“Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học” (Đác-uyn). Anh (chị) có suy nghĩ gì về câu nói trên

Văn mẫu lớp 9: “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học” (Đác-uyn). Anh (chị) có suy nghĩ gì về câu nói trên được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Trình bày suy nghĩ về câu nói dưới đây: “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học”

Hành trình đến với chân trời trí thức là con đường đẹp đẽ nhưng cũng đầy gian nan, thử thách. Để đạt được những thành tích nhất định trong học tập ắt hẳn phải chọn được cho mình phương pháp học đúng đắn. Nhà bác học Đác-uyn từng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều thu được bằng cách tự học”. Vậy tự học liệu có là con đường dẫn đến thành công hay không?

Cụm từ “Những gì có giá trị một chút” chỉ những hiểu biết, kiến thức quý giá mà mỗi người học đều mong muốn đạt được và nắm giữ. Còn “tự học” là phương pháp học chủ động, tích cực, tự giác của bản thân người học. Như vậy câu nói của Đác-uyn đã đề cao tầm quan trọng của phương pháp tự học và khẳng định những chân trời trí thức có được do cách học đó mang lại. Câu nói tuy súc tích nhưng mang tính đúng đắn cao, định hướng cho người học trên con đường làm chủ kiến thức.

Thật vậy, tự học là tự mình tìm hiểu, nghiên cứu, thu nhặt kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để luyện tập và trau dồi kỹ năng. Tự học là phương pháp đặc biệt đề cao ý thức tự giác của mỗi người, không có sự kèm cặp hay thúc giục của người khác, bản thân người học phải chủ động để đạt được mục đích mình đặt ra. Phương pháp tự học mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng. Thứ nhất, tự học giúp chúng ta tiếp thu tri thức một cách toàn diện. Đây là điều dễ hiểu bởi chúng ta được chọn lựa và làm chủ tri thức, tất cả mọi điều bị ép buộc hay cưỡng chế luôn khiến ta khó tiếp thu và nhanh quên ngay sau đó. Thứ hai, tự học quan trọng bởi nó giúp ta vận dụng những kiến thức đã có một cách nhuần nhuyễn và hữu ích hơn trong cuộc sống. Bất kể một lĩnh vực nào đó, nếu chỉ tiếp thu kiến thức qua lời truyền dạy của người khác mà không tự suy nghĩ tìm tòi sâu xa, tự khám phá sâu hơn bản chất của nó thì kiến thức đó mãi là thứ đi mượn. Chỉ có tự học mới có thể biến kiến thức của người khác thành kiến thức của chính mình và áp dụng nó trong những tình huống thực tế. Như vậy tự học giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại và không phụ thuộc vào người khác, từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để hoàn thiện bản thân. Vậy chẳng phải tự học mang ý nghĩa rất quan trọng hay sao?

Xưa nay có rất nhiều tấm gương nhờ tự học mà gặt hái được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Một Mạc Đĩnh Chi khảng khái viết lên bài phú “Bông sen trong giếng ngọc” cũng là cậu bé cắt cỏ khi xưa nép bên cửa sổ nghe giảng và bắt đom đóm vào vỏ trứng để học bài đấy thôi. Một tấm gương điển hình khác là Mác-xim Go-rơ-ki của nước Nga. Dù chỉ ngồi trên ghế nhà trường không bao lâu, dù phải vào đời kiếm sống từ rất sớm, Go-rơ-ki vẫn có thể cầm bút viết văn và trở thành đại văn hào Nga vĩ đại. Nếu không nhờ vào ý thức tự học, liệu Go-rơ-ki có thể vượt lên hoàn cảnh để ghi danh mình vào văn học như vậy không?

Nhìn sâu xa hơn nữa, tự học còn giúp con người khắc phục được nghịch lý giữa cái vô hạn của học vấn và cái hữu hạn của tuổi học đường. Thật vậy kiến thức là vô kể vô biên, không ai có thể ngồi mãi trên ghế nhà trường mà học cả đời. Vậy chỉ có ý thức tự học mới có thể giúp con người đào sâu hơn kho tàng tri thức nhân loại mà thôi. Bởi thế mà câu nói của Lê-nin mới tồn tại xuyên suốt bao thế hệ: “Học, học nữa, học mãi”.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của phương pháp học này, vậy tự học như thế nào để có hiệu quả? Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, tự đặt ra những câu hỏi về bản chất hiện tượng và đi tìm lời giải đáp hợp lý. Có như vậy kiến thức mới ngấm sâu và bản thân người học mới rút ra những điều thiết thực và hữu ích nhất. Hiện nay có rất nhiều nguồn tiện lợi để người học tự học. Có thể học bằng cách đọc sách tham khảo, học qua bạn bè, học qua những kênh thông tin đại chúng (báo đài, mạng Internet), học qua những cuộc thi, phong trào được phát động. Mỗi nguồn đều mang lại lượng kiến thức khác nhau, quan trọng là người học phải biết hệ thống và học một cách logic nhất.

Như vậy bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Mỗi người cần chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập, có như vậy mới đạt được những hoài bão lớn rộng trong tương lai.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu “Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học” (Đác-uyn). Anh (chị) có suy nghĩ gì về câu nói trên cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 79
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm