Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Bài viết số 5 lớp 7 đề 1: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích. Để giúp các em triển khai bài viết này, VnDoc gửi tới các bạn dàn ý cùng các bài văn mẫu hay lớp 7 cho các bạn tham khảo, có thêm ý tưởng hoàn thành bài viết. 

Dàn ý Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

1. Mở bài: Giới thiệu chung về vấn đề:

Mẫu: Học tập – đó là một quá trình không bao giờ có điểm kết thúc, nó là cách giúp con người trở nên có ích, biết điều hay lẽ phải để cuộc sống ý nghĩa hơn. Tuy vậy, dạo gần đây, một số bạn trong lớp em lại có phần lơ là học tập. Không muốn tình trạng đó diễn ra quá lâu, em đã chia sẻ với các bạn rằng: người ta nói “Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”.

2. Thân bài:

a. Giải thích:

 • Học tập là quá trình con người chủ động tìm kiếm, lĩnh hội tri thức để góp phần hoàn thiện bản thân mình, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
 • Ý kiến nêu trên là một lời khẳng định khá đúng đắn và sâu sắc về tầm quan trọng của việc học đối với mỗi cá nhân.
 • Ý kiến đã chỉ ra rằng tuổi trẻ là lứa tuổi sung sức, nhiều năng lượng, ước mơ, khát vọng luôn ắp đầy thôi thúc con người học hỏi trau dồi tri thức. Tuổi trẻ cũng là khoảng thời gian lí tưởng để ta rèn luyện tâm hồn, tình cảm, những trải nghiệm, vốn sống thiết yếu để khi trưởng thành sẽ làm được những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

b. Bàn luận:

- Ý nghĩa của việc học:

 • Đối với bản thân: Học tập là con đường ngắn nhất giúp ta tiến về phía trước, mở ra cánh cửa tương lai nơi có thành công, hạnh phúc đang đón đợi.
 • Đối với xã hội: học tập là phương tiện thúc đẩy con người phát triển xã hội. Khi chúng ta có tri thức, vốn sống cộng thêm lòng nhiệt huyết, khát vọng được cống hiến thì đất nước sẽ phát triển giàu mạnh hơn, con người sẽ hạnh phúc, giàu sang hơn.

- Lí giải tuổi trẻ là thời gian con người cần không ngừng học tập:

 • Đời người là hữu hạn, đâu tuần hoàn như thiên nhiên đất trời cứ đông qua xuân tới, hạ đi là thu đã về; trăm năm trông vậy mà hóa ra thật ngắn, bởi cuộc sống có biết bao điều lí thú chưa được khám phá, biết bao mối bận tâm chưa được giải quyết…
 • Tuổi trẻ là khoảng thời gian con người có nhiều mơ mộng, ước vọng, nhiều khi thất bại nhưng nó đều đem lại những bài học quý giá để đến khi trưởng thành không phạm phải sai lầm.
 • Khi còn trẻ, ta có thể thỏa sức trải nghiệm với ngàn lần “thử” như thử sáng tác một bài thơ giàu cảm xúc, thử làm một bà nội trợ nấu những món ăn ngon, thử trồng một loại cây ưa thích… bởi khi lớn lên, cuộc sống có quá nhiều thứ bộn bề, lo toan cần ta trăn trở, suy nghĩ.
 • Khi còn trẻ, ta học tập, trải nghiệm nếu thất bại thì chỉ như những cơ hội giúp ta nhận ra thiếu sót mà cải thiện, nhưng khi trưởng thành, có thể sẽ có những thất bại làm ta ngã gục, đau đớn, bị nhiều người chỉ trích, chê cười…
 • Bên cạnh việc rèn luyện tri thức, tuổi trẻ cũng là lúc con người cần rèn luyện những đức tính tốt để sau này không sa chân vào những chốn bùn lầy của xã hội, không trở thành những “kẻ phá hoại”.

c. Thực trạng:

 • Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ lơ là việc học, dù biết đó là việc quan trọng nhưng vẫn phớt lờ, chểnh mảng.
 • Học qua loa, đối phó.
 • Học vì thành tích, vì áp lực từ thầy cô, cha mẹ.
 • Nhiều bạn trẻ đã bị sa đà vào những chốn ăn chơi, nghiện hút, gây mất trật tự an ninh…
 • Lâu dần hình thành thói quen lười biếng, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng, chủ động học tập để phát triển bản thân.

d. Giải pháp:

 • Cần xác định được động lực học tập để cố gắng không ngừng.
 • Việc học phải đi đôi với hành để những kiến thức sách vở trở nên thiết thực, gần gũi hơn.
 • Chủ động học tập và chủ động góp ý khi thấy những người xung quanh lơ là việc học.

3. Kết bài: Nêu cảm nhận bản thân:

Mẫu: Tương lai của chúng ta là do bản thân mỗi người chịu trách nhiệm, nếu thời trẻ không cố gắng học tập thì khi lớn lên sẽ phải ngậm ngùi, tiếc nuối nhìn về thành công của người khác. “Không có giới hạn cho quy trình học cách để học” vì vậy ai còn trẻ cũng nên học để dẫn đầu, dù đã trưởng thành với nhiều lo toan, mỗi người vẫn nên tiếp tục học tập để không bị tụt lại phía sau.

>> Xem tuyển tập các bài văn mẫu của Bài viết số 5 lớp 7 tất cả các đề tại Bài văn mẫu lớp 7 số 5 văn lập luận chứng minh

Bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 1: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 1

Mỗi ngày đến trường tôi đều cảm thấy thật vui và hạnh phúc bởi ngày hôm ấy tôi sẽ được học thêm nhiều điều mới và có ích đối với mình. Tuy nhiên tôi cũng nhận thấy rằng thời gian vừa qua có một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Tất nhiên là không có ai ép buộc chúng ta phải học nhưng bạn nên biết rằng nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Nhiều người coi trường học như một nơi tù ngục khiến họ không được tự do. Học phải học những thứ mà họ không thích, họ phải tuân thủ theo nội quy của nhà trường đề ra khiến họ cảm thấy bị áp lực. Nhưng đó chỉ là những người chưa tìm ra được mục đích học của mình mà thôi. Bạn có biết không, chỉ cần chúng ta tìm thấy mục đích của việc học thì sẽ thấy việc học có ý nghĩa biết nhường nào. Và những quy định của nhà trường chỉ là để chúng ta hoàn thiện mình hơn mà thôi.

Năm xưa khi đất nước ta vừa mới giành được độc lập, điều đầu tiên mà Bác Hồ đã làm đó chính là giệt giặc dốt bởi đó là thứ giặc nguy hiểm nhất. Nếu chúng ta dốt nghĩa là chúng ta đã thua chính mình. Một dân tộc dốt thì làm sao có thể phát triển sánh ngang với các cường quốc trên thế giới đây. Chính vì thế mà các phong trào như bình dân học vụ đã ra đời và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Chẳng cứ gì trẻ nhỏ, người già cũng muốn được đến trường, muốn được học cái chữ. Đến thời của chúng ta, việc học đã trở nên thuận lợi hơn khi trường học có ở khắp mọi nơi. Lên 6 tuổi, tất cả chúng ta đều được đến trường, được bố mẹ trang bị cho đầy đủ những vật dụng cần thiết để học tập được tốt hơn. Nếu như không học chữ, làm sao chúng ta có thể viết, có thể đọc được đây?

Mỗi năm, việc học của chúng ta lại có phần nặng thêm một chút về kiến thức. Có lẽ chính vì điều đó đã khiến một số bạn cảm thấy nản lòng. Một số bạn cho rằng việc học không mang lại giá trị gì. Nhưng bạn nên biết rằng, nếu không học thì sau này chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì cho bản thân mình chứ chưa nói đến xã hội. Nếu bạn có những ước mơ như trở thành bác sĩ, thử nghĩ nếu bạn không học thì làm sao có thể thực hiện được ước mơ đó? Ngay cả với những người có công việc lao động chân tay, họ cũng cần phải có tri thức cho mình. Chỉ khi có tri thức, chúng ta mới có thể tự tin khi đứng trước người khác. Có tri thức, chúng ta mới có thể nói, có thể bày tỏ quan điểm của mình trước sự vật, sự việc nào đó. Nếu không có tri thức, chúng ta có thể bị đổ oan mà chẳng biết cãi thế nào cho đúng. Rồi chúng ta sẽ mãi bị lệ thuộc. Cuộc sống như vậy có đáng sống không?

Tinh thần hiếu học của dân tộc ta đã có từ bao đời qua. Năm xưa Mạc Đĩnh Chi đã ngồi học dưới ngọn đèn đom đóm. Những cái tên như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt cũng là những người có tinh thần hiếu học từ nhỏ. Sau này lớn lên, họ đều là những người có ích cho xã hội. Xưa kia, người phụ nữ không được đi học thì đều cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Chính vì không được đi học nên số phận của họ bị phụ thuộc vào người khác, tiếng nói của họ không được coi trọng. Như nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương từng ao ước được trở thành nam nhi bởi nếu là nam nhi, nếu được đi học, được đối xử công bằng thì những người phụ nữ như bà sẽ làm được nhiều việc cho xã hội.

Tuổi trẻ thường bị cám dỗ bởi những cuộc vui nên đôi khi lơ là việc học. Chẳng hạn những trò chơi trên máy tính, trên điện thoại. Chúng như có sức thôi miên khiến con người cứ lao đầu vào đó mà quên đi cuộc sống thường ngày. Nhưng bạn ạ, hãy đặt mục tiêu sống cho mình. Hẳn là bạn có ước mơ đúng không? Nếu bạn cố gắng theo đuổi ước mơ, bạn sẽ hiểu ra mục đích của việc học. Khi bạn học có mục đích, bạn cũng sẽ thấy việc học trở nên nhẹ nhàng hơn. Vậy nên hãy học, học thật nhiều vì chỉ có học mới giúp bạn được là chính bạn.

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 2

Mỗi chúng ta, bất kỳ ai sống trên đời đều có những ước mơ, những đích đến của riêng mình. Để biến những điều đó thành hiện thực, chúng ta không thể không học tập, không rèn luyện. Có những người luôn nỗ lực, cố gắng học tập không ngừng, nhưng cũng có một số người lơ là học tập, đặc biệt là thế hệ trẻ. Họ không hề biết rằng nếu khi khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Cuộc sống luôn chứa đựng bao khó khăn, thử thách, đời người hữu hạn, thời gian lại chảy trôi không ngừng. Tuổi trẻ là tuổi có đủ sức khỏe, có nhiều thời gian để rèn luyện, phấn đấu nhất. Đó là quãng thời gian để chúng ta tạo dựng cho tương lai, tích lũy thêm kiến thức để nâng cao trình độ. Kiến thức là thứ mà bất kỳ ai cũng cần có, học tập là việc mà không ai không làm. Giáo viên, bác sĩ, kỹ sư...cũng phải học tập chăm chỉ khi còn trẻ mới có thể đứng lớp giảng bài, cầm dao chữa bệnh và thiết kế những công trình vĩ đại. Đến bác nông dân cũng phải học tập mới chăm sóc được cây lúa, làm ra được hạt gạo trắng ngần.

Học tập là quyền lợi và nghĩa vụ của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Khi còn trẻ, nếu không chịu khó học tập, bạn không chỉ thua kém bạn bè cùng lứa mà còn lãng phí thời gian. Khi bản thân không có kiến thức đến mình muốn gì cũng không xác định được, ước mơ không còn thì động lực cố gắng cũng sẽ biến mất. Còn trẻ đã đánh mất phương hướng thì sau này liệu có thành công? Hơn nữa, thời gian không bao giờ dừng lại để chờ đợi một ai, xã hội loài người phát triển không ngững, cái mới cứ nối nhau ra đời, nếu bạn lơ đãng học tập, bỏ cơ hội tiếp thu, bạn sẽ nhanh chóng tụt lại phía sau. Những người khác đã đi được cả quãng đường, bạn lại lùi về phía sau, khoảng cách sẽ ngày càng xa. Đến khi nhận ra đã không còn kịp nữa.

Nhìn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, nếu không chăm chỉ học tập từ khi còn trẻ, liệu chúng ta có tự hào về những trạng nguyên trẻ tuổi, những thiên tài như Nguyễn Hiền, Lương Thế Vinh...? Nếu không học tập chăm chỉ, có cho mình nhận thức vững vàng thì thế hệ trẻ có xung phong nhập ngũ để chiến đấu cho độc lập tự do hôm nay?

Tuổi trẻ là giai đoạn con người còn thiếu sót về nhận thức, suy nghĩ và tư duy, dễ bị cuốn vào những điều sai trái. Nếu không học tập, thế hệ trẻ không những không có nhận thức về điều sai mà còn càng dễ sa ngã. Khi đó, bạn đã từ bỏ cơ hội thành công, từ bỏ cơ hội trở thành người có ích, để mình trượt dài trên con đường đánh mất chính mình.

Không những thế, nếu biết chú trọng việc học ngay từ khi còn trẻ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm, để tích lũy, để vấp ngã, thất bại và thành công. Có vượt qua thật nhiều thử thách mới vững vàng bước đến thành công, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rổi trắng tựa như bông;

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công.”

Tuổi trẻ là tương lai đất nước. Nước nhà gửi gắm rất nhiều vào những chủ nhân tương lai ấy. Nếu mải chơi, lơ là học tập, bạn đã sống quay lưng với quá khứ, phụ lòng của gia đình, phụ lòng của cả Tổ quốc. Còn trẻ mà đã như vậy, sau này làm sao có thể trở thành người có ích. Đừng chờ đợi mà hãy nỗ lực ngay khi còn trẻ, khi thời gian vẫn còn, khi nhiệt huyết vẫn cháy trong tim. Từ việc nhỏ nhất, thế hệ trẻ phải cố gắng học tập, học tri thức, học làm người để nâng cao vốn hiểu biết, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của mình. Học tập chăm chỉ, thường xuyên như Lênin nói “Học, học nữa, học mãi”, học có phương pháp đúng đắn “học đi đôi với hành” để đạt được thành công, để sau này không phải hối tiếc.

Thời gian chính là tên trộm đáng ghét nhất, nếu không nhanh, bạn sẽ để nó lấy mất những điều quan trọng. Khi còn trẻ, hãy coi việc học là điều may mắn và cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Sống trên đời không chỉ vì mình mà còn vì người, đừng để mình trở thành một gánh nặng và bởi vì “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, nên đừng ngại ngần cống hiến.

Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 3

Sự học là điều quan trọng của mỗi người và không bao giờ có điểm kết thúc. Tuy nhiên, thời gian phù hợp nhất và cần để học nhất chính là khi chúng ta còn trẻ. Để khẳng định cho luận điểm này, một danh nhân đã nói rằng: “Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

“Những việc có ích” được câu nói nhắc đến chính là sự cống hiến cho gia đình và xã hội. Đó là mục tiêu và ước mơ của bất kì ai trong chúng ta khi đến độ tuổi trưởng thành. Và tác giả đã khẳng định, để làm được điều đó, chúng ta cần phải học tập chăm chỉ khi còn trẻ.

Không hề nói quá, khi chúng ta chắc chắn rằng việc học tập khi còn trẻ là đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì lúc ấy, chúng ta có rất nhiều sức khỏe và thời gian để dành cho việc học. Ở độ tuổi ấy, chúng ta có thể hoàn toàn tập trung vào việc học, mà chưa phải lo nghĩ nhiều về tiền bạc và các vấn đề khác trong cuộc sống. Nhà trường, bố mẹ, người thân đều sẵn sàng chăm lo chu đáo để các bạn được học tập. Vậy nên, nếu không phải là lúc này, thì bạn định học tập vào lúc nào?

Hơn nữa, khoảng thời gian còn trẻ này còn có thể hiểu là một bước đệm để ta chuẩn bị các kĩ năng, kiến thức để bước vào cuộc sống. Ta được học tập, được truyền dạy, được hướng dẫn để có thể sẵn sàng làm việc, cống hiến cho tương lai. Thử tưởng tượng, nếu lúc còn trẻ bạn đến trường nhưng không học tập, chỉ vui chơi mà không lo tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, thì lúc trưởng thành, bạn sẽ dùng cái gì để làm việc, để cống hiến, để tạo nên những giá trị hữu ích cho cuộc sống. Lúc này, khi những người bạn đồng trang lứa khác, với hành trang đã gây dựng lâu nay sẵn sàng lao vào cống hiến cho cộng đồng thì bạn mới bắt đầu từng bước một ư? Chẳng phải là đã hơi muộn và quá phí hoài những ngày tháng trong quá khứ ư?

Quan điểm “Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích” đã khẳng định tầm quan trọng không thể thay thế của việc học lúc còn trẻ. Nhưng không vì thế mà ta cho rằng chỉ nên học vào lúc còn trẻ, hay những người không học tập thì không thể cống hiến được cho đất nước. Đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi vì việc học là không có giới hạn, bất kì độ tuổi nào cũng có thể học tập được. Không lạ lẫm gì, khi ta bắt gặp các cô chú, anh chị lớn tuổi vẫn quay lại trường học để học tập. Hoặc mở rộng hơn, mọi người học tập ở cuộc sống, ở những người xung quanh mình. Chứ không nhất thiết phải là học tập tại trường lớp. Bởi vì kiến thức là quan trọng, nhưng cùng với đó còn là sự kiên trì, chăm chỉ và khát vọng cống hiến nữa.

Qua đó, chúng em một lần khẳng định lại về sự quan trọng của việc học, nhất là khi còn trẻ. Bởi nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 4

Bàn về ý nghĩa, giá trị to lớn của việc học, đã có một ý kiến cho rằng “Nếu khi còn trẻ không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”.

