Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật"

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" vừa được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Qua bài viết bạn đọc có thêm tài liệu để học tập và thêm ý tưởng để xây dựng bài viết. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Dàn ý nghị luận về ý kiến Làm một người chân thật

* Giới thiệu vấn đề: “Làm một người chân thật”.

* Giải thích vấn đề

- Chân thật là gì?

Chân thật là không giả dối, là trong đầu óc, tâm hồn không cảm thấy khó chịu vì sự ganh ghét.

- Tại sao phải sống chân thật?

=> Sự chân thật giúp con người có cuộc sống đích thực, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

* Phân tích, bàn luận vấn đề

- Đây là quan niệm đúng đắn.

- Tại sao nói: “Làm một người chân thật”?

+ Chân thật thì con người ta mới dám đối mặt với những sai lầm hoặc những điều chưa hoàn hảo ở bản thân.

+ Chân thật mới dám đứng lên để thay đổi bản thân mình, sống tốt hơn, đương đầu và vượt qua thách thức, góp phần thay đổi xã hội

- Mỗi người cần phải rèn luyện sự chân thật và sống chân thành với mọi người.

- Phê phán những người có thái độ sống giả dối, không chân thật.

* Liên hệ bản thân

* Tổng kết

Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" mẫu 1

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang những đức tính vốn dĩ của một nhân bản. Trong đó, không thể không kể đến đức tính chân thật. Cuộc sống, nên làm một người chân thật!

Thông thường, chúng ta định nghĩa “chân thật” bằng việc trung thực, không gian dối, sống thật thà. Chân thật còn là việc cảm nhận thấy trong tâm hồn không tơ vướng hoài nghi, ghen ghét, có nào nói thế, không làm hại ai, không ảnh hưởng tới ai. Biết “chân thật” là vậy đó, nhưng làm được một người chân thật ắt hẳn sẽ như thế nào?

Sự chân thật là vô hình, nó mãi tồn tại trong xã hội, trong không khí, trong thời gian và không gian của chúng ta. Bằng cách vô tri, vô giác, con người không định nghĩa được hết “chân thật”. Nhưng “chân thật” đơn giản đâu đó trong lời nói, trong hành động, trong cử chỉ cuộc sống quanh ta. Chân thật sẽ không bao giờ có dối trá, gian xảo, bịa đặt, vu khống, sẽ không bao giờ có ganh ghét, u buồn, tang tóc. Làm một người chân thật sẽ mãi an vui, bình yên, hoan hỉ.

Trong xã hội công nghệ thông tin, của công nghiệp hóa, hiện địa hóa ngày nay. Sự chân thật ở mỗi con người dần mai một đi, dần bị “chôn vùi” bởi danh lợi, quyền chức, tiền bạc. Vẫn vang vọng quẩn quanh đâu đó những việc lãnh đạo tham nhũng, tham ô, những vụ việc trốn thuế lên tới hàng ngàn tỉ đồng, những cơ sở vật chất kém chất lượng dẫn tới nhiều tai nạn thương tâm, những việc làm trái đạo đức, pháp luật…cũng chỉ bởi mất đi sự chân thật. Bên cạnh một số thành phần thiếu ý thức kỉ luật như trên, cũng vẫn còn những con người giữ được nhân đức chân thật trong con người. Họ chân thật trong học hành, trong năng lực bản thân, với sự nghiệp… Dẫu có khó khăn tới đâu cũng đứng lên bằng chính đôi chân của mình và gặt hái thành công vang dội. Để sống và tồn tại trong cuộc đời, con người ta phải luôn vật lộn với mọi thứ và về chính bản thân của mình để giữ nguyên bản chất. Biết điều đó nhà thơ Phùng Quán cũng đã từng nhớ lại lời mẹ căn dặn khi xưa:

"Con ơi đức chân thật là

Thấy vui muốn cười cứ cười

Thấy buồn muốn khóc là khóc

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao dọa giết

Cũng không nói ghét thành yêu… "

Chân thật là nhân đức mãi cần thiết trong mọi thời đại để giữ gìn sự ổn định, phồn vinh cho đất nước. Đặc biệt, thế hệ trẻ ngày nay hãy tỉnh thức trên mọi cám dỗ để sống chân thật là chính con người mình. Cuộc đời này ngắn lắm! Nếu con người ta không chủ động với chính căn tính của mình là sự chân thật. Thì một ngày nào đó không xa, sự ích kỉ, đau khổ, bóc lột, ganh ghét… sẽ đè bẹp lên chúng ta. Nên làm một cười chân thật để nụ cười mãi rạng sáng trên môi!

Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" mẫu 2

Sống trong cuộc đời con người đều có một cách sống riêng, một quan điểm riêng. Nhưng dù bất cứ ai quan điểm sống thế nào thì ai cũng cần phải sống chân thật, sống chân thật với gia đình và xã hội để không hổ thẹn với lương tâm và con người chúng ta.

Sống chân thật chính là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Sự nhất quán thể hiện tròn suy nghĩ và hành động, không hề che lấp bất cứ thứ gì. Bên trong chúng ta không biết được con người ta đang nghĩ gì, còn bên ngoài thì chúng ta có thể biết được. Cho nên sống chân thật là sự nhất quán giữa bên trong với bên ngoài nhất quán trong hành động và suy nghĩ.

Sống chân thật là một phẩm chất đáng quý của con người. Người sống chân thật, không lừa dối người khác sẽ luôn nhận được sự tin yêu của tất cả mọi người xung quanh. Đây là thước đo giá trị đạo đức của một con người. Sống biết trước biết sau không gian dối. Chúng ta có thể đạo đức giả với người khác một vài lần chứ không đạo đức giải mã được. Ai cũng vậy sống với nhau thật thà thì sẽ được người khác đối xử lại với họ như vậy. Và nếu cứ đeo mãi mặt nạ giả tạo thì sẽ rất vất vả, muôn đời làm người giả dối.

Nhưng trong cuộc sống này mấy ai sống chân thật với nhau. Ai cũng chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà sống giả dối với mọi người. Ví dụ một công nhân thấy giám đốc nói sai sẽ không dám nói lại mặc dù ông giám đốc ấy nói sai. Đôi khi chúng ta phải buộc buông bỏ đi cái tôi cá nhân để sống phù hợp với môi trường xung quanh. Có những lúc, trong một số trường hợp thì chúng ta cần phải sống không thật với lòng mình nhưng chỉ trong phạm vì cho phép mà thôi. Những người như vậy không hẳn là họ sống không chân thật. Nhiều lúc do hoàn cảnh bắt buộc nên chúng ta phải chấp nhận điều này nhưng không có nghĩa là chúng ta mãi mãi sống giả dối.

Trong xã hội hiện nay, khi mà các giá trị đạo đức đang ngày càng đi xuống con người chúng ta đôi khi quên mất một số giá trị của bản thân mà sống không chân thật với mọi người. Hãy luôn là người sống chân thật với tất cả mọi người.

Giá trị đạo đức sẽ mãi vẫn tồn tại trong mọi thời đại, sống chân thật sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống nhẹ nhàng hơn thoải mái hơn. Đừng chỉ sống vì bản thân mình lừa lọc lẫn nhau mà hãy sống chân thành với nhau.

Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" mẫu 3

Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim. Cái gì là chân thật sẽ sẽ mãi mãi là chân thật cho dù cuộc sống không ngừng biến đổi. Như núi cao không mòn, trăng tròn không khuyết, sông sâu không cạn, tấm lòng chân thật sẽ là nguồn sức mạnh vô biên giúp con người đứng vững giữa cuộc đời đầy nghiệt ngã. Sống chân thật là lối sống cao quý, rất đáng được trân trọng và làm theo.

Sống chân thật là sống ngay thẳng, thật thà, chân thành, không dối trá, không sống theo kiểu hai mặt. Sự chân thành được thế hiện không chỉ trong lời nói mà nó phải được bắt rễ sâu xa từ trong một tấm lòng thành, với tình cảm thực sự thì mới có sức thuyết phục.

