Giáo án Chiếc thuyền ngoài xa

Giáo án Ngữ văn lớp 12 bài Chiếc thuyền ngoài xa

Giáo án bài giảng bài Chiếc thuyền ngoài xa được thiết kế dựa theo khung chương trình chuẩn bậc Phổ thông trung học. Giáo án bài Chiếc thuyền ngoài xa này lần lượt giải quyết các vấn đề chính như: mục tiêu bài dạy - giúp học sinh nắm được các kiến thức và kỹ năng cơ bản mà tác phẩm hướng đến, phương tiện dạy học gồm sách giáo khoa và phần thiết kế bài giảng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giáo án dạy thêm môn Ngữ văn lớp 12

Giáo án Ngữ văn lớp 12

Giáo án bài Thực hành về hàm ý

CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA

- Nguyễn Minh Châu -

A. Mục tiêu bài dạy

Giúp học sinh

1. Kiến thức:

  • Cảm nhận được suy nghĩ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh khi phát hiện ra mâu thuẫn éo le trong nghề nghiệp của mình; từ đó thấu hiểu mỗi người trong cõi đời, nhất là người nghệ sĩ, không thể đơn giản và sơ lược khi nhìn nhận cuộc sống và con người.
  • Thấy được nghệ thuật kết cấu độc đáo, cách triển khai cốt truyện rất sáng tạo, khắc họa nhân vật khá sắc sảo của một cây bút viết truyện ngắn có bản lĩnh và tài hoa.

2. Kĩ năng: Chọn các chi tiết để phát hiện, phân tích.

3. Thái độ: Tình yêu nghệ thuật và con người.

B. Phương tiện dạy học

  • SGK, SGV.
  • Thiết kế bài học.

C. Cách thức tiến hành

1. Ổn định lớp:

2. Kiểm tra bài cũ:

3.Dẫn nhập:

Sau 1945, đất nước thoát khỏi chiến tranh bước vào giai đoạn xây dựng, phát triển trong hòa bình đã mở ra cho văn học những tiền đề mới. Nhiều nhà văn trăn trở, tìm tòi hướng đi mới cho văn học trong tình hình mới: khám phá đời sống ở phương diện đời thường trên bình diện đạo đức thế sự. Một trong những cây bút tiên phong trong sự tìm tòi, khám phá là Nguyễn Minh Châu với một số tác phẩm tiêu biểu như: Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa…Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một tác phẩm tiêu biểu của ông thuộc khuynh hướng này: Chiếc thuyền ngoài xa.

4. Bài mớiĐánh giá bài viết
14 26.174
Sắp xếp theo

    Giáo án Ngữ văn lớp 12

    Xem thêm