Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình

Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình được VnDoc.com tổng hợp và đăng tải gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

 

Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Bữa cơm gia đình là bữa cơm mà những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, những khoảnh khắc của cuộc sống. Bữa cơm gia đình giúp gắn kết tình cảm yêu thương của con người lại với nhau hơn.

b. Phân tích

Bữa ăn gia đình trước hết là phù hợp với khẩu vị từng người, từng gia đình. Đồng thời, qua bữa cơm lại giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em, biết nhường nhịn, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác.

Bữa cơm là dịp cả gia đình đoàn tụ sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi có thể được thư giãn, thoải mái, cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc đời thường vô cùng bình dị nhưng đó sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người.

Bữa cơm gia đình giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên. Nếu không có bữa cơm gia đình, mỗi người đều chỉ biết lo cho cuộc sống riêng, chạy theo đam mê, thú vui của bản thân thì cuộc sống này sẽ ngày càng lạnh lùng, tẻ nhạt.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những giá trị tốt đẹp của bữa cơm gia đình để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa biết tôn trọng những bữa cơm gia đình, chưa hiểu được giá trị, ý nghĩa to lớn mà bữa cơm gia đình mang lại để rồi sau này hối tiếc muộn màng.

e. Liên hệ bản thân

Mỗi chúng ta trước khi là công dân của xã hội thì đều là người con của gia đình. Chính vì thế ta cần trân trọng ý nghĩa của bữa cơm gia đình vì đó sẽ là những kỉ niệm tốt đẹp nhất nuôi dưỡng tâm hồn ta.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình.

Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình mẫu 1

Cuộc sống của con người luôn có những điều quan trọng khác nhau. Có những điều to lớn có tác động to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến những giá trị quanh ta. Lại có những điều nhỏ bé nhưng mang lại giá trị tinh thần lo lớn mà đôi khi ta vô ý không để tâm tới. Một trong số đó phải kể đến chính là giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình. Bữa cơm gia đình là bữa cơm mà những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, những khoảnh khắc của cuộc sống. Bữa cơm gia đình giúp gắn kết tình cảm yêu thương của con người lại với nhau hơn. Bữa ăn gia đình trước hết là phù hợp với khẩu vị từng người, từng gia đình. Đồng thời, qua bữa cơm lại giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em, biết nhường nhịn, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác. Bữa cơm là dịp cả gia đình đoàn tụ sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi có thể được thư giãn, thoải mái, cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc đời thường vô cùng bình dị nhưng đó sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người. Bữa cơm gia đình giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên. Nếu không có bữa cơm gia đình, mỗi người đều chỉ biết lo cho cuộc sống riêng, chạy theo đam mê, thú vui của bản thân thì cuộc sống này sẽ ngày càng lạnh lùng, tẻ nhạt. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa biết tôn trọng những bữa cơm gia đình, chưa hiểu được giá trị, ý nghĩa to lớn mà bữa cơm gia đình mang lại để rồi sau này hối tiếc muộn màng. Mỗi chúng ta trước khi là công dân của xã hội thì đều là người con của gia đình. Chính vì thế ta cần trân trọng ý nghĩa của bữa cơm gia đình vì đó sẽ là những kỉ niệm tốt đẹp nhất nuôi dưỡng tâm hồn ta. Bữa cơm gia đình tuy đơn giản, có thể là những hành động hằng ngày nhưng nó đã và đang âm thầm chiếm một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của ta. Hãy biết trân trọng bữa cơm gia đình ngay từ hôm nay.

Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình mẫu 2

Một xã hội chỉ thực sự phát triển khi các cá nhân, tập thể trong xã hội đó hoàn thiện cả về tư duy và nhận thức. Đặc biệt ở đây, ta không thể không kể đến vai trò của gia đình trong việc xây dụng xã hội. Gia đình được coi là nền tảng thúc đẩy cho xã hội ngày một lớn mạnh.

Gia đình là tế bào của xã hội. Đó là nơi để mọi thành viên có thể chung sống, sinh hoạt cùng nhau. Một gia đình đầy đủ khi có tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ, sự sẻ chia và đồng cảm giữa các thành viên với nhau. Gia đình là nơi đem lại sự bình yên cho mỗi người sau những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Đó là một môi trường tốt giúp cho trẻ nhỏ phát triển về thể chất và tư duy. Trẻ em chính là mầm non của xã hội, là tương lai của đất nước. Được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, các em sẽ được sống đầy đủ về mặt tình cảm. Hơn thế nữa, dưới sự giáo dục của cha mẹ, các em sẽ có những định hướng tích cực trong tương lai. Cha mẹ vừa là người giáo viên, vừa là người bạn để các em sẻ chia, tâm sự. Mỗi khi gặp khó khăn trong đời, gia đình chính là nơi để chúng ta trở về và được an ủi, động viên. Gia đình là chỗ dựa tinh thần và thể xác tốt nhất khi ta suy sụp.

Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại mai mê kiếm sống mà lơ là việc quản lý giáo dục con. Điều này dễ làm cho con em họ bị tiêm nhiễm, sa ngã vào những thói hư tật xấu của xã hội. Các em ăn chơi, đua đòi theo nhóm bạn bè xấu. Nhiều em vì nghe lời rủ rê của kẻ xấu mà bỏ nhà, trộm cắp, cướp giật, … Đã có rất nhiều em vì không được bố mẹ quan tâm mà trở nên hư hỏng.

Đồng thời, ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều trẻ em lớn lên thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, gia đình. Có thể là do các em từ nhỏ đã mất cha mẹ, hoặc cũng có thể là do hôn nhân tan vỡ, … Các em chịu nhiều thiệt thời so với những người bạn đồng trang lứa, đôi khi cảm thấy tủi thân khi bị bạn bè chế giễu, bắt nạt. Lúc nào các em cũng kháo khát tình cảm gia đình.

Không có gì đẹp và đáng quý hơn là được sống trong mái ấm gia đình. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta cần biết nâng niu và trân trọng mái ấm gia đình của chính mình.

Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình mẫu 3

Nói đến hạnh phúc gia đình chúng ta thường mô tả bằng những từ thật đẹp đẽ và được thể hiện qua những giá trị đạo đức rất đáng trân trọng như tình yêu, lòng chung thuỷ, tình nghĩa vợ chồng, lòng yêu thương, hi sinh cho con cái, sự quý trọng, hiếu lễ của con cháu với cha mẹ, ông bà… Điều đó là đúng, nhưng đồng thời hạnh phúc gia đình cũng được thể hiện qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong đời thường, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi của gia đình. Vì vậy, chúng ta không thể xem nhẹ ý nghĩa của bữa cơm hàng ngày đối với việc xây dựng hạnh phúc gia đình.

Ông cha ta thường nói bữa cơm gia đình đơn sơ, đạm bạc nhưng cơm dẻo canh ngọt, mùa hè có bát cạnh rau cải ngọt ăn với vài miếng đậu phụ sao mà ngon thế? Mùa đông thì cơm nóng canh sốt, tuy chẳng phải là cao hương mỹ vị nhưng thật phù hợp với yêu cầu của các thành viên. Vì sao vậy? Bởi vì bữa cơm tuy không có nhiều món ăn cầu kì đắt tiền, nhưng thường người nấu ân, trước hết là người vợ, người mẹ luôn quan tâm đến sở thích của chồng con: con nhỏ thích ăn trứng rán, chồng thích vài miếng thịt luộc ăn với đĩa dưa chua, bát canh riêu cá nấu dấm chua. Mùa hè, cả nhà thích ăn đậu phụ với rau muống luộc, có bát canh đánh dấm chua, chấm với nước mắm chanh, ớt, tỏi… Thỉnh thoảng cả nhà mới có bữa ăn "cải thiện", giò chả cho trẻ con, hay nem rán, thịt quay cho người lớn… Như vậy bữa ăn gia đình trước hết là phù hợp với khẩu vị từng người, từng gia đình, tuy có chiếu cố đến số đông, nhưng không quên có thành viên không thích ăn món này, món kia, để chú ý cho họ có cái gì ăn phù hợp. Ăn bữa cơm, mỗi người được thoả mãn nhu cầu vật chất của minh thấy vui vẻ, phấn chấn, ăn ngon, ăn no, và rất thoải mái trong khi ăn, thích ăn gì thì gắp, tự do lựa chọn, không phải khách sáo. Đồng thời, qua bữa cơm lại giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em, biết nhường nhịn, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác, không dành lấy ăn hết. Đó là cách giáo dục cụ thể, thiết thực, đời thường, về ý thức san sẻ vui thú hay khổ đau giữa anh em trong gia đình rồi sau toả rộng ra ngoài xã hội, cộng đồng.

Bữa cơm là dịp cả gia đình đoàn tụ sau một ngày sống xa nhau, người lớn làm việc, trẻ em đi học. Hiện nay, có nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn ở cơ quan, con lại ăn ở lớp học bán trú. Cả ngày chỉ đến buổi tối cả gia đình mới lại gặp nhau ở bữa ăn, chuyện trò hàn huyên, thông tin cho nhau về những sự kiện diễn ra trong ngày: con cái đi học điểm bài ra sao, bố mẹ ở cơ quan xí nghiệp cố chuyện gì đáng lưu ý… Tất nhiên, lúc ăn nên nói để tránh quá ồn ào, nói bắn hạt cơm sang người bên cạnh… Nhưng rõ ràng bắt đầu bữa cơm là chuyện trò rộn rã và sau bữa cơm lại những câu chuyện dài hơn. Rổỉ sau đó con cái đi học bài, đi ngủ sớm, bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, tắm giặt, xem ti vi mỗi người một việc. Do vậy, nếu không có những phút tụ tập cả gia đình xung quanh mâm cơm thì họ chẳng còn lúc nào gặp đu mặt nhau để hàn huyên. Cũng vì vậy đến bữa ăn, khi thiếu một thành viên nào, mọi người đều nhắc nhở, hỏi thăm lí do vì sao chưa về ăn cơm… Bữa cơm ăn tại gia đình khác ăn ở khách sạn, hàng quán, nơi đó sang trọng hơn, đẹp đẽ hơn, nhưng tại gia đình trong khung cảnh sống quen thuộc, gần gũi, với cách nấu ăn, món ăn quen thuộc lại tạo nên sự ấm cúng đặc biệt.

Hạnh phúc gia đình được xây dựng đem giản như vậy đó! Nhưng để có được hạnh phúc đơn giản ấy, thì người chủ gia đinh, đặc biệt người phụ nữ, cần chăm lo cho bữa ăn có ý nghĩa thật sự. Những món ăn không phải cầu kì, nhưng cách chọn, cách nấu cần phù hợp với sở thích các thành viên, vừa với túi tiền gia đình, vừa sạch sẽ, ngon lành (nghệ thuật nấu ăn rất có ý nghĩa ở đây, kể cả có chút tài khéo léo bày biện trông đẹp mắt, ngon miệng, không quá xô bồ, thô kệch), biết đổi món ăn cho phù hợp với thời tiết nóng, lạnh. Không chỉ chú ý đến sở thích của các thành viên mà quan tâm lưu ý đến sức khoẻ từng người, gặp lúc ốm đau, mệt mỏi, đau bụng, tiêu hoá không tốt… để mỗi thành viên ngồi vào mâm cơm thấy có thể ăn một chút gì đó dù ốm đau (cháo, mì cho người ôm…) khiến họ rất cảm kích trước sự chăm nom, săn sóc của gia đình, đặc biệt của người vợ, người mẹ.

Tổ chức tốt bữa ăn thường ngày trong gia đình không chỉ là cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên, bồi dưỡng sức khoẻ cho họ mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần tâm lí, tình cảm sâu sắc. Đó là sự quan tâm đến tâm trạng vui buồn của mỗi cá nhân, là vun đắp những mối quan hệ tình cảm ấm áp giữa các thành viên. Đó cũng chính là hạnh phúc gia đình đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đáng quý biết bao!

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 9: Trình bày suy nghĩ của em về giá trị tinh thần của bữa cơm gia đình. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em nâng cao kỹ năng viết văn, từ đó dễ dàng triển khai bài văn hoàn chỉnh, đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra Văn sắp tới. Chúc các em học tốt. 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm Văn mẫu lớp 9soạn bài Ngữ văn 9 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 9.

Bài tiếp theo: Trình bày suy nghĩ của em về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ ngày nay

Đánh giá bài viết
31 14.418
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 9

Xem thêm