Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Cầu Kè - Trà Vinh

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Cầu Kè - Trà Vinh. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT TRÀ VINH

TRƯỜNG THPT CẦU KÈ

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2018 - 2019

MÔN: NGỮ VĂN; KHỐI: 10

Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề.

I. ĐỌC - HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi vị giáo sĩ để biết được điều gì đẹp nhất. Vị giáo sĩ trả lời: "Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người”.

Họa sĩ cũng đặt câu hỏi tương tự với cô gái và được trả lời: “Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, mang đến nụ cười cho kẻ khóc than, làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu”.

Cuối cùng họa sĩ gặp một người lính mới từ trận mạc trở về. Được hỏi, người lính trả lời: Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình, ở đó có cái đẹp". Và họa sĩ đã đi hỏi mình: "Làm sao tôi có thể cùng lúc về niềm tin, hòa bình và tình yêu?"

- Khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt của các con, tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính những điều đó làm cho tâm hồn của ông tràn ngập hạnh phúc và bình an. Họa sĩ đã hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là “Gia đình".

“Bức tranh tuyệt vời" - trích Qùa tặng cuộc sống)

Câu 1: (1.0 điểm) Hãy xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: (1.0 điểm) Theo tác giả, vì sao cuộc sống sẽ nhàm chán nếu không có tình yêu?

Câu 3: (1.0 điểm) Em có đồng ý với quan điểm: "Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình, ở đó có cái đẹp"? Vì sao?

II. LÀM VĂN: (7,0 ĐIỂM)

Cầu 1 (2.0 điểm)

Từ câu chuyện ở phần Đọc - hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vai trò của gia đình.

Câu 2.(5.0 điểm)

Phân tích bài thơ Tỏ lòng" của Phạm Ngũ Lão.

Múa giáo non sông trải mấy thu,
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.
Công danh nam tử con vương nợ,
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.

(SGK, Ngữ văn 10, tập một - trang 115)

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 10 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 10 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

-----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Cầu Kè - Trà Vinh. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 2.372
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 10 Xem thêm