Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Không hiếm bà bầu chưa kịp ra máu báo đã vỡ ối bất thình lình. Những lúc thế này chắc hẳn ai mà chẳng hoảng loạn. Vậy mẹ bầu cần phải làm gì trong tình huống này. Trang bị ngay cách xử trí nhanh dưới đây giúp mẹ bầu giải quyết nhanh trong tình huống này xảy ra.

Căn bệnh nguy hiểm khiến con tử vong nhiều mẹ bầu vẫn chủ quan

Những điều mẹ cần biết về mang thai ngoài tử cung

Thai chết lưu - những điều dù mẹ không muốn cũng cần tìm hiểu

Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Một lượng lớn dịch lỏng ra vào đáy quần trong của bạn chính là dấu hiệu của vỡ ối trong tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10-15% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước khi sinh nở. Để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như tinh thần cho việc chuyển dạ, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Trước vỡ ối, những cơn co bắt đầu xuất hiện và tần suất trở nên thường xuyên hơn. Đây chính là cảnh báo dễ nhận ra nhất, và dễ bị nhầm với cơn co gò chuyển dạ.

Khi vỡ ối, bạn cảm giác như mình vừa bị són tiểu, kéo theo là từng giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Bạn có thể bị nhầm lẫn là mình vừa lỡ tiểu ra quần, nhưng nên kiểm tra kỹ trường hợp này vào tháng cuối của thai kỳ. Vì nước ối không có mùi, và nếu bạn không thể phân biệt, nên gọi cho bác sĩ để được tư vấn và xác định xem liệu đó có phải là do nước ối bị rò rỉ hay không.

Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Nếu bị vỡ ối ngay trước khi sinh

Đây còn được gọi là hiện tượng vỡ ối sớm. Đây là dấu hiệu cho biết việc lâm bồn của bạn sắp diễn ra. Trong trường hợp này, việc sinh nở của bạn có thể sẽ không diễn ra một cách tự nhiên, do đó bác sỹ bắt buộc phải can thiệp để việc vượt cạn diễn ra suôn sẻ bằng cách truyền hoặc tiêm thuốc kích đẻ, trong một số trường hợp sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Nếu bị vỡ ối sau tuần thai 37

Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh để gọi cứu trợ. Bác sỹ cần kiểm tra và nắm bắt tình hình của em bé như nhịp tim, cử động, vị trí thai nhi... Nhiều khả năng, bạn nên chuẩn bị tinh thần để bắt đầu ca vượt cạn ngay sau đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ bạn đang cạn dần nước ối, nguy cơ thai nhi bị viêm nhiễm trước khi chào đời là rất cao. Vì vậy, nếu cơn đau không diễn ra theo lẽ tự nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Bạn sẽ có khoảng 24 tiếng trước khi chính thức bước vào cuộc vượt cạn kể từ khi vỡ ối. Theo lý thuyết, khi vỡ ối, ở tuần thai từ 34 tới 37, việc sinh nở sẽ diễn ra trong 24 tới 48 giờ sau đó. Nếu thực tế không như vậy, bạn sẽ có thể phải sinh mổ.

Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Nếu bị vỡ ối sau tuần thai 23

Đây là điều kém may mắn nếu xảy ra với bất kỳ mẹ bầu nào, cho thấy bạn sắp sinh non. Khi hiện tượng này xuất hiện, bạn nên tới bệnh viện ngay lập tức. Phụ thuộc vào tình trạng của mẹ và em bé mà bác sỹ sẽ quyết định đẻ mổ hay không.

Bạn nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm mà đang ở một mình?

Cách xử lý khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Cần nhớ, vỡ ối có thể xảy ra bất kỳ khi nào, thậm chí lúc bạn đang ở văn phòng, đi siêu thị hay ở nhà. Đặc biệt, nếu bạn ở một mình, hãy làm theo những lời chỉ dẫn dưới đây:

  • Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, lấy băng vệ sinh để xử lý trước tiên. Nếu không có thể dùng khăn sạch thay thế. Gọi bạn bè, gia đình hay bất kỳ ai có thể tới giúp. Nếu thuận lợi, ngay lập tức gọi xe cấp cứu của bệnh viện.
  • Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều ước hoặc nước hoa quả để tranh cơ thể bị mất nước. Luôn chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc cho việc vượt cạn vì bạn có thể phải tới bệnh viện bất kỳ khi nào.
  • Để trấn an tinh thần, bạn có thể nhẩm theo một bản nhạc hoặc tự nói chuyện với con trong bụng để cảm nhận được sự kết nối. Hãy nhớ, giọng nói của bạn có thể giúp thai nhi điềm tĩnh hoặc an tâm trong bụng mẹ.
  • Tới bệnh viện và tự tin về quyết định của mình là đúng đắn.

Lưu ý:

Bạn nên để ý đều màu sắc cũng như mùi của dịch lỏng ngay từ những giọt đầu tiên. Nếu nó có màu nâu hoặc xanh lá, nên lập tức đến bệnh viện để được theo dõi, vì rất có thể em bé của bạn đã gặp vấn đề về tiêu hóa khi lỡ tiêu thụ lượng nước ối đang dần trở nên "ô nhiễm" trong tử cung. Trong những trường hợp như vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng tampon, băng vệ sinh, quan hệ tình dục để tránh bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên tránh đi tắm vì tránh việc trượt ngã khi hoảng loạn phát hiện ra nước ối rò rỉ ra nhiều hơn.

Đánh giá bài viết
1 173
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm