Nghị luận xã hội về: Lối sống “sành điệu” của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về: Lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về: Lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay. Tài liệu cung cấp đến bạn cách lập dàn ý cùng một số bài văn mẫu hay để bạn tham khảo. Hi vọng rằng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia môn Văn. Mời các bạn tham khảo.

1. Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay

* Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận

* Giải thích sành điệu:

* Những quan niệm về sành điệu:

 • Sành điệu là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt, là dùng đồ vật đắt tiền và khác người:
  • Ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền, khác người là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của mỗi con người.
  • Tuy nhiên quan niệm sành điệu ấy thường dẫn đến cách ăn mặc phản cảm, lố lăng, tiêu tốn tiền bạc, lối sống vội, sống gấp, sống thử, làm mất đi nét đẹp tuổi trẻ, ảnh hưởng đến nhân cách...(dẫn chứng).
  • Đó là cái sành điệu do những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mang lại, chưa phải là tiêu chuẩn, cái đích hướng tới, là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, vẻ đẹp thực sự của một con người do đó cần lên án, phê phán.
 • Sành điệu nhất chính là biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách cuộc đời:
  • Xã hội ngày càng phát triển đi lên, kiến thức nhân loại ngày một phong phú. Nếu con người không chịu học hỏi vươn lên sẽ nhanh chóng tụt hậu so với thời đại.
  • Thước đo đánh giá một con người có thể căn cứ vào rất nhiều yếu tố nhưng trong đó sự hiểu biết là rất quan trọng, do vậy con người cần học để biết, để làm, để chung sống, để khẳng định bản thân mình.
  • Quá trình học tập là vô cùng gian nan, nhiều chông gai thử thách, do vậy con người cần biết chấp nhận, dấn thân. Đó là quan niệm sống thiên về nội dung bên trong của một con người, là quan niệm sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người, cần được cổ vũ, khuyến khích (dẫn chứng).

* Quan niệm cá nhân của người viết về "sành điệu"

2. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 1

Trong cuộc sống hiện nay để theo kịp "mốt" thời thượng nhiều bạn cho rằng mỗi chúng ta phải biết sống sành điệu. Bởi họ quan niệm: Sành điệu là cái mốc đầu tiên để đánh giá một con người trong thời đại @. Vậy thế nào mới là sành điệu thật sự? Là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt với những đồ vật đắt tiền, khác người hay là biết chấp nhận dấn thân vào thử thách cuộc đời.

Hai từ "sành điệu" đã tồn tại trong cuộc sống của chúng ta quen thuộc đến nỗi thậm chí còn được coi là câu cửa miệng của một số người: "chuyện, sành điệu mà" hay "sành điệu mới là tôi"... Nói đến "sành điệu", thường ta nghĩ về mặt vật chất tức là cái bề ngoài của con người như dùng điện thoại di động "xịn", ăn mặc "style", dám chơi trội,... mà ít ai quan niệm sành điệu về mặt tâm hồn. Chẳng hạn như chúng ta không nói một người đã vượt lên thử thách của cuộc sống là "anh thật là sành điệu". Mặc dù đó có thể là một lời khen nhưng người nghe lại không nghĩ như vậy. Đơn giản vì từ sành điệu thâm nhập vào cuộc sống được hiểu chủ yếu theo nghĩa đen của nó, tức là phải ăn mặc cho hợp mốt, đi trước mốt. Quan niệm này xuất hiện phổ biến trong giới trẻ. Vì với giới trẻ, sành điệu là cách để thể hiện đẳng cấp "pro", để tự hào mình là một người thời thượng, hơn nữa tâm lý của giới trẻ là thích cái mới, cái lạ nên họ tiếp thu rất nhanh "mốt". Cứ thế, như những con vi rút, các kiểu mốt cứ lan truyền trong cộng đồng "teen" đánh vào tâm lí của họ tạo nên lối sống sành điệu.

"Quê rồi, sành điệu ngày nay là phải ăn mặc như tao vầy nè". Tôi choáng váng khi nhìn cô bạn 17 tuổi của mình mặc thứ quần bò rách lỗ chỗ, túi lằng nhằng những xích, đi giày cao cả tấc, chưa kể tóc tai loăn xoăn màu mè chẳng giống ai. Sành điệu kiểu ấy thì tôi xin chịu. Nếu sành điệu mà chỉ khiến người khác thấy phản cảm, sành điệu mà biến mình thành một người ngoài hành tinh thì đó là sành điệu "dởm". Sành điệu không có nghĩa là phải dùng đồ đắt tiền, xài hàng hiệu. Muốn gây ấn tượng cho người khác không phải đeo kính Gucci (mà giá thấp nhất cũng từ 100 – 300 đô), đeo đồng hồ Swatch, mặc đồ hiệu D&G.... Bởi đôi khi nó còn trở nên kệch cỡm nếu người dùng nó không biết cách phối hợp thời trang. Sành điệu như thế đối với nhiều "teen" mà nói là quá sức với hoàn cảnh gia đình. Cho nên, mới có nhiều bi kịch xung quanh chuyện teen "lỡ sành điệu" mà không dám trở lại với con người thật của mình vì bạn bè chê cười. Đừng để mình trở thành "trưởng giả học làm sang" như trong vở kịch của Mô-li-e bạn nhé!

Suy cho cùng sành điệu trong ăn mặc làm mình đẹp hơn. Vậy tại sao bạn không thử ăn mặc giản dị, trang nhã nhưng vẫn hợp mốt? Một chiếc áo thun kết hợp với một chiếc quần jean lửng sẽ làm bạn trẻ trung, năng động đến dường nào, hay là một chiếc áo ít hoạ tiết nhưng có những điểm nhấn nổi bật,.. sẽ gây ấn tượng hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc giản dị mà vẫn rất đẹp. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Có thể khẳng định rằng nhu cầu ăn mặc sành điệu là nhu cầu chính đáng của giới trẻ trong xã hội hiện nay. Nhưng mỗi chúng ta phải biết cách sành điệu và sành điệu như thế nào cho đúng, cho hợp với chính mình mới là vấn đề quan trọng. Sành điệu trong cách ăn mặc, đồ dùng đắt tiền chỉ là cái bề ngoài nên nó không có giá trị lâu dài với thời gian. Sành điệu nhất chính là mỗi chúng ta phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách của cuộc đời. Như vậy, chúng ta không chỉ đạt đến cái đích đến "cuối cùng'' của "sành điệu" mà bản thân bạn cũng khám phá ra rất nhiều điều về chính mình như lòng dũng cảm, sự tự tin, lối sống có trách nhiệm... Một phóng viên trẻ tuổi mới vào nghề dám thâm nhập thực tế để lấy tư liệu về vụ tham nhũng của doanh nghiệp X mà không sợ nguy hiểm; một người kinh doanh trẻ sẵn sàng đầu tư tiền vào công ty mà mọi người đều cho rằng nó không mấy khả quan chỉ vì anh tin rằng công ty ấy tuy nhỏ nhưng đầy tiềm năng phát triển; một bạn gái tật nguyền ở chân nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ một ngày nào đó được đứng trên bục giảng trở thành một giáo viên... Tất cả họ đều là những người sống đẹp - lối sống ấy mới thực là lối sống khiến chúng ta ngẫm nghĩ và đáng để noi theo.

Nếu bạn là "fan" của những bộ phim hoạt hình Walt Disney nổi tiếng thì chắc hẳn bạn phải biết Disney đã từng tất bại cay đắng ngay từ những ngày đầu mới vào nghề, khi bị ông chủ toà soạn báo sa thải vì khả năng sáng tạo kém "Khi đó tôi mới 21 tuổi, không tiền bạc, không danh vọng. tôi gần như sụp đổ khi ngày nào cũng phải ngủ trên chiếc sô pha rách tươm, ăn mãi một món khoai tây nghiền và phải sống trong căn nhà ổ chuột". Walt Disney đã từng phải sống như vậy trong cả thời gian dài để tên tuổi của ông mới được mọi người biết đến và nổi tiếng như ngày hôm nay. (Theo Hạt giống tâm hồn).

J. Rowlinh – tác giả của tập truyện Harry Porter – một trong những nhà văn giàu có nhất trong lịch sử với tổng tài sản hơn một tỉ đô la - trước đây cũng chỉ là một bà mẹ nghèo sống bằng tiền trợ cấp của xã hội. Bà đã không từ bỏ ước mơ trở thành nhà văn cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, dù tác phẩm của bà bị từ chối đến 12 lần trước khi xuất bản. Bà cũng như Walt Disney đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng thành công nào cũng phải trả giá bằng sự cố gắng, nỗ lực. Để trưởng thành hơn và khẳng định mình cần phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách cuộc đời.

Sành điệu ngày nay, mà có lẽ là ở thời đại nào cũng vậy chính là sống không bao giờ được nói hai từ "gục ngã". Anh sẽ khẳng định được chính mình trên lĩnh vực mà anh thành công, mọi người sẽ nhắc đến tên anh đầy tự hào nếu anh sống một cuộc sống có ý nghĩa. Cái bề ngoài của quần áo hay đồ vật đắt tiền có thể là mốt lúc này nhưng có ai dám chắc là sau năm năm, mười năm nó sẽ không trở nên lỗi thời? Giá trị vật chất chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài, nó dẽ thu hút các bạn trẻ nhưng rồi cũng dễ trở nên nhàm chán và là đồ cũ. Người ta chỉ sẽ nhớ đến nó trong hoài niệm: À, nó đã từng là đồ mốt của một thời nào đó... Nói cho cùng, để có để sống được hàng ngày, tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững (Nguyễn Khải).

Tôi không phản đối quan niệm của người tuổi trẻ về cách sống sành điệu thời trang, nhưng cũng không hoàn toàn đồng tình. Ý nghĩa thực sự của sành điệu thiết nghĩ là để mỗi chúng ta biết nhận thức được đâu là giá trị bền vững và đâu là con đường đi đến sành điệu khôn ngoan nhất. Người khôn ngoan sẽ là người chọn con đường đi bằng tinh thần hơn là con đường thể hiện mình theo kiểu "tốt nước sơn". Bạn nghĩ sao? Bạn sẽ chọn con đường nào để chứng tỏ mình trong cuộc sống?

3. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người trở nên cao hơn, từ "ăn no mặc ấm" đã tiến đến "ăn ngon mặc đẹp". Chính vì thế, nhiều người, nhất là các bạn trẻ cho rằng, chúng ta phải biết ăn mặc sành điệu, chơi sành điệu, sống sành điệu để bắt kịp với nhịp sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, sành điệu ở ăn – mặc – chơi liệu có đúng với ý nghĩa của nó?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu thế nào là "sành điệu". Đó là từ để chỉ những người vừa có kiến thức, có hiểu biết về cách ăn mặc, biết cách phối hợp đồ một cách tinh tế và phù hợp nhất với bản thân người mặc. Tuy nhiên, với đa số giới trẻ ngày nay, thì từ "sành điệu" được gán cho những thứ mới mẻ, lạ lẫm và những điều mà ở tuổi mình không ai dám làm.

Ăn mặc đẹp sẽ giúp cho bạn tự tin hơn vào ngoại hình của mình, giúp bạn có được thiện cảm của mọi người ngay cả những người chỉ mới gặp mặt. Ông cha ta đã nói: "Người đẹp vì lụa". Mặc phù hợp với bản thân, với hoàn cảnh sẽ khiến chúng ta tự tin thể hiện bản thân. Ví dụ như khi đi chơi với bạn bè thì bạn không nên mặc vest mà nên mặc những quần áo năng động, thoải mái, dễ hoạt động, hoặc là đi tiệc thì bạn không nên mặc váy đi giày thể thao... Ngoại hình không phải là tất cả, nhưng cũng khá quan trọng và cho thấy bạn là một người thông minh, tinh tế.

Các bạn trẻ thường cho rằng, sành điệu tức là nhuộm tóc, dùng quần áo đắt tiền, hút thuốc, làm những điều ấy để khẳng định bản thân, dù những thứ ấy chẳng phù hợp với lứa tuổi và bản thân mình. Những bộ cánh lòe loẹt, những khuôn mặt trẻ con nhưng đầy son phấn đã khiến các bạn mất đi nét hồn nhiên của tuổi học trò. Chính những nhận thức sai lầm đã khiến các bạn a dua theo chúng bạn, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. "Sành điệu" không phải là như vậy.

Có những bạn luôn luôn bắt mình phải theo những thứ mốt mới nhất, đắt tiền nhất mà chẳng quan tâm đến tình hình tài chính, hoàn cảnh gia đình và điều kiện bản thân. Có những người mẹ hàng ngày cặm cụi tiết kiệm từng đồng gửi lên cho con mà không biết con mình dùng những đồng tiền ấy để ăn chơi, mua sắm đồ đạc cho bằng bạn bằng bè. Hay tệ hơn, khi gia đình không chu cấp đủ, các bạn này trở thành những người ăn trộm ăn cắp, làm đủ mọi cách để có tiền "sành điệu". Những vụ án thương tâm đã xảy ra, những tội phạm vị thành niên đã làm cho cả xã hội đau lòng, sửng sốt. Có những bạn thì lại do thiếu sự quan tâm của gia đình, bị bạn bè lôi kéo rủ rê và từ đó "sành điệu" thành nghiện rượu. Chắc bởi vì thế, nhiều khi từ "sành điệu" bị mọi người dùng với ý nghĩa châm chọc, mỉa mai.

Ăn mặc đẹp không có nghĩa là ăn mặc đắt tiền. Biết uống rượu hút thuốc không xấu nhưng cũng không phải là thứ tốt cho các bạn học sinh, sinh viên. Các bạn chỉ đẹp khi các bạn ăn mặc, cư xử phù hợp với lứa tuổi của mình. Và nét đẹp tâm hồn còn đẹp hơn nhiều so với vẻ đẹp bên ngoài. Thay vì giành thời gian mua sắm, tụ tập, các bạn hãy giành thời gian để tự trau dồi kiến thức, tự hoàn thiện bản thân để có thể theo đuổi những gì mà mình mơ ước. "Sành điệu" về tâm hồn sẽ khiến cho con người bạn luôn luôn đẹp, luôn luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của thầy cô, bạn bè và những người xung quanh.

Là những người trẻ, chúng ta hãy "sành điệu" thông minh, để trở thành những người có ích cho gia đình, cho xã hội.

4. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 3

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng đầy đủ và tiện nghi hơn. Lối sống của con người cũng dần thay đổi từ ăn đủ no, mặc đủ ấm sang xu hướng hiện đại hơn "ăn ngon mặc đẹp". Đó chính là lối sống "sành điệu" trong thời đại mới, vậy lối sống sành điệu của giới trẻ hiện nay có đúng như ý nghĩa đích thực của nó?

Vậy lối sống "sành điệu" là gì? Trước tiên, "sành điệu" là một từ dùng để chỉ sự sành sỏi, hiểu biết sâu được thể hiện ở trên mọi lĩnh vực trong thời sống, luôn bắt kịp với xu hướng của thời đại và có cái nhìn nhạy bén. Lối sống "sành điệu" đang được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ, và nó chủ yếu tập trung vào khía cạnh thời trang.

Sành điệu hiện nay thường được xuất hiện trong câu nói cửa miệng của nhiều người khi họ muốn đánh giá về bề ngoài của một người nào đó. Đó là một câu khen ngợi dành cho những người có con mắt thẩm mỹ, biết kết hợp quần áo, phụ kiện,... với nhau để tạo ra điểm nhấn, tạo cho mình một phong cách riêng. Họ luôn tạo được ấn tượng tốt với người xung quanh. Tuy nhiên, sành điệu ở đây không phải cứ phải mặc đồ đắt tiền, xài hàng hiệu, mà đó là sự gọn gàng, tinh tế trong cách phối đồ; lựa chọn trang phục theo sở thích, phù hợp điều kiện sống của bản thân và hoàn cảnh giao tiếp. Đó là cách ăn mặc đúng nơi đúng chỗ, đi làm thì mặc trang phục công sở trang nhã lịch sự, đi học mặc đồng phục đúng với tiêu chuẩn của học sinh... Những người có lối sống "sành điệu" theo đúng nghĩa như vậy sẽ luôn được người khác tôn trọng, yêu mến. Họ luôn khẳng định cũng như thể hiện được bản thân mình, và đặc biệt họ sẽ không bao giờ bị tụt hậu về phía sau.

Vậy nhưng, trong thực tế, có thể nói lối sống "sành điệu" của giới trẻ hiện nay hay được nhìn bởi cái nhìn tiêu cực bởi một bộ phận trong giới trẻ đã có cái nhìn sai về "sành điệu". Họ cho rằng, sành điệu là phải ăn mặc đồ đắt tiền, phải bắt kịp mốt của thời đại, bắt buộc phải mua được món đồ này, đồ kia có nhãn hiệu nổi tiếng. Nhiều cô gái ăn mặc hở hang, phản cảm để tỏ ra mình sành điệu nhưng họ không biết rằng điều đó đã đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Không những vậy, một số người cho rằng xăm trổ, hút thuốc, phóng xe nhanh... mới thể hiện được cái oai, thể hiện được sự sành điệu, độ "chất chơi" của mình trước mặt mọi người. Đó là cách nhìn nhận thật sai lầm, đáng phê phán! Thật đáng trách với một số bộ phận đã lạm dụng lối sống sành điệu theo chiều hướng xấu. Họ sẽ không bao giờ có được cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh. Hơn thế nữa, những người luôn ăn chơi, đua đòi, a dua theo xu hướng thời trang đắt tiền, không quan tâm đến điều kiện hoàn cảnh gia đình thế nào, họ đã không chỉ hạ thấp bản thân bằng thứ đồ đắt tiền kia mà còn vô tình gây ra những hệ lụy khôn lường.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một nhân vật "Khá Bảnh" người đã vẽ ra một lối sống "sành điệu" vô cùng tai hại với giới trẻ. Anh ta thể hiện lối sống "sành điệu" của mình bằng cách làm cho mình nổi tiếng thông qua các hành động không chuẩn mực như: nói tục, chửi bậy, đăng tải các video "khoe chiến tích" tù tội của mình.Vậy mà nhiều bạn trẻ vẫn chạy, a dua theo, thể hiện niềm yêu thích đối với hiện tượng này. Vì vậy, các bạn trẻ cần phải có cái nhìn đúng đắn về lối sống "sành điệu", tiếp cận với lối sống đấy một cách đúng đắn, phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội.

Giới trẻ cần nên nhớ, sành điệu ở đây không chỉ về mặt thời trang, vẻ bề ngoài của một con người, nó còn là sự sành điệu về lối suy nghĩ, cách tư duy về những điều mới mẻ trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành một người có ích cho cộng đồng, đất nước.

5. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 4

Một đất nước có nền kinh tế phát triển, kéo theo nhiều thứ cũng phát triển theo. Đời sống của con người được cải thiện, nâng cao. Những nhu cầu về “ăn ngon mặt đẹp” sống “sang chảnh” cũng vì thế xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống. Có một thuật ngữ mà chúng ta hay dùng để nói về lối sống thời thượng của giới trẻ đó là “sành điệu”. Và hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận về lối sống sành điệu của giới trẻ trong xã hội hiện nay.

Sành điệu chính là một cách sống am hiểu sự đời, với những phong cách tác phong khiến người đời phải ngưỡng mộ. Những người sành điệu là những người có lối sống thời thượng, luôn biết cách làm nổi bật mình hơn so với những người khác. Luôn tỏ ra rằng mình là một người am hiểu mọi lĩnh vực, và bắt nhịp kịp xu thế của thời đại.

Tuy nhiên thuật ngữ “sành điệu” đối với giới trẻ hiện nay nó được sử dụng nhưng như là một sự lạm dụng quá mức. “Sành điệu” ở đây nó chính là được khởi nguồn từ phong cách ăn mặc luôn tỏ ra một sự quý phái, bắt kịp xu hướng thời đại, và luôn phô diễn đúng nơi đúng thời điểm. Các ăn mặc này sẽ khiến những bạn trẻ khác phải ngưỡng mộ, và rất muốn đua đòi học hỏi.

Chính vì cái hiệu ứng thời thượng “sành điệu” này, nó trở thành một chủ đề “hot” có tính lây lan cao. Nhiều bạn trẻ từ lối sống đơn giản, ăn mặc đơn giản chuyển sang một lối sống mới ăn nói có vẻ am hiểu sự đời, ăn mặc thì rất sang chảnh. Họ đang thể hiện một lối sống “sành điệu” thực sự.

Sành điệu của giới trẻ hiện nay không chỉ thể hiện nổi bật ở phong cách ăn mặc nó còn thể hiện trong ẩm thực. Có nghĩa là những bạn trẻ rất sành sỏi, biết thưởng thức những món ăn ngon. Nói đến chỗ nào ăn ngon là cũng biết, biết ăn như thế nào. Sự tinh tế, cảm nhận về phong cách ăn uống của họ thực sự “sành điệu” khiến nhiều bạn trẻ khác cũng phải ngưỡng mộ, cũng phải trầm trồ.

Nhiều người vẫn cho rằng sành điệu chỉ là cái mã bề ngoài mà người đó phô ra bên ngoài. Thực ra không phải vậy, sành điệu thực sự phải toát lên từ nhân phẩm bên trong của người đó. Là sự hiểu biết, tế nhị, hiểu thời cuộc, phán xét mọi chuyện một cách thời đại nhất. Bởi vậy mà có nhiều người còn nhầm lẫn sành điệu với ăn chơi. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Rất nhiều người trẻ hiện nay cho rằng nhuộm tóc, uốn tóc, ăn mặc phong cách là sành điệu, là theo kịp với thời đại. Thực sự không phải như vậy vì sành điệu cần sự hiểu biết và thông minh thì bạn mới trở thành một người sành điệu đúng chất.

Những bạn trẻ từ quê ra thành phố đua đòi, a dua theo những bạn khác có điều kiện hơn từ đầu tóc, trang phục đến son phấn để không bị chê cười. Các bạn gọi đấy là sự sành điệu. Điều này là không đúng, sành điều luôn biết mình cần gì, phù hợp với điều gì và bản thân mình có đáp ứng được với điều đó hay không.

“Sành điệu” bản chất của nó là sự am hiểu, bắt kịp với xu thế. Thuật ngữ này nhiều khi người ta nói về “mặt xấu” của nó. Nhưng thực tế đừng hiểu sai về nó, những người thể hiện mình “sành điệu” là những người thông minh, luôn biết cách bắt nhịp với cuộc sống.

Còn những người chẳng qua luôn gọi là có sự khoe mẽ, hay nửa vời thì chỉ là những “sành điệu dởm”. Và giới trẻ hiện nay cũng cần nhận thức sâu hơn về lối sống “sành điệu”. Không phải cứ khoa trương, ăn mặc thật đẹp, nói chuyện thật am hiểu mới thể hiện sự “sành điệu”. Bởi một lối sống đơn giản, giản gị nhưng vẫn có thể toát lên vẻ am hiểu, một lối sống “sành điệu”.

6. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 5

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người phải thay đổi, đổi mới về nhiều mặt. Đó là nhịp điệu của cuộc sống mà nếu chúng ta không bắt kịp sẽ trở nên lỗi thời, lạc hậu. Do đó, việc học hỏi, cập nhật hiểu biết về những xu hướng, mốt trong đời sống là việc cần thiết. Những người có vốn hiểu biết sâu rộng về những lĩnh vực này trong đời sống sẽ được xem là “sành điệu”. Tuy nhiên, giới trẻ trong xã hội hiện nay đang có nhiều lệch lạc, sai hướng trong cách nghĩ về “sành điệu” . Đây là một vấn đề không phải thuộc phạm trù cá nhân mà thuộc phạm trù cả cộng đồng.

Đầu tiên, như đã nói ở trên, sành điệu là khẩu ngữ dành cho người tỏ ra hiểu biết, thưởng thức và đánh giá những giá trị tùy theo lĩnh vực. Thế nhưng có vẻ khái niệm này đối với giới trẻ đã bị biến đổi trầm trọng. Biểu hiện ở suy nghĩ sai lầm ấy là ở phong cách ăn mặc, lối sống xa hoa, ngôn ngữ Tiếng Việt bị biến dạng thậm chí là quan niệm sống, lí tưởng sốngcũng thay đổi. Nói đến sành điệu, người ta thường đánh giá những giá trị vật chất bề ngoài như cách ăn mặc, sử dụng điện thoại ra sao, những món đồ đắt tiền, sử dụng hàng hiệu, game, đi bar ,dám chơi trội, khác người…. để chứng tỏ mình là một người sống thời thượng. Đánh vào tâm lí giới trẻ trong lĩnh vực sành điệu thì “ mốt” là một trong những từ được giới trẻ nhắc đi nhắc lại nhiều nhất. “Bộ quần áo này là mốt hiện nay nhé”; “Sử dụng điện thoại này mới theo đúng mốt nè”, “ sống thoáng như Tây mới là mốt”…. Chính tư tưởng phải theo kịp mốt đã khiến giới trẻ trở thành nô lệ của xu hướng. “Đua đòi” là một từ dùng để ám chỉ những thành phần thời thượng đã biến chính mình thành kẻ khác người khi sành điệu một cách quá lố. Bạn nghĩ sao khi thấy một bạn trẻ vận cho mình một bộ đồ hết sức đắt tiền và là mốt mới nhất hiện nay với nhiều phụ kiện, lớp áo để đi ra ngoài đường giữa những ngày hè nắng nóng? Hay là những bộ cánh thời trang hở hang táo bạo, khoe da thịt tối đa của nhiều bạn nữ cho rằng “mình đẹp thì mình khoe”... Mỗi lúc ra đường, thật chán nản khi tôi cứ phải bắt gặp mãi những chàng thanh niên người không ra người ngợm không ra ngợm lái xe không đội mũ lại còn lạng lách, đánh võng cùng những con ngựa săt được trang trí hoa hòe, lắp ráp động cơ gây tiếng ồn và mùi khói lạ gây khó chịu vô cùng. Ý kiến này chẳng phải của riêng tôi mà hầu hết những người đi đường và tôi chắc bạn cũng nghĩ như tôi vậy. Chẳng những thế, nhiều chàng trai “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu” ăn mặc rách tươm bươm, áo quân xộc xệch và không hết lời “ văng tục”. Rõ ràng, những ngôn ngữ tục tỉu ấy không hề có trong từ điển Tiếng Việt và cũng không thầy cô nào dạy chúng ta những thứ tiếng khó nghe như vậy cả. Ấy thế mà chúng trở thành câu cửa miệng của không chỉ chàng trai mà cả những cô gái. Thật sự bàng hoàng khi có một lần tôi tình cờ mua đồ ăn sáng, người bán hàng là một bà già tuổi trên sáu mươi thế mà bà lại văng ra những ngôn ngữ tục tĩu, bậy bạ hết sức tưởng tượng khi đùa giỡn với một em bé. Thiết nghĩ, cái thứ ngôn ngữ kì lạ, ô uế ấy lại là mốt nổi tiếng đến nổi ngay cả những cụ già gần đất xa trời cũng bị tiêu nhiễm. Khó hiểu vô cùng vì những thói ăn theo, đua đòi đã làm mất giá trị những truyền thống, những chuẩn mực xã hội của cả một dân tộc. Ông cha ta có câu ”Cái răng cái tóc là gốc con người”. Nếu xét câu tục ngữ ấy với những hành động và thanh niên giới trẻ đang làm thì có thể nói cái gốc của con người đang bị bào mòn, ăn đục bởi những con vi rút vô hình.

Tác hại mà thói đua đòi gây ra là cả một vấn đề trầm trọng cho cả xã hội. “Một con sâu làm rầu nồi canh” là câu nói được áp dụng cho cái kết mà những thanh niên sành điệu “dỏm” gây ra đối với tình hình phát triển của một quốc gia. Vì vậy, mức độ hệ trọng của nó khá cao. Thứ nhất là hậu quả đối với kinh tế, sự phung phí, tiêu xài cho những thú vui tiêu khiển hay những món đồ đắt tiền gây thiệt hại tiền của trước tiên là cho gia đình sau đó mới đến xã hội. Đối với những gia đình có điều kiện, khá giả thì việc mua sắm hoang phí tuy gây ảnh hưởng ít đến kinh tế gia đình nhưng về lâu dài cũng làm hao hụt đến tài sản chung của gia đình. Còn đối với những gia đình mà điều kiện kinh tế còn thấp, lao động khó khăn thì việc lãng phí “sành điệu” sẽ gây tổn hại nặng nề cho những người thân trong gia đình và điều kiện phát triển tương lai bản thân. Hàng ngày, trên báo chí, biết bao tin tức được cập nhật liên quan đến vấn đề đua đòi, thích sắm sửa, chơi bời cho thật thời thượng. Không ít cảnh éo le trong những mái nhà có đứa con phá của suốt ngày mua sắm, tiêu xài cho những cuộc vui bất kể ngày đêm trong khi những đồng tiền vô giá do lao động cật lực mới có thì bị trao đi một cách dễ dàng. Rất nhiều con trẻ chúng ta ngày nay vì mê game mà moi móc túi tiền lao động gia đình, vì để dẫn bạn gái đi chơi ở những nơi sành điệu mà không biết bao lần vòi vĩnh tiền cha tiền mẹ.... Một nguồn tin từ báo Hatdau.vn , tại quận Đống Đa, Hà Nội, công an đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Thị Hoà (22 tuổi, tỉnh Phú Thọ) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Lí do mà cô gái trẻ tuổi còn đang đi học liều lĩnh làm điều sai trái là vì nợ tiền mua sắm và chi trả tham gia các cuộc vui ở vũ trường. Nữ sinh viên Hòa lừa thuê hai chiếc máy ảnh trị giá hơn 140 triệu đồng để lừa đảo chiếm đoạt.Được biết, hàng tháng, cha của cô lao động vất vả dưới quê để gửi hai triệu để giúp cô đóng phí nộp học và trang trải cuộc sống. Thật phụ lòng cha mẹ khi số tiền quý giá ấy đều bị Hòa “quẳng”vào những tổ chức ăn chơi, cuộc vui thâu đêm, vũ trường cùng những người bạn giàu có... làm sa sút việc học. Về mặt giá trị tâm hồn con người và truyền thống dân tộc thì những thành phần sành điệu “ dỏm” đã làm xấu đi bộ mặt một bộ phận giới trẻ và làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của một đất nước vốn có những bản sắc dân tộc thiêng liêng. Những cậu ấm cô chiêu vì quá chăm chút cho nhăn sắc, ngoại hình của mình mà khiến mỉnh trở nên “ hề” trong mắt người đời. Phong cách phương Tây đã thâm nhập sang Việt Nam với những cách ăn mặc lõa lồ, hở hang tột độ hay rách rưới, xẻ trên xẻ dưới.... làm nhức nhối con mắt người trực diện hay người đi đường. Con người Việt Nam đã bao đời nay luôn giữ cho mình vẻ đẹp kín đáo nhưng vẫn tinh tế. Trái lại, thời trang từ mốt thành thảm họa do cách điệu quá lố đã làm truyền thống vẻ đẹp mẫu mực của ta bị loang lỗ. Không ai cấm các bạn vận mặc theo mốt cả nhưng nếu không biết cách phối hợp, tiết chế thì chúng sẽ trở thành thảm họa thời trang. Không chỉ vấn đề thời trang, một số bạn trẻ ngày nay vì quá sành với thế giới ảo mà đã có những hành động thiếu suy nghĩ. Thật nực cười khi nhiều cô gái trẻ lại tôn thờ cái thời thượng khoe thân, khoe tình cảm lộ liễu và “ rất phản cảm” trên các diễn đàn mạng xã hội kèm theo những phát ngôn gây sốc. Sự việc này khiến dư luận chỉ trích, “ném đá” rất nhiều vì nó thật sự rất khó coi, nhạy cảm. Mớt đây nhất, một trào lưu mới đang tràn ồ ạt sang nước ta với tên gọi “Kisscam”- “ Freekiss”. Nội dung của trò chơi tạo thành mốt này là sẽ hôn một người lạ bất kỳ trên phố và không cần phải xin phép họ. Trò chơi lố lăng , phản cảm này đã khiến người bị cưỡng hôn tỏ ra vẻ bực bội thay vì hứng thú và ngay cả người xem cũng cảm thấy chướng mắt. Trò này được hầu hết mọi người đánh giá là “ vô duyên” mất đi vẻ đẹp truyền thống con người Việt Nam. Do đó, không hẳn trào lưu mốt nhất nào cũng đều được hưởng ứng. Giới trẻ nên có cách suy nghĩ đàng hoàng cho những tư tưởng, suy nghĩ sành điệu kì dị của mình vì nó có ảnh hưởng đến cả mặt thẩm mỹ của xã hội.

Có một nhà tạo mốt đã từng nói: “Mốt không phải phát sinh do thói đỏng đảnh của một nhóm người nào, mà nó là hiện tượng xã hội, xuất hiện theo yêu cầu của xã hội, cũng như sự ra đời của ô tô, máy bay, điện thoại, truyền hình vậy. Do đó, mốt là tài sản chung của mọi người, chứ không dành riêng cho giới thượng lưu, quý tộc”. Câu nói của ông là một lời khẳng định rằng một người thời thượng, sành điệu không cần thuộc dòng dõi giàu sang. Một người tuy không cần sắm sửa, mua sắm nhiều, tốn tiền nhiều vào các cuộc shopping cùng bạn bè nhưng với quỹ kiến thức thời trang hiện đại của mình sẽ kết hợp những bộ cánh hiện có của mình sao cho thật thời trang, thật hợp mốt. Đó mới là một người sành điệu thông minh. Ăn mặc giản dị, lịch sự cũng là cách thể hiện mốt của bạn trước con mắt của người khác mà không bận tâm về việc bị săm xoi, vạch lông tìm vết của bất kì ai. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền cũng là sành điệu tuy nhiên cái sành điệu ấy chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài. Con người quan trọng cần giữ được cho mình những phẩm hạnh, tính cách của một con người văn minh, hiện đại. Như Nguyễn Khải đã từng nói : “Để có để sống được hàng ngày, tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững”. Đây mới chính là cách để con người ta trở nên thật sành điệu trong con mắt của cộng đồng.

