồn, gặp khó khăn.

Một quyển sách tốt cũng giống như một người bạn hiền luôn bên cạnh ta những lúc ta cần. Ta có thể tìm trong một quyển sách tốt những kiến thức văn hóa, những tri thức quan trọng, có ích cho công việc và tương lai của mình. Sách sẽ cung cấp cho ta những bài học bổ ích, những điều lí thú và giúp ta giải quyết được nhiều tình huống trong cuộc sống. Một quyển sách tốt cũng ở bên đồng hành cùng ta trong những lúc ta buồn sầu, lo lắng, ta có thể tìm ở đó những kiến thức mới, những lời khuyên để vực dậy trong khó khăn, để tiếp tục các công việc mới của mình.

Sách có rất nhiều tác dụng đối với chúng ta, mỗi người cần phải chăm chỉ đọc sách để bồi dưỡng cho tâm hồn thêm phong phú và giúp cung cấp thêm những kiến thức quan trọng cho ta. Ta có thể đọc sách vào những lúc rảnh rỗi, trong giờ giải lao. Hãy tự tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách lúc ngồi trên xe bus, đọc trước lúc ngủ trưa, ngủ tối, đọc trong lúc chờ đợi một ai đó. Hãy tập thói quen thay chiếc điện thoại di động bằng một quyển sách, đồng thời hãy luôn để trong túi xách của mình một quyển sách thay vì rất nhiều thứ đồ linh tinh.

Người Việt Nam hiện nay đọc sách vô cùng ít, hễ có thời gian rảnh rỗi, chúng ta thường lên mạng, lướt facebook thay vì cầm vào một cuốn sách. Có bạn suốt những năm tháng đi học thậm chí chưa bao giờ cầm vào những quyển sách nào khác ngoài những cuốn cần cho chương trình học. Đó cũng là điểm yếu của ta so với người dân ở các nơi trên thế giới. Ở nhiều nước khác, mọi người rất chăm chỉ đọc sách, coi việc đọc sách là một thói quen đáng quý.

Nhưng nếu không biết trân trọng, nghiêm túc nhìn nhận ghi nhớ những kiến thức trong sách đã giảng dạy thì con người có đọc sách cũng chẳng để làm gì. Nhiều bạn mua sách về chỉ để đọc được 2 trang đầu rồi quăng quật rách nát, xấu xí, số phận của cuốn sách vô cùng thảm thương.

Sách là một người bạn tâm giao của con người. Sách giúp ta định hướng tương lai, những công việc cần phải làm và hướng ta đi theo một con đường khoa học, bài bản. Đọc sách giúp ta tiếp cận được với những nền văn hóa tiên tiến, giúp ta thấy và tránh được nhiều thất bại từ những bài học của người khác. Nhờ có sách ta không cảm thấy buồn chán, nản lòng. Ta có thể tìm thấy ở sách những tâm hồn đồng điệu.

Nếu chúng ta lười đọc sách, không đọc thì điều đó sẽ khiến chúng ta lạc hậu, thụt lùi so với những người khác, tước đi mất cơ hội thay đổi cuộc đời của chính mình. Còn nếu chúng ta không lựa chọn sách đọc những cuốn sách nhảm nhí, sách rác thì điều đó có thể khiến chúng ta bị tẩy não, tiêm nhiễm những tư tưởng không đứng đắn, những suy nghĩ không lành mạnh cùng hành động tiêu cực. Điều này cũng phản ánh được qua việc hiện nay nhiều nhà xuất bản mọc lên như nấm sau mưa xuất bản sách một cách tạp nham, không qua kiểm định chi tiết, làm ảnh hưởng tiêu cực đến người đọc.

Đọc sách là một thói quen tốt, tìm được một cuốn sách hay giúp bản thân có lối sống, suy nghĩ và hành động tích cực hơn là điều nên làm với tất cả mọi người đặc biệt là đối với các bạn học sinh. Chính vì vậy, hãy tập thay đổi thói quen của mình ngay từ hôm nay bằng cách chọn một quyển sách hay để vào trong cặp và lấy ra đọc những lúc rảnh rỗi.

6. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 6

Sách là nơi chứa đựng, tổng hợp những kiến thức, trí thức của khoa học và đời sống, mà nhìn vào người ta thấm nhuần thành tư tưởng và đạo lý làm người, chuẩn mực giúp con người học tập và lao động, hướng chúng ta tới cái thiện, cái đẹp, vì vậy có người từng ví von rằng: “một quyển sách tốt là một người bạn hiền” vậy.

Đầu tiên bạn có thể cho tôi biết được rằng: lần đầu tiên bạn đọc một quyển sách là bao giờ không hay thời đại này thói quen đọc sách của bạn chỉ xoay quanh việc cập nhật trên facebook không? hướng dẫn sử dụng trên các gói mì ăn liền và bạn đang nằm trong số những không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích đọc sách, vì trong sách chứa đựng tất cả những gì khiến bạn thay đổi, nó như người bạn tốt giúp đỡ, và nâng bạn lên, khuyên nhủ và bảo bạn bạn lúc bạn sai đường, lầm lối.

Chúng ta cần thống nhất với nhau rằng: đọc sách giúp kích thích tinh thần, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách thức tinh thần có thể chậm lại tiến độ hoặc thậm chí, có thể ngăn chặn việc mất trí, Bệnh Alzheimer làm cho bộ não của bạn phát triển, ngăn không cho, cũng giống như bất kỳ cơ khác trong cơ thể phải luôn được tập thể dục, nó giống như một người bạn cùng bạn tập luyện, rèn luyện hằng ngày, để chống lại mọi bệnh tật.

Giúp bạn giảm bớt căng thẳng, nếu bạn đang gặp căng thẳng, stress khi làm việc, vô số vấn đề trong cuộc sống, tất cả sẽ biến mất khi bạn tập trung vào một câu chuyện tuyệt vời, bạn sẽ bị cuốn vào, mệt mỏi dần dần tan biến.

Bạn đang sống thời kỳ hiện đại, nhưng bạn muốn tìm hiểu xem những người nông dân xưa họ sống như thế nào, thân phận của họ ra sao, cuộc sống của họ có giống bây giờ thì bạn hãy tìm đến các tác phẩm xuất sắc, điển hình về người nông dân xưa như: Lão Hạc của Nam Cao, Tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị Dậu,… tác giả đã khắc họa đầy đủ và trọn vẹn nỗi thống khổ của người Việt xưa, họ bị xiềng xích bởi chính người của mình, bị đánh thuế nặng nề, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nghèo đói tới mức phải bán cả đứa con mình đứt ruột đẻ ra, phải đánh bả chó cho nó chết vì không có gì cho nó ăn, để nó như thế lại càng thương,… Sách giống như người bạn tri kỷ, kể lại cho chúng ta những gì đau thương và mất mát của một xã hội thối nát lúc bấy giờ, của con người chịu cảnh đói liên miên.

Cuộc sống của người Việt như thế, liệu cuộc sống ở những nơi xa xôi khác thì sao, học có phải gồng gánh chịu đựng như mình không, hay cuộc sống của họ tươi đẹp và bình yên hơn. Cuộc sống của họ cũng chẳng không khá được hơn gì ta, đọc Cố hương của Lỗ Tấn mới như sống lại thời kỳ áp bức và bóc lột không còn từ ngữ nào để có thể diễn tả hết, hay “những người khốn khổ” của Huy gô chỉ vì thương các nhỏ đã ăn trộm mẩu bánh mì mà bị bắt và từ gần 19 năm trời. Sách giúp chúng ta nhận thức, giúp chúng ta đồng cảm, về tình người và cuộc sống của bao nhiêu thế hệ để, từ đó cảm hóa, biết mơ ước và thực hiện mơ ước của mình.

Hay những câu chuyện dân gian, cổ tích, đưa ta về với tuổi thơ, giúp chúng ta hiểu một điều rằng: ở hiền gặp lành, ác giả ác báo, như truyện “ăn khế trả vàng” người em hiền lành và từ tốn, không bao giờ tham lam được chim cho vàng, từ đó sống một cuộc đời ấm no và hạnh phúc, những người anh tham lam, độc ác thì chỉ vì cái tính của mình cuối cùng chẳng được cái gì, không cửa, không nhà, không vàng. Sách giống như lời thức tỉnh, lời động viên, an ủi, những con người nghèo khổ nhưng tâm hồn của họ đẹp đẽ và trong sáng.

Trên thị trường hiện nay, chỉ vì lợi nhuận của mình mà những người bán sách vẫn cho tiêu thụ và mua bán các loại sách có nội dung xấu như: đồ trụy, đánh nhau, vì vậy giống như chọn bạn vậy, bạn phải thật tỉnh táo để chọn người bạn hợp với mình, vì đâu đâu cũng có hai loại người xấu và tốt như sách của mình vậy, tiếp nhận những cái hay, cái đẹp và bài trừ những cái xấu, cái không tốt.

Ngày nay do khoa học kỹ thuật thông tin phát triển, người ta thường tìm kiếm thông tin trên các phương tiện xã hội. vì vậy không mấy ai còn lưu luyến tới sách. Nhưng nếu bạn chọn được quyển sách hay, hợp với con người bạn, nó có thể thay đổi số phận và chính cuộc đời của bạn vậy.

7. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 7

Đại thi hào Marxim Gorki đã từng nói: "Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới". Sách – một trong những người thầy đáng kính mà ta phải nghiêng mình khi nhắc tới? Bởi tại sao? Sách đến để nâng đỡ ta những lúc vấp ngã, chia sẻ cùng ta những khi thành công, cùng ta dựng xây tương lai vững chắc hay đơn giản chỉ là ban tặng cho ta những kiến thức vào đời. Sách là một phương tiện quan trọng giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp thắc mắc, giải trí và tìm nên những chân lý trong cuộc đời. Ấy thế, không chỉ là một người thầy luôn dõi theo ta mà sách còn là một người bạn ở bên mỗi khi ta cần. Và như ai đó đã từng nói: "Một quyển sách tốt là một người bạn hiền".

Vậy sách tốt là sách như thế nào? Sách tốt là những cuốn sách mang lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích, giúp ta hiểu được ý nghĩa của sự sống, hiểu được giá trị của bản thân, gia đình và xã hội. Sách tốt cho ta kiến thức về những điều hay lẽ phải, những kiến thức cần có trong cuộc sống. Sách mang lại cho ta hiểu biết về thế giới xung quanh, về những vùng đất mà ta chưa từng đặt chân tới, về những con người mà ta chưa một lần gặp mặt. Như đã nói ở trên, sách nâng đỡ ta những lúc vấp ngã, chia sẻ tâm trạng cùng ta, ban tặng ta những kiến thức vào đời. Một người bạn hiền cũng vậy. Họ luôn ở cạnh ta để quan tâm, chia sẻ với ta những vui buồn trong cuộc sống, khuyên bảo chúng ta nên làm điều hay, ngăn cản khi ta vướng vào điều sai lầm. Người bạn hiền là người bạn luôn cùng ta tiến lên chiến đấu để đạt thành quả cao trong học tập và làm việc. Cũng chính vì vậy mà cuốn sách tốt được ví von như một người bạn hiền. Như những cuốn sách First new, nó luôn mạng lại cho ta những bài học quý giá về sự sống, làm cho ta biết yêu đời, yêu người hơn, cho ta tự đánh giá về bản thân mình hoặc cho ta những kiến thức kĩ năng cần thiết để bước vào đời. Hay những cuốn sách viết về các văn hóa dân tộc cho ta hiểu biết về những nét độc đáo, đặc sắc của từng quốc gia để thấy được nét đẹp của từng nước, cho chúng ta đi du lịch mà không phải tốn nhiều tiền. Cha mẹ vẫn hay dặn chúng ta nên đọc nhiều sách, đọc nhiều sách trao dồi nhiều những bài học sống hay, những bài học sống đẹp. Đọc nhiều sách, nhất là những sách văn học còn giúp ta trao dồi tâm hồn, trao dồi khả năng viết văn của mình. Sách mang lại rất nhiều điều bổ ích. Trong thế giới luôn tồn tại hai mặt trái ngược nhau, có người tốt người xấu, có bạn hiền bạn xấu. Sách cũng vậy, cũng có sách tốt và sách không tốt. Hiện nay có rất nhiều loại sách từ văn học, đến văn hóa, địa lý, giáo dục tâm hồn,… Sách được bán đại trà ở mọi nơi từ nhà sách đến những nơi bán sách cũ, hay sách còn được bán ở ven đường. Nhưng không phải sách nào cũng hay cũng tốt mà chúng ta phải biết chọn lọc. Hiện nay, trên thị trường, sách trở thành vật phẩm để kinh doanh. Có nhiều loại sách được viết ra chỉ để kinh doanh nên những người viết không quan trọng vấn đề nội dung. Do đó, ngày càng xuất hiệu rất nhiều những loại sách vô bổ, thậm chí độc hại cho những người mua đọc nó. Chẳng hạn trên thị trường hiện nay có rất nhiều truyện tranh mang tính chất nặng nề, đánh giết lẫn nhau, câu từ thì lủng củng không ý nghĩa, có khi cả trang truyện chỉ có hình ảnh và một từ “Ầm” là hết. Như vậy, những cuốn sách truyện ấy làm ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và làm cho những lời nói, lời văn của chúng ta rất thô và lủng củng. Đọc sách tốt là một liều thuốc tốt còn sách xấu chỉ làm con người ta bạc nhược, xấu xa. Bản thân tôi mặc dù không đọc nhiều sách nhưng tôi cũng có những cuốn sách gối đầu giường cho mình. Cuốn mà tôi yêu thích nhất là cuốn “Cho là nhận” của Hương Lan. ”Cho là nhận” giúp tôi hiểu được giá trị to lớn của sự cho đi mà không cần nhận lại, của sự rộng lượng của bản thân hay “giữ cho trái tim và tinh thần luôn vững vàng trong những lúc khó khăn và nâng tâm hồn trong niềm lạc quan tin yêu vào cuộc sống” như chính tác giả cuốn sách đã nói. Cuốn sách này đúng là một người bạn hiền bên tôi.

