Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2021

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2021

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2021 được diễn ra ngày 12/6/2021. Dưới đây là đáp án chi tiết do giáo viên VnDoc biên soạn và giải đáp các em học sinh tham khảo chi tiết tại đây nhé

HOT: Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021

Đáp án đề vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2021

Phần 1 (6đ):

1. Bài thơ được sáng tác năm 1948 và in trong tập thơ "Đầu súng trăng treo".

2. Học sinh tự hình thành đoạn văn đảm bảo những yêu cầu sau: câu mở đoạn và câu kết đoạn là những câu khái quát nội dung, ý nghĩa của luận điểm mà mình phân tích. Trong đoạn văn có sử dụng phép lặp để liên kết và có sử dụng câu ghép.

Dàn ý:

1. Mở đoạn:

  • Giới thiệu chung về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng Chí
  • Khái quát nội dung 7 câu thơ đầu cần phân tích.

2. Thân đoạn: phân tích các cơ sở hình thành tình đồng chí:

- Hoàn cảnh xuất thân:

  • Hai dòng thơ đầu đối nhau rất chỉnh: “Quê hương” đối với “làng tôi”, “nước mặn đồng chua” đối với “Đất cày lên sỏi đá”.
  • “Nước mặn đồng chua” là vùng đất ven biển nhiễm phèn, “đất cày lên sỏi đá” là vùng đồi núi trung du đất bị đá ong hóa.

→ Qua đó, ta thấy được cơ sở đầu tiên của tình đồng chí đó là cùng cảnh ngộ, xuất thân nghèo khó, họ đều là những người nông dân nghèo mặc áo lính – có sự đồng cảm giai cấp.

- Nhiệm vụ, lí tưởng:

  • Vì quê hương, đất nước, tự bốn phương trời xa lạ cùng về đứng trong hàng ngũ cách mạng, cùng chung một chiến hào.
  • Với hình ảnh “súng”, “đầu” vừa thực vừa tượng trưng cho nhiệm vụ, lí tưởng; đồng thời kết hợp với điệp từ “bên” đã khẳng định giờ đây, anh và tôi đã có sự gắn kết trọng vẹn về lí trí, lí tưởng và mục đích cao cả. Đó là cùng chiến đấu giành độc lập cho tổ quốc.

- Hoàn cảnh khó khăn, gian khó: Tình đồng chí còn được nảy nở rồi gắn bó bền chặt khi họ cùng chia vui sẽ buồn, đồng cam cộng khổ.

  • Hình ảnh “đêm rét chung chăn” rất giản dị mà vô cùng gợi cảm, chỉ từ “chung” duy nhất cho ta thấy được nhiều điều: “Chung gian khó, chung khắc nghiệt, chung thiếu thốn và đặc biệt là chung hơi ấm để vượt qua khó khăn, để họ trở thành tri kỉ.
  • Câu thơ đầy ắp kỉ niệm và ấm áp tình đồng chí, đồng đội.

⇒ Cơ sở của tình đồng chí được Chính Hữu lí giải bằng một chữ “đồng”, tạo ra sự càng ngày xích lại gần nhau của hai con người, hai trái tim. Đó là quá trình từ đồng cảnh đến đồng ngũ, đồng cảm đến đồng tình và đỉnh cao là đồng chí. Từ xa lạ, đến quen nhau, để thành tri kỉ. Khi đồng chí gắn với tri kỉ thì đồng chí không còn là khái niệm chính trị khô khan nữa mà chứa chan bao cảm xúc.

3. Kết đoạn

  • Khái quát lại những cơ sở chung của tình đồng chí

Phần 2 (4đ):

1. Xten-mét-xơ cho rằng vạch một đường thẳng có giá 1 đôla nhưng tùm ra chỗ để vạch đúng đường ấy lại có giá 9 999 đôla vì: có những việc con người ta có nhìn thấy cũng không nghĩ ra được; có những việc nhìn thấy, có nghĩ ra nhưng cũng không làm được, người có tri thức, có khối óc sáng tạo hơn người mới có thể làm được những điều người khác không làm được và những người này xứng đáng nhận được thù lao xứng đáng với tri thức của mình.

2. Gợi ý đoạn văn:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: phải chăng tri thức làm nên giá trị con người.

Tri thức: là kho tàng kiến thức khổng lồ mà con người đã tích lũy được nhiều năm nay, được lưu trữ dưới dạng sách vở hoặc thông tin. Tri thức của mỗi con người là chính là những gì mà con người tích lũy được thông qua quá trình học tập, nghiên cứu.

Phân tích: Con người muốn thành công, tạo được thành tựu cho bản thân, xây dựng xã hội tốt đẹp thì chúng ta phải học tập, trau dồi kiến thức. Tri thức giúp con người vươn tới những điều tưởng chừng như không thể, khám phá ra những chân trời mới, những điều thú vị, kì vĩ của thiên nhiên, của vũ trụ. Nếu con người sống mà không có tri thức, không có kiến thức, không có kế hoạch, mục tiêu thì sẽ thụt lùi so với xã hội và trở nên thấp kém, kéo theo đó là cuộc sống đi xuống. Tri thức là cốt lõi để xã hội này phát triển.

Chứng minh: Học sinh tự lấy dẫn chứng về những tấm gương tích cực trau dồi tri thức và khiến cho cuộc sống, xã hội tốt đẹp hơn.

Phản đề: tri thức là một yếu tố quan trọng nhưng không phải quyết định làm nên giá trị con người. Bên cạnh tri thức, con người cũng cần phải rèn luyện nhân phẩm, tâm hồn, đạo đức cho bản thân mình thì mới có thể trở nên toàn diện.

Kết đoạn: Khái quát lại vấn đề nghị luận: phải chăng tri thức làm nên giá trị con người; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2021

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2021

Để ôn tập và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi vào lớp 10 các bạn tham khảo đề thi vào lớp 10 của các tỉnh khác nhé

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

.............................................

Ngoài Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2023 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
16 5.255
Sắp xếp theo

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

Xem thêm