Đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn 12 năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Định

Đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn 12 năm 2018 - 2019

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn 12 năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bình Định. Với bộ câu hỏi bài tập gồm 2 câu, thời gian làm bài 180 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH ĐỊNH

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH LỚP 12

Môn thi: NGỮ VĂN

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu 1 (8.0 điểm):

Câu chuyện thứ nhất: Năm 1950, Florence Chadwich trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Manche ở cả hai chiều đi và về. Hai năm sau, cô quyết định bơi từ Cadelina sang bờ biển Califonia với mong muốn lập một kỷ lục mới. Hôm ấy, bầu trời đầy sương, còn nước biển thì lạnh buốt. Sau khi đã bơi 16 tiếng đồng hồ, môi cô thầm lại vì lạnh, toàn thân run rẩy. Cô ngẩng đầu nhìn lên, trước mắt chỉ toàn sương mù dày đặc. Cô có cảm giác như mình còn cách bờ rất xa. Cô cảm thấy kiệt sức và yêu cầu người bạn trên thuyền kéo mình lên. Dù người bạn động viên: Cố lên, chỉ còn một hải lý nữa thôi! Nhưng cô không tin và nhất quyết lên thuyền. Đến khi lên bờ, cô biết người bạn đã không lừa mình, cô thực sự hối hận vì đã không cố gắng thêm chút nữa.

Câu chuyện thứ hai: Một người đàn ông có cơ hội được tham gia nhóm chinh phục đỉnh Everest. Tuy nhiên, vì sức khỏe không tốt lắm nên ông đành dừng lại ở độ cao 6.400 mét. Khi ông kể lại chuyện này, những người bạn đều thấy tiếc cho ông. Ông trả lời: Tôi thì không thấy tiếc về điều đó, bởi tôi biết rất rõ độ cao 6.400 mét là điểm cao nhất trong sự nghiệp leo núi của mình.

(Góc nhìn diệu kỳ của cuộc sống. Nhiều tác giả.

NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013)

Suy nghĩ của anh (chị) về điểm dừng trong hai câu chuyện trên.

Câu 2 (12.0 điểm):

Nhận định về quá trình tiếp nhận văn học, có ý kiến cho rằng: "Tiếp nhận văn học không chỉ giúp tác phẩm, nhà vẫn có được chỗ đứng, mà còn giúp người đọc sống được nhiều cuộc đời".

Bằng những hiểu biết về văn học, anh (chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến đó.

----------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 4.250
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi học sinh giỏi lớp 12 Xem thêm