Chính tả lớp 4 (Nghe - viết): Nói ngược

Chính tả (Nghe - viết): Nói ngược

Chính tả lớp 4 (Nghe - viết): Nói ngược là lời giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 154, 155 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo điền viết đúng chính tả, củng cố kỹ năng chính tả nghe viết. Mời các em học sinh tham khảo.

Hướng dẫn giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 154, 155

Câu 1 (trang 154 sgk Tiếng Việt 4): Nghe - viết bài "Nói ngược" (SGK TV4 tập 2 trang 154).

Nói ngược

Bao giờ cho đến tháng ba

Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng

Hùm nằm cho lợn liếm lông,

Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi.

Nắm xôi nuốt trẻ lên mười,

Con gà, nậm rượu nuốt người lao đao

Lươn nằm cho trúm bò vào,

Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô.

Thóc giống cắn chuột trong bồ,

Một trăm lá mạ đổ vồ con trâu.

Chim chích cắn cổ diều hâu,

Gà con tha quạ biết đâu mà tìm.

VÈ DÂN GIAN

Trả lời:

Bạn đọc, em viết và ngược lại, rồi tự kiểm tra cho nhau.

Câu 2 (trang 155 sgk Tiếng Việt 4): Chọn những chữ viết đúng chính tả trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh đoạn văn (SGK TV4 tập 2 trang 155).

Vì sao ta cười khi bị người khác cù?

Để (dài/ rải/ giải/ giãi) đáp câu hỏi này, một nhà nghiên cứu ở Đại học Luân Đôn, nước Anh, đã cho người máy cù 16 người tham (da/ gia/ ra) thí nghiệm và (rùng/ dùng) một thiết bị theo (dõi/ rõi/ giỏi/ rỏi) phản ứng trong bộ não của từng người. Kết (quả/ quã) cho thấy bộ não phân biệt rất chính xác cái cù lạ với cái cù quen. Khi một người tự cù thì bộ (não/ nào) sẽ làm cho người đó mất vui bằng cách báo trước thứ tự động tác cù. Còn khi bị người khác cù, do không (thể/ thế) đoán trước thứ tự của hoạt động, ta sẽ bị bất ngờ và bật lên tiếng cười như là phản ứng tự vệ.

Trả lời:

Vì sao ta cười khi bị người khác cù?

Để giải đáp câu hỏi này, một nhà nghiên cứu ở Đại học Luân Đôn, nước Anh, đã cho người máy cù 16 người tham gia thí nghiệm và dùng một thiết bị theo dõi phản ứng trong bộ não của từng người. Kết quả cho thấy bộ não phân biệt rất chính xác cái cù lạ với cái cù quen. Khi một người tự cù thì bộ não sẽ làm cho người đó mất vui bằng cách báo trước thứ tự động tác cù. Còn khi bị người khác cù, do không thể đoán trước thứ tự của hoạt động, ta sẽ bị bất ngờ và bật lên tiếng cười như là phản ứng tự vệ.

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4 tuần 34: Mở rộng vốn từ: Lạc quan - Yêu đời

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 2 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
29 4.634
Sắp xếp theo
    Chính tả lớp 4 Xem thêm