Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du là tài liệu văn mẫu lớp 10 hay dành cho các bạn tham khảo, nhằm có ý tưởng hoàn thiện bài phân tích được hiệu quả hơn. Chúc các em học tốt!

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Nhan đề tác phẩm là một trong số các yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của một tác phẩm. Bài văn mẫu: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du sẽ hướng dẫn các em cách giải thích nhan đề đầy ấn tượng này.

Ngày xưa, những tên sách có chữ "kí" ở phía sau đều muốn chỉ những tác phẩm văn học bằng văn xuôi.

Tây du kí là câu chuyện viết về chuyến đi về phía tây của thầy trò Đường Tăng. Thượng kinh kí sự là câu chuyện viết về chuyến đi lên kinh đô của Lê Hữu Trác... Vậy Tiểu Thanh kí là câu chuyện viết về nàng Tiểu Thanh. Vậy Tiểu Thanh ở đây là nhân vật trong tác phẩm chứ không phải là chủ thể sáng tạo ra tác phẩm. Ai đã đọc Tiểu thanh kí đều biết câu chuyện ấy kể lại lúc sinh thời cô có làm thơ, khi chết những bài thơ ấy đã bị vợ cả đốt, còn sót lại một ít trang. Người đời thương tiếc đem khắc in gọi là "phần dư" gồm 11 bài. Như vậy trong truyện Tiểu thanh kí mặc dầu có chép lại "phần dư" nhưng cả tác phẩm viết về cô Tiểu Thanh chứ không phải cô Tiểu Thanh viết tác phẩm đó.

Tiểu Thanh là ai? Ta có thể đọc kĩ phần chú thích ở sách giáo khoa. Hiện nay khi đến Tây Hồ nhiều người vẫn viếng mộ Tiểu Thanh.

Trang thơ còn đau hơn, trang đã cháy đau hơn.

Những khách sáng nay chưa ai đọc thơ nàng

Nghìn trang thơ không nói hết một cuộc đời đã vỡ

Nhỏ một giọt lệ bên mồ đâu phải chuyện văn chương.

(Thăm mộ Tiểu Thanh - Chế Lan Viên)

Nhưng Tiểu Thanh trong tác phẩm không phải là nhân vật hoàn toàn trùng khớp với Tiểu Thanh trong cuộc đời. Tiểu Thanh trong đời thực sinh năm 1594 mất 1612 còn Nguyễn Du sinh năm 1762 mất năm 1820, dù tính ra sao cũng không thể là "300 năm lẻ". Ở đây cần lưu ý Tiểu Thanh trong Tiểu Thanh kí thì mất năm 1492. Nguyễn Du khóc nàng 1813 nên nói 300 năm lẻ là đúng.

Vì thế có người đã cho rằng đặt tên cho nhân vật Tiểu Thanh tác giả muốn nhắn nhủ với độc giả rằng con người lụy tình sẽ có số phận thật hẩm hiu đáng thương (chữ TIỂU hợp với chữ THANH trong tiếng Hán là chữ TÌNH).

Các tài liệu liên quan đến bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí:

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới các em học sinh bài: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du. Để giúp các bạn học tốt hơn môn Ngữ văn 10, VnDoc xin giới thiệu thêm tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải để đạt kết quả cao trong học tập.

Đánh giá bài viết
1 812
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 10

Xem thêm