Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc

VnDoc giới thiệu Dàn ý và bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ "Thì giờ là vàng bạc". Đây là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh ôn tập, chuẩn bị cho các bài kiểm tra môn Ngữ văn sắp tới đạt kết quả cao.

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc

1. Mở bài

 • Tầm quan trọng của thời gian trong cuộc sống cũng như trong cuộc đời của mỗi người
 • Đã có câu tục ngữ nói đến tầm quan trong của thời gian đó là “Thì giờ là vàng bạc”

2. Thân bài

- Giải thích câu tục ngữ “Thì giờ là vàng bạc”

 • thì giờ: Chính là chỉ xác định thời gian, được tính từ giây, phút, giờ
 • vàng bạc: là kim loại quý giá

→ Nói thì giờ là vàng bạc chính là để nói đến tầm quan trọng của thời gian. Thời gian quý như vàng bạc.

- Tại sao nói thì giờ là vàng bạc?

 • Thì giờ của mỗi người không phải là vô hạn. Nó chỉ có thể trong một khoảng thời gian cụ thể của một đời người
 • Mỗi một giây, một phút, một giờ đều vô cùng quý giá. 24h trôi qua rất nhanh.
 • Mỗi một giờ qua đi, con người lại mất một khoảng thời gian của chính cuộc đời mình.

- Tầm quan trong của thời gian

 • Con người có một đời người nhất định. 100 tuổi tương đương với 100 năm. Nhưng mấy ai sống trọn được 100 năm. Họ có thể mất đi bất cứ lúc nào mà chưa kịp làm những điều bản thân chưa làm được
 • Thời gian trong 1 ngày cũng vậy, 24h, trong 24h đó con người đã làm được gì, sống như nào cho ý nghĩa
 • Chúng ta bắt đầu được ra đời từ trong bụng mẹ, rồi lớn lên, trưởng thành để sống và cống hiến cho đời. Vậy nên, sống ở trên đời là quý giá, và phải không ngừng cống hiến để không tốn thời gian của cuộc đời
 • Có câu từng nói "Việc ngày hôm nay chớ để ngày mai” đúng vậy, việc ngày hôm nay hãy làm cho hết. Vì biết đâu, ngày mai lại có vô số công việc đang chờ chúng ta. Tưởng rằng thời gian là nhiều đấy nhưng nhanh lắm. Chỉ là một cái nháy mắt mà thôi

3. Kết bài: Nêu ý nghĩa của thời gian:

Mẫu: Thời gian đúng là vô cùng quý giá đối với mỗi người. Chúng ta nên sống từng phút giây thật ý nghĩa, làm những điều thật ý nghĩa. Để khi mất đi rồi chúng ta vẫn mỉm cười vì để không lãng phí thời gian nào.

Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc ngắn gọn

Bàn về tầm quan trọng và ý nghĩa của thời gian, ông cha thường nhắc nhở rằng “Thì giờ là vàng bạc”.

“Thì giờ” là một cách gọi khác của thời gian - một thứ vật chất vô hình mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận được. Câu tục ngữ đã sử dụng hình ảnh so sánh ngang hàng, đặt thời gian lên cùng bàn cân với vàng bạc - thứ vô cùng giá trị mà bất kì ai cũng khao khát sở hữu. Từ đó, ghiasn tiếp khẳng định được sự quý giá và ý nghĩa to lớn của thời gian.