Học tập ở đây, không chỉ dừng lại ở việc học kiến thức trong sách vở ở nhà trường. Mà còn là trau dồi các kĩ năng sống, sức khỏe, cách ứng xử nữa. Chính việc học tập không ngừng nghỉ ấy, sẽ giúp chúng ta có một thể chất và trí tuệ phát triển hoàn thiện, sẵn sàng lao động cống hiến cho xã hội. Thời điểm tốt nhất để học tập chính là khi còn trẻ. Bởi đây là giai đoạn cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, chúng ta có thể dành toàn bộ thời gian cho việc học. Chưa phải suy nghĩ nhiều đến các vấn đề lớn lao. Nếu không tranh thủ học tập, rèn luyện vào lúc này, thì phải chờ đến khi nào?

Khi chúng ta trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chãi, một ý chí kiên cường, thì ta có thể làm được những công việc mà mình mơ ước, cống hiến cho cộng đồng. Đó không nhất thiết phải là những kiến thức trong sách vở, mà có thể là kiến thức thuộc một ngành nghề nào đó. Còn nếu chúng ta không học tập, không có một chút kiến thức nào, thì làm sao có thể làm việc được? Làm sao có thể xây dựng đất nước phát triển hơn?

Tuy giá trị của việc học to lớn là thế, nhưng hiện nay vẫn có một bộ phận giới trẻ ham chơi, lười học, thậm chí là chỉ học đối phó. Họ đề cao các hoạt động giải trí hơn là việc học. Để rồi khi trưởng thành, gặp phải những khó khăn và bơ vơ, lạc lõng giữa cuộc đời. Những tình huống ấy cần được chấn chỉnh ngay. Các thầy cô, bố mẹ vẫn luôn đồng hành và ủng hộ các bạn học sinh ấy. Nhưng cần thiết hơn nữa chính là các bạn đó phải tự biết nhận thức và quyết tâm thay đổi.

Hằng ngày, em vẫn luôn học tập chăm chỉ, và trau dồi bản thân. Bởi em hiểu được rằng chính việc học tập sẽ giúp em khi lớn lên có thể cống hiến cho quê hương, tổ quốc mình.

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 5

Tuy nhiên, hiện nay một số bạn lại lơ là việc học tập, chỉ biết ước mơ mà không chịu cố gắng để đạt được ước mơ. Các bạn hiện còn rất trẻ, nếu không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Thật vậy, cuộc sống ngày càng tiên tiến và hiện đại nên luôn cần những người tài, có tri thức. Dù bạn làm bất kỳ công việc gì, từ một bác sỹ, kỹ sư, thầy cô giáo hay cả những người thợ, công nhân và nông dân, muốn làm được đều phải có tri thức. Bạn đừng nghĩ một người nông dân chỉ biết cày cấy, cuốc đất làm ruộng hay một người công nhân chỉ biết khuân vác, làm những việc dựa vào sức lực là có thể tồn tại được. Nếu không có tri thức, bạn sẽ bị lệ thuộc vào kẻ khác, bị cuộc sống xô đẩy mà sẽ không tìm được những gì mình mong muốn. Do đó mà lúc nào bạn cũng thấy mình bị đối xử bất công và sống trong khổ sở.

Lịch sử cho thấy, hầu hết những người có tri thức luôn được tôn trọng và đề cao. Họ là những người làm được nhiều việc lớn cho xã hội. Ngay từ xưa, các vị anh hùng lãnh đạo chống ngoại xâm cho dân tộc như: Lí Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ...tất cả đều là những người chịu khó học tập từ nhỏ, lớn lên có tri thức, có tài mới làm được những việc lớn, lập các chiến công vĩ đại nên để lại tiếng thơm muôn đời cho con cháu...Hay ngày nay, chỉ những học sinh siêng năng học giỏi sau này mới có thể có những phát minh cho nhân loại, làm việc lớn cho đời. Nếu đọc tiểu sử của những người như vậy bạn sẽ thấy tất cả họ đều là những người cần cù học tập chịu khó ngay từ lúc còn trẻ.

Nước ta ngày xưa sống trong xã hội phong kiến, nhà nước không quan tâm đầu tư giáo dục, không quan tâm nâng cao dân trí nên hầu hết người dân không có tri thức. Đất nước do vậy mà nghèo nàn, lạc hậu. Những người dân nghèo khổ lại phải chịu sự tác động, chi phối của cuộc sống và bị xã hội vùi dập nhưng chỉ biết than thân, trách phận mà không biết làm thế nào để thoát khỏi số phận long đong ấy. Đặc biệt, đối với người phụ nữ, họ không được học hành nên việc họ bị áp bức, trà đạp là chuyện tất yếu. Chỉ những người phụ nữ có hiểu biết, có tri thức thì mới ý thức được thân phận, cuộc đời mình. Họ tìm được cho mình con đường đi đúng. Ngày xưa, Hai bà Trưng đã đứng lên dựng cờ khởi nghĩa thắng lợi, Hồ Xuân Hương dù bị xã hội đùn đẩy nhưng bà vẫn ý thức dược thân phận của mình. Họ làm được điều đó cũng chỉ là do họ có tri thức. Vậy nên muốn có cuộc sống như ý muốn, không gì khác ngoài bạn phải có tri thức. Mà muốn có tri thức lạ phải học ngay lúc sớm nhất có thể.

Có thể tuổi trẻ bạn ham chơi, bởi theo bạn có nhiều thứ lôi cuốn hấp dẫn hơn việc học nhiều. Bạn cho rằng những trò chơi điện tử trên máy tính, những cuộc đi chơi với bạn bè...là những việc lí thú hơn cả vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui thích, hứng khởi hơn là ngồi vào bàn học với đống sách vở nhàm chán. Thế nhưng bạn ơi! Hãy nghĩ lại! đừng chỉ nhìn thấy những lợi ích, thú vui trước mắt mà quên đi những ước mơ, hoài bão sau này đang chờ bạn thực hiện. Nếu bạn không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra cho mình một lỗ hổng lớn về kiến thức mà khó bù đắp lại được. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản việc học. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của bạn. Có thể tuổi trẻ còn dài nhưng thời gian trôi đi không trở lại, bạn sẽ không làm được việc của ngày hôm nay nếu ngày hôm nay trôi qua. Đời người chẳng bao lâu, nếu không học thì sau này bạn sẽ không còn cơ hội học tập nữa. Đừng để sau này hối hận và cất lên những trường khúc: "Giá như ngày trước mình...". Tất cả không trở lại bạn ạ.

