Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Kon Tum

Đề thi kì 1 môn Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Kon Tum. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT KON TUM

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 NĂM 2018 - 2019

MÔN NGỮ VĂN 12

Thời gian: 90 phút

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1 (5,0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Một cậu bé lần nọ, quyết định sẽ đi gặp bằng được thiên thần. Cậu biết rằng chuyến đi sẽ dài và vất vả lắm nên xếp vào túi xách bánh và thức uống.

- Khi đi qua ba dãy phố, cậu bé gặp một bà lão. Bà ngồi trong công viên, đôi mắt dừng lại ở những chú chim bồ câu. Cậu bé đến ngồi cạnh bà và mở túi xách của mình. Hình như bà lão đang đói, cậu bé nhận ra điều này và mời bà một chiếc bánh. Bà lão cười với cậu. Nụ cười dịu dàng đến nỗi cậu bé muốn nhìn thấy nó hiện ta một lần nữa. Cậu lại mời bà thức uống. Nụ cười lại hiện ra trên khuôn mặt phúc hậu của bà làm cậu bé cảm nhận được sự ấm áp. Họ ngồi suốt buổi chiều ăn uống và không nói một lời.

- Mãi đến khi trời sập tối, cậu bé mới rời chỗ. Rồi bất ngờ cậu quay lại chạy đến chỗ bà lão và ôm lấy bà từ biệt. Món quà mà bà lão đã tặng cho cậu bé nụ cười đẹp và lòng rộng mở nhất của mình. Khi cậu bé vừa mở cửa vào nhà, người mẹ vô cùng ngạc nhiên vì nét rạng rỡ còn ngập tràn trong ánh mắt cậu: ''Điều gì hôm nay làm con hạnh phúc vậy?". Cậu bé đáp: "Con đã ăn bánh cùng với thiên thần. Mẹ biết không, người có nụ cười lấp lánh nhất trên đời!". Trong khi đó bà lão cũng bừng tỉnh với niềm vui và trở về nhà. Đứa con trai nhận ra về thanh thản trên gương mặt mẹ và hỏi. Điều gì hôm nay đã làm mẹ hạnh phúc?" Bà lão đáp: “Mẹ đã ăn bánh cùng với thiên thần bên cạnh những chú chim bồ câu. Con biết không, người trẻ trung hơn chúng ta nghĩ rất nhiều''.

(Hoathuytinh.com)

a. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên (0,5 điểm).

- Hãy đặt nhan đề cho văn bản. (0,5 điểm)

b. Món quà bất ngờ mà cậu bé trao tặng bà lão theo anh chị là gì? Bà lão trong công viên đã trao tặng cậu bé những gì khiến cậu hạnh phúc? (1.0 điểm)

c. Theo anh/chị vì sao cả cậu bé và bà lão đều khẳng định với người thân là mình đã gặp “thiên thần'? (1,0 điểm)

d. Từ nội dung văn bản trên hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 10 dòng) chia sẻ niềm hạnh phúc khi anh/chị được sống trong tình yêu thương (2,0 điểm)

Câu 2 (5,0 điểm)

- Mình về mình có nhớ ta?
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.
Mình về mình có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn (...)

- Ta với mình, mình với ta
Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh
Mình đi, mình lại nhớ mình
Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu...

Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bản khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.

(Trích Việt Bắc - Tố Hữu, theo SGK Ngữ văn 12, tập hột, NXB Giáo dục, 2018)

Cảm nhận của anh/chị về nghĩa tình sâu nặng của những người kháng chiến trong các đoạn thơ trên.

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 12 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 12 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Kon Tum. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 2.073
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 12 Xem thêm