Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải VBT GDCD 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải

Giải Vở bài tập GDCD lớp 8 bài 1: Tôn trọng lẽ phải được VnDoc đăng tải, bao gồm đáp án cho các câu hỏi trong vở bài tập Giáo dục công dân lớp 8 bài 1. Lời giải VBT GDCD 8 giúp các em củng cố kiến thức được học về Tôn trọng lẽ phải, từ đó học tốt Giáo dục công dân 8 hơn.

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 5 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Những chi tiết thể hiện quan Tuần phủ Nguyễn Quang Bích là người chính trực là:

- Ông đặc biệt lưu ý diệt trừ nạn tham ô

- Điều tra và xử lại đúng vụ án sai của Tri huyện Thanh Ba, xử đúng người đúng tội, trả lại đất đai cho người nghèo

- Ông kiên quyết không nghe lời tỉnh cầu của Hình bộ thượng thư về việc tha lỗi cho Tri huyện Thanh Ba, đồng thời còn khẳng định rằng “Tôi và ông đều là quan triều đình, phải công bằng, chính trực, thẳng thắn”.

Câu 2 (trang 5 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Biểu hiện của tôn trọng lẽ phải:

- Chấp hành nội quy nới mình sinh sống, học tập và làm việc.

- Phê phán, lên án những việc làm sai trái

- Biết lắng nghe, phân tích đúng sai và đưa ra ý kiến của bản thân

Biểu hiện không tôn trọng lẽ phải:

- Làm trái với những quy định của pháp luật, địa phương, cơ quan nơi mình sống, làm việc và học tập

- Tự ý làm những hành động sai trái bất chấp pháp luật

- Thấy việc làm sai phạm của người khác mà không dám phê phán, đưa ra ý kiến của mình.

Câu 3 (trang 5 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Thái độ bang quan của mọi người trước những hành động sai trái gây nên rất nhiều hệ quả đáng tiếc:

- Đối với xã hội: tạo nên một môi trường xã hội không văn minh, ích kỉ, trở thành mối hiểm họa với mọi cá nhân, ai cũng phải sống đề phòng và chỉ nghĩ đến bản thân mình.

- Đối với người bị hại: thiệt hại về tinh thần, kinh tế và mất niềm tin vào xã hội, từng bước trở thành người ích kỉ, không còn đấu tranh cho lẽ phải

- Đối với mỗi cá nhân chúng ta: không được sống vô tư khi xung quanh lẽ phải không được bảo vệ, mối nguy hiểm luôn thường trực đe dọa.

Câu 4 (trang 6 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Để trở thành một người biết tôn trọng lẽ phải, bản thân em cần:

- Nghe lời răn dạy của ông bà, cha me, thầy cô giáo

- Chấp hành pháp luật, nội quy, quy định của trường lớp

- Biết phân biệt đúng sai, đề cao lẽ phải, phê phán những hành động sai trái

- Dũng cảm tố cáo những hành vi trái với lẽ phải, không để những lời đe dọa hoặc những người có quyền lực làm sai lệch sự thật và lẽ phải

Câu 5 (trang 6 VBT GDCD 8):

Trả lời:

  Tôn trọng lẽ phải Không tôn trọng lẽ phải
Gia đình Nghe theo lời dạy của ông bà, cha mẹ, biết giúp đỡ người thân, yêu thương, quý trọng anh chị em trong gia đình,... Không thờ cúng ông bà tổ tiên, cãi lời cha mẹ, ruồng bỏ anh chị em, nhất nhất bênh vực người thân dù họ có lỗi,..
Nhà trường Vâng lời thầy cô, chấp hành đúng nội quy nhà trường, biết giúp đỡ bạn bè, không làm trái đạo đức của một người học sinh,... Không làm theo những bài học, lời khuyên tích cực của thầy cô, không bao giờ nghe theo lời góp ý của bạn bè,..
Xã hội Chống lại những sai trái, tiêu cực, đấu tranh với tệ nạn xã hội, biết lắng nghe những lời góp ý tích cực từ mọi người, biết điều chỉnh hành vi của bản thân,.. Chỉ trích người khác mà không có lí do, cố tình bao biện cho việc làm sai trái của mình, sa vào các tệ nạn xã hội,...

Câu 6 (trang 6 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Nếu thấy ý kiến đó đúng, em sẽ đưa ra những lí lẽ thuyết phục để bênh vực ý kiến đó.

Câu 7 (trang 7 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Những câu ca dao nói về tôn trọng lẽ phải đó là:

A. Thương ai chữ nghĩa hơn vàng

Chữ nhân coi trọng chữ sang bình thường

C. Khó mà biết lẽ biết trời

Biết ăn biết ở hơn người giàu sang

E. Làm người suy chín xét xa

Cho từng gốc nhọc, cho ra vắn dài

G. Khôn ngoan ba chốn bốn bề

Đừng cho ai lấn chớ bề lấn ai

Câu 8 (trang 7 VBT GDCD 8):

Trả lời:

a. Thái độ của Lan tức giận mỗi khi có người không ủng hộ ý kiến của mình là hoàn toàn đáng trách, đó là thái độ không tôn trọng lẽ phải, không tôn trọng người khác. Những ý kiến Lan đưa ra không phải lúc nào cũng đúng, biết lắng nghe ý kiến góp ý của người khác để sửa đổi thì mới có thể tiến bộ được

b. Thái độ của Hùng là một thái độ tiêu cực và không có chính kiến. Hùng hoài nghi tất cả ý kiến của mọi người, không tin vào điều tốt đẹp chứng tỏ Hùng không có niềm tin vào cuộc sống, không tin vào khả năng của bản thân, không biết nhận định đúng sai phải trái.

c. Suy nghĩ của An và Mai là hoàn toàn sai. Chơi thân với nhau không có nghĩa là ủng hộ, bảo vệ mọi ý kiến của nhau, bởi có thể những ý kiến bạn đưa ra là sai, là không phù hợp với lẽ phải, là bạn thân phải biết chỉ ra cho bạn những điểm sai để bạn tiến bộ hơn thay vì bao che cho nhau.

Câu 9 (trang 8 VBT GDCD 8):

Hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải?

A. Luôn bảo vệ mọi ý kiến của mình

B. Chống lại những quan điểm sai trái, tiêu cực

C. Luôn làm hài lòng những người xung quanh

D. Luôn phê phán những ai không cùng quan điểm với mình

E. Bao giờ cũng ủng hộ, bảo vệ quan điểm của bản thân

Trả lời:

Chọn đáp án: B

II. Bài tập nâng cao GDCD 8 bài 1

Câu 1 (trang 8 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Câu nói “bất hợp tác với điều xấu cũng là nghĩa vụ như hợp tác với người tốt” đã khẳng định ý nghĩa của việc biết lên án, phê phán những điều xấu trong xã hội. “Bất hợp tác” là thái độ lên án, phê phán chống lại cái xấu, cái ác, “hợp tác” là tôn trọng, tuân theo và nghiêm túc thực hiện điều tốt, điều thiện. Hai việc là này có ý nghĩa quan trọng tương đương với nhau, song hành với nhau thể hiện sự tôn trọng lẽ phải.

Câu 2 (trang 8 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Bạn Quân lớp em là con trai của thầy hiệu phó trong trường, tuy nhiên Quân là một học sinh hiếu động, không ham học lại thường xuyên có biểu hiện vi phạm nội quy lớp. Một lần, do xảy ra xích mích, Quân và Nam đã xảy ra xô xát với nhau. Mặc dù biết là Quân là con của thầy hiệu phó nhưng cô Loan lớp em đã có hình thức xử lí rất công bằng, không bao che, dung túng cho việc làm của bạn. Cô đã hạ hạnh kiểm và kỉ luật của hai bạn như nhau. Từ đó chúng em cảm thấy thêm yêu quý và phục cô hơn.

Câu 3 (trang 9 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Em không đồng tình với quan điểm của Hà. Chân lí không phải lúc nào cũng thuộc về kẻ mạnh bởi lẽ những dẫn chứng mà bạn đưa ra lịch sử đã chứng minh và cho ta câu trả lời rằng những kẻ làm việc xấu, việc ác đến cuối cùng vẫn bị diệt vong.

Chân lí không thuộc về kẻ mạnh hay kẻ yếu mà chân lí thuộc về lẽ phải. Minh chứng là trong 2 cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc Việt Nam ta chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, phải đối đầu với kẻ thù vô cùng mạnh thế nhưng với tinh thần chính nghĩa nước Việt Nam ta đã đánh đuổi được kẻ thù xâm lược giành lại độc lập cho non sông.

.............................................

Trên đây là Giải Vở bài tập GDCD lớp 8: Tôn trọng lẽ phải. Để xem lời giải những bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Giải VBT GDCD 8 trên VnDoc nhé. Chuyên mục tổng hợp đáp án cho từng bài trong vở bài tập GDCD 8, giúp các em học tốt môn Giáo dục công dân 8 hơn. 

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm các môn Toán 8, Văn 8, Anh 8, để có kiến thức tổng hợp tất cả các môn. Với Tài liệu học lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt.

Xem thêm:

Chia sẻ, đánh giá bài viết
29
Sắp xếp theo

Giải vở bài tập GDCD 8

Xem thêm