Đề thi giữa học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quốc Tuấn năm 2020 - 2021

Đề thi giữa kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quốc Tuấn năm 2020

Đề thi giữa học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quốc Tuấn năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề kiểm tra môn Văn lớp 10 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

TRƯƠNG THPT TRẦN QUỐC TUẤN

TỔ: NGỮ VĂN

ĐỀ BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ

NĂM HỌC: 2020 - 2021

MÔN: NGỮ VĂN

Thời gian: 90 phút (không kể thời gian giao đề)

PHẦN I: ĐỌC - HIỂU (3.0 điểm)

BỨC TRANH TUYỆT VỜI

Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi vị giáo sĩ để biết được điều gì đẹp nhất. Vị giáo sĩ trả lời: “Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người”.

Họa sĩ cũng đặt câu hỏi tương tự với cô gái và được trả lời: “Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, mang đến nụ cười cho kẻ khóc than; làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu”.

Cuối cùng họa sĩ gặp một người lính mới từ trận mạc trở về. Được hỏi, người lính trả lời: “Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình, ở đó có cái đẹp. Và họa sĩ đã tự hỏi mình: “Làm sao tôi có thể cùng lúc về niềm tin, hòa bình và tình yêu?”.

... Khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt của các con, tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính những điều đó làm tâm hồn ông dâng tràn hạnh phúc và bình an. Họa sĩ đã hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là “Gia đình”.

(Theo Phép nhiệm màu của đời, NXB Trẻ TP. Hồ Chí Minh)

Thực hiện yêu cầu”

Câu 1 (0,5 điểm): Chỉ ra một phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản trên?

Câu 2 (0,5 điểm): Người họa sĩ trong câu chuyện trên đã hỏi chuyện những ai?

Câu 3 (1,0 điểm): Tại sao khi hoàn thành tác phẩm của mình, họa sĩ lại đặt tên cho bức tranh là “Gia đình”

Câu 4 (1,0 điểm):

PHẦN II: LÀM VĂN (7.0 điểm)

Anh/ chị hãy hóa thân vào nhân vật Tấm kể lại câu chuyện Tấm Cám (từ đầu đến khi Tấm trở thành Hoàng Hậu)

Trên đây VnDoc đã chia sẻ Đề thi giữa học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quốc Tuấn năm 2020 - 2021. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh tham khảo, chuẩn bị cho bài giảng sắp tới tốt hơn

.........................................

Ngoài Đề thi giữa học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Trần Quốc Tuấn năm 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 655
Sắp xếp theo
    Ngữ văn lớp 10 Xem thêm