Hãy chọn cho mình những cuốn sách hay, cuốn sách bổ ích các bạn nhé! Hãy tập thói quen đọc sách, tôi cũng vậy và bạn cũng vậy vì “Một cuốn sách tốt là một người bạn hiền”. M.Gorki đã nói: ”Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

8. Nghị luận xã hội về câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 8

Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn. Không còn có sách sẽ không còn có văn mình, không còn có cái đẹp, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán. Mỗi quyển sách mang đến cho tâm hồn chúng ta một tình cảm mới mẻ và tốt đẹp. Bởi thế, bàn về vai trò của sách, có người cho rằng: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”

Sách tốt là loại sách mở ra cho ta chân trời mới, giúp ta mở mang kiến thức về nhiều mặt: cuộc sống, con người, trong nước, thế giới, đời xưa, đời nay, thậm chí cả những dự định tương lai, khoa học viễn tường. Bạn hiền đó là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống, giúp ta vươn lên trong học tập, cuộc sống. Do tác dụng tốt đẹp như nhau mà có nhận định ví von “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Sách tốt là người bạn hiển kể cho ta bao điều thương, bao kiếp người điêu linh đói khổ mà vẫn giữ trọn vẹn nghĩa tình. Ví dụ để hiểu được số phận người nông dân trước cách mạng không gì bằng đọc tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc của Nam Cao.

Sách cho ta hiểu và cảm thông với bao kiếp người, với những mảnh đời ở những nơi xa xôi, giúp ta vươn tới chân trời của ước mơ, ước mơ một xã hội tốt đẹp. Sách giúp ta chia sẻ, an ủi những lúc buồn chán: Truyện cổ tích, thần thoại,…

Ngày nay, sự bùng nố công nghệ thông tin đã tác động lớn đến giới trẻ. Tích cực có nhiều mặt, nhưng tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn để đáng suy nghĩ là văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay.

Trước khi có phương tiện nghe, nhìn hiện đại như: TV, di động, Iphone, sách là con đường tốt nhất đế con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách sẽ giúp ta tích lũy nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến thức trong mọi lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tăng cường khả năng tư duy. sách làm ta thấy thoải mái và yêu đời hơn; đưa ta vượt thời gian, không gian đế tìm hiểu lịch sử hay khám phá những ý tưởng, phát minh mới trong tương lai. Đọc sách còn cho ta biết thêm về kiến thức, văn hóa, giúp ta khám phá các giá trị bản thân và chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng vươn cao.

Thế nhưng, đa số bạn trẻ ngày nay vẫn còn thờ ơ với văn hóa đọc sách. Không thể không nói tới tác dụng của Internet đã tạo ra một phương thức đọc hiện đại, một mạng lưới thông tin, tri thức khống lồ. Hệ thống thư viện công cộng ở các tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc thi kể chuyện, sách thiếu nhi, các sự kiện như ngày hội đọc sách trong mỗi dịp hè để tạo dựng, phát triển và giáo dục thói quen đọc sách cho thiếu nhi.

Bên cạnh những mặt tích cực trên, văn hóa đọc ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Chúng ta chưa hình thành được một chiến lược phát triển văn hóa đọc và cách phát triển nó trên bình diện quốc gia. Nói thế có nghĩa là nói rằng, những sự kiện về sách chưa đủ đế thu hút người đọc đền với sách. Người dân vẫn chưa có thói quen và kỹ năng đọc sách phù hợp mà chủ yếu đọc theo ngẫu hứng. Chỉ có một bộ phận nhỏ học sinh, sinh viên và những người làm công tác nghiên cứu khoa học… mới có thói quen và cách đọc đúng.

Ngày nay giới trẻ bị những hình thức nghe nhìn lôi cuốn nhiều hơn là hình thức đọc. Tuy những hình thức giải trí đó cũng rất cần thiết những chúng chi đạt kết quả cao hơn khi kết hợp Với các phương pháp đọc hợp lý bởi vì không chỉ có hình ảnh và âm thanh gây được cảm xúc mạnh mà kiến thức đọc cũng gây ấn tượng mạnh và lâu bền.

Một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến là giới trẻ là bệnh lười đọc. Xã hội ngày càng bận rộn, nhịp sống căng thằng đòi hỏi con người phải cập nhật thông tin nhanh hơn mà đọc sách thì cần có thời gian để hiểu và tập trung cao độ. Chính điều này đã trở thành một vấn đề lớn: mọi người chỉ đọc qua loa đại khái nên tuy đọc được nhiều, tiếp cận kiến thức phong phú nhưng lại thiếu chiều sâu, thiếu ghi nhớ sâu sắc.

Nói một cách khác chúng ta tưởng rằng chúng ta đã hiếu biết nhưng thực chất chúng ta mới chỉ chạm đến bề nối của kiến thức chứ chưa hiểu được bản chất của vấn đề. Hiện tượng đáng buồn này ngày càng lan rộng trong xã hội và kéo dài khiến cho nhiều học sinh, sinh viên khó tiếp thu kiến thức trên trang sách, ảnh hưởng không nhỏ đến các kỹ năng khác là kỹ năng viết và diễn đạt ý.

Để khắc phục tình trạng đó cần có sự phối hợp của cả hai bên là các cơ quan quản lý của nhà nước và người dân. về phía chính quyền họ cần áp dụng và mở rộng các sự kiện như triển lãm sách hay, giới thiệu những cuốn sách có nội dung, chất lượng cao đế làm cho người dân yêu thích việc đọc sách. Ngoài ra họ cũng có thể tổ chức nhiều thư viện lưu động đi đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để đem sách đến cho bạn đọc.

Đối với nhà trường, thư viện luôn cập nhật, bổ sung nhiều loại sách phong phú tạo cho học sinh một môi trường đọc sách đa dạng. Thầy cô cũng nên hướng dẫn học sinh đọc sách nghĩa là giáo dục kỹ năng đọc sách như lựa chọn sách tốt như thế nào, đọc sách ra sao để có hiệu quả…về phía học sinh, chúng ta phải tự rèn luyện thói quen đọc sách lành mạnh, tìm hiểu thông tin về sách để tránh mua phải loại sách kém chất lượng.

Cha mẹ nên định hướng cho trẻ tìm niềm vui ở những cuốn sách hay, tạo niềm đam mê đọc sách cho trẻ. Nếu giới trẻ có niềm vui đam mê đọc sách thì họ sẽ bớt sa vào những hình thức giải trí kiểu ” mi ăn liền” hơn.

Học tập là một quá trinh lâu dài. Đọc sách cũng vậy. Nếu chúng ta nhận thức được đầy đủ vai trò của sách cũng như biết cách tự tạo cho mình một kỹ năng, sở thích đọc hiệu quả thì chắc chắn rằng văn hóa đọc của nước ta sẽ ngày càng phát triển bền vững. Hãy luôn nhớ rằng “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền” để yêu mến, gìn giữ sách trong cuộc đời này.

9. Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 9

Từ xưa đến nay, dù là ở thời đại nào thì sách vẫn luôn là nguồn tri thức bất tận của con người, mở ra những chân trời mới, khai sang những con đường tối tăm… Sách chính là người bạn đồng hành thân thiết, không phân biệt tuổi tác, giới tính, đẳng cấp khác nhau nó vẫn luôn là một con người “thực sự” để chúng ta tìm đến. Bởi vậy mới có người từng nói “Sách là người bạn tốt của con người”.

Thật vậy dù trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì sách vẫn luôn được trân trọng và nâng niu. Bởi sách là phương tiện truyền và lưu giữ thông tin tiện ích, đơn giản, dễ tìm, dễ sử dụng, dễ mua nhất. KHông có bất cứ phương tiện nào có thể thay thế được sách. Từ xa xưa, con người đã biết làm ra sách từ rất nhiều chất liệu khác nhau như tre nứa, đá, đất nung và sau này mới là giấy. Dù là hình thức nào thì nó vẫn được gọi là “sách” theo nghĩa mà chúng ta vẫn hiểu

“Sách là người bạn tốt của con người”, câu nói này muốn nhấn mạnh vai trò, tính năng, tầm quan trọng của sách đối với con người, với sự tìm kiếm thông tin vô tận của con người. Khi nhắc đến “người bạn tốt”, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến người có thể chia ngọt sẻ bùi, người có thể đồng hành bên cạnh ta bất cứ lúc nào, dù là giai đoạn khó khan đầy thử thách thì người bạn đó vẫn sẽ không bỏ ta ở lại. Đúng vậy, con người chúng ta trên con đường đi tìm kiếm tri thức cho bản thân mình thì gặp phải rất nhiều chông gai, khó khan và thử thách. Sách chính là một người bạn tốt thực sự có thể giúp cho chúng ta tìm ra chân lí, tìm ra phương pháp, tìm ra đáp số cho điều mà bản thân mình cần làm.

Có thể nói sách là nơi lưu giữ thông tin lâu đời nhất. Thế giới tri thức bất tận ấy không bao giờ ngừng nghỉ, chúng ta cần tìm cách để khai phá các thông tin ấy cho riêng mình.

Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới thành công cũng chính nhờ sách, nhờ những phát hiện mới từ trong sách và biến thành suy nghĩ, thành sang tạo của bản thân mình.

Sách là người bạn của con người, dù bạn muốn tìm đến sách với mục đích gì thì nó vẫn luôn đồng hành với chúng ta. Sách là kho tang tri thức, là nơi chúng ta tìm đến để giải trí, để giải tỏa căng thằng của bản thân mình, vun đắp, trau dồi nên đời sống tình cảm của bản thân mình.

Có thể nói Hồ Chí Minh là một người luôn coi sách là người bạn. Bác đã dành những thời gian rảnh rỗi để đọc sách, để học, để tìm hiểu những phong tục tập quán của các dân tộc khác trên thế giới để có thể đúc rút kinh nghiệm về xây dựng nên hệ thống luận điểm riêng của Việt Nam.

Khi đọc sách, chúng ta cũng cần phải có phương pháp học khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất. Mỗi khi chúng ta tìm đến sách, chúng ta đều nhằm vào một mục đích nhất định. Sách sẽ là người bạn trong hành trình tìm kiếm tri thức và khám phá thế giới xung quanh mình.

Các bạn học sinh sẽ chọn sách theo nhu cầu của mình là để trau dồi kiến thức và giải trí. Những sách các em tìm đến sẽ đáp ứng nhu cầu ấy như sách văn học, toán học, sách truyện, sách thiếu nhi…Còn những người đã có tuổi, họ tìm đến những cuốn sách có thể khơi dậy quá khứ hào hung của lịch sử, có thể trau dồi đời sống tinh thần và có thể là những chuyện khoa học ở đâu đó trên thế giới. Như vậy, mỗi người sẽ có cách để lựa chọn những loại sách phù hợp hơn với bản thân mình.

Dù là loại sách nào, dù với mục đích gì thì sách vẫn luôn là người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trên từng chặng đường, từng bước đi. Hãy không ngừng trân trọng và giữ gìn những cuốn sách như những người bạn thân thiết.

10. Nghị luận xã hội về ý kiến Một quyển sách tốt là một người bạn hiền - Bài mẫu 10

Ngày nay, chúng ta ai cũng cần phải có kiến thức để nuôi sống mình và gia đình mình, nhưng kiến thức ở đâu? Nó nằm trong những cuốn sách vì vậy sách là tài sản quý giá, là người bạn tốt của con người, chúng ta phải chăm chỉ đọc sách.

Sách là sản phẩm của trí tuệ con người, sách là tài sản vô cùng quý giá. Sách mang nhiều kiến thức phong phú, giúp ta có những kiến thức làm những cột mốc xuất phát để ta có thêm nhiều kiến thức khác. Sách lưu giữ nhiều kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau: những cuộc khởi nghĩa của ông cha ta được ghi trong sử sách, những bài văn hay có trong sách Ngữ Văn, những bài Toán khó nhưng có nhiều cách giải hay trong sách Toán và Bài tập Toán… Những kiến thức này đều xuất phát trong những cuốn sách từ cổ chí kim. Nếu chúng ta còn thắc mắc về những điều mà mình chưa rõ thì thì sách sẽ giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách đơn giản mà nhanh nhất. Chúng ta còn có thể giải mã được thắc mắc của chính mình và tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức phong phú khác từ những cuốn sách hay mà quý giá. Sách đưa ta đến chân trời của kiến thức, một chân trời kiến thức vô tận, giúp ta mở rộng thêm hiểu biết, là chìa khoá mở ra tri thức giúp đỡ ta sau này khi chúng ta bước vào đời sống tự lập. Sách còn đưa ta đến nơi của những cảm xúc lãng mạn: những cảnh thiên nhiên rất đẹp và những nhân vật tốt bụng luôn cứu giúp người khi hoạn nạn; cho ta biết thêm những tình cảm tốt đẹp: đức tính trung thực, thuỷ chung… Sách giáo dục chúng ta trở thành người tốt. Ai cũng biết những người thành đạt, nổi tiếng trên thế giới như Bác Hồ, Lenin, Lê Quý Đôn… Họ là những con người rất ham đọc sách, luôn tìm tòi kiến thức từ sách vở. Rõ ràng sách luôn là tài sản quý báu, người bạn quan trọng của con người.

Có người hay hỏi rằng: "Đọc sách như thế nào để có hiệu quả cao?". Chúng ta có thể đọc sách ở nhiều nơi: thư viện, nhà trường, vào thời gian rảnh rỗi khi đang ở nhà… Chúng ta phải lựa chọn sách để đọc, phù hợp với lứa tuổi mọi người. Có nhiều loại sách để chúng ta có thể lựa chọn nhưng phổ biến nhất là hai loại sách: loại thứ nhất là sách kiến thức phổ thông dùng cho học sinh và các học giả chuyên môn; loại thứ hai là sách có kiến thức chuyên môn, dùng để trau dồi cho chuyên môn. Khi đọc sách chúng ta phải vừa đọc, vừa ghi lại những ý quan trọng và những ý mà mình cần thiết nhất. Chúng ta nên ghi vào một cuốn sổ riêng để tiện sử dụng khi cần thiết chúng ta phải vận dụng những kiến thức học được trong sách vào cuộc sống hàng ngày, như vậy thì chúng ta có thể nhớ kĩ hơn những kiến thức học được trong sách. Chúng ta cần phải kiên trí đọc sách để tạo thành thói quen cho mình, phải đọc sách theo những điều trên đây thì mới cho ta hiệu quả cao của việc đọc sách.

Sách luôn là người bạn thân, luôn cần thiết đối với chúng ta dù cho khoa học,kĩ thuật phát triển cao đến đâu. Sách luôn là người bạn tri kỉ, cùng ta đi hết cuộc đời, sách luôn cần thiết đối với chúng ta cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển thì sự phát triển của nó đều nhờ vào những kiến thức có trong sách. Chúng ta phải luôn nâng niu, bảo vệ sách, giữ gìn sách để chúng luôn luôn và mãi mãi là người bạn thân của chúng ta sau này.

Là người học sinh, chúng ta cần phải luôn luôn đọc sách vì nhờ vào việc đọc sách mà chúng ta mới có nhiều kiến thức về thế giới chúng ta đang sống và phát triển ra sao. Sách là tài sản quý giá, là người bạn thân tốt của con người. Chúng ta luôn luôn cần phải đọc sách cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển đến đâu.

---------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, mong rằng qua đây bạn đọc có thể ôn tập thật tốt môn Ngữ văn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12, Ôn thi khối C để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
76 47.464
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm