Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm 2020

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 10 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TỈNH QUẢNG NINH

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM 2020

Môn thi: Ngữ văn (chuyên)

(Dành cho thí sinh thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long)

Thời gian: 150 phút (Không kể thời gian phát đề)

Câu 1. (2,0 điểm)

Nhận xét về điểm gặp gỡ và nét riêng biệt của hai câu thơ sau:

- Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

(Đồng chí - Chính Hữu)

- Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

(Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Phạm Tiến Duật)

Câu 2 (3.0 điểm)

Mỗi lần vào nhà sách, chúng ta lại thấy xếp hàng dài trên giá những cuốn sách dành cho các bậc Cha Mẹ. Từ “Tâm lý trẻ con tuổi chập chững” cho đến “Bảy bí mật tuổi mới lớn”, “Teen cần gì ở Cha Mẹ?”… Nhìn vào đó, em sẽ thấy rằng lứa tuổi em ngày nay đang được Cha Mẹ tìm hiểu hoặc cố gắng để tìm hiểu. Vì yêu thương và để biết yêu thương đúng cách.

Nhưng còn những người con thì sao? Có bao giờ em nghĩ đến việc tìm đọc những cuốn sách viết về tâm lý của những người làm Cha làm Mẹ? Ai cũng biết làm Cha làm Mẹ là một việc khó khăn. Vậy phải chăng chúng ta đã, đang làm con quá dễ dàng, bằng cách biện hộ “rằng thì là” nước mắt chảy xuôi, nên không cần quan tâm đến nỗi lòng Cha Mẹ?

(Nếu biết trăm năm là hữu hạn.., Phạm Lữ Ân, NXB Hội nhà văn, 2018, trang 18)

Từ đoạn trích trên, hãy viết bài văn nghị luận chia sẻ suy nghĩ của em về vấn đề: những người con cũng cần biết yêu thương đúng cách đối với cha mẹ.

Câu 3. (5,0 điểm)

Có những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng giúp nhân vật bộc lộ lí tưởng sống cao đẹp.

Có những giây phút đối mặt với hiểm nguy giúp nhân vật thể hiện phẩm chất anh hùng.

Qua những lời tâm sự của anh thanh niên với ông họa sĩ và cô kĩ sư (Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long) và diễn biến tâm lí của Phương Định trong một lần phá bom (Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê), em hãy làm sáng tỏ những nhận định trên.

VnDoc đã chia sẻ trên đây Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm 2020 - 2021. Đề thi Văn gồm 3 câu hỏi với thời gian 150 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

-----------------------------

Ngoài Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 10 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 10, đề thi học học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 249
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi học sinh giỏi lớp 10 Xem thêm