Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Đề thi giữa học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Bắc Bình, Bình Thuận năm 2020 - 2021

Đề thi giữa học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Bắc Bình năm 2020

Đề thi giữa học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Bắc Bình, Bình Thuận năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Hy vọng với bộ đề thi HK 2 Văn 10 này sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao kỹ năng giải bài tập, biết cách phân bổ thời gian. Mời các bạn tham khảo, chuẩn bị kì thi sắp tới

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

SỞ GD&ĐT BÌNH THUẬN

TRƯỜNG THPT BẮC BÌNH

(Đề có 1 trang)

KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II - KHỐI 10

Môn: Ngữ văn - Năm học: 2020 - 2021

Thời gian: 90 phút

Đề 1

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Cả nước đang lao vào chống dịch như nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhưng cũng cố gắng hạn chế tác động đến cuộc sống, đến tâm lý xã hội và tính toán chi phí bỏ ra. Xin khẳng định lại một điều, viêm phổi Vũ Hán không nguy hiểm cho cá nhân người bị nhiễm so với nhiều căn bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp…những bệnh mà hiện có khá nhiều người bị. Nếu chỉ có vài trăm ca nhiễm, hệ thống y học điều trị của Việt Nam có thể đáp ứng được khả năng cứu chữa, điều trị những ca nặng - khi chỉ có vài chục ca nặng. Nhưng nếu có khoảng chục ngàn ca nhiễm, số ca nặng cần đến máy thở, cần hồi sức đặc biệt tăng lên, sẽ làm cho hệ thống y tế bị quá tải. Covid-19 nguy hiểm cho cộng đồng khi nó bùng phát và lan rộng, làm cho hệ thống y học điều trị bị mất kiểm soát.

Hiện nay, chiến lược chống dịch của Việt Nam là hạn chế lây lan, hạn chế số người nhiễm. Khoanh vùng dịch, cách ly và giãn cách cộng đồng là các biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược này. Chúng ta có thể cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của nCov mà điều quan trọng nhất trong lúc này là: ở yên một chỗ, và hãy mở lòng ra với đồng bào.

(Trích báo VnExpress.net, ngày 20/3/2020).

Câu 1. (0.5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. (0.5 điểm) Văn bản trên nêu các biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược chống dịch ở Việt Nam là gì?

Câu 3. (1.0 điểm) Qua văn bản trên, anh/chị hãy rút ra hai bài học và lí giải vì sao?

Câu 4. (1.0 điểm) Anh/chị có đồng tình với hành động “ở yên một chỗ” để phòng chống dịch không? Vì sao?

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về những điều bản thân có thể làm để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid - 19 hiện nay.

Câu 2. (5.0 điểm)

Viết một bài văn cảm nhận về đoạn thơ sau:

“Từng nghe:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

Như nước Đại Việt ta từ trước,

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu.

Núi sông bờ cõi đã chia,

Phong tục Bắc Nam cũng khác.

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập,

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau.

Song hào kiệt thời nào cũng có.”

(Trích Bình Ngô Đại Cáo - Nguyễn Trãi, Ngữ văn 10, tập hai, NXBGD Việt Nam 2009)

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi giữa học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT Bắc Bình, Bình Thuận năm 2020 - 2021 hy vọng giúp các bạn học sinh hoàn thành tốt bài thi giữa học kì, đạt kết quả tốt nhất. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
2
Sắp xếp theo

Đề thi giữa kì 2 lớp 10

Xem thêm