Thời gian đáng quý đến như vậy, bởi đối với mỗi đời người, nó là hữu hạn. Chúng ta sống và cống hiến trong khoảng thời gian nhất định. Ai rồi cũng sẽ rời khỏi thế gian này - một cách bất ngờ. Vì thế, thời gian khi còn sống thật đáng quý. Nhờ thời gian đó, ta học tập, làm việc, vui chơi, trải nghiệm, làm quen với bạn bè. Nó cho ta khoảng không để làm tất cả mọi việc. Đặc biệt, thời gian là dòng chảy một chiều, nghĩa là nó đã trôi qua thì vĩnh viễn không thể trở lại nữa. Vậy nên, ta lại càng phải thêm quý trọng và nâng niu nó hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có không ít người không biết tận dụng thời gian để làm việc có ích. Họ chây lì, lười biếng, để mặc thời gian cứ trôi qua mà chẳng chịu làm gì. Đó là họ đang phí hoài thời gian, phí hoài chính cuộc sống, tuổi thanh xuân của mình. Bên cạnh đó, những người sống quá hết mình cũng cần phải cân nhắc lại cách sống của mình. Vì sợ thời gian trôi nhanh, họ cứ vội vàng, cứ lao đi để học tập, làm việc mà quên đi việc hưởng thụ. Khiến cuộc sống của mình trôi tuột đi như một cuộn băng cứ lặp đi lặp lại.

Từ đó, chúng ta hiểu được dụng ý mà cha ông ta muốn nhắn gửi đến con cháu qua câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc. Đó là niềm mong mỏi chúng ta biết quý trọng thời gian để sống thật ý nghĩa và không phải hối tiếc vì những thời gian đã trôi qua.

Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc mẫu 1

Một đời người có khoảng bao nhiêu thời gian, mấy người sẽ sống trọn vẹn 100 năm. Nếu hỏi thứ gì quý giá nhất có lẽ chính là thời gian. Để nói về tầm quan trọng của thì giờ, ông cha ta có câu tục ngữ "Thì giờ là vàng bạc”.

Trước tiên, chúng ta giải thích câu tục ngữ "Thì giờ là vàng bạc”. “Thì giờ”chính là chỉ xác định thời gian, được tính từ giây, phút, giờ. Một ngày có 24h, 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây. Vàng bạc chính là một kim loại quý giá. Nói thì giờ là vàng bạc chính là để nói đến tầm quan trọng của thời gian. Thời gian quý như vàng bạc.

Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc để thấy được giá trị của thời gian đối với cuộc sống con người

Tại sao nói thì giờ là vàng bạc? Thì giờ của mỗi người không phải là vô hạn. Nó chỉ có thể trong một khoảng thời gian cụ thể của một đời người. Một người khi được sống trên thế gian này tối đa được 100 năm, có thể hơn nhưng số đó rất ít trên thế giới. Mỗi một giây, một phút, một giờ đều vô cùng quý giá. 24h trôi qua rất nhanh. Mỗi một phút, một giờ con người có thể làm vô số công việc quan trọng và ý nghĩa cho cuộc đời mình .Mỗi một giờ qua đi, con người lại mất một khoảng thời gian của chính cuộc đời mình. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng mỗi khoảng khắc trôi qua. Như nhà thơ Xuân Diệu ông đã sống vội vàng để tận hưởng cuộc sống "Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua/ Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già”.

Vì vậy mà thời gian đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời con người. Họ có thể mất đi bất cứ lúc nào cũng không hay vì một điều gì đó đột ngột đến. Và khi điều đột ngột đó đến họ sẽ hối tiếc vì khoảng thời gian kia, họ đã làm lãng phí đi để nó trôi qua một cách vô ích. Thời gian trong 1 ngày cũng vậy, 24h, trong 24h đó con người đã làm được gì, sống như nào cho ý nghĩa. Chúng ta bắt đầu được ra đời từ trong bụng mẹ, rồi lớn lên, trưởng thành để sống và cống hiến cho đời. Vậy nên, sống ở trên đời là quý giá, và phải không ngừng cống hiến để không tốn thời gian của cuộc đời.

Có câu từng nói "Việc ngày hôm nay chớ để ngày mai” đúng vậy, việc ngày hôm nay hãy làm cho hết. Vì biết đâu, ngày mai lại có vô số công việc đang chờ chúng ta. Tưởng rằng thời gian là nhiều đấy nhưng nhanh lắm. Chỉ là một cái nháy mắt mà thôi. Trong cuộc đời của học sinh, các em vẫn còn ngây thơ khi nghĩ rằng thời gian còn nhiều lắm, hãy cứ chơi và tận hưởng mà không biết rằng, thời gian đó các bạn sẽ học được vô số kiến thức quý giá mà cuộc đời ban tặng. Mười hai năm cắp sách đến trường chúng ta học được gì? Làm được gì? Và để lại cho tất cả mọi người những kỉ niệm đẹp. Đến lúc bước ra ngoài, chúng ta sẽ cảm thấy tiếc quãng thời gian đó khi còn chưa làm được những việc bản thân đã lãng phí thời gian không làm để làm những việc vô bổ

Thanh niên ngày nay đang làm thời gian trôi quý một cách vô ích. Họ còn mải chơi, mải theo đuổi những gì còn hão huyền.Vì họ chưa hiểu được thời gian không đợi chờ ai. Chúng ta phải biết rằng, thời gian là giới hạn đối với mỗi người.

Thời gian đúng là vô cùng quý giá đối với mỗi người. Chúng ta nên sống từng phút giây thật ý nghĩa, làm những điều thật ý nghĩa. Để khi mất đi rồi chúng ta vẫn mỉm cười vì để không lãng phí thời gian nào.

Giải thích câu tục ngữ thì giờ là vàng bạc

Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc mẫu 2

Ông cha ta từ xưa vẫn khuyên dạy con cháu phải biết quý trọng thời gian. Thời gian đã trôi qua không bao giờ trở lại, vì thời gian gắn với cuộc đời của mỗi con người chúng ta. Vậy thời gian quan trọng và quý giá như thế nào khiến ông cha ta có câu tục ngữ: “Thì giờ là vàng bạc”. Chúng ta cùng trao đổi về vấn đề này.

Trước hết, ta phải hiểu vấn đề nêu ra trong câu tục ngữ như thế nào? “Thì giờ” là một cách nói về thời gian. Thời gian không phải là một vật cụ thể mà ta có thể trông thấy, cầm lấy được. Thời gian là một khái niệm vô hình. Vậy mà vế bên kia của câu tục ngữ, dân gian lại lấy “vàng, bạc” là nhũng vật cụ thể, hữu hình và quý giá để so sánh với thời gian. Cách so sánh này cụ thể hoá giá trị của thời gian để con người nhận thấy tầm quan trọng của nó. “Vàng bạc” là những kim loại quỷ, có giá trị cao trong cuộc sống xã hội loài người. Xưa nay, người đời chẳng hay nói “Đát như vàng” đó sao? Vàng có giá trị như vậy, cho nên trong cuộc sống, khi con người đã đủ ăn, đủ mặc, của cải dư thừa, người ta thường hay mua vàng để dành lúc đau ốm, tuổi già hoặc có việc quan trọng trong nhà cần dùng đến. Vàng, bạc còn dùng làm đồ trang sức tô điểm vẻ đẹp cho con người. Muốn có vàng, người lao động phải làm việc chăm chỉ, giỏi giang và phải để dành, tiết kiệm. Vàng bạc đâu có dễ dàng đến với con người. Vậy, dùng lối so sánh khẳng định “Thì giờ là vàng bậc” không những để ca ngợi thời gian quý như vàng bạc, hơn thế nữa “thời gian” chính là “vàng bạc” đấy. Nếu bàn cho kĩ nữa thì thời gian còn quý hơn cả vàng bạc, vì vàng bạc có thể làm ra được (nếu hết); nhưng thời gian đã trôi qua thì không bao giờ quay trở lại.

Thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ, bằng tháng, bằng năm. Đó là từ khi con người biết đo bóng nắng đoán giờ, biết tính ngày tháng theo trăng tròn, trăng khuyết.,. Trước khi con người biết tính thời gian thì thời gian vẫn cứ vô tình trôi đi, chẳng bao giờ dừng lại. Thời gian gắn liền với tuổi đời và cả cuộc đời con người. Mỗi một chặng thời gian, con người sống có ích, con người sẽ tích luỹ được vốn kiến thức, hiểu biết; con người sẽ đem lại cho cộng đồng của mình, cho chính mình những điều tốt đẹp. Tuổi học sinh, tuổi niên thiếu của chúng ta thật vô tư, nhưng đừng vô tư đến mức lãng phí, lãng quên thời gian. Bạn hãy học hết mình, làm việc hết mình và khi chơi, thư giãn bạn cũng hết mình thì hiệu quả cuộc sống của bạn sẽ ra đáp số “thì giờ là vàng bạc” đấy. Ví dụ : bạn định ngồi học và làm bài tập liền trong hai giờ đồng hồ. Bạn hãy tập trung cao để học và làm bài đi. Sau đó bạn có thể đi dạo 15 phút, hoặc chơi đàn ghi-ta 15 phút, hát vài bài ca mà bạn thích, cũng có thể xuống sân chơi bóng một lát… bạn lại trở về phòng làm việc tập trung suy nghĩ. Chắc chắn như thế là không lãng phí thời gian. Có nhiều bạn đi chơi suốt ngày, đến giờ đi học là cầm cặp chạy. Bạn đó đã không biết tận dụng thì giờ vàng bạc rồi. Còn đối với các nhà khoa học, những người say mê với sự nghiệp thì họ có ăn ngủ đúng giờ như mọi người đâu. Niềm say mê và nghị lực tuyệt vời đã khiến họ không có lịch ăn, ngủ cố định. Đó là mầm mống của thiên tài. Những thiên tài thường có nghị lực đặc biệt và cách làm việc đặc biệt. Thời gian, thời gian đối với họ quý giá hơn cả vàng bạc các bạn ạ!

Thời gian quý giá như thế, ta nên có một kế hoạch để tận dụng thời gian. Hằng ngày, nên có thời gian biểu hợp lí để bảo đảm việc học, việc giải trí, vui chơi cho hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình và sức khoẻ của cá nhân chúng ta, tranh thủ giúp đỡ bố mẹ những việc vừa sức mình. Ngoài việc chơi, việc học hằng ngày, ta nên có thời gian dành cho việc đọc sách, báo, và một khoảng thời gian thích đáng cho công việc mà mình yêu thích, say mê,… Tôi biết có bạn vẫn tranh thủ viết truyện, làm thơ. Tôi biết có bạn thích tập cắt may quần áo và sưu tập thời trang. Tôi biết có bạn rất thích nghiên cứu về kinh tế và ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt… Tất cả những điều đó nên bố trí trong khi tuổi còn trẻ để học và làm. Tất cả những ước mơ, những dự định đều có thể trở thành hiện thực, nếu bạn yêu quý, tận dụng và biết sắp xếp thời gian.

Quả thật là “Thì giờ là vàng bạc”, phải không các bạn? Đọc xong bài nghị luận giải thích này, dù ít hay nhiều các bạn hãy nhìn lại lịch học tập, làm việc, vui chơi của mình đi nhé! Đừng để “vàng, bạc” thời gian quý giá đang ở trong tay ta, lại rơi vãi một cách phí hoài, phải không các bạn?

Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc mẫu 3

Trong cuộc sống có ba điều mất đi mà con người không bao giờ lấy lại được đó là thời gian cơ hội và lời nói, qua điều đó chúng ta có thể thấy thời gian chính là điều quan trọng nhất của con người, khi nó trôi đi chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại được những khoảnh khắc đó, đúng như câu tục ngữ mà dân tộc Việt Nam hay nói: “Thì giờ là vàng bạc”

Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày, nó làm nên được những giá trị quý báu và vô cùng có giá trị cho mỗi con người, những điều đó để lại cho chúng ta những điều có giá trị và tuyệt vời nhất, từ xưa đến nay, dân tộc ta đã đúc kết được những kinh nghiệm sống vô cùng quý giá và nó quan trọng đến vô ngần, khi mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của nó, vai trò của nó đem lại cho chúng ta là vô hạn, nó nhắc nhở con người cần phải biết coi trọng thì giờ bởi đây là thứ khi mất đi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được, những điều rất cần thiết và nó có ý nghĩa nhắc nhở cuộc sống và trong mỗi người chúng ta, giá trị của nó không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn để lại những ý nghĩa sâu sắc nhất dành cho con người.