Vậy nên, chúng ta phải học, học để biến những ước mơ của mình thành sự thật. Phải chịu khó và hi sinh những thú vui không có lợi cho việc học. Bởi chỉ có học thì mai này lớn lên mới đủ khả năng làm được những việc có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội và tương lai sẽ rộng mở với chúng ta. Bây giờ vẫn chưa là muộn, tất cả đều có thể, hãy chăm chỉ học tập và chúng ta sẽ làm được điều mình muốn!

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 6

Trong mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ cho riêng mình, ai cũng muốn lớn lên sẽ làm được những việc có ích cho bản thân và xã hội. Để đạt được ước mơ, chúng ta phải học tập, rèn luyện mọi kỹ năng để có những thành công.

Tuy nhiên, hiện nay một số bạn lại lơ là việc học tập, chỉ biết ước mơ mà không chịu cố gắng để đạt được ước mơ. Các bạn hiện còn rất trẻ, nếu không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Thật vậy, cuộc sống ngày càng tiên tiến và hiện đại nên luôn cần những người tài, có tri thức. Dù bạn làm bất kỳ công việc gì, từ một bác sỹ, kỹ sư, thầy cô giáo hay cả những người thợ, công nhân và nông dân, muốn làm được đều phải có tri thức. Bạn đừng nghĩ một người nông dân chỉ biết cày cấy, cuốc đất làm ruộng hay một người công nhân chỉ biết khuân vác, làm những việc dựa vào sức lực là có thể tồn tại được. Nếu không có tri thức, bạn sẽ bị lệ thuộc vào kẻ khác, bị cuộc sống xô đẩy mà sẽ không tìm được những gì mình mong muốn. Do đó mà lúc nào bạn cũng thấy mình bị đối xử bất công và sống trong khổ sở.

Lịch sử cho thấy, hầu hết những người có tri thức luôn được tôn trọng và đề cao. Họ là những người làm được nhiều việc lớn cho xã hội. Ngay từ xưa, các vị anh hùng lãnh đạo chống ngoại xâm cho dân tộc như: Lí Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ...tất cả đều là những người chịu khó học tập từ nhỏ, lớn lên có tri thức, có tài mới làm được những việc lớn, lập các chiến công vĩ đại nên để lại tiếng thơm muôn đời cho con cháu...Hay ngày nay, chỉ những học sinh siêng năng học giỏi sau này mới có thể có những phát minh cho nhân loại, làm việc lớn cho đời. Nếu đọc tiểu sử của những người như vậy bạn sẽ thấy tất cả họ đều là những người cần cù học tập chịu khó ngay từ lúc còn trẻ.

Nước ta ngày xưa sống trong xã hội phong kiến, nhà nước không quan tâm đầu tư giáo dục, không quan tâm nâng cao dân trí nên hầu hết người dân không có tri thức. Đất nước do vậy mà nghèo nàn, lạc hậu. Những người dân nghèo khổ lại phải chịu sự tác động, chi phối của cuộc sống và bị xã hội vùi dập nhưng chỉ biết than thân, trách phận mà không biết làm thế nào để thoát khỏi số phận long đong ấy. Đặc biệt, đối với người phụ nữ, họ không được học hành nên việc họ bị áp bức, trà đạp là chuyện tất yếu. Chỉ những người phụ nữ có hiểu biết, có tri thức thì mới ý thức được thân phận, cuộc đời mình. Họ tìm được cho mình con đường đi đúng. Ngày xưa, Hai bà Trưng đã đứng lên dựng cờ khởi nghĩa thắng lợi, Hồ Xuân Hương dù bị xã hội đùn đẩy nhưng bà vẫn ý thức dược thân phận của mình. Họ làm được điều đó cũng chỉ là do họ có tri thức. Vậy nên muốn có cuộc sống như ý muốn, không gì khác ngoài bạn phải có tri thức. Mà muốn có tri thức lạ phải học ngay lúc sớm nhất có thể.

Có thể tuổi trẻ bạn ham chơi, bởi theo bạn có nhiều thứ lôi cuốn hấp dẫn hơn việc học nhiều. Bạn cho rằng những trò chơi điện tử trên máy tính, những cuộc đi chơi với bạn bè...là những việc lí thú hơn cả vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui thích, hứng khởi hơn là ngồi vào bàn học với đống sách vở nhàm chán. Thế nhưng bạn ơi! Hãy nghĩ lại! đừng chỉ nhìn thấy những lợi ích, thú vui trước mắt mà quên đi những ước mơ, hoài bão sau này đang chờ bạn thực hiện. Nếu bạn không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra cho mình một lỗ hổng lớn về kiến thức mà khó bù đắp lại được. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản việc học. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của bạn. Có thể tuổi trẻ còn dài nhưng thời gian trôi đi không trở lại, bạn sẽ không làm được việc của ngày hôm nay nếu ngày hôm nay trôi qua. Đời người chẳng bao lâu, nếu không học thì sau này bạn sẽ không còn cơ hội học tập nữa. Đừng để sau này hối hận và cất lên những trường khúc: "Giá như ngày trước mình...". Tất cả không trở lại bạn ạ.

Vậy nên, chúng ta phải học, học để biến những ước mơ của mình thành sự thật. Phải chịu khó và hi sinh những thú vui không có lợi cho việc học. Bởi chỉ có học thì mai này lớn lên mới đủ khả năng làm được những việc có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội và tương lai sẽ rộng mở với chúng ta. Bây giờ vẫn chưa là muộn, tất cả đều có thể, hãy chăm chỉ học tập và chúng ta sẽ làm được điều mình muốn!

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 7

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, muốn xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh thì cần có một đội ngũ nhân lực thực sự mới có thể đáp ứng yêu cầu phát triển được. Để có được điều đó mỗi học sinh chúng ta ngay từ bây giờ phải có thái độ học tập thật nghiêm túc, chăm chỉ chịu khó học tập để xây dựng cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm sống để sau này trở thành những con người có ích cho xã hội. Vì vậy việc học tập nghiêm túc rất quan trọng với đời sống trong tương lai của chúng ta. Nhưng gần đây trong lớp một số bạn có phần lơ là học tập.

Như các bạn đã biết vấn đề nghe giảng ở lớp cũng rất cần thiết. Vì nó là điều kiện đầu tiên giúp bạn trong việc học bài ở nhà sau đó.. Bạn nghĩ: "Ðã là học sinh khi đến lớp chú tâm nghe giảng hay không thì cần gì mà phải nhắc suốt!". Không đâu bạn ơi!. Nếu tất cả các bạn đều "chú tâm nghe giảng" thì tôi có thể quả quyết với bạn rằng: Hầu hết những học sinh ấy đều là những học sinh giỏi. Bài giảng họ tiếp thu tốt thì tất nhiên sẽ học bài mau thuộc. Nhưng nếu tất cả như vậy, chắc chắn tôi sẽ không viết bài văn này. Vậy thái độ nghe giảng của các bạn phải ra sao? Bạn cũng có thể nhìn lên bục giảng, nhìn thầy cô chăm chú, tưởng chừng như bạn đã "nuốt" từng lời giảng của thầy cô vậy. Nhưng nếu bạn không có nghe gì cả, mà thầy cô hỏi bạn một câu, chắc chắn bạn sẽ lúng túng ngay. Phải, bạn sẽ không thể đáp lại câu hỏi của thầy cô một cách chính xác được. Và như vậy là bạn chỉ "nhìn" chứ bạn có "nghe" đâu. Ðầu óc bạn mơ màng, bạn đang ngồi ở lớp mà nghĩ tới những cuộc chơi ở xa. Nào là chiều nay sẽ đi hồ bơi, đi đánh cầu lông, bóng đá, đi ra quán điện tử chơi vào tiếng cho đã... các bạn nữ thì mơ tưởng đến những đồ hàng hiệu, hàng mới.v.v…

Nói chung, bạn đang nhìn thầy cô mà hồn bạn đang "lang thang" một cuộc viễn du nào đó chứ không có tại lớp. Thầy cô thì khản tiếng, hết nước bọt để trình bày bài dạy của mình, những mong học sinh hiểu sâu, hiểu rộng mà nào được có mấy ai chịu khó nghe! Bạn phải biết rằng bạn đang ở trong lớp học, và bạn đang có nhiệm vụ "nghe giảng bài". Bạn phải xác định như vậy mới gạt phăng mọi vấn đề khác để tập trung cho việc nghe giảng bài. Nếu như bạn không chú tâm nghe giảng thì đâu phải bạn có động cơ đi học. Mà động cơ học tập thì đúng là điều rất quan trọng của tuổi trẻ. Vậy bạn phải tự hỏi mình. Ta đến lớp để làm gì? Học, học thì phải nghe lời giảng của thầy cô. Nếu không, bạn chỉ có tiếng đi học, mang danh là một học sinh, nhưng kỳ thực không phải là học sinh. Vì một học sinh thì phải biết học, chăm học và học giỏi nữa. Chịu bao lao nhọc để đặt kỳ vọng vào bạn, vậy mà bạn nỡ phụ lòng ba mẹ bạn sao? Dù sau này bạn là ai, bất cứ địa vị nào trong xã hội, mà tuổi trẻ bạn chây lười trong học tập là bạn đã mắc nợ với đời. Trước nhất là cha mẹ. Sau đến là thầy cô và cuối cùng là với xã hội. Vì bạn sống trong lòng xã hội là bạn phải có trách nhiệm phục vụ xã hội. Ai làm ra những phẩm vật cho xã hội? Con người. Muốn làm một con đường phải có kỹ sư tính toán. Cái áo bạn mặc, quyển vở bạn đọc đều do tay con người làm ra. Bệnh tật, bạn cần bác sĩ và viên thuốc bạn uống cũng cần dược sĩ bào chế. Nhưng tất cả những thành phần đó là ai? Do đâu mà họ được như vậy? Tất cả cũng phải học và họ cũng đã trải qua quá trình gian lao để ngày nay có được công thành danh toại đó, nhằm góp bàn tay xây dựng và kiến tạo xã hội. Ðó cũng có thể gọi là "trả nợ áo cơm", hoàn thành nghĩa vụ đối với xã hội...Ngay bây giờ, còn trẻ đến lớp mà bạn không học thì lớn lên bạn sẽ góp phần gì cho xã hội? Chắc bạn đã từng nghe câu: "Trẻ mà không học, già sẽ ân hận" rồi chứ?

Nếu bạn đã thực sự chăm chú nghe giảng, nhất định là bạn sẽ nắm chắc kiến thức của bài mà bạn vừa tiếp thu. Khi đã tiếp thu kỹ, còn phải biết vận dụng tốt vào bài học, bài làm của mình. Tất nhiên nghe, hiểu, nắm được toàn bộ bài dạy, thì việc học bài của bạn sẽ mau thuộc một cách dễ dàng. Học bài mau thuộc là một chuyện, ngoài ra bạn cần phải nhớ dai. Nhớ chính xác và không lẫn lộn đó là điều cần thiết. Có thể bạn học bài thuộc rất mau, nhưng đồng thời cũng mau quên.. Vậy làm cách nào để bạn có thể nhớ bài được lâu. Bạn phải hiểu bài trước khi học. Muốn hiểu kỹ bài bạn phải nghe giảng, vận dụng nhiều phương pháp của riêng bạn để hiểu một cách chính xác bài giảng. Học bằng tâm não của bạn chứ không phải "học vẹt". Cũng có bạn học rất thuộc nhưng lại không cần hiểu bài, cách học này người ta gọi là "học vẹt". Nếu bạn học theo cách thuộc lòng này, thì nguy hiểm cho bạn, vì đây là cách học đối phó, thuộc để trả bài cho xong nợ rồi thôi, sau đó bạn chỉ còn là một khối óc rỗng. Muốn tránh tình trạng này, bạn nên xác định lại cách học bài của bạn chẳng những sao cho học mau thuộc mà còn phải hiểu và nhớ lâu nữa. Nghĩa là phải học bằng khối óc và mọi giác quan. Phần quan trọng nhất giúp bạn nhớ dai là tập trung nghe giảng. Ghi chép những đề mục hay những phần quan trọng. Tóm tắt nội dung, bài cô đọng nhưng đủ ý. Nghiên cứu bài ngay sau khi nghe giảng vì như thế giúp bạn củng cố lại các phần quan trọng hầu khắc sâu vào tâm não bạn hơn. Ghi những chi tiết dễ quên ra giấy nháp, bỏ túi rồi lâu lâu mở ra xem lại cho tới bao giờ vấn đề đó đã hiểu mới thôi. Với các môn Toán - Lý - Hóa - Sinh, nói chung các môn có công thức, bạn càng cần ghi vào giấy nháp bỏ túi để bất cứ lúc nào, ở đâu bạn cũng có thể mở ra xem lại được. Hoặc bạn cũng có thể ghi các công thức ấy lên bảng, nơi bàn học để các công thức ấy luôn đập vào mắt bạn. Nhất định là bạn sẽ nhớ lại mau và nhớ mãi. Bạn cứ giữ nguyên bảng như vậy cho đến khi các công thức đã "nằm lòng" trong óc bạn mới xóa đi, viết các công thức khác. Những cách học này chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt.

Bạn cần biết cách ghi những trọng tâm của bộ môn. Mỗi một môn học đều có những yêu cầu và những phần trọng tâm của nó. Bạn nên tập trung vào phần này để đào sâu suy nghĩ. Các môn về tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh....) có đặc thù riêng so với các môn về xã hội (như Văn, Sử, Ðịa..). Do vậy bạn phải biết cách ghi nhớ những trọng tâm của nó. Các môn tự nhiên thường có các công thức, định lý, định đề... phải ghi tóm tắt vào sổ tay riêng và cần ghi thêm ra tờ giấy bỏ túi và cũng cần ghi lên bảng nơi bàn học ở nhà để thường xuyên trông thấy. Các môn học thông thường khác như: Văn, Sử Địa. Với môn Văn: Bạn cần có quyển sổ tay riêng, để ghi chép những đoạn văn hay tên tác phẩm, tác giả mà bạn cần sưu tầm, hoặc những phần cần ghi nhớ cho môn bài quan trọng. Môn học này xin nhắc lại là bạn đừng xem nhẹ nó, như tôi đã nhắc đi nhắc lại ở các chương trước. Môn Sử, Ðịa: Chỉ cần ghi kỹ địa danh, năm tháng thật chính xác, nắm nội dung bài thật kỹ là được. Với môn Sử mà bạn tập trung nghe giảng là đã thuộc bài rồi vậy. Bạn tóm tắt mỗi bài sao cho cô đọng nhưng đầy đủ những vấn đề trọng tâm. Môn Sinh ngữ cần phải có cách học riêng mang tính đặc thù như đã trình bày.

Vậy nên nếu chúng ta không chăm chỉ học tập ngay từ bây giờ thì rất có thể sau này dễ bị nghèo nàn, lạc hậu, cá nhân bất tài vô dụng, không biết lý lẽ, phân biệt đúng sai, dễ bị cám dỗ… Học sinh chúng ta hôm nay ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy nỗ lực phấn đấu trong học tập, quyết tâm học thật giỏi và rèn luyện tính cần cù, chăm chỉ trong việc học để sau này chúng ta sẽ thành công trong công việc sau này, có một cuộc sống ổn định.

Chứng minh Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích mẫu 8

"Tuổi trẻ là tương lai của đất nước". Thật vậy, trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, tầng lớp lao động là thanh niên đang chiếm đa số. Xã hội có phát triển hay không một phần là nhờ công sức dựng xây của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, nhiều bạn trẻ đã không biết trân trọng những gì mình đang có. Có những bạn được sinh ra trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, điều kiện đủ đầy nhưng lại không biết cố gắng, phấn đấu vươn lên mà lại lơ là trong việc học hành. Đó là thực trạng đáng buồn bởi các bạn không biết rằng nếu khi còn trẻ, ta không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Học ở đây là con đường tiếp thu, lĩnh hội tri thức. Đây là quá trình lâu dài giúp mỗi con người có thể chiếm lĩnh được tri thức vô tận của thế giới. Học cho bản thân và học cho sự phát triển của xã hội.Học tập từ xưa đến nay luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển con người. Nó là chìa khóa vạn năng, là cánh cửa rộng mở cho tương lai, giúp con người làm giàu cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Học không chỉ có vai trò quan trọng với bản thân mỗi con người, mà còn có vai trò nhất định đối với xã hội. Học tập chính là động lực để xã hội lớn mạnh, ngày càng phát triển, tiến đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây cũng là con đường nhanh nhất đưa nước ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã khẳng định. Walt Disney, ông trùm của hãng hoạt hình Walt Disney, là người sáng lập nên hãng phim hoạt hình nổi tiếng trên thế giới đã khơi nguồn cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Gặp phải nhiều thất bại trong cuộc sống, tuổi thơ đầy khó khăn, vất vả và vấp phải khá nhiều những thất bại trong cuộc sống. Tuy vậy, ông vẫn học tập không ngừng và vươn lên để đạt được thành công vang dội như hiện tại. Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Ông chính là tấm gương sáng của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ. Dù xuất thân trong gia đình nghèo khó, thiếu thốn nhưng ông luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng. Ông gặp phải nhiều thất bại nhưng sau đó, ông đều coi đó là động lực để tiếp tục con đường học tập, trải nghiệm để gặt hái thêm nhiều thành công khác. Thomas Edison được biết đến là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, làm thay đổi cuộc sống của cả nhân loại. Thời gian khi còn đi học, các thầy cô đều cho rằng ông "quá ngu ngốc để không thể học bất cứ thứ gì". Vậy nhưng chính Edison đã cố gắng để chứng minh cho họ biết họ đã sai. Ông làm thí nghiệm đến 10.000 lần, và đều thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn điện, mang đến cuộc cải cách cho lịch sử nhân loại. Ở Việt Nam, từ xa xưa, tinh thần hiếu học của cha ông ta đã được minh chứng rất rõ qua các tấm gương sáng về học tập. Mạc Đĩnh Chi, Cao Bá Quát đều là những con người hiếu học. Tấm gương tiêu biểu nhất có thể kể đến là chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người dành trọn cả đời để học tập và rèn luyện, phấn đấu không ngừng. Trong cuộc sống đời thường, còn muôn vàn những tấm gương sáng về tinh thần tự học vươn lên và thành công. Đó là câu chuyện của Nguyễn Minh Trí, chàng sinh viên không tay kiên cường. Trí sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con, không được lành lặn như bạn bè khi không có hai cánh tay do dị tật bẩm sinh nhưng Trí vẫn quyết tâm học để đổi đời. Chính tinh thần học tập đáng khen ngợi ấy đã đem lại trái ngọt khi Trí đã thi đỗ vào trường Đại học An Giang theo đúng chuyên ngành mình mong muốn. Nguyễn Sơn Lâm được nhiều người biết đến là một trong các tấm gương vượt khó trong học tập. Anh là người khuyết tật nổi tiếng và thành công tại Việt Nam. Anh bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam sau chiến tranh. Việc dị tật ở hệ xương nên chân tay rất yếu, việc học tập của anh cũng không được như bạn bè. Tuy vậy, anh đã xóa tan mặc cảm ấy bằng việc cố gắng nỗ lực vươn lên. Anh tự đọc tự học qua thầy cô, qua sách vở và đỗ hai trường đại học. Anh có thể nói thông thạo ba thứ tiếng là Nhật, Anh, Pháp. Anh là một diễn giả nổi tiếng và là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Đào tạo Tỏa sáng. Họ đều là những người trẻ, đều là những con người kém may mắn trong cuộc sống. Vậy nhưng ở họ có một tinh thần tự học đáng ngưỡng mộ.