Người sống chân thật luôn thành thật với lòng mình, đối xử với tất cả mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và hướng tới những giá trị thật và bền vững, biết theo đuổi những giá trị cuộc sống bền vững và có ý nghĩa thay vì những hư vinh hão huyền chẳng bền lâu, yêu thương con người bằng tấm lòng trắc ẩn và chân thành cao quý. Bởi thế, người có tấm lòng chân thật luôn lan tỏa yêu thương và lòng tử tế nhằm giúp cho xã hội được tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Chỉ khi sống trung thực thì ta mới có được niềm tin ở mọi người, được giao việc, nhiệm vụ mới có cơ hội thử thách để thành công. Người trung thực mới nhận ra mặt mạnh mặt yếu của bản thân, từ đó tìm cách phát huy, khắc phục, sửa đổi để hoàn thiện bản thân mình, vươn đến thành công. Sống chân thành thì đời sống tâm hồn luôn nhẹ nhàng thanh thản

Không di sản nào quý giá bằng tấm lòng trung thực. Nếu trung thực là biểu hiện của người sống có đạo đức thì chân thật là biểu hiện của con người luôn tận tâm. Sống chân thật sẽ làm mối quan hệ giữa người và người sẽ tốt đẹp hơn, cái ác cái xấu cũng sẽ giảm đi, cái tốt được đề cao và tôn vinh. Nếu sống không chân thật, con người sẽ đánh mất lòng tin ở mọi người. Ngược lại, chẳng được ai tin ngay cả khi nói thật Những kẻ dối trá như thế sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh. Sớm muộn gì cũng rơi vào hoàn cảnh lạc lõng, cô đơn.

Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy quanh họ, là chỗ dựa tinh thần ấm áp của bạn bè, người thân, sống bên họ ta cảm thấy yên ổn, thanh thản vì không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi, sợ bị trở mặt hay phải khám phá ra những sự thật phũ phàng, đen tối. Hơn nữa, những người có lối sống chân thật thì luôn hiểu bản thân mình khao khát điều gì và sẵn sàng dấn thân đam mê và theo đuổi đam mê ấy. Những người sống chân thật ấy cũng là những người vô cùng dũng cảm vì họ dám thành thật với lòng mình mà đối xử với bản thân và những người xung quanh bằng sự tử tế nhất. Tóm lại, lối sống chân thật là lối sống đẹp mà mỗi người đều cần có trong cuộc sống để hướng tới những giá trị hạnh phúc và bền vững trong đời.

Những ai sống bằng sự giả dối, cuộc sống sẽ luôn bất an. Họ sống trong phập phồng lo sợ người khác phát hiện ra sự dối trá của mình, tiếp tục nghĩ ra kiểu dối trá khác để đối phó. Sống bằng sự dối trá sẽ không nhận ra cái sai trái và khuyết điếm của mình để sửa đổi. Chẳng hạn như bằng cách gian lận trong thi cử kiểm tra, học sinh sẽ có điểm số có thể cao nhưng không đánh giá được thực chất năng lực bàn thân, đầu óc rỗng tuếch. Gian lận để thắng trong một cuộc thi thì chẳng có cái gì đáng tự hào.

Trong cuộc sống này vẫn còn có lắm kẻ sống bằng sự dối trá và lừa lọc. Họ là những kẻ chuyên lừa gạt người khác, ăn không nói có, vu oan giá hoạ nhằm hãm hại, tước đoạt lợi ích của người khác. Xã hội lắm kẻ sống giả dối chắc chắn cái xấu, cái ác tràn lan, đạo đức xã hội cũng xuống dốc, kẻ yếu bị ức hiếp. Khi đó, đời sống con người sẽ rơi vào loạn lạc, công lí không được bảo vệ.

Nói dối, giả dối, thiếu chân thật là một hành vi xấu nhưng có khi ta cũng phải nói dối để bảo vệ một giá trị lớn lao hơn. Trong những trường hợp đặc biệt, vì tinh thần nhân đạo, bí mất quốc gia, buộc người ta phải nói dối. Cần biết bao lời nói dối của một bác sĩ để một bệnh nhân nan y còn có hy vọng, cố gắng chữa trị; người chiến sĩ bị giặc bắt, dù bị tra tấn dã man vẫn không khai báo tổ chức, đơn vị

Người khôn ngoan thường làm đẹp lòng người khác và dễ đạt những thành công, nên hầu hết mọi người đều mong mình trở thành một người sớm khôn ngoan. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt… Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng “Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành”.

Đơn giản bởi lẽ, sự chân thành bao giờ cũng là điều được ưa chuộng nhất trong cuộc sống. Người ta cho rằng một sự thật xấu xí còn hơn một điều dối trá tốt đẹp. Người có lối sống chân thành bao giờ cũng tạo một sức hấp dẫn với người khác, bởi bản chất con người là luôn hướng về sự thật, về chân lý.

Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn và sự vững mạnh… Hãy thành thật với người khác và với chính mình. Muốn thế hãy đánh giá đúng bản thân, đừng tự huyễn hoặc mình và cũng đừng huyễn hoặc người khác.

Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện trong sự tế nhị, nhân hậu và có văn hóa, nếu không nó cũng dễ trở thành thô thiển khó chấp nhận. Hãy phân biệt sự khôn ngoan thực sự với sự tinh khôn hoặc khôn ranh, đó là kẻ chỉ “khôn” để cầu danh cầu lợi. Nếu được sống giữa một cộng đồng của những người chân thành thì đó là lúc cuộc sống đang tiến dần đến một thiên đường nơi trần thế.

Cuộc sống cần phải sống chân thật, chân thành và gắn kết với nhau. Không có tấm lòng chân thật, chẳng những không ai yêu mến mà chẳng thể cảm nhận được ý nghĩa của cuộc đời.

Đức tính trung thực, tấm lòng chân thành là chương đầu tiên của cuốn sách trí tuệ. Tâm hồn bạn sẽ tỏa sáng chỉ khi nó đủ trung thực một cách đúng đắn nhất. Sống chân thật là phải nói sự thật nhưng cần phải có cách nói khéo léo, tế nhị để tránh xúc phạm người khác.

“Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn không có đủ trí óc để trung thực”. Chỉ có những kẻ yếu đuối, lười biếng hoặc tham lam mới dối lừa người khác nhằm giành lấy sự bình yên hoặc cái lợi vè mình. Càng dối trá họ càng thấp kém và sớm muộn gì cũng nhận lấy hậu quả từ hành động dối lừa của họ.

Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" mẫu 4

Lối sống chân thật là phẩm chất và lối sống mỗi người đều cần trang bị cho bản thân trong cuộc sống. Sống chân thật là sống thành thật với lòng mình, đối xử với tất cả mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và hướng tới những giá trị thật và bền vững. Những người sống chân thật với lòng mình sẽ luôn theo đuổi những giá trị cuộc sống bền vững và có ý nghĩa thay vì những hư vinh hão huyền chẳng bền lâu. Những con người này thực sự đáng quý vì họ đối xử với chính bản thân và người xung quanh bằng tấm lòng trắc ẩn và chân thành. Họ luôn lan tỏa yêu thương và lòng tử tế nhằm giúp cho xã hội được tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Hơn nữa, những người có lối sống chân thật thì luôn hiểu bản thân mình khao khát điều gì và sẵn sàng dấn thân đam mê và theo đuổi đam mê ấy. Những người sống chân thật ấy cũng là những người vô cùng dũng cảm vì họ dám thành thật với lòng mình mà đối xử với bản thân và những người xung quanh bằng sự tử tế nhất. Tóm lại, lối sống chân thật là lối sống đẹp mà mỗi người đều cần có trong cuộc sống để hướng tới những giá trị hạnh phúc và bền vững trong đời.

----------------------------------

Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật" vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những ý chính cho bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho thất được sống chân thật là gì? Lợi ích cũng như tác hại của lối sống chân thật gây ra như thế nào? Sống chân thật chính là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Sự nhất quán thể hiện trong suy nghĩ, trong hành động. Khi mà các giá trị đạo đức đang ngày càng đi xuống con người chúng ta đôi khi quên mất một số giá trị của bản thân mà sống không chân thật với mọi người. Hãy luôn là người sống chân thật với tất cả mọi người.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật". Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các các bạn cùng tham khảo thêm các tài liệu soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Cảm nghĩ của em về "cảnh tượng xưa nay chưa từng có" trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đánh giá bài viết
1 15.358
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 11 Xem thêm