Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng Học một sàng khôn

VnDoc giới thiệu dàn ý và nhiều bài văn mẫu hay lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng Học một sàng khôn" cho các em tham khảo để biết cách làm bài cũng như nâng cao kỹ năng viết văn và học tốt môn Ngữ văn 7 hơn.

Dàn Ý Chứng Minh câu tục ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề và nêu vấn đề cần chứng minh: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".

2. Thân bài

a. Giải thích

- "Ngày đàng" là ngày đường, mang ý nghĩa không gian và thời gian.

+ "Đi một ngày đàng": Con người đi ra ngoài vào một khoảng thời gian nhất định và đến bất kì địa điểm nào đó; đây là tiền đề cũng đồng thời là cơ sở để "học một sàng khôn".

- "Sàng": Chỉ một loại đồ vật bằng tre, hình tròn, nông, mắt thưa giúp làm sạch hết trấu, lọc tấm và hạt sạn cho gạo.

+ "Học một sàng khôn" là thu lượm và chọn lọc nhiều điều bổ ích, điều tốt trong nhân gian để cho bản thân trở nên khôn lớn hơn.

=> "Đi một ngày đàng học một sàng khôn": Ngoài việc tiếp nhận những kiến thức ở sách vở, con người cần tìm hiểu cả thế giới bên ngoài để được trải nghiệm thực tế, để học hỏi đồng thời lĩnh hội cho mình những điều hay, điều mới lạ.

b. Chứng minh

- Trong thực tế:

+ Đi nhiều sẽ giúp ta tự tìm hiểu một cách trực tiếp, chân thực những kiến thức mà mình đã được học hoặc chưa biết đến trước đó.

+ Bổ sung cho mình thêm nhiều kĩ năng sống hữu ích.

+ Được trải nghiệm đồng thời trau dồi thêm các kiến thức về phong tục cũng như văn hóa riêng biệt của các vùng miền.

- Trong lịch sử:

+ Các vị vua thời xưa thường cải trang đi vi hành để nắm bắt tình hình đời sống của dân chúng.

+ Các nhà văn đi nhiều để có thêm vốn sống, chẳng hạn nhà văn Nguyễn Tuân - một nhà văn với nhiệt huyết tràn đầy và có yêu cầu cao với nghề viết của mình. Ông luôn luôn thể hiện niềm khao khát cháy bỏng được dịch chuyển và thay đổi "thực đơn cho nhãn quan" của mình.

+ Bác Hồ năm xưa đã có nhiều năm bôn ba nước ngoài tìm đường con đường giải phóng cho đất nước. Mỗi nơi đi qua, Bác đều tự mình tìm tòi, học hỏi bởi vậy Người thành thạo rất nhiều ngôn ngữ và am hiểu những đặc điểm văn hóa khác nhau của nhiều quốc gia,...

c. Vì sao "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" ?

- Đi nhiều ta sẽ có thêm nhiều niềm hứng thú và say mê hơn, thêm sáng tạo và việc tiếp thu, việc lĩnh hội tri thức cũng trở nên dễ dàng và thực chất hơn.

- Trải nghiệm tất cả những gì đang diễn ra trong tự nhiên và trong đời sống xã hội.

- Đây là cách thức học mang lại hiệu quả khá cao nhằm làm giàu cho sự hiểu biết của bản thân.

- Chúng ta có được các cơ hội để kiểm chứng năng lực ứng phó và xử lí các vấn đề, các tình huống xảy ra bất ngờ khác nhau của đời sống.

d. Mở rộng, nâng cao

- Chiếc sàng trong thực tế là đồ vật dùng để sàng lọc những vỏ trấu, hạt thóc hay sạn còn sót để giữ lại được những hạt gạo tốt nhất.

= > "sàng khôn" ở đây hiểu theo nghĩa số lượng nhiều nhưng phải qua chọn lọc kỹ càng. Cũng như con người ta đi nhiều, trải nghiệm nhiều nhưng không phải vì thế mà tiếp nhận mọi thứ một cách bừa bãi mà cần có sự chắt lọc, lựa chọn kĩ càng những gì tốt đẹp và bổ ích nhất, nhất là những kiến thức phải là những tri thức tinh túy nhất.

- Cần phân biệt ra ngoài để học hỏi chứ không phải ra ngoài để ăn chơi đua đòi, tiêu xài hoang phí... và cần học hỏi những điều có thể giúp ích cho bản thân và người khác trở nên tốt đẹp hơn.

e. Phê phán

- Những người có tư tưởng tự cao, tự đại, tự ru ngủ mình trong nhà...

- Những kẻ sống bảo thủ, sống chật hẹp, sống tù túng trong thế giới riêng mình, vì thế mà không thể theo kịp thiên hạ, và khó mà làm nên sự nghiệp lớn.

f. Bài học

- Về nhận thức: Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã khuyên dạy con người ta muốn có kiến thứ sâu rộng và am hiểu sự đời, phải xông xáo giữa cuộc sống thực, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm tri thức bổ ích, mở rộng tầm nhìn và vốn hiểu biết của bản thân.

- Về hành động:

+ Luôn học hỏi, bồi dưỡng và rèn luyện các kiến thức ở mọi lĩnh vực cũng như kinh nghiệm sống.

+ Luôn giữ vững bản lĩnh cứng cỏi, không khuất phục trước những cám dỗ; hòa nhập và tiếp thu các tinh hoa của thế giới nhưng luôn giữ được hồn cốt truyền thống tốt đẹp của dân tộc,...

3. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề

- Nêu cảm nghĩ của bản thân về vấn đề cần chứng minh.

Bài văn mẫu Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn số 1

Kiến thức của mỗi con người dù có rộng lớn đến đâu đi chăng nữa cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa hoang mạc, là giọt nước giữa đaị dương mênh mông, rộng lớn. Càng tìm hiểu, con người lại thấy mình thật nhỏ bé, còn nhiều điều chưa thể biết hết được. Vì thế mà cha ông ta ngày trước mới có câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nói về việc sự tìm tòi kiến thức.

Câu tục ngữ là kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc rút để truyền cho thế hệ đi sau.Nếu mỗi ngày chúng ta đi “một ngày đàng” thì ta có thể học được những bài học có ý nghĩa đối với bản thân mình hơn. Câu tục ngữ muốn nhắn gửi đến mọi người rằng: chúng ta phải mở rộng, tìm hiểu kiến thức, có như vậy mới không tụt hậu.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người. Ai cũng muốn bản thân mình hiểu nhiều, và cũng sẽ biết nhiều, được đi đó đi đây để am hiểu thêm nét văn hóa và tri thức. Con người chỉ cần dũng cảm bước chân ra khỏi nhà và như sẽ cảm nhận được rằng thế giới xung quanh là địa hạt của sự kì bí, lớn lao mà ta mãi mãi không thể biết hết được.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, có rất nhiều người đang phụ thuộc vào mạng Internet, chỉ cần lên google là mọi thông tin cần thiết sẽ hiện ra. Nhưng cần hiểu rằng, mặt trái của mạng Internet là những thông tin đó vốn không được kiểm duyệt gắt gao, lại mang tính thiếu chính xác cao vì cùng một sự tìm kiếm có thể đem đến rất nhiều những kết quả khác nhau, thậm chí là trái chiều nhau. Hưn nữa, những thông tin là mang trải nghiệm của cá nhân, chúng ta chỉ có thể biết mà không thể giải thích ngọn nguồn vì sao lại vậy.

Có thể nhận thấy được rằng việc đi nhiều, tìm hiểu nhiều nguồn kiến thức không những bổ sung thêm cho ta một hệ thống kiến thức lớn mà còn khiến ta có thêm rất nhiều những kĩ năng mềm mà ngày nay, chỉ có vốn tri thức là không thể đủ, có thể là lòng tự tin, là sự nhiệt huyết., là lòng dũng cảm để vượt qua mọi chông gai của đường đời sau khi đúc rút kinh nghiệm từ những va vấp, từ những chuyến đi như vậy. Chúng ta chắc chắn rồi sẽ trưởng thành khi va chạm nhiều, nhưng bên cạnh đó ta cũng sẽ chỉ mãi mãi nhỏ bé như một chú ốc sên chui trong chiếc vỏ cứng của mình khi cứ nhốt mình trong một căn phòng, và ôm mớ kiến thức có được trên mạng như thế mà thôi. Đó quả thật là cuộc sống buồn tẻ, vô nghĩa.

Đối với những người trẻ thì việc đi và tìm hiểu thông tin, kiến thức lại là rất cần thiết. Tác giả Roise Nguyễn trong cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” cũng đã đề cạp đến vấn đề này khi khẳng định rằng “Tuổi đôi mươi, điều cần nhất là sự trải nghiệm”! Vậy nên, với những người trẻ tuổi, khi còn đang sống trong bầu không khí của sự nhiệt huyết, dám đi, dám làm, lại có sức khỏe, hãy cứ trải nghiệm.

Xã hội, đất nước của chúng ta dường như đang ngày càng phát triển, điều đó cũng đòi hỏi những con người sống có hiểu biết, có trải nghiệm hơn bao giờ hết. Trải nghiệm cuộc sống, đó cũng chính là cách để hiểu rằng bản thân ta muốn gì, mong muốn trở thành ai và từ đó, còn định hướng cho những bước đi tiếp theo của ta trên đường đời rộng lớn, thậm chí ta còn có thể sống nhận văn, sống đẹp theo cách mà ta hằng mong muốn

Bài văn mẫu Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn số 2

Cuộc sống của chúng ta luôn không ngừng phát triển với sự ra đời và lớn mạnh của các thiết bị máy móc tân tiến, các nghiên cứu vĩ đại,... Con người dần dần bước đến thời hiện đại hóa với những đóng góp lớn cho sự phát triển theo hướng tích cực của xã hội. Là một công dân trong thời đại phát triển ấy, chúng ta luôn phải cố gắng hết sức mình để đạt thành công. Ai ai cũng cần phải ra sức học tập, trau dồi tri thức để có thể tiến kịp bước phát triển nhanh của xã hội hiện đại ngày nay. Vì vậy câu hỏi: Học tập bằng cách nào để đạt hiệu quả nhất luôn là điều khiến chúng ta trăn trở. Năm xưa, ông cha ta răn dạy: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Câu tục ngữ đó vẫn còn giữ nguyên giá trị và ý nghĩa cao đẹp để mỗi người vận dụng trong cuộc sống hôm nay.

Câu tục ngữ " Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" đặc biệt ở chỗ kết hợp từ ngữ rất sáng tạo. "Ngày đàng" ở đây chính là ngày đường, mang ý nghĩa không gian và thời gian. Vế thứ nhất " Đi một ngày đàng" với ý nghĩa chỉ con người đi ra ngoài vào một khoảng thời gian nhất định và đến bất kì địa điểm nào đó. Đây là tiền đề cũng đồng thời là cơ sở để "học một sàng khôn". Trong sự đối xứng về mặt ý nghĩa với vế thứ nhất, vế hai "học một sàng khôn" ý muốn nói đến kết quả học hỏi thu lượm được rất lớn. Từ "Sàng khôn" ở đây mang tính biểu trưng và tạo nên khá nhiều liên tưởng thú vị.

Trong câu tục ngữ, từ "sàng" được sử dụng với nghĩa đen chỉ một loại đồ vật sử dụng chất liệu là tre, hình tròn, nông, mắt thưa giúp làm sạch trấu và lọc gạo tấm. Theo quan niệm dân gian, đơn vị đong đo bằng "sàng" là lớn và nhiều. Vậy "học một sàng khôn" là học được các điều bổ ích, điều tốt trong nhân gian để mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống và xã hội, bên cạnh đó giúp trưởng thành hơn. Câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" chính là lời khuyên nhủ mỗi chúng ta không nên ngồi mãi trong căn phòng chật hẹp tù túng mà phải ra ngoài tận hưởng cái hay cái đẹp của cuộc đời và càng đi nhiều bạn sẽ càng hiểu biết rộng, ngay cả những điều trước đây mình chưa hề biết, trải nghiệm và khám phá những điều hay của cuộc sống.

Quả đúng là " Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", khi chúng ta đi nhiều và trải nghiệm cuộc sống, ta sẽ được mở mang tầm nhìn, nâng cao hiểu biết. Trong cuộc sống hằng ngày, ra ngoài nhiều và tiếp xúc nhiều với con người cũng như sự vật bên ngoài, chúng ta sẽ cảm nhận được một cách cụ thể, trực tiếp, chân thực những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đi nhiều chúng ta sẽ có nhiều mối quan hệ, có thêm một vài kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đi nhiều cũng giúp chúng ta có được thêm nhiều hiểu biết về nhiều phong tục tập quán và văn hóa các vùng miền. Trong lịch sử, các vị vua thời xưa thường cải trang đi vi hành để nắm bắt tình hình của nhân dân. Hay trong chặng hành trình đi tìm đường cứu nước đầy gian khổ, Bác Hồ khi đó còn là một thanh niên trẻ tuổi chỉ với hai bàn tay trắng đã đi qua gần 30 quốc gia trong khoảng thời gian 30 năm. Mỗi vùng đất đi qua, Người đều tự mình học ngôn ngữ, học qua sách báo hay học hỏi từ những người đồng nghiệp và người bản xứ, cũng bởi vậy mà Người thành thạo rất nhiều thứ tiếng và am hiểu nhiều nền văn hóa của các đất nước khác nhau trên thế giới. Không chỉ học kiến thức qua những cuốn sách đọc tranh thủ trong giờ nghỉ, Bác còn đặc biệt dành khoảng thời gian đi tìm hiểu cuộc sống thực tế của người dân mỗi đất nước đi qua. Ở xã hội nào, Người cũng đều được chứng kiến cảnh bóc lột dã man của những người giàu và cảnh lầm than của những người nô lệ. Người đã nhiều lần xúc động và càng nung nấu ý chí quyết tâm tìm ra con đường để giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp mình. Hoặc các nhà văn đi nhiều để có thêm vốn sống, như nhà văn Nguyễn Tuân - một nhà văn với nhiệt huyết tràn đầy và có yêu cầu cao với nghề viết của mình. Ông luôn luôn thể hiện niềm khao khát cháy bỏng được dịch chuyển để tìm cảm giác mới lạ và thay đổi " thực đơn cho nhãn quan" của mình. Bởi văn học luôn lấy cuộc sống làm chất liệu và luôn phản ánh theo cách riêng của mình.

Việc học tập là cả một quá trình dài, tuy nhiên ta không chỉ tiếp thu những kiến thức lý thuyết đơn thuần mà còn phải thực hành dựa trên những điều đã được học, biến chúng thành những kiến thức của riêng bản thân mình. Ta cũng không nên như chú ếch ngồi dưới đáy giếng chật hẹp, chỉ thu nhận những kiến thức bó hẹp trong sách vở hay qua thầy cô mà ta có thể tự tìm tòi thông qua tài liệu hay trải nghiệm thực tế, học ở bạn bè, người đi trước... Khi chúng ta đến những mảnh đất chưa từng biết trước đó, con người sẽ có sự hứng thú tìm hiểu và khám phá. Những địa điểm mới cho ta thêm sáng tạo và việc tiếp thu, lĩnh hội tri thức cũng trở nên dễ dàng và thực chất hơn. Nguồn kiến thức trên đời là vô hạn và vô cùng rộng lớn mà con người lại nhỏ bé, hữu hạn và không thể lĩnh hội được hết tất cả mọi thứ, vì vậy việc chủ động học tập từ cuộc sống, đi nhiều, trải nghiệm nhiều sẽ giúp ta cảm nhận được mọi điều đang diễn ra trong tự nhiên và trong đời sống xã hội. Đây là cách thức học mang lại hiệu quả khá cao nhằm làm giàu cho sự hiểu biết của bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta có được các cơ hội để kiểm chứng năng lực ứng phó và xử lí các vấn đề, các tình huống xảy ra bất ngờ khác nhau của đời sống. Đi đến nhiều nơi, khám phá nhiều điều sẽ tạo điều kiện cho ta có thể đưa lý thuyết vào thực hành, từ đó giúp hoàn thiện con người ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Câu tục ngữ " Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" còn gợi liên tưởng đến chiếc sàng là một vật dụng dùng để lọc gạo tấm, loại bỏ những hạt sạn, hạt thóc còn sót và giữ lại những hạt gạo tốt nhất. "Sàng khôn" phải là những điều tốt đẹp, những kiến thức bổ ích làm giàu cho đời sống tinh thần và trí tuệ của bản thân và đã qua việc chọn lọc kỹ càng. Cũng như con người ta đi nhiều, trải nghiệm nhiều nhưng phải biết bồi đắp cho mình những điều bổ ích. Và cũng cần phân biệt giữa việc ra ngoài để học hỏi với ra ngoài để chơi bời, tiêu xài hoang phí, thỏa mãn những ham muốn và dục vọng tầm thường của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi người phải có bản lĩnh cứng cỏi để đối mặt với những khó khăn, cám dỗ của cuộc đời, biết chọn lọc tri thức để học cho nên người. Chúng ta cũng cần phê phán những người có tư tưởng tự cao, tự đại, tự ru ngủ mình trong nhà như "ếch ngồi đáy giếng", tự cho mình là giỏi nhất "Ở nhà nhất mẹ nhì con - Ra đường còn lắm kẻ giòn hơn ta". Phê phán những kẻ sống bảo thủ, sống chật hẹp, sống tù túng trong thế giới riêng mình, vì thế mà không thể theo kịp thiên hạ và khó mà làm nên sự nghiệp lớn.

Câu tục ngữ "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" vẫn còn giá trị của nó cho đến tận ngày nay, nhất là trong đất nước đang trên đà phát triển, hội nhập với quốc tế. Là một người trẻ - tương lai của đất nước, chúng ta cần phải vững vàng chuẩn bị hành trang và chí khí để sẵn sàng đi tới mọi chân trời mơ ước với niềm tin và khát vọng. Như Nguyễn Công Trứ đã nói:

"Vùng trời đất dọc ngang ngang dọc,

Nợ tang bồng vay giả, giả vay

Chí làm trai nam bắc đông tây

Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể".

(Chí anh hùng)

..............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng Học một sàng khôn. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng xây dựng cho mình bài viết hoàn chỉnh, đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn học sinh tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 7 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
2 1.304
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

Xem thêm