Đáp án Tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh Tuần 3

Cuộc thi 80 năm lịch sử đội Thủ đô

Đáp án Tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh Tuần 3 “Các gương anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống thực dân” – Dành cho khối Tiểu học. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết đáp án.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các bạn tham khảo chi tiết: Cách vào 80namlichsudoithudo.vn đăng ký thi.

Cuộc thi diễn ra trong 4 tuần (từ ngày 30/3/2021 đến hết ngày 26/4/2021) dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến tại địa chỉ: 80namlichsudoithudo.vn. Theo đó, trong vòng 30 phút, thí sinh trả lời 30 câu hỏi xoay quanh các nội dung: Lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội, các phong trào lớn của thiếu nhi Việt Nam nói chung, đặc biệt là của thiếu nhi Thủ đô nói riêng… Tham khảo chi tiết: Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 Tuần 3: từ ngày 13/4/2021 đến hết ngày 19/4/2021 với chủ đề “Các gương anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống thực dân” – Dành cho khối Tiểu học.

Đáp án 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh - Tuần 3

Câu 1: Nữ anh hùng liệt sĩ quê ở Hải Dương, tham gia hoạt động du kích năng nổ, giúp đỡ rất nhiều cho kháng chiến, hi sinh khi mới 24 tuổi là ai?

A: Nguyễn Thị Định
B: Nguyễn Thị Minh Khai
C: Mạc Thị Bưởi
D: Nguyễn Thị Chiên

Đáp án: C

Câu 2: “Em đã giết ba mươi bốn tên Mỹ Ngụy, phá được tám xe cơ giới. Nay em đã lớn, xin cấp trên cho em được làm giải phóng quân”. Em hãy cho biết đây là đơn xin gia nhập quân đội của người anh hùng nhỏ tuổi nào?

A: Kpă Klơng
B: Nguyễn Bá Ngọc
C: Lí Tự Trọng
D: Hồ Văn Mên

Đáp án: A

Câu 3: Câu nói “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ” là của anh hùng nào?

A: Kim Đồng
B: Lê Văn Tám
C: Võ Thị Sáu
D: Lí Tự Trọng

Đáp án: C

Câu 4: Người anh hùng quê hương ở Cao Bằng, đã từng công tác tại Tổng cục Chính trị, rồi chuyển về Bảo tàng Quân đội, từng đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là ai?

A: La Văn Cầu
B: Bùi Đình Cư
C: Chu Văn Mùi
D: Đinh Văn Mẫn

Đáp án: A

Câu 5: Anh Kim Đồng hi sinh năm bao nhiêu tuổi?

A: 13 tuổi
B: 14 tuổi
C: 16 tuổi
D: 15 tuổi

Đáp án: D

Câu 6: Người thiếu niên anh hùng được biết đến với chiến công hi sinh cứu các em nhỏ trong mưa bom của máy bay Mỹ đánh phá ác liệt vào bến phà Ghép là ai?

A: Kpă Klơng
B: Lí Tự Trọng
C: Lê Văn Tám
D: Nguyễn Bá Ngọc

Đáp án: D

Câu 7: Anh hùng Bế Văn Đàn sinh năm nào? Ở đâu?

A: Năm 1929 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng
B: Năm 1931 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng
C: Năm 1930 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng
D: Năm 1932 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Đáp án: B

Câu 8: Người nữ anh hùng nguyên là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên là Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có câu nói nổi tiếng: “Sống vĩ đại, chết vinh quang” là ai?

A: Nguyễn Thị Bình
B: Nguyễn Thị Chiên
C: Võ Thị Thắng
D: Võ Thị Sáu

Đáp án: C

Câu 9: Anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên sinh năm nào?

A: 1953
B: Cả 3 đáp án trên đều sai
C: 1955
D: 1953

Đáp án: A, D

Câu 10: Khu di tích, đài tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan được xây dựng ở địa phương nào của nước ta?

A: Cao Bằng
B: Nghệ An
C: Tuyên Quang
D: Hoà Bình

Đáp án: D

Câu 11: Câu nói “Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi” là của người anh hùng nào?

A: Phan Đình Giót
B: La Văn Cầu
C: Bế Văn Đàn
D: Tô Vĩnh Diện

Đáp án: C

Câu 12: Anh hùng Lí Tự Trọng mất ngày, tháng, năm nào?

A: 21/11/1931
B: 20/11/1931
C: 18/11/1931
D: 19/11/1931

Đáp án: B

Câu 13: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A: 1932
B: 1931
C: 1930
D: 1933

Đáp án: A

Câu 14: Người anh hùng với danh hiệu “Dũng sĩ phòng ngự Đồi Xanh” cùng với đồng đội là ai?

A: Bùi Đình Cư
B: Đặng Đức Song
C: Trần Can
D: Chu Văn Mùi

Đáp án: B

Câu 15: “Người anh hùng còn cõng trên lưng” là biệt danh của anh hùng nhỏ tuổi nào?

A: Nguyễn Bá Ngọc
B: Lê Văn Tám
C: Không có anh hùng nào có biệt danh này
D: Hồ Văn Mên

Đáp án: D

Câu 16: Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc vào ngày, tháng, năm nào?

A: ngày 07/12/2015
B: ngày 08/12/2015
C: ngày 10/12/2015
D: ngày 09/12/2015

Đáp án: C

Câu 17: Người phi công MiG-17 bắn rơi 7 máy bay địch và đạt cấp ACES trong kháng chiến chống Mỹ là ai?

A: Tất cả các phương án trên đều đúng
B: Nguyễn Văn Hoa
C: Bảy A
D: Nguyễn Văn Bảy

Đáp án: D

Câu 18: Quỹ học bổng Vừa A Dính giành cho đối tượng nào?

A: Học sinh, sinh viên vượt khó học tốt
B: Học sinh, sinh viên xuất sắc cả nước
C: Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
D: Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số cả nước

Đáp án: D

Câu 19: “Nguyễn Văn Trỗi! Anh đã chết rồi Anh còn sống mãi Chết như sống, anh hùng, vĩ đại.” 4 câu thơ trên ca ngợi anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Trỗi được trích trong bài thơ nào, tác giả của bài thơ?

A: Sống như anh – Tác giả: Trần Đình Vân
B: Viết về anh bằng máu của tôi – Tác giả: Lê Nhân Liên
C: Nguyễn Văn Trỗi – Tác giả: Lê Anh Xuân
D: Hãy nhớ lấy lời tôi – Tác giả: Tố Hữu

Đáp án: D

Câu 20: “Trên đất nước anh hùng ngày ngày thêm những chiến công Gương anh Nguyễn Bá Ngọc sáng soi rực rỡ núi sông Anh hiến dâng cả cuộc đời, băng qua lửa đạn bom rơi Cứu em nhỏ thoát cơn bọm đạn giặc Mỹ” Đoạn trích trên nằm trong lời bài hát của nhạc sĩ Mộng Lân ca ngợi người anh hùng trẻ tuổi Nguyễn Bá Ngọc. Tên của bài hát này là gì?

A: Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên dũng cảm
B: Thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá Ngọc
C: Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên anh hùng
D: Anh Nguyễn Bá Ngọc ơi

Đáp án: A

Câu 21: Năm 1956, anh hùng Tô Vĩnh Diện được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu gì?

A: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
B: Huân chương Chiến công hạng Nhất
C: Huân chương Chiến công hạng Nhì
D: Huân chương độc lập hạng Ba

Đáp án: A

Câu 22: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A: Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
B: Làng Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
C: Làng Quỳnh Phú, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
D: Làng Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Câu 23: Anh hùng Kim Đồng tên thật là gì?

A: Thanh Minh
B: Nông Văn Ý
C: Nông Văn Dền
D: Cao Sơn

Đáp án: C

Câu 24: Nữ anh hùng có câu nói nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ: “Còn cái lai quần cũng đánh” là ai?

A: Út Tịch
B: Nguyễn Thị Út
C: Cả A và B đều đúng

D: Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 25: Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp là ai?

A: Nguyễn Thị Định
B: Nguyễn Thị Chiên
C: Võ Thị Thắng
D: Nguyễn Thị Duệ

Đáp án: B

Câu 26: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng lái chiếc MIG-17 bắn rơi bao nhiêu chiếc máy bay của địch trong kháng chiến chống Mỹ?

A: 6
B: Tất cả đều sai
C: 5
D: 4

Đáp án: B

Câu 27: Anh Kim Đồng hi sinh ngày, tháng, năm nào? Ở đâu?

A: Ngày 15/2/1943, bên bờ suối Lênin
B: Ngày 14/2/1943, trên núi Các Mác
C: Ngày 14/3/1944, trong hang Pác Pó
D: Ngày 14/2/1944, ở thôn Nà Mạ

Đáp án: A

Câu 28: Anh hùng nào là chiến sĩ thông tin vô tuyến, bị địch bao vây bốn phía vẫn bình tĩnh chỉ huy các trận địa pháo bắn chính xác vào các đội hình quân địch?

A: Đặng Đức Song
B: Chu Văn Mùi
C: Bùi Đình Cư
D: Trần Can

Đáp án: 

Câu 29: Anh hùng nhỏ tuổi Kpă Klơng sinh vào ngày, tháng, năm nào?

A: 18/8/1948
B: 17/8/1948
C: 16/8/1948
D: 19/8/1948

Đáp án: D

Câu 30: Trong quãng đời làm cách mạng, anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên được khen tặng những danh hiệu nào?

A: Danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
B: Danh hiệu dũng sĩ diệt xe cơ giới cấp ưu tú
C: Tất cả các phương án trên đều đúng
D: Danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ

Đáp án: C

Đánh giá bài viết
34 11.614
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bài thu hoạch Xem thêm