Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay ngắn nhất

Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ngắn gọn

Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay ngắn nhất là bài văn nghị luận xã hội do VnDoc biên soạn giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu để tham khảo phục vụ quá trình học tập.

Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay ngắn nhất bao gồm dàn ý và bài văn mẫu Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh đầy đủ, chi tiết và ngắn nhất mang đến cho các em học sinh một bài làm văn hoàn chỉnh và ý nghĩa.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay.

2. Thân bài

a. Thực trạng

Trên lớp không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học.

Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi.

Sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung.

b. Nguyên nhân

Do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp; chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường.

Nguyên nhân khách quan: do sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải; do điều kiện ngoại cảnh (không có đủ thùng chứa rác,…).

c. Hậu quả

Rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.

d. Giải pháp

Trước hết, mỗi cá nhân người học sinh cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường.

Gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường.

Nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề và rút ra bài học cho bản thân.

Văn mẫu Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay ngắn nhất

Một trong những vấn đề nổi cộm trong trường học hiện nay chính là tình trạng xả rác bừa bãi của các bạn học sinh.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp trong lớp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một phòng học. Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Và sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp nên cứ thế xả rác; các bạn chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường. Bên cạnh đó phải kể đến sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải. Điều kiện khách quan dẫn đến tình trạng xả rá bừa bãi một phần là do không có đủ thùng chứa rác ở trường học.

Hậu quả của việc xả rác là gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, việc xả rác bừa bãi còn gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết, mỗi cá nhân người học sinh cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường. Gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường. Nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống.

Mỗi người ý thức một chút, mỗi người một hành động nhỏ bảo vệ môi trường trong trường học sẽ tạo ra thành quả to lớn và truyền tải được những thông điệp tốt đẹp. Mỗi bạn học sinh hãy tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mình.

---------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay ngắn nhất. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Đề thi vào lớp 10 môn Toán, Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, Đề thi vào lớp 10 môn Vật lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 50
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm