Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thức Tự - Nghệ An

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn lớp 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thức Tự - Nghệ An. Tài liệu gồm 6 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn tham khảo.

I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Hôm nay là ngày sinh của Ba, mình nhớ lại ngày đó giữa bom rơi đạn nộ. Mới hôm qua một tràng pháo bất ngờ đã giết chết 5 người và làm bị thương 2 người. Mình cũng nằm trong làn đạn lửa của những trái pháo cực nặng ấy. Mọi người còn chưa qua cái ngạc nhiên lo sợ. Vậy mà mình vẫn như xưa nay, nhớ thương, lo lắng và suy nghĩ đè nặng trong lòng. Ba má và các em yêu thương, ở ngoài đó ba má và các em làm sao thấy hết được cuộc sống ở đây. Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hi sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy mà người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn ngàn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc. Ngày mại trong tiếng ca khải hoàn sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho Tổ quốc".

(Trích: Nhật ký Đặng Thùy Trâm - NCB Hội nhà văn 2016) .

Câu 1 (0,5 điểm): Những từ ngữ, hình ảnh nào trong đoạn trích thể hiện sự ác liệt của chiến tranh?

Câu 2 (0,5 điểm): Trong đoạn trích, nỗi nhớ thương của tác giả hướng đến những ai? Tình cảm đó cho thấy tác giả là người thế nào?

Câu 3 (1,0 điểm): Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu "Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hi sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm".

Câu 4 (1,0 điểm): Suy nghĩ của Anh (chị) về dòng tâm sự của tác giả: "Con cũng là một trong muôn ngàn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc".

II. LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2,0 điểm): Từ nội dung phần Đọc hiểu hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của Anh (chị) về "Thế hệ thanh niên trong những năm bom rơi đạn nổ".

Câu 2 (5,0 điểm): Cảm nhận của Anh (chị) về hình tượng Đất nước qua hai đoạn thơ sau:

''Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết tròng tre mà đánh giặc
Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó...

Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang đất nước đi xa
Đến những tháng ngày mơ mộng''

(Trích: Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm)

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thức Tự - Nghệ An. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12, Soạn bài lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 850
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn Xem thêm