Không biết bơi, tàu lật, làm gì để thoát chết?

Không biết bơi, tàu lật, làm gì để thoát chết?

Mỗi năm có rất nhiều ca tai nạn và chết đuối do đắm tàu thuyền mà khách du lịch chiếm số nhiều. Nguyên nhân không chỉ là do sự cố tàu thuyền mà còn là thái độ chủ quan của người lái tàu và chính hành khách. Đừng chết oan uổng vì thiếu hiểu biết. Hãy tự trang bị cho mình kỹ năng sống sót dưới nước nếu chẳng may tàu, thuyền du lịch của bạn bị lật trên sông, biển!

Cách "bơi tự cứu" giúp bạn sống sót dù không biết bơi

Làm thế nào để thoát thân khi thuyền chìm?

Những lưu ý buộc phải biết khi đi tắm biển

Lựa chọn tàu rất quan trọng khi đi du lịch

Việc lựa chọn một con tàu trước khi quyết định chuyến du lịch trên biển là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn tàu có chất lượng, khả năng an toàn cao. Để tiết kiệm kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo thông tin của các công ty du lịch uy tín.

Khi đã lên tàu, điều đầu tiên là quan sát vị trí của thuyền cứu hộ, áo phao cứu hộ, bộ cứu thương... Mỗi tàu lớn đều trang bị ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách. Dù là một chuyến đi dài ngày hay chỉ là một bữa ăn trên sông nước, việc biết được vị trí của tàu thuyền cứu hộ có thể sẽ cứu được mạng bạn trong tình huống xấu.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, đừng ngại trò chuyện với những thủy thủ đoàn mà bạn gặp. Mỗi người trong họ đều có những câu chuyện rất thú vị. Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin vừa hữu ích vừa hấp dẫn để tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Chuẩn bị nước uống, đồ ăn tiện lợi khi du lịch bằng tàu thuyền. Bạn vừa có thể nhấm nháp khi du lịch trên tàu, nhưng cũng có thể cứu sống bạn nếu phải lênh đênh trên biển.

Những điều cần lưu ý khi đi tàu thuyền

Không biết bơi tàu lật làm gì để thoát chết

Không biết bơi tàu lật làm gì để thoát chết

Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh mới có thể xử lý tình huống một cách thông minh nhất. Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán trên hệ thống loa trên tàu hoặc các tín hiệu của tàu và tìm lối thoát hiểm gần nhất.

Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu bởi họ là người đã được huấn luyện xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể. Nếu đi cùng trẻ em, nên chuẩn bị ổn thoả cho mình rồi mới trang bị cho trẻ em.

Mặc áo phao và bình tĩnh rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, hãy tự trấn an mình và nhanh chóng tìm lối thoát thân. Mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô..., đừng cố gắng thu gom tài sản. Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, hãy mặc chúng vào. Chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự lâu hơn khi lênh đênh trên sóng biển.

Hãy nhớ phải thoát khỏi con tàu, xác định hướng tàu bị chìm và luôn phải đi về hướng trên cao. Thông thường nhiều người hoảng loạn hay chen lấn, giẫm đạp lên nhau khiến bị thương. Khi bạn vẫn còn ở trong con tàu, nhớ cẩn thận những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn. Chúng có thể khiến bạn bị thương hoặc thậm chí giết chết bạn.

Cách sống sót khi bị đuối nước ở vùng nước sâu

Không biết bơi tàu lật làm gì để thoát chết

Đánh giá bài viết
1 134
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sống khỏe Xem thêm