Dàn ý chứng minh câu nói: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên"

Văn mẫu lớp 7: Dàn ý chứng minh câu nói: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên" gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý chứng minh câu nói: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên" - mẫu 1

I. Mở bài: giới thiệu bài thơ Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

Ví dụ:

Bác Hồ có một bài thơ khuyên răng về ý chí của con người hết sức ý nghĩa và sâu sắc.

Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền,

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên

II. Thân bài: chứng minh không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

1. Giải thích Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên:

- Khuyên nhủ con người về sự kiên trì, cũng cảm

- Việc gì cũng cần có quyết tâm sẽ thành công

2. Chứng minh Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

- Bác Hồ là tấm gương điển hình cho hình ảnh này

- Dân tộc Việt Nam ta đã không ngừng kháng chiến đê chống giặc dành độc lập dân tộc

- Những người bị bệnh đã vượt lên số phận để tạo nên kì tích.

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

Dàn ý chứng minh câu nói: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên" - mẫu 2

I. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu vấn đề cần chứng minh.

Trong cuộc sống, nhiều khi đã từng khiến tôi nản ý chí, gục ngã. Nhưng khi đọc những lời khích kệ của Bác cho mọi người nhân buổi đương dựng, kháng chiến, tôi như được tiếp thêm động lực và sự cố gắng cho mình. Bác viết rằng:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên"

II. Thân bài

1. Giải thích

Đào núi và lấp biển: Đây là cách nói ẩn dụ cho những điều lớn lao, khó khăn tưởng chừng như khó có thể đạt được

Nội dung bài thơ: bài thơ như là sự khẳng định một chân lý sống trong cuộc đời. Mọi điều dù có khó khăn đến đâu đều có thể hoàn thành chỉ cần con người ta có ý chí quyết tâm vượt qua nó.

2. Chứng minh

Thông điệp qua bài thơ là đúng đắn.

Trong cuộc sống, mọi khó khăn đều có cách giải quyết.

Những khó khăn trong cuộc sống không phải là những rào cản mà là phương thức giúp ta học cách giải quyết vượt qua, khi ấy nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới.

Thế giới có điện thắp sáng màn đêm u tịch, con người có thể " bay" trên bầu trời như là một ký tích nhờ sự sáng tạo ra máy bay. Những điều ấy có thể với những người trước đây là điều không thể, thậm trí là ảo tưởng điên rồ. Nhưng mọi sự đều có thể trở thành sự thật, như là cách bác khẳng định không có việc gì khó, bất khả thi.

Tuy nhiên mọi khó khăn sẽ chỉ được vượt qua nếu nó được xây đắp bởi lòng kiên trì, sự bền bỉ của một ý chí quyết tâm.

Ta không thể trông trờ vào một kỳ tích xuất hiện như há miệng chờ sung. Khó khăn chỉ có thể vượt qua khi ta có động lực phấn đấu không ngừng nghỉ.

Điều gì khiến Edison vẫn tiếp tục cố gắng sau ngàn thí nghiệm thất bại? Ý chí nghị lực đã giúp nhà bác học thiên tài tiếp tục cố gắng nỗ lực, để rồi ánh sáng con người ấy tạo ra đã thắp sáng cả nhân loại. Trong lịch sử kháng chiến của dân tộc, đất nước Việt Nam ta đã chiến thắng cường quốc trên thế giới, mà lịch sự gọi là lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Một đất nước mạnh về quân sự, kinh tế tưởng như là không thể. Nhưng ta có điều họ không thể có, đó là ý chí quyết tâm, khao khát độc lập tự do cho dân tộc. Đó là lòng yêu nước, đã trở thành ngọn lửa, sức mạnh để khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại. Chiến thắng chỉ dành cho những người có ý chí kiên cường, bởi có nó thì dù "Đào núi" hay "Lấp biển" ta vẫn tin rằng mình có thể chiếm lĩnh.

3. Mở rộng (Liên hệ thực tế)

Tuy nhiên chắc rằng trong cuộc sống những khó khăn sẽ không hề dễ dàng vượt qua. Nhiều ban thì thế mà cũng dễ dàng từ bỏ nản chí. Nhưng bạn ơi "Thất bại là mẹ thành công", bởi vậy hãy nuôi dưỡng ý chí bằng những lời tự động viên khích lệ cho mình

Có ý chí, ta còn cần phải bắt tay hành động, thực hiện nếu không ý chí ấy sẽ rơi vào mù quáng, ảo vọng.

III. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân.

Lời khuyên của Bác Hồ dành cho chúng ta mãi là một chân lý đúng đắn. Khó khăn nào cũng có thể vượt qua chỉ cần ta có lòng kiên trì. Trong tương lai sau này có thể sẽ còn nhiều khó khăn, những em tin rằng chỉ cần có ý chí em có thể đạt được những điều mà em mong muốn.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 7: Dàn ý chứng minh câu nói: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên". Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 7 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 7.

Bài tiếp theo: Dàn ý chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
70 31.597
Sắp xếp theo

    Học tốt Ngữ Văn 7

    Xem thêm