Dàn ý nghị luận nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh

Những bài văn mẫu hay lớp 10

Văn mẫu lớp 10: Dàn ý nghị luận nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh.

2. Thân bài

a. Giải thích

 • “nhuốm màu đen’: những khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà mỗi chúng ta ai cũng phải trải qua.
 • “những vì sao lấp lánh”: những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống mà con người hướng đến, khao khát có được.

→ Câu nói mang ý nghĩa: cuộc sống luôn đặt ra cho mỗi người những khó khăn, thử thách nhất định mà chúng ta cần phải vượt qua; chính vì thế mỗi người hãy mạnh dạn bước về phía trước để biến những khó khăn đó thành điều tốt đẹp, hạnh phúc.

b. Phân tích

 • Có vượt qua khó khăn thử thách, con người mới có được thành công tốt đẹp. Khi vượt qua những thử thách đó, chúng ta sẽ có thêm những bài học, kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện bản thân.
 • Nếu không vượt qua những khó khăn, chúng ta sẽ mãi chỉ là những kẻ thất bại và cuộc sống chìm trong u tối.
 • Mỗi người khi tự vượt qua được thử thách mà cuộc sống đặt ra để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn nghĩa là đang tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội, làm cho xã hội phát triển hơn.

c. Chứng minh

 • Học sinh tự lấy dẫn chứng chứng cho tinh thần vượt khó.
 • Lưu ý: dẫn chứng tiêu biểu được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Bên cạnh những con người nỗ lực vươn lên trong cuộc sống vẫn còn nhiều người bi quan, chán nản, thấy khó khăn liền bỏ cuộc → những người này khó có được thành công và sẽ bị xã hội đào thải.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận và rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý nghị luận nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh - Bài mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn dắt và giới thiệu câu nói: "Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh".

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nếu gặp rủi ro, thất bại, nỗi buồn... hãy chủ động thay đổi, làm cho cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung câu nói

 • "Cuộc sống bị nhuốm màu đen": Chỉ cuộc sống tối tăm, gặp nhiều sóng gió, khổ đau, bất hạnh, không hy vọng.
 • "Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh" (tạo nên một bầu trời đêm thật đẹp): chủ động, tìm hướng khắc phục với tinh thần lạc quan biến những đau khổ thành niềm vui, thành công và hạnh phúc.

→ Ý nghĩa: Dẫu cuộc sống có tối tăm, đau khổ, bất hạnh đến đâu, mỗi con người cần chủ động thay đổi, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

b. Bình luận và chứng minh ý nghĩa câu nói

 • Cuộc sống luôn có nhiều chông gai, thử thách, bất trắc do yếu tố khách quan, chủ quan mang đến với những tác động rủi ro, khiến con người cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng.
 • Dù cuộc sống có đen tối, khổ đau nhưng con người không được bi quan, buông xuôi, đầu hàng số phận. Trong khó khăn, thử thách, con người nhận thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình, có điều kiện tôi luyện bản lĩnh, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm,... làm tiền đề cho những thành công, hạnh phúc sau này.
 • Con người cần tin tưởng vào khả năng của bản thân, tự quyết định cuộc sống của mình. Bằng sự nỗ lực cố gắng, dũng cảm vượt qua thử thách, khổ đau, với ước mơ, hoài bão và những suy nghĩ, hành động tích cực, mỗi con người phải luôn hướng về phía trước để làm thay đổi cuộc đời ngày càng tốt đẹp hơn.
 • Cho dù nhiều lúc không thể thay đổi được số phận, nhưng mỗi người hoàn toàn có thể vượt lên số phận, bước qua nỗi đau, không khuất phục trước những sóng gió trong cuộc đời để đạt được hạnh phúc cho mình.
 • Nếu không dám đương đầu và vượt qua những thất bại, khổ đau thì con người sẽ bị nhấn chìm, gục ngã, mãi sống trong bất hạnh và sự tăm tối.

c. Dẫn chứng: Có thể tham khảo 2 dẫn chứng sau

 • Beethoven (17/12/1770 – 26/3/1827) là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Hồi nhỏ, ông bị khiếm thính, sau đó bị điếc hoàn toàn. Tuy vậy, ông vẫn trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng thế giới. Ông là hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời, từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang âm nhạc lãng mạn. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau.
 • Nick Vujicic sinh năm 1982, là người Australia. Từ khi sinh ra, anh bị khuyết tật: không chân, không tay. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, Nick vươn lên và tự khẳng định mình trong cuộc sống. Anh tốt nghiệp đại học khoa tài chính kế toán và trở thành diễn giả nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống.
 • Hoặc có thể lấy những dẫn chứng trong cuộc sống hàng ngày.

d. Bàn luận, mở rộng vấn đề

 • Khẳng định ý kiến trên là đúng đắn, sâu sắc, như một lời gợi mở, nhắc nhở về một phương châm sống tích cực khi đứng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
 • Không phải lúc nào sự cố gắng cũng dẫn đến thành công, nhưng luôn nỗ lực và lạc quan (cầm bút và vẽ những vì sao lấp lánh) trong mọi hoàn cảnh để không ân hận khi gặp thất bại.
 • Phê phán những người không có ý chí, tinh thần vượt khó, sống yếu đuối, cam chịu… hoặc có những hành động việc làm nhằm thoát khỏi hoàn cảnh sống đen tối theo theo hướng tiêu cực.

3. Kết bài

Bài học nhận thức và hành động

 • Cuộc sống có thể đổ lên đầu bạn những rủi ro, tai ương, và đôi khi chúng ta lâm vào bế tắc.
 • Phải có ý chí, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh, vượt lên những khó khăn, gian nan phía trước.

-------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 10: Dàn ý nghị luận nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 10 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 10.

Bài tiếp theo: Nghị luận văn học đoạn trích Chí khí anh hùng

Đánh giá bài viết
2 958
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 10 Xem thêm