Con đường học tập có rất nhiều những hình thức khác nhau. Bạn có thể học ở trường phổ thông, học nghề, học để nâng cao chuyên môn...Bạn có thể học ở nhà trường, học trên sách vở, báo đài, học ngoài thực tế hay học ở bạn bè...Học không chỉ là điều kiện cần và đủ để được bằng cấp, để có việc làm mà học để không ngừng nỗ lực hoàn thiện chính bản thân mình về mọi mặt, từ kiến thức, kĩ năng đến thái độ. Hãy đưa ra một giả thuyết, nếu bạn không học, bạn không thể sửa một chiếc quạt khi hỏng, bạn cũng không thể lắp một chiếc xe đạp đầy đủ phụ tùng. Chính vì thế, học để đem lại kiến thức lý thuyết cho bản thân cũng như đem lại những kĩ năng để vận dụng thực hành cho cuộc sống.

Việc học đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Thế nhưng, thực trạng hiện tại lại vô cùng đáng buồn khi phần lớn các bạn trẻ hiện nay lại lờ là việc học tập. Phần lớn các bạn đều chưa ý thức được vai trò, tầm quan trọng của việc học tập. Các bạn có lối sống quá thực dụng, không thực tế. Các bạn có điều kiện vật chất lớn nên dễ hình thành thói quen ỷ lại, không định hướng học tập được cho bản thân, bị cám dỗ vào những trò tiêu khiển, những thú vui chơi, những thói hư, tật xấu của xã hội...Thực trạng này diễn ra với việc học qua loa, đối phó cha mẹ, thầy cô; đến trường chỉ chăm chăm quan trọng hình thức vẻ bề ngoài, đua đòi những thói hư tật xấu khi bạn bè rủ rê. Phần lớn các bạn trẻ hiện nay đều thích chơi game, nghiện mạng xã hội, sống ảo, xa rời thực tế...thậm chí có nhiều bạn trẻ còn sa ngã vào con đường hút chích, nghiện ma túy...Các bạn có tư tưởng "Trẻ không chơi, già hối hận" hay chỉ nhìn những thứ trước mắt hào nhoáng, phù du mà quên đi những giá trị đích thực. Hậu quả của việc lơ là học tập hình thành thói quen lười biếng, ỷ lại, không làm được việc lớn; khi tham gia vào các tệ nạn xã hội sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội...Ngay từ khi còn trẻ, khi bạn còn có tuổi trẻ, có sức khỏe, có nhiệt huyết mà bạn không cố gắng học tập thì sau này, bạn sẽ phải cố gắng 200% để được như những người khác. Tích lũy tri thức là một quá trình dài, một quá trình bền vững. Không phải ngày một ngày hai mà chúng ta có thể tích lũy khối lượng tri thức vô tận. Người xưa thường có câu: "Có công mài sắt có ngày nên kim", "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Cứ chịu khó chăm chỉ học tập, ắt hẳn đến một ngày nào đó, bạn sẽ nhận lại được trái ngọt của thành công. Người ta thường nói thiên tài là do 99% sự chăm chỉ còn chỉ có 1% là sự thông minh bẩm sinh. Vì thế, bạn hãy biến 99% kia thành thành quả ngọt ngào của sự cố gắng.

Cuộc sống là của bạn, tương lai cũng là của bạn, thế giới này cũng là của bạn. Hành trình đi từ "ao làng" vươn ra thế giới nằm ở trong tầm tay bạn. Nếu bạn cố gắng, bạn chăm chỉ học tập thì không gì là không thể. Tôi tin tôi, bạn và chúng ta, những người trẻ tuổi sẽ làm được như những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời căn dặn: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

--------------------------------------------------------------------------------

Ngoài tài liệu Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích, các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm ngữ văn 7đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Anh, Văn mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 7 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt.

Đánh giá bài viết
273 122.261
Sắp xếp theo

  Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

  Xem thêm