Cho trẻ chơi điện thoại là đang hủy hoại cuộc đời con

Cho trẻ chơi điện thoại là đang hủy hoại cuộc đời con

Ngày nay, điện thoại và máy tính bảng đang phổ biến đến mức trở thành đồ chơi yêu thích của trẻ. Nhưng để con chơi điện thoại là sai lầm lớn của bố mẹ. Vậy những tác hại khi cho con dùng điện thoại sớm là gì? Các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu nhé.

Tác hại khôn lường khi dùng điện thoại cạnh trẻ sơ sinh

Tác hại "khủng khiếp" của việc dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Một khảo sát tại Mỹ cho thấy, cứ 10 vị phụ huynh thì có 7 người cho con dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị công nghệ khác. Nghiên cứu của Đại họa Lowa còn cho thấy, có tới 90% trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại và máy tính bảng.

Tại Việt Nam con số này cũng không hề kém cạnh. Chúng ta có thể bắt gặp cảnh những đứa trẻ mê mệt với điện thoại ở bất cứ đâu. Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn tự hào khoe rằng con mình thông minh, biết sử dụng smartphone mà không cần ai dạy, còn dùng giỏi hơn cả bố mẹ. Nhưng bạn đâu hề biết, chính những chiếc điện thoại thông minh ấy lại đang hủy hoại con của bạn từng ngày.

1. Nguy cơ cận thị

Tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại quá sớm

Vì sao mà tỉ lệ trẻ bị cận thị sớm ngày một tăng cao đến mức báo động? Câu trả lời chính là từ việc bố mẹ thường xuyên cho con chơi điện thoại, máy tính bảng hay xem tivi quá nhiều. Ánh sáng từ các thiết bị công nghệ này vô cùng có hại cho mắt. Các hình ảnh và chữ quá nhỏ khiến mắt trẻ phải điều tiết liên tục, gây ra chứng cận thị, loạn thị ngay khi trẻ còn chưa đến trường.

2. Điện thoại thông minh khiến trẻ trở nên cáu kỉnh, dễ thịnh nộ

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nếu các bậc phụ huynh cứ liên tục dùng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ để xoa dịu cơn bực tức, hay mè nheo của trẻ, thì đứa trẻ đó sẽ trở nên hư hơn, thường xuyên cáu kỉnh và dễ thịnh nộ. Khi sử dụng smartphone trở thành thói quen, đứa trẻ đó sẽ bị thay đổi hành vi và tính cách, trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn rất nhiều.

3. Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần

Tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại quá sớm

Điện thoại thông minh và máy tính bảng gây nguy hại cho cả sức khỏe và tinh thần của trẻ

Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh và các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy khó chịu về cơ thể đang phát triển của mình.

Theo các chuyên gia, nếu bố mẹ thường xuyên cho con chơi smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

4. Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ

Nghiên cứu cho thấy rằng, từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Trong thời gian này, não bộ của trẻ tăng 3 lần về kích thước và phát triển mạnh về tư duy, cảm xúc và tình cảm. Đây cũng là lúc lời nói và sự giao tiếp giữa bố mẹ với con sẽ kích thích phát triển về trí tuệ, và tăng cường gắn kết tình cảm gia đình.

Thế nhưng, thời đại ngày nay, vì ngại phải trông con và muốn dỗ cho con nín khóc, dỗ cho con ăn, nhiều phụ huynh lại lợi dụng smartphone để làm đồ chơi cho con. Điều này vô cùng tai hại. Bởi điện thoại khiến bạn trở nên lười trông con, bố mẹ và con ít giao tiếp với nhau, mà thay vào đó là giao tiếp thường xuyên với điện thoại. Điều đó sẽ tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bố mẹ với con mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

5. Lạm dụng điện thoại cho con chơi có thể gây nghiện

Tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại quá sớm

Các thiết bị công nghệ luôn là một thế giới đầy cuốn hút và thú vị với mọi đứa trẻ. Một khi đã sử dụng như một thói quen, đứa trẻ có thể bị "nghiện" smartphone. Đã có rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng này. Nếu không được chơi smartphone con sẽ không ăn, không ngủ, quấy khóc và đập phá đồ đạc. Bạn có thể vô tình coi thường những biểu hiện này. Nhưng nó lại là một tín hiệu cho thấy tinh thần và cảm xúc của bé đang phát triển một cách hết sức tiêu cực, và đáng lo ngại đấy.

6. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

>> Xem thêm: Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

7. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại quá sớm

Theo một nghiên cứu, điện thoại thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston cảnh báo rằng: "Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học".

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

8. Hạn chế khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp của trẻ chỉ được rèn luyện và bồi đắp khi chúng thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với người khác. Nhưng nếu bạn để con chơi điện thoại, thì bé sẽ chẳng quan tâm tới bất cứ thứ gì khác nữa. Con không muốn giao tiếp hay trò chuyện với ai cả, trẻ trở nên vô tâm, không có hứng thú với mọi thứ mà chỉ chuyên tâm với chiếc điện thoại mà thôi. Lâu dần, cảm xúc của trẻ chậm phát triển, các kỹ năng trò chuyện, giao tiếp vô cùng hạn chế.

9. Có thể dẫn tới béo phì

Tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại quá sớm

Nếu một đứa trẻ bị nghiện smartphone, chúng sẽ lười vận động hay di chuyển mà chỉ thích ngồi một chỗ để chơi mà thôi. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân. Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

Vậy cách giúp con tránh xa các thiết bị điện tử là gì? Làm sao để con bớt nghiện các thiết bị điện tử? Các bậc phụ huynh cùng tham khảo: Các phương pháp giúp con tránh xa các thiết bị điện tử.

Đánh giá bài viết
1 194
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm