Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 12 môn Vật lý trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội năm học 2019-2020

Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 12 môn Vật lý trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội

Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 12 môn Vật lý trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội năm học 2019-2020 là đề cương ôn tập môn Vật lý lớp 12 vừa được VnDoc.com sưu tập. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 12 môn Vật lý trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội năm học 2019-2020 là bộ đề cương tổng hợp lại kiến thức môn Vật lý lớp 12 trong học kì 1. Đề cương bao gồm các phần lý thuyết và phần bài tập. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết.

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN VẬT LÝ LỚP 12

Ôn tập kiến thức các chương:

+ Chương I: Dao động cơ.

+ Chương II: Sóng cơ và sóng âm.

+ Chương III: Dòng điện xoay chiều.

A. LÝ THUYẾT

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN:

I.1. Chương I: DAO ĐỘNG CƠ

1. Phát biểu định nghĩa dao động điều hoà (d.đ.đ.h). Nêu được các khái niệm: Li độ, biên độ, tần số, chu kỳ, pha, pha ban đầu.

2. Nêu quá trình biến đổi năng lượng trong d.đ.đ.h. Viết biểu thức cơ năng của d.đ.đ.h.

3. Viết phương trình động lực học và phương trình d.đ.đ.h của con lắc lò xo và con lắc đơn. Nêu đặc điểm của lực kéo về (hay lực phục hồi).

4. Viết công thức tính chu kỳ, tần số d.đ.đ.h của con lắc lò xo và con lắc đơn. Nêu ứng dụng của con lắc đơn trong việc xác định gia tốc rơi tự do.

5. Trình bày nội dung của phương pháp giản đồ Fre-nen. Nêu cách sử dụng phương pháp giản đồ Frenen để tổng hợp hai d.đ.đ.h cùng phương, cùng tần số.

6. Nêu kết luận về dao động tổng hợp của hai d.đ.đ.h cùng phương, cùng tần số, biểu thức, xác định biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp. Khi nào hai d.đ.đ.h cùng pha đồng pha, ngược pha, vuông pha.

7. Thế nào là dao động riêng, dao động tắt dần, dao động cưỡng bức? Hãy nêu các đặc điểm của dao động tắt dần, dao động cưỡng bức, dao động duy trì. Nêu điều kiện để xảy ra cộng hưởng dao động?

I.2. Chương II: SÓNG CƠ VÀ SÓNG ÂM

1. Định nghĩa sóng cơ, sóng dọc, sóng ngang. Cho ví dụ về sóng dọc, sóng ngang. Phát biểu các định nghĩa về tốc độ truyền sóng, bước sóng, tần số, biên độ và năng lượng sóng.

2. Sóng âm, âm thanh, hạ âm, siêu âm là gì?

3. Cường độ âm, mức cường độ âm là gì? Viết biểu thức và cho biết đơn vị đo mức cường độ âm.

4. Nêu các đặc trưng sinh lý và các đặc trưng vật lý của âm. Cho ví dụ để minh hoạ khái niệm âm sắc. Trình bày sơ lược về âm cơ bản và các họa âm.

5. Mô tả hiện tượng giao thoa của hai sóng mặt nước. Nêu điều kiện để có sự giao thoa của hai sóng.

Thế nào là hai nguồn sóng kết hợp. Điều kiện để có cực đại và cực tiểu trong miền giao thoa?

6. Mô tả hiện tượng và nêu điều kiện để có hiện tượng sóng dừng trên sợi dây. Nêu tác dụng của hợp cộng hưởng âm.

I.3. Chương III: DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

1. Viết biểu thức: Cường độ dòng điện, điện áp tức thời và biểu thức xác định các giá trị hiệu dụng của nó trong mạch điện xoay chiều R – L – C nối tiếp.

2. Viết các công thức cảm kháng, dung kháng, tổng trở và nêu đơn vị đo chúng của đoạn mạch RLC.

Viết hệ thức của định luật ôm đối với mạch R-L-C. Viết hệ thức của định luật ôm đối với đoạn mạch RLC, biểu thức xác định độ lệch pha giữa u và i của đoạn mạch.

3. Viết công thức tính công suất điện và tính hệ số công suất của mạch xoay chiều RLC. Nêu lí do vì sao cần phải tăng hệ số công suất ở nơi tiêu thụ điện.

4. Nêu những đặc điểm của mạch R-L-C (nối tiếp) khi có hiện tượng cộng hưởng.

5. Nêu, giải thích nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều và máy biến áp.

II. KỸ NĂNG VẬN DỤNG:

II.1. Chương I: DAO ĐỘNG CƠ

1. Giải được những bài toán đơn giản về d.đ.đ.h của con lắc lò xo và con lắc đơn (chỉ xét con lắc lò xo có một lò xo được đặt nằm ngang hoặc treo thẳng đứng, con lắc đơn chỉ chịu tác dụng của trọng lực và lực năng của dây treo).

2. Biểu diễn được một d.đ.đ.h bằng vectơ quay. Bài toán tổng hợp hai d.đ.đ.h cùng phương, cùng tần số.

3. Xác định chu kỳ dao động của con lắc đơn và gia tốc rơi tự do bằng thí nghiệm.

II.2. SÓNG CƠ VÀ SÓNG ÂM

1. Giải được những bài toán đơn giản về d.đ.đ.h của con lắc lò xo và con lắc đơn (chỉ xét con lắc lò xo có một lò xo được đặt nằm ngang hoặc treo thẳng đứng, con lắc đơn chỉ chịu tác dụng của trọng lực và lực năng của dây treo).

2. Biểu diễn được một d.đ.đ.h bằng vectơ quay. Bài toán tổng hợp hai d.đ.đ.h cùng phương, cùng tần số.

3. Xác định chu kỳ dao động của con lắc đơn và gia tốc rơi tự do bằng thí nghiệm.

4. Viết được phương trình sóng.

5. Giải được các bài toán đơn giản về giao thoa và sóng dừng. Giải thích được sơ lược hiện tượng sóng dừng trên một sợi dây.

6. Xác định được bước sóng hoặc tốc độ truyền âm bằng phương pháp sóng dừng.

II.3. DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

1. Vẽ được giản đồ Fre - nen cho mạch RLC nối tiếp.

2. Giải bài toán đối với đoạn mạch RLC, bài toán truyền tải điện năng, bài toán về máy biến thế. Tính tần số f của máy phát điện.

3. Tiến hành thí nghiệm để khảo sát mạch RLC nối tiếp.

III. CHÚ Ý: Bỏ nội dung những phần giảm tải.

B. BÀI TẬP

Làm các bài tập:

I. SGK: Toàn bộ bài tập của các bài trong chương I, II, III (Trừ bài tập 6 trang 17, bài tập 3 và bài tập 10 trang 66, bài tập 5 và bài tập 6 trang 74).

II. SBT: Toàn bộ bài tập của các bài trong chương I, II, III.

C. MỘT SỐ BÀI TẬP MINH HỌA

Toàn bộ các bài tập thuộc chương I, II, III trong sách "Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT” năm 2018 - 2019 của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 12 môn Vật lý trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội năm học 2019-2020, mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc ôn tập tốt hơn môn Vật lý lớp 12 cũng như kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, Ngữ văn 12 hay đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 325
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Vật lý lớp 12 Xem thêm