Tóm lại, hiện nay giới trẻ đang hình thành những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc đối với khái niệm “ thế nào là sành điệu”. Những hành động được một bộ phận giới trẻ cho là sành điệu đó gây những hậu quả không mong muốn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Do đó, chúng ta cần chỉnh đốn lại tư tưởng, quan niệm sống, cách nhìn về một con người sành điệu sao cho thật đúng đắn để vẫn luôn giữ được những phẩm chất quý giá của một người con dân tộc Việt Nam.

7. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 6

Khi cuộc sống đang ngày một tiện nghi và đầy đủ, thì nhu cầu “ăn no mặc ấm” của con người cũng dần chuyển sang thành “ăn ngon mặc đẹp”. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ thay vì chỉ tiêu một khoản vừa đủ cho bản thân, đã dốc nhiều tiền vào các thú ăn chơi, mua sắm để cho bản thân mình trở nên sành điệu. Tuy nhiên, liệu các bạn đã thực sự là một người sành điệu?

Vậy trước hết, sành điệu là gì? Đó là một cách nói thông dụng của nhiều bạn trẻ, để chỉ những người biết cách ăn mặc đẹp thông qua việc phối hợp các loại trang phục đắt tiền, có thương hiệu với nhau, ăn chơi ở những tụ điểm nổi tiếng. Nếu chỉ là vậy thì các bạn mới hiểu một phần khái niệm của nó. Để là một người sành điệu, bản thân bạn cũng cần có một lượng kiến thức rộng về thời trang nghệ thuật. Không nhất thiết bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những bộ quần áo, túi xách … đắt tiền. Thay vào đó, những món đồ đơn giản, nhưng bằng kiến thức và con mắt thẩm mĩ của mình, bạn có thể sáng tạo, phối hợp để trông lạ mắt lại hợp với phong cách của bạn.

Sành điệu không có gì là sai cả. Ông cha ta xưa có câu: “Người đẹp vì lụa”. Khi bạn mặc đẹp và hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi ở đám đông. Ăn mặc đẹp cũng là một cách để bạn gây thiện cảm với người đối diện. Biết cách ăn mặc còn cho thấy bạn là một người có gu thẩm mĩ, thông minh và tinh tế trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiểu sai nghĩa của từ sành điệu khiến cho nhiều bạn trẻ bị tiêm nhiễm một lối sống thiếu lành mạnh. Các bạn cho rằng việc bản thân xăm mình, nhuộm tóc, hút thuốc, … là sành điệu hơn so với những người xung quanh. Nhưng thực chất, đó chỉ là cách để bạn chứng tỏ bản thân, nhưng lại theo một chiều hướng sai lệch. Nó khiến cho các bạn trở nên ăn chơi, đua đòi hơn trong mắt bạn bè và đặc biệt với các bậc phụ huynh. Thay vì cho rằng bạn là một người sành điệu, những người xung quanh lại cảm thấy bạn là một đứa trẻ hư hỏng, chỉ biết a dua, học đòi thói xấu. Việc mua sắm những bộ quần áo đắt tiền cũng khiến cho bạn phải chạy đua theo đồng tiền, trong khi bạn còn đang là học sinh và được bố mẹ chăm bẵm, chu cấp tiền ăn học. Vì vậy, điều này dễ nảy sinh đến vấn đề trộm cắp, ssp giật – một thói hư tật xấu vốn đnag bị phê phán và bài trừ.

Mặc lên người những bộ quần áo đắt tiền không đồng nghĩa với việc bạn sành điệu, biết cách ăn mặc. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, thay vì sống một cách hưởng thụ, bản thân mỗi chúng ta nên tự rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức. Dù thế nào thì, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” – vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ vẫn luôn được mọi người coi trọng hơn vẻ đẹp hình thức bên ngoài.

8. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 7

Khi đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng được đòi hỏi và đáp ứng nhiều hơn. Từ việc “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp” cũng là một quá trình chuyển biến vượt bậc trong lối sống của mỗi người. Cái ăn, cái mặc…là những điều mà mỗi người đều quan tâm. Nó gắn liền với lối sống sành điệu mà giới trẻ hiện nay vẫn thường dùng.

Sành điệu là gì? Sành điệu chính là một lối sống thời thượng, am hiểu các lĩnh vực từ ẩm thực, trang phục, tác phong phù hợp với xu thế của thời đại. Sành điệu sẽ khiến cho bản thân người đó trở nên nổi bật hơn hết. Sành điệu còn chứng tỏ sự hiểu biết sâu rộng, phong cách, tác phong khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên hiện nay từ sành điệu được giới trẻ áp dụng rất nhiều, và nhiều khi còn lạm dụng quá mức.

Sành điệu bắt nguồn từ việc ăn mặc, đi lại, phong cách mà cá nhân đó tạo dựng nên. Mỗi người đều có một gu thẩm mỹ riêng, nhưng sự sành điệu luôn toát vẻ lên quý phái, sang trọng. Tác phong này không phải ở môi trường nào cũng có thể bộc lộ ra bên ngoài, bởi vậy mới nói sành điệu phải đúng nơi, đúng thời điểm. Cách ăn mặc của bạn rất sành điệu, bạn luôn băt kịp với xu hướng thời trang hiện nay. Những trang phục mà bạn lựa chọn luôn khiến cho người khác ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Đây là hiệu ứng lây lan của lối sống thời thượng đang hot hiện nay. Trong một buổi tiệc, bạn muốn thể hiện sự sành điệu của bản thân mình, bạn không nên mặc quần áo công sở. Bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc váy lộng lẫy để khiến bản thân quyến rũ và hấp dẫn hơn. Đấy chính là sành điêu.

Sành điệu còn thể hiện trong việc hiểu biết ẩm thực. Mỗi nơi đều có ẩm thực riêng biệt và thu hút bạn. Người sành điệu ăn uống là người biết đến vùng đất đó nên ăn gì, đến vùng đất đó nên thưởng thức gì đặc biệt. Không những thế cần phải biết ăn như thế nào, bằng cách nào. Đây chính là sự bắt kịp thời đại, không lỗi thời, lạc hậu. Tất cả sự tinh tế, hiểu biết của bạn sẽ làm nên vẻ sành điệu mà người khác ngưỡng mộ.

Nhiều người vẫn cho rằng sành điệu chỉ là cái mã bề ngoài mà người đó phô ra bên ngoài. Thực ra không phải vậy, sành điệu thực sự phải toát lên từ nhân phẩm bên trong của người đó. Là sự hiểu biết, tế nhị, hiểu thời cuộc, phán xét mọi chuyện một cách thời đại nhất. Bởi vậy mà có nhiều người còn nhầm lẫn sành điệu với ăn chơi. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau. Rất nhiều người trẻ hiện nay cho rằng nhuộm tóc, uốn tóc, ăn mặc phong cách là sành điệu, là theo kịp với thời đại. Thực sự không phải như vậy vì sành điệu cần sự hiểu biết và thông minh thì bạn mới trở thành một người sành điệu đúng chất.

Những bạn trẻ từ quê ra thành phố đua đòi, a dua theo những bạn khác có điều kiện hơn từ đầu tóc, trang phục đến son phấn để không bị chê cười. Các bạn gọi đấy là sự sành điệu. Điều này là không đúng, sành điều luôn biết mình cần gì, phù hợp với điều gì và bản thân mình có đáp ứng được với điều đó hay không. Những người sành điệu thực sự luôn là những người thông minh. Đừng biến bản thân mình thành kẻ sành điệu nửa vời, sẽ thật lố lăng.

Như vậy đối với thế hệ trẻ cần có nhận thức đúng đắn hơn về lối sống sành điệu này để thấy được rằng bản thân mình ăn mặc giản dị cũng là người sành điệu.

9. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 8

Cùng với sự phát triển của thời đại, công nghệ thì con người cũng thay đổi về mọi mặt. Từ suy nghĩ, đến lối sống, từ bên ngoài, đến bên trong. Để theo kịp thời thường nhiều bạn trẻ cho rằng chúng ta phải biết sống thật sành điệu. Bởi ai cũng nghĩ rằng sành điệu là mốc để đánh giá con người. Vậy như thế nào là sành điệu, là đúng mốt, là kịp thời đại. Phải chăng đúng mốt là đi trước thời đại, là ăn mặc, là dùng những đồ đắt tiền, là sống khác người.

Vậy sành điệu là gì? Sành điệu chính là một lối sống thời thượng, am hiểu các lĩnh vực từ ẩm thực, trang phục, tác phong phù hợp với xu thế của thời đại. Người sành điệu là người ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền, khác người là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của mỗi con người. Tuy nhiên quan niệm sành điệu ấy thường dẫn đến cách ăn mặc phản cảm, lố lăng, tiêu tốn tiền bạc, lối sống vội, sống gấp, sống thử, làm mất đi nét đẹp tuổi trẻ, ảnh hưởng đến nhân cách…Như một số bạn trẻ thích chạy theo mốt, thích ăn măc style nhưng style quá lại thành ra phản cảm, những chiếc áo hở hết lưng đằng sau, những chiếc quần hở hết mông, mặt thì trang điểm một cách lòe loạt, tay chân mặt mũi thì xăm kín mít. Đó là cái sành điệu do những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mang lại, chưa phải là tiêu chuẩn, cái đích hướng tới, là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, vẻ đẹp thực sự của một con người do đó cần lên án, phê phán.

Câu nói "sành điệu" dường như là câu cửa miệng của một số người, nhất là bạn trẻ: "Chuyện sành điệu mà lại", "Chuyện hợp mốt mà lại"… Nói đến sành điệu người ta không chỉ nghĩ đến những bộ quần áo, giày dép đắt tiền, mà người ta còn nghĩ đến những chiếc điện thoại sành điệu hợp mốt, bước đến những nơi sang chảnh đắt tiền, đó là những vẻ bên ngoài. Từ trước đến nay người ta thường quan niệm là vẻ bên ngoài, chứ người ta không quan niệm sành điệu là vẻ đẹp tâm hồn của một con người. Chẳng có ai khen: "Ôi bạn có tâm hồn sành điệu quá"! Bởi vì hai từ sành điệu được người ta nhớ đến ở vẻ bên ngoài tức là anh phải là người ăn mặc hợp mốt, đi trước mốt mới được gọi là “sành điệu”. Quan niệm sành điệu này xuất hiện phổ biến trong giới trẻ. Liệu đây có phải là con người sành điệu hay chỉ là chạy theo sự sành điệu. Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Suy cho cùng thì sành điệu cũng chỉ là giúp bản thân mình đẹp hơn. Vậy nhưng tại sao con người ta không sống tao nhã một chút đó cũng là cái đẹp mà, những chiếc váy nhẹ nhàng, không hở cổ, hở vai, hở lưng mặc vào cũng rất đẹp. Vậy nhưng tại sao người ta lại cứ phải phô ra, phải chăng để thể hiện cho câu nói "Đẹp đẽ phô ra xấu xa đậy lại". Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc giản dị mà vẫn rất đẹp. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Ăn mặc là như cầu của mỗi con người, nhưng sống như thế nào cho hợp lí thì mới là điều đáng nói. Không phải cứ hở ra là đẹp, không phải cứ ngắn là đẹp. Mà chúng ta phải biết xác định cái gì hợp với mình, về vật chất, cũng như về quan niềm cái đẹp của những người xung quanh. Sành điệu trong cách ăn mặc, đồ dùng đắt tiền chỉ là cái bề ngoài nên nó không có giá trị lâu dài với thời gian. Sành điệu nhất chính là mỗi chúng ta phải biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách của cuộc đời. Như vậy, chúng ta không chỉ đạt đến cái đích đến "cuối cùng'' của "sành điệu" mà bản thân bạn cũng khám phá ra rất nhiều điều về chính mình như lòng dũng cảm, sự tự tin, lối sống có trách nhiệm.

Chúng ta là những người trẻ, những tương lai của đất nước. Vì vậy chúng ta phải có những suy nghĩ, những quan điểm đúng đắn thì mới đưa đất nước phát triển được. Đừng biến bản thân mình thành kẻ sành điệu nửa vời, sẽ thật lố lăng. Chúng ta hãy "sành điệu" đúng cách, sành điệu thông minh để sống tốt cho bản thân chúng ta,cho gia đình và cho đất nước thân yêu.

10. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 9

Trong thời đại đầy phát triển của công nghệ số, cuộc sống con người đã trở nên tiện nghi và đa dạng hơn. Từ việc đảm bảo đủ đồ ăn và một nơi ấm áp để sống, con người bắt đầu quan tâm đến một phong cách sống hiện đại hơn, chú trọng đến việc "ăn ngon và mặc đẹp." Đây chính là lối sống "sành điệu" mà giới trẻ ngày nay đang theo đuổi. Nhưng liệu lối sống "sành điệu" này có đúng với ý nghĩa thực sự của nó?

Lối sống "sành điệu" thường được hiểu là khả năng thể hiện sự sành sỏi, kiến thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, luôn cập nhật xu hướng thời đại và có cái nhìn nhạy bén. Đây là khái niệm đang lan truyền rộng rãi trong giới trẻ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thời trang.

Sành điệu ngày nay thường xuất hiện khi chúng ta muốn đánh giá về bề ngoại của một người khác. Đó là một lời khen ngợi dành cho những người có khả năng thẩm mỹ, biết cách phối đồ, phụ kiện,... để tạo nên phong cách riêng và gây ấn tượng tích cực với mọi người xung quanh. Sành điệu không đồng nghĩa với việc mặc đồ đắt tiền hoặc sở hữu hàng hiệu, mà thể hiện qua sự tinh tế trong cách kết hợp trang phục, lựa chọn thời trang phù hợp với bản thân và tình huống. Đó là khả năng ăn mặc đúng nơi đúng chỗ, ví dụ như mặc lịch sự khi đi làm, hay đồng phục khi đi học. Những người thể hiện lối sống "sành điệu" đích thực như vậy luôn được người khác tôn trọng và yêu mến, họ biết phản ánh và khẳng định bản thân mình một cách tự tin và không bao giờ tụt hậu.

Tuy nhiên, trong thực tế, lối sống "sành điệu" của giới trẻ đôi khi bị hiểu sai hoặc tiếp nhận một cách tiêu cực. Một số người cho rằng sành điệu liên quan đến việc sở hữu đồ đắt tiền, luôn theo kịp mốt, và cần phải mua hàng hiệu. Một số cô gái thậm chí mặc đồ hở hang để tỏ ra sành điệu mà không nhận ra điều đó có thể vi phạm giá trị truyền thống và văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, một số người cho rằng sành điệu bao gồm việc xăm trổ, hút thuốc, và tham gia các hành vi không đúng mực để thể hiện sự oai phong của họ. Điều này là quan điểm sai lầm và đáng lên án! Những người theo đuổi những hành vi không lành mạnh như vậy không bao giờ được đánh giá tích cực từ mọi người xung quanh, và họ có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Mới đây, mạng xã hội đã xuất hiện một nhân vật có biệt danh "Khá Bảnh" người đã tạo nên một hình mẫu "sành điệu" gây nhiều tranh cãi trong giới trẻ. Anh ta trở nên nổi tiếng thông qua những hành động không đúng chuẩn, bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ tục tĩu, và chia sẻ các video liên quan đến hành vi tội phạm. Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn thần tượng và nhận định anh ta là biểu tượng của lối sống "sành điệu". Do đó, giới trẻ cần nhận thức đúng về lối sống "sành điệu," tiếp cận nó một cách tích cực, phù hợp với giá trị cá nhân, gia đình và xã hội.

Trong tất cả, giới trẻ cần nhớ rằng sành điệu không chỉ về mặt thời trang và vẻ bề ngoại của một người. Nó còn đề cập đến sự sành điệu trong suy nghĩ, cách tiếp cận cuộc sống, và khả năng cập nhật kiến thức. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, không ngừng học hỏi, tự rèn luyện và trau dồi kiến thức để trở thành một người có ích cho cộng đồng và đất nước.

11. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 10

Trong thời đại hiện đại, để theo kịp xu hướng và "sống đúng mốt," nhiều người tin rằng chúng ta cần phải biết cách thể hiện sự sành điệu của mình. Họ cho rằng sành điệu là điểm đầu tiên để đánh giá một cá nhân trong thời đại này. Vậy thì sành điệu thực sự là gì? Liệu nó có phải là việc ăn mặc theo thời trang, sở hữu đồ đắt tiền, hoặc thể hiện sự độc đáo, hay đơn giản chỉ là khả năng đối mặt với thử thách cuộc sống?

Hai từ "sành điệu" đã trở nên quen thuộc đến mức mà chúng ta thường dùng chúng trong cuộc sống hàng ngày, như là một cách để diễn đạt: "Chuyện, đúng là sành điệu" hoặc "Sành điệu mới chính là tôi..." Khi nói về sành điệu, thường chúng ta nghĩ về các khía cạnh vật lý, như sử dụng các sản phẩm điện tử hàng hiệu, thời trang phù hợp, hoặc sự dám thử nghiệm với cái mới, cái lạ. Tuy nhiên, ít người nhắc đến sành điệu trong tâm hồn. Chẳng hạn, khi chúng ta nói về một người đã vượt qua khó khăn của cuộc sống, có lẽ không nhiều người nghĩ rằng "anh ta thật sành điệu." Mặc dù đó có thể là một lời khen, nhưng người nghe lại thường không hiểu như vậy. Điều này xảy ra vì sành điệu thường được hiểu theo nghĩa đen, tức là việc thể hiện sự thời trang và đầu tiên trong việc đón đầu xu hướng. Điều này thường xuất hiện trong giới trẻ, nơi sành điệu trở thành cách để thể hiện đẳng cấp và sự tự hào về sự hiện đại. Họ thích sự mới mẻ và khác biệt, và do đó, họ nhanh chóng chấp nhận các xu hướng thời trang. Giống như các loại vi rút, các xu hướng này lan truyền trong cộng đồng thanh thiếu niên và ảnh hưởng đến cách họ sống.

"Thật sự, để sành điệu ngày nay, bạn phải mặc như tôi đấy." Tôi bất ngờ khi nhìn thấy cô bạn 17 tuổi của tôi mặc quần bò rách lỗ, túi xách phức tạp, giày cao tấc, và tóc màu mè không giống ai. Theo cách sành điệu như vậy, tôi cảm thấy khó khăn để đồng ý. Nếu việc thể hiện sự sành điệu chỉ làm cho người khác cảm thấy khó chịu và biến bạn thành một người ngoài hành tinh, thì đó có thể được coi là sành điệu "dởm." Sành điệu không nên bị nhầm lẫn với việc sử dụng đồ đắt tiền hoặc thương hiệu hàng hiệu. Đôi khi, việc này có thể trở nên vụng về nếu người sử dụng không biết cách kết hợp thời trang. Đối với nhiều thanh thiếu niên, việc sành điệu như vậy có thể áp lực vì nó không phù hợp với tình hình tài chính của họ. Vì vậy, chúng ta thấy nhiều bi kịch xung quanh việc thanh thiếu niên "lỡ sành điệu" và không dám trở lại với bản thân thực sự chỉ vì sự chê trách của bạn bè. Hãy tránh trở thành một "trưởng giả học làm sang" như trong vở kịch của Molière!

Tóm lại, sành điệu trong ăn mặc có thể làm cho bạn trở nên đẹp hơn. Vậy tại sao bạn không thử ăn mặc đơn giản và trang nhã, nhưng vẫn thời trang? Một chiếc áo thun kết hợp với một chiếc quần jean lửng có thể làm bạn trông trẻ trung và năng động, hoặc một chiếc áo ít hoạ tiết nhưng có điểm nhấn nổi bật có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ. Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc đơn giản mà vẫn đẹp. Điều quan trọng là sành điệu không chỉ nằm ở bề ngoài, mà còn phản ánh trong cách bạn thể hiện bản thân và ứng phó với cuộc sống.

Có thể khẳng định rằng nhu cầu về sành điệu trong thời trang là tự nhiên của thanh thiếu niên trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, quan trọng nhất là chúng ta cần biết cách thể hiện sự sành điệu một cách đúng đắn và phù hợp với chính bản thân. Sành điệu trong cách ăn mặc và sở thích đồ đắt tiền chỉ là một phần của nó và không kéo dài theo thời gian. Sự sành điệu thực sự là khả năng đối mặt với thử thách và dấn thân vào cuộc sống. Bằng cách này, chúng ta không chỉ đạt được "sành điệu" mà chúng ta còn khám phá ra nhiều khía cạnh mới về bản thân, như lòng dũng cảm, sự tự tin, và lối sống có trách nhiệm. Một phóng viên trẻ bước vào thực tế để thu thập thông tin về tham nhũng trong một công ty, một doanh nhân trẻ đầu tư tiền vào một công ty mà người khác xem là không có tiềm năng, hay một cô gái tật nguyền vẫn không từ bỏ ước mơ trở thành giáo viên - tất cả họ đều là những ví dụ về cách sống đẹp. Cuộc sống đó mới thực sự là cuộc sống đáng để theo đuổi.

Nếu bạn là người hâm mộ của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney, bạn có thể biết rằng Disney đã trải qua thất bại đau đớn ngay từ những ngày đầu tiên của mình trong ngành, khi ông bị sa thải vì được cho là thiếu sáng tạo. Ông nói: "Lúc đó, tôi mới 21 tuổi, không có tiền, không danh tiếng. Tôi gần như sụp đổ, ngủ trên một chiếc sô pha rách và chỉ ăn khoai tây nghiền. Tôi phải sống trong căn nhà ổ chuột." Walt Disney đã phải trải qua nhiều khó khăn như vậy trước khi tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng như hôm nay.

J.K. Rowling, tác giả bộ truyện Harry Potter và một trong những nhà văn giàu có nhất trong lịch sử với tổng tài sản hơn một tỷ đô la, trước đây chỉ là một người mẹ đơn thân sống dựa vào trợ cấp xã hội. Bà không từ bỏ ước mơ trở thành một nhà văn, dù cuộc sống của bà khó khăn đến đâu, dù các tác phẩm của bà bị từ chối tới 12 lần trước khi được xuất bản. Bà và Walt Disney đều đã chứng minh rằng để đạt được thành công, chúng ta phải đối mặt với khó khăn và nỗ lực. Để trưởng thành và tự khẳng định mình, chúng ta cần biết đối mặt với thách thức và dấn thân vào cuộc đời.

Sành điệu hiện nay, và có lẽ cũng như trong mọi thời đại, nghĩa là sống mà không bao giờ từ bỏ. Bằng cách này, bạn có thể tự thể hiện trên lĩnh vực bạn thành công và tự hào nếu bạn sống một cuộc sống ý nghĩa. Bề ngoài của quần áo và đồ đắt tiền có thể làm cho bạn hấp dẫn trong một thời điểm, nhưng không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không trở nên lỗi thời sau vài năm, hoặc thậm chí sau vài tháng. Giá trị vật chất chỉ là sự lòe loẹt bên ngoài, có thể thu hút thanh thiếu niên, nhưng sau đó nó dễ trở nên nhàm chán và lỗi thời. Người ta chỉ nhớ nó trong ký ức: "À, nó đã từng là mốt một thời gian nào đó..." Cuối cùng, để sống một cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần những giá trị tức thời, nhưng để trưởng thành và tự khẳng định mình, chúng ta cần dựa vào những giá trị bền vững (Nguyễn Khải).

Tôi không phản đối quan điểm của thanh thiếu niên về cách sống sành điệu trong thời trang, nhưng cũng không hoàn toàn đồng tình. Ý nghĩa thực sự của sành điệu đòi hỏi chúng ta phải nhận biết được giữa những giá trị bền vững và con đường đúng đắn để đạt đến sành điệu. Người khôn ngoan sẽ chọn con đường dựa trên tinh thần thay vì áp lực của xu hướng. Vậy bạn nghĩ sao? Bạn sẽ lựa chọn con đường nào để tự thể hiện trong cuộc sống?

12. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 11

Xã hội đang phát triển không ngừng, và với sự phát triển đó, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Chúng ta đã dần tiến bước từ việc "đủ ăn no và ấm áp" đến mong muốn "ăn ngon và mặc đẹp". Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, coi trọng việc biết cách thể hiện phong cách ăn mặc, giải trí và cách sống để theo kịp với nhịp sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, liệu sự sành điệu trong ăn mặc, giải trí và cách sống có thể hiểu đúng như vậy?

Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa thực sự của "sành điệu". Đây là một khái niệm dành cho những người có kiến thức, hiểu biết về cách ăn mặc, biết cách sắp xếp trang phục một cách tinh tế và phù hợp với bản thân họ. Tuy nhiên, với đa số giới trẻ hiện nay, "sành điệu" thường liên kết với những thứ mới lạ, độc đáo và những điều mà họ cảm thấy mình cần phải thử khi còn trẻ.

Mặc đẹp không chỉ giúp tạo dựng sự tự tin về ngoại hình của bạn, mà còn giúp bạn thu hút sự chú ý từ mọi người, kể cả những người bạn mới gặp. Người ta thường nói, "Người đẹp vì lụa." Mặc đúng phong cách, tùy theo hoàn cảnh, sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân. Ví dụ, khi bạn đi chơi cùng bạn bè, bạn nên mặc thoải mái, năng động để dễ dàng tham gia vào các hoạt động. Trong khi đó, nếu bạn tham gia tiệc tùng, thì bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp thay vì mặc váy kết hợp với giày thể thao. Ngoại hình không phải là tất cả, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng và thể hiện sự thông minh và tinh tế của bạn.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ hiểu lầm rằng, để sành điệu, họ cần phải nhuộm tóc, mua đồ đắt tiền, hút thuốc, thậm chí làm những điều không phù hợp với độ tuổi và cá nhân họ. Những trang phục lòe loẹt và làn da trắng bóc có thể khiến họ mất đi sự trong sáng và tươi trẻ của tuổi trẻ. Những tư duy sai lầm này có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. "Sành điệu" không nên được hiểu như vậy.

Có những người luôn theo đuổi các xu hướng mới nhất, dù đắt tiền hay không, mà không quan tâm đến tình hình tài chính cá nhân, gia đình hoặc hoàn cảnh xung quanh. Trong khi đó, có những người cha mẹ cố gắng tiết kiệm từng đồng để hỗ trợ con cái, nhưng không biết rằng con họ lại sử dụng tiền đó cho việc tiêu tiền và giải trí vô ích. Nếu không đủ tiền, một số bạn trẻ có thể dấn thân vào việc phạm tội, thậm chí trở thành tội phạm vị thành niên, chỉ để thỏa mãn khao khát "sành điệu". Những câu chuyện đáng buồn đã xảy ra, và chúng ta đều phải đau lòng về điều đó. Cũng có trường hợp, do thiếu sự quan tâm từ gia đình hoặc bị bạn bè lôi kéo, một số bạn trẻ trở thành người nghiện rượu. Điều này làm cho từ "sành điệu" thường bị lạm dụng và châm biếm.

Để đẹp trong mắt người khác, không nhất thiết phải chi tiêu lớn cho trang phục. Việc biết uống rượu hay hút thuốc không phải là điều tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với học sinh và sinh viên. Điều quan trọng hơn là bạn phải ăn mặc và cư xử thích hợp với độ tuổi và tình hình của mình. Nét đẹp tinh thần và kiến thức sẽ luôn có giá trị hơn vẻ ngoại hình. Thay vì dành thời gian và tiền bạc cho việc mua sắm và tiệc tùng, hãy dành thời gian để nâng cao kiến thức và phát triển bản thân, để có cơ hội theo đuổi những ước mơ của mình. "Sành điệu" trong tâm hồn sẽ làm cho bạn trở nên đẹp và luôn nhận được sự quý trọng và tin tưởng từ gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

Là những người trẻ, chúng ta hãy trở nên "sành điệu" một cách thông minh, để có thể đóng góp cho gia đình và xã hội một cách có ích.

13. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 12

Trong thời đại công nghệ số phát triển toàn diện, cuộc sống của con người ngày càng tiện lợi và đầy đủ. Từ việc làm việc để đảm bảo đủ đồ ăn và một nơi ấm áp để sống, người dân bắt đầu quan tâm đến lối sống hiện đại hơn, chú ý đến việc “ăn ngon, mặc đẹp”. Đây chính là lối sống "sành điệu" mà giới trẻ ngày nay đang theo đuổi. Nhưng lối sống "sành điệu" này có đúng với ý nghĩa thực sự của nó?

Một lối sống “sành điệu” thường được hiểu là khả năng thể hiện sự sành sỏi, kiến thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, luôn cập nhật xu hướng của thời đại và có cái nhìn nhạy bén. Đây là khái niệm đang được lan truyền rộng rãi trong giới trẻ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thời trang.

Sành điệu ngày nay thường xuất hiện khi chúng ta muốn đánh giá về bề ngoại của một người khác. Đó là lời khen dành cho những người có khả năng thẩm mỹ, biết cách phối hợp quần áo, phụ kiện,… để tạo nên phong cách riêng và tạo ấn tượng tích cực với mọi người xung quanh. Sành điệu không có nghĩa là mặc quần áo đắt tiền hay sở hữu hàng hiệu mà được thể hiện qua sự tinh tế trong việc kết hợp trang phục và lựa chọn thời trang phù hợp với bản thân, hoàn cảnh. Đó là khả năng ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh, ví dụ như mặc đúng trang phục khi đi làm, hoặc mặc đồng phục khi đi học. Những người thể hiện lối sống "sành điệu" như vậy luôn được người khác ngưỡng mộ và yêu mến, họ biết phản ánh và khẳng định bản thân mình một cách tự tin và không bao giờ tụt hậu.

Tuy nhiên, trên thực tế, lối sống "sành điệu" của giới trẻ đôi khi bị hiểu lầm hoặc nhìn nhận một cách tiêu cực. Một số người cho rằng sành điệu bao gồm việc phải có tiền, luôn chạy theo làn sóng và cần mua đồ hiệu. Một số cô gái thậm chí còn mặc đồ hở hang để tỏ ra sành điệu mà không nhận ra điều đó có thể vi phạm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Ngoài ra, một số người tin rằng sành điệu bao gồm việc xăm trổ, hút thuốc, và tham gia các hành vi không đúng mực để thể hiện sự oai phong của họ. Đây là một quan điểm sai lầm và đáng lên án! Những người theo đuổi những hành vi không lành mạnh như vậy không bao giờ nhận được đánh giá tích cực từ những người xung quanh và họ có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhân vật có biệt danh "Khá Bảnh" người đã tạo nên hình mẫu "sành điệu" gây nhiều tranh cãi trong giới trẻ. Anh ta trở nên nổi tiếng nhờ những hành động lệch lạc, trong đó có việc thường xuyên sử dụng ngôn từ và chia sẻ các video liên quan đến hành vi tội phạm. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vẫn thần tượng anh và coi anh là biểu tượng của lối sống “sành điệu”. Vì vậy, các bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn về lối sống “sành điệu”, tiếp cận nó một cách tích cực, phù hợp với các giá trị cá nhân, gia đình và xã hội

Tóm lại, các bạn trẻ cần nhớ rằng phong cách không chỉ nằm ở thời trang và ngoại hình. Nó còn ám chỉ sự tinh tế trong tư duy, cách tiếp cận cuộc sống và khả năng cập nhật kiến thức. Vì vậy, hãy xây dựng lối sống lành mạnh, không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân và nâng cao kiến thức để trở thành người có ích cho cộng đồng, đất nước.

14. Nghị luận xã hội về lối sống "sành điệu" của giới trẻ trong xã hội hiện nay mẫu 13

Sành điệu là từ chỉ về lối sống của con người mang tính thời thượng, am hiểu về các xu thế hiện đại trong các lĩnh vực như ẩm thực, thời trang, tác phong của con người… Xét về bản chất, sành điệu chứa đựng sự độc đáo, khác biệt, làm nên những điều mới mẻ và sáng tạo. Sự sành điệu xuất hiện làm cho xã hội có sự tiến bộ hơn, con người cố gắng vươn đến cái đẹp đạt đến mức độ tinh tế. Có thể nói sành điệu là một xu thế của xã hội hiện nay. Chúng ta chẳng lạ lẫm gì với những lời khen dành tặng ai đó ăn mặc đẹp: “Sành điệu nhỉ!”. Hay những cách thể hiện bên ngoài đầy vẻ hiện đại thì tự tán dương: “Thế mới là sành điệu chứ”. Sành điệu làm cho cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc, phong phú và ẩn chứa sự văn minh. Thế nhưng lại không được nhầm giữa “sành điệu” và “lố lăng”. Có nhiều người nghĩ mình sành điệu khi ăm mặc thì phản cảm, phát ngôn thì gây sốc, sống thì phóng túng, tiền bạc thì tiêu hoang phí… Điều này, chúng ta chẳng khó gì khi bắt gặp các bạn trẻ, đang cố bắt kịp xu hướng, cố tạo cho mình sự khác biệt không giống ai. Hậu quả để lại là những hình ảnh khiếm nhã trong mắt mọi người, bản thân vì mải mê đua đời có thể sa đà vào những thói xấu của xã hội. Chẳng hạn như cô ca sĩ trẻ Bảo Yến tham gia Giọng hát Việt 2019 vừa qua, khi người dẫn chương trình giới thiệu tên cô ấy nhất định đòi phải giới thiệu đủ là “Bảo Yến Rossi” mới chịu ra sân khấu. Cả một sự phẫn nộ cực kỳ lớn của cộng đồng mạng, vì cho rằng Bảo Yến cố tình thể hiện sự sành điệu qua tên gọi của mình, hơn nữa lại là tên nước ngoài. Không biết sự sành điệu sẽ thể hiện đến đâu nhưng kết quả nhận lại đôi khi rất nặng nề mà không cứu vãn được. Bởi vậy, sành điệu không có nghĩa là ăn mặc thật đẹp và khác người, ăn những món ăn thật ngon và đắt tiền, chơi những nơi sa hoa như vũ trường, quán bar,… Sành điệu là một thử thách, nếu bạn không biết cách nó sẽ trở thành một phép thử mà khi thực hiện rồi sẽ không có cơ hội để sửa sai. Hãy trở thành người sành điệu văn minh!

--------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về: Lối sống “sành điệu” của giới trẻ trong xã hội hiện nay, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
18 46.465
Sắp xếp theo

  Thi THPT Quốc gia môn Văn

  Xem thêm