Công dụng không ngờ của hạt vải

Công dụng không ngờ của hạt vải là bài viết tổng hợp mà VnDoc muốn giới thiệu tới các bạn thay vì chỉ sử dụng cùi vải và vứt bỏ đi hạt vải. 

Tác dụng của hạt vải theo Đông y

Vải là loại trái ngon, lại là thứ “dược thực lưỡng dụng” - vừa là thức ăn vừa là thuốc. Tuy nhiên, khi nói đến tác dụng làm thuốc của trái vải, người ta chỉ hay nhắc tới cùi vải, rất ít khi nói đến hạt vải. Trên thực tế, hạt vải là vị thuốc đã được sử dụng trong dân gian và Đông y từ rất lâu đời. Tác dụng chữa bệnh của hạt vải đã được ghi chép đầu tiên trong sách “Bản thảo diễn nghĩa” của danh y Khấu Tông Thích từ năm 1116.

Trong Đông y, hạt vải có tên lệ chi hạch; còn gọi là lệ nhân, đại lệ hạch... Trong sách thuốc Đông y, hạt vải được xếp vào loại Thuốc lý khí (lý = chỉnh lý, lý khí = chữa trị các chứng bệnh liên quan đến chức năng của khí), cùng với những vị thuốc quen thuộc như hương phụ (củ gấu), trần bì (vỏ quít chín để lâu ngày), thanh bì (vỏ quít xanh), chỉ thực, mộc hương, ô dược,...

Hạt vải

Theo Đông y, lệ chi hạch (hạt vải) có vị cam sáp (ngọt chát), tính ôn (ấm), vô độc (không độc); quy kinh vào 3 kinh can, vị và thận. Có tác dụng hành khí tán kết, tán hàn chỉ thống. Trong Đông y cổ truyền, chủ yếu dùng để chữa “sán khí thống” (thoát vị, đau) do hàn ngưng khí trệ, tinh hoàn sưng đau, đau dạ dày thể can vị bất hòa, thống kinh và sản hậu đau bụng do can uất khí trệ, huyết ứ.

Kết quả nghiên cứu về hóa học và dược lý đã phát hiện thêm một số tác dụng mới của hạt vải. Cụ thể: Thuốc chế từ hạt vải có tác dụng ức chế rõ ràng đối với kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B; có tác dụng phòng ngừa hình thành sỏi mật, có khả năng chữa trị một số thể bệnh đau dạ dày.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã cho thấy, tiêm hoạt chất chiết từ hạt vải cho chuột nhắt có tác dụng giảm đường huyết và làm cho lượng glycogen ở gan giảm rõ ràng. Kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng thực: Hạt vải có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa đường, có khả năng phòng trị đái tháo đường, cũng như phòng ngừa các biến chứng thận ở những người mắc đái tháo đường; Cơ chế tác động đối với đường huyết của hạt vải tương tự như tác dụng của biguanide.

Tốt cho tiêu hóa

Hạt vải có công dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp duy trì một dạ dày sạch, cải thiện sự ngon miệng, chữa chứng ợ nóng và cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nó cũng giúp tăng cường mức năng lượng trong cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh và năng động. Hạt vải có đặc tính làm se, giúp giải quyết các vấn đề đường ruột và tẩy giun. Ngoài ra nó còn chứa các chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề đường ruột và giữ cho dạ dày loại bỏ các hợp chất độc hại và giúp làm sạch ruột kết.

Các loại bột và trà hạt vải được sử dụng trong nhiều năm nhằm mục đích để điều trị một số rối loạn tiêu hóa vì khả năng giúp giảm đau của nó.

hạt vải, công dụng của hạt vải, hạt vải tốt cho sức khỏe, quả vải, hạt vải là thuốc quý

Chữa tiêu chảy ở trẻ em

Trong dân gian, dùng hạt vải làm thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ em rất hiệu quả. Lấy 4-8 gam hạt vải đã sấy khô, tán bột mịn hoặc sắc với nước cho trẻ uống.

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh

Trong dân gian, hạt vải có thể được sử dụng để chữa đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh với các bài thuốc sau:

- 20g hạt vải đốt cho cháy cùng với 40g hương phụ tán bột mịn, sau đó uống với nước muối loãng hoặc nước cơm (ngày 6 - 8g). Cách này có thể giúp chị em cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

- Hạt vải 15g thiêu tồn tính, củ gấu 30g. Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng nước ấm.

Cách dùng hạt vải chữa tiểu đường typ 2

Để chữa trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường typ 2, hạt vải thường được sử dụng hai cách:

Cách thứ nhất: hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô lại thành cao rồi chế thành viên; mỗi viên 0,3g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4-6 viên; Liên tục 3 tháng (một liệu trình).

Dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường type 2

Cách thứ hai: hạt vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10g. Liệu trình 3 tháng.

Hạt vải còn có thể sử dụng để chữa trị một số bệnh khác:

Đau dạ dày mạn tính: hạt vải sấy khô, tán mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.

Phòng sỏi mật: hạt vải và hạt quít - mỗi thứ 20g, trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 3 bát, đun sôi, uống thay trà trong ngày.

Chữa tinh hoàn sưng đau bằng hạt vải

Bài 1: hạt vải thiêu tồn tính, nghiền mịn; Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 - 6g; chiêu thuốc bằng rượu trắng hoặc nước ấm.

Bài 2: hạt vải, trần bì, hồi hương; ba vị liều lượng bằng nhau, tất cả tán thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần; mỗi lần uống 4 - 6g, dùng rượu hoặc nước ấm chiêu thuốc.

Phụ nữ thống kinh, sản hậu đau bụng: dùng hạt vải 15g, (thiêu tồn tính), hương phụ (củ gấu) 30g. Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 6g. Chiêu bằng nước muối nhạt hoặc nước đun sôi.

Lương y Thái Hư

Đánh giá bài viết
1 328
Sắp xếp theo

    Thư giãn - Giải trí

    Xem thêm