Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống

Văn mẫu lớp 9: Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống. (Một trong những yếu tố quan trọng làm nên một cuộc sống tươi đẹp chính là say mê cuộc sống).

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Say mê cuộc sống: luôn tin tưởng, hi vọng vào một tương lai tươi sáng, biết tận hưởng trọn vẹn cuộc sống hiện tại; yêu cuộc sống, sống với tinh thần lạc quan.

→ Là một trong những điều tích cực làm cuộc sống con người trở nên nhiều màu sắc hơn, tươi vui hơn và có ý nghĩa hơn.

b. Phân tích

Mỗi người chỉ được sống một lần và được quyền lựa chọn cách sống, nếu sống tiêu cực chúng ta sẽ mau chán ghét cuộc sống này và không tận hưởng được những vẻ đẹp muôn màu.

Người say mê cuộc sống là người sống tích cực, biết hi vọng và vươn lên, những người này sẽ sớm có được thành công và làm cho xã hội phát triển hơn.

Những con người say mê cuộc sống sẽ cống hiến được nhiều hơn cho đời và sẽ lan tỏa được những thông điệp tích cực, được mọi người yêu quý, kính trọng.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy những dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

Gợi ý: tỉ phú Bill Gates, giáo sư Ngô Bảo Châu,…

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với thái độ tiêu cực, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, lâu dần xa lánh mọi người, tự tách mình ra khỏi cuộc sống chung,… những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: say mê cuộc sống, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Văn mẫu Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước, và sống với niềm say mê cuộc sống.

Vậy thế nào là say mê cuộc sống? Say mê cuộc sống chính là việc chúng ta luôn tin tưởng, hi vọng vào một tương lai tươi sáng, biết tận hưởng trọn vẹn cuộc sống hiện tại; yêu cuộc sống, sống với tinh thần lạc quan. Đây là một trong những điều tích cực làm cuộc sống con người trở nên nhiều màu sắc hơn, tươi vui hơn và có ý nghĩa hơn.

Mỗi người chỉ được sống một lần và được quyền lựa chọn cách sống, nếu sống tiêu cực chúng ta sẽ mau chán ghét cuộc sống này và không tận hưởng được những vẻ đẹp muôn màu. Người say mê cuộc sống là người sống tích cực, biết hi vọng và vươn lên, những người này sẽ sớm có được thành công và làm cho xã hội phát triển hơn. Bên cạnh đó, những con người say mê cuộc sống sẽ cống hiến được nhiều hơn cho đời và sẽ lan tỏa được những thông điệp tích cực, được mọi người yêu quý, kính trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với thái độ tiêu cực, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, lâu dần xa lánh mọi người, tự tách mình ra khỏi cuộc sống chung. Lại có những người lười biếng, không biết tận hưởng, cảm nhận cuộc sống,… những người này sẽ không thấy được trọn vẹn những vẻ đẹp của cuộc sống.

Nếu mỗi người đều sống với niềm say mê cuộc sống,ỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về niềm say mê trong cuộc sống mẫu 2

Tỉ phú Bill Gates được biết đến là tủ phú giàu nhất hành tinh chia sẻ về bí quyết thành công của mình: Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau. Cùng khẳng định về vai trò của niềm đam mê, trong bộ phim Ba chàng ngốc có câu nói nổi tiếng: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn. Câu nói đem đến cho chúng những giá trị sâu sắc, nhất là đối với những người muốn chinh phục thành công.

Có thể nói, thành công là điều mà ai cũng mong muốn, khao khát trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta hẳn đều có định nghĩa thành công cho riêng mình. Với tôi, thành công là đạt được mục tiêu mình đặt, gặt hái kết quả rực rỡ, có những chiến thắng vinh quang sau quá trình nỗ lực bền bỉ không ngừng. Còn đam mê là những trạng thái cảm xúc mãnh liệt, vượt lên mức bình thường. Đam mê hiểu là những công việc chính đáng hữu ích với tất cả sự nhiệt tình, say mê. Với cách diễn đạt ngắn gọn, khúc triết, câu nói gửi đến chúng ta một triết lí, một quan niệm nhân sinh tích cực: Thành công chỉ mỉm cười với những ai lao động bằng tất cả sự nhiệt thành, nhiệt tâm, say mê. Nói cách khác, đam mê là một trong yếu tố quyết định thành công của mỗi chúng ta.

Tại sao chúng ta lại khẳng định: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn? Có thể nói, hành trình đến với thành công không hề dễ dàng mà trái lại, vô cùng khó khăn, cay đắng. Nói đòi hỏi người chinh phục phải có năng lực vững vàng, bền gan quyết chí. Đam mê được xem là động lực có khả năng kích thích, truyền cảm hứng và thổi bùng lên nhiệt huyết. Ban-dắc đã từng khẳng định “Tất cả tính nhân văn là sự đam mê, không có đam mê, tôn giáo, tiểu thuyết, lịch sử đều là vô ích”. Khi làm việc với tất cả nhiệt huyết đam mê, con người sẽ khai phá năng lực tiềm ẩn, bất ngờ của mình mà đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Khi đam mê quyết cháy hết mình cho công việc, con người sẽ đủ ý chí, nghị lực để vượt cả hành trình xa thẳm, đầy gian nan để cán đích thành công. Cũng nhờ đam mê và chỉ có đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt nhất.

Đam mê song hành với thành công, trái lại, thiếu nhiệt huyết, thiều đam mê, chúng ta sẽ thất bại. Có ai đó đã từng khẳng định: “Chỉ có đam mê, những đam mê lớn lao mới làm nên những điều vĩ đại”. Không những vậy, thiếu đam mê, không có ước mơ là dấu hiệu của một đời sống tầm thường. Đam mê là con thuyền dẫn ta đến đại dương thành công. Thế nhưng thật đáng tiếc thay, không phải ai cũng nhận thức sâu sắc chân lí muôn đời này. Bên cạnh tấm gương dám cháy hết mình trong đam mê thì còn không ít những kẻ sống không chút đam mê, sống không có lí tưởng. Có những kẻ không dám theo đuổi đam mê đến cùng, lại có những kẻ đam mê hời hợt, làm việc qua loa, thiếu trách nhiệm. Lối sống thiếu nhiệt thành, nhiệt tâm như vậy thật đáng bài trừ.

Mặc dù biết rằng Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn, nhưng đam mê không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên thành công. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu – người đã nhận giải thưởng Fields toán học từng nói: Tôi không có bí quyết nào cả. Phương pháp của tôi chỉ tóm tắt trong ba từ: kỉ luật, đam mê, quả cảm. Cuộc sống rất cần đam mê, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị khi đó là đam mê chân chính, đúng đắn. Chúng ta cần cảnh giác cao độ với đam mê, ham muốn sai lầm, mù quáng. Đó đam mê tội lỗi, đó cũng là ngọn lửa nhưng không phải tỏa sáng mà để thiêu trụi và hủy diệt sự sống.

---------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 9: Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của niềm say mê trong cuộc sống. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 9 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 9.

Bài tiếp theo: Bài thơ "Ánh Trăng" là câu chuyện tâm tình em hãy đóng vai nhân vật tôi kể lại câu chuyện đó

Đánh giá bài viết
5 5.611
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm