Đề thi giữa học kì 1 năm 2020 môn Văn 8 đề 4

Đề thi giữa học kì 1 năm 2020 môn Văn 8 Đề 4 do VnDoc biên soạn, bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 8 trong quá trình ôn thi giữa học kì 1 luyện thêm đề môn Ngữ văn có đáp án.

Đề thi giữa học kì 1 lớp 8 môn Ngữ văn bao gồm đầy đủ các phần thiết yếu sau:

  • Phần Đọc hiểu văn bản được chọn lọc bám sát chương trình học.
  • Phần Làm văn giúp các em học sinh hình thành kĩ năng làm văn của mình cũng như phục vụ quá trình ôn thi học kì môn Ngữ văn lớp 8.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 8.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Đề thi giữa học kì 1 năm 2020 môn Văn 8

I. Đọc hiểu văn bản (4đ):

Đọc đoạn văn sau và trả lời những câu hỏi:

“Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bây giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng vì bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu lúc đó phả ra thơm tho lạ thường.”

Câu 1 (1đ): Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2 (1đ): Người mẹ trong đoạn trích được miêu tả như thế nào?

Câu 3 (2đ): Nêu cảm nghĩ của anh/chị về tình mẫu tử.

II. Làm văn (6đ):

Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Hướng dẫn giải Đề thi giữa học kì 1 năm 2020 môn Văn 8

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (1đ):

Đoạn văn trên trích từ văn bản Trong lòng mẹ của tác giả Nguyên Hồng.

Câu 2 (1đ):

Người mẹ trong đoạn trích được miêu tả: không còm cõi xơ xác quá như lời người cô nói. Gương mặt vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má.

Câu 3 (2đ):

Cảm nghĩ về tình mẫu tử: học sinh tự nêu những cảm nhận của mình bằng đoạn văn ngắn dựa vào các gợi ý sau:

Tình mẫu tử là gì: là tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, đùm bọc của người mẹ dành cho con và những tình cảm, sự đền ơn đáp nghĩa của những người con đối với mẹ.

Suy nghĩ về tình mẫu tử: tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, nó là tiền đề để hình thành những tính cách, phẩm chất khác của con người,…

Hành động: mỗi chúng ta cần yêu thương, vâng lời, kính trọng mẹ của mình đồng thời có những hành động đền ơn đáp nghĩa thiết thực với mẹ của mình.

II. Làm văn (6đ):

Dàn ý Suy nghĩ của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nam Cao và truyện ngắn Lão Hạc.

2. Thân bài

a. Lão Hạc trước khi bán cậu Vàng

Lão Hạc một người đàn ông hơn 60 tuổi cũng như bao người đàn ông nông dân Việt Nam, cuộc sống đói khổ phải ăn khoai, ăn củ chuối và mọi thứ có thể ăn.

Tình cảm của Lão Hạc dành cho con chó của mình: Lão gọi con chó là cậu Vàng, coi nó như con của mình; hằng ngày chăm sóc và bầu bạn với nó. → Cậu Vàng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Lão Hạc.

→ Sự đói nghèo không làm lão tha hóa biến chất mà còn góp phần bộc lộ những tính cách, phẩm chất tốt đẹp của lão.

b. Lão Hạc sau khi bán cậu Vàng

Lão suy nghĩ, băn khoăn, trăn trở rất nhiều mới quyết định bán cậu Vàng.

Hình ảnh đám người bắt cậu Vàng đi gây ám ảnh trong lòng lão Hạc khiến lão luôn day dứt. Sự ra đi của cậu Vàng làm cho lão buồn phiền vì lão chỉ có cậu bầu bạn và lão coi cậu như con mình.

Cái chết của Lão Hạc: Chết để tự giải thoát kiếp sống mòn; vì quá thương con, muốn giữ trọn vốn liếng cho con, giữ tiếng cho con. Chết để tránh bị đẩy vào con đường tha hóa, biến chất. Và để bù đắp tội lỗi vì đã lừa bán cậu Vàng. → Cái chết như một sự hi sinh tàn khốc vì tương lai, nó chứng tỏ sự bế tắc của hiện tại và minh chứng cho tấm lòng lương thiện của lão.

→ Hình tượng Lão Hạc được nhà văn Nam Cao xây dựng vừa gần gũi người dân vừa không kém phần bi thương gợi được sự thương cảm, đau xót từ bạn đọc.

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

---------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Đề thi giữa học kì 1 năm 2020 môn Văn 8 đề 4. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 8, Trắc nghiệm Tiếng Anh 8, Lý thuyết môn Vật lí lớp 8, Giải Tập bản đồ Lịch Sử lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
2 1.900
Sắp xếp theo
    Ngữ văn 8: Soạn văn 8, giải văn 8, văn mẫu lớp 8 tập 1 và tập 2 Xem thêm