Thì giờ đó chính là thời gian được tính bằng tích tắc của kim đồng hồ, một giờ có 60 phút, nhưng 60 phút đó sẽ trôi đi rất nhanh nếu như chúng ta không biết tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó để làm nên những điều có giá trị nhất, chúng ta sẽ hối tiếc về quãng thời gian đã qua khi không biết sử dụng hợp lý những giây phút quan trọng của cuộc đời, mỗi giây mỗi phút đều rất đáng trân trọng, nếu chúng ta biết vận dụng nó để làm được những điều tốt nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng có giá trị và chúng ta sẽ thêm yêu cuộc sống của mình nhiều hơn, những giá trị to lớn đó để lại cho chúng ta những bài học quan trọng mà mang lại tầm ý nghĩa sâu sắc cho con người.

Chính thời gian là thứ vô cùng quan trọng chính vì vậy dân tộc ta mới so sánh nó với vàng bạc, nhưng thời gian là tài sản nghiêng về mặt tinh thần nhưng nó cũng được đem ra so sánh với thứ vật chất quan trọng như vàng và bạc, vàng và bạc thì ai cũng đều thích nhưng chúng ta cần phải biết tôn trọng và giữ gìn nó, thời gian cũng như vậy nó quý giá và không thể dùng tiền để mua được chính vì vậy chúng ta cần phải biết giữ gìn và trân trọng nó nhiều hơn, có như vậy chúng ta mới hiểu được những điều quan trọng mà cuộc sống này để lại cho chính mình. Thời gian được đo bằng những khoảng thời gian chúng ta làm được những điều có giá trị.

Nếu chúng ta không biết vận dụng và khai thác nó một cách có hiệu quả chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này thật không có ý nghĩa. Như chúng ta đều thấy học sinh là lứa tuổi hay để cho thời gian trôi đi một cách lãng phí nhất, có nhiều bạn cứ tập trung vào vui chơi mà bỏ qua những khoảng thời gian đó vào việc rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, bài vở thường để đến khi sát nút thi mới ôn, chính vì vậy thường thì họ không đạt được hiệu quả trong học tập tư tưởng đó đã ăn mòn đi lối sống đúng đắn của mỗi người. Giá trị của nó để lại không chỉ có những điều có giá trị và mang lại những ý nghĩa sâu sắc nhất, như chúng ta đều thấy bỏ qua thời gian trôi đi một cách vô ích khi nó đi chúng ta mới cảm thấy hối hận vì quãng thời gian đã quan khi chúng ta không làm được những điều mang lại niềm vui và giá trị cho cuộc sống của mình, mỗi người chúng ta cần phải biết yêu thương và quý trọng khoảng thời gian đang có.

Biết trân trọng từng giây từng phút chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và nó quan trọng vô ngần khi chúng ta làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, mỗi chúng ta đều thấy được điều đó, đã có rất nhiều người đã vận dụng tốt khoảng thời gian của mình để làm nên những điều có giá trị như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh người đã vận dụng quãng thời gian mình sống bên nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi những tinh hoa của các nước phương Tây về phục vụ cho nước nhà, bác là một tấm gương sáng cho nhân loại học tập và noi theo. Chúng ta không nên lãng phí thời gian vào những việc vô bổ không đem lại giá trị cho cuộc sống.

Chúng ta nên cần phải tạo nên cho mình những khoảng thời gian có giá trị ý nghĩa cần thiết và ý nghĩa nhất, những điều đó không chỉ để lại cho chúng ta những kinh nghiệm sống có giá trị mà chúng ta làm nên những điều mang lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình và trở thành con người có ích cho xã hội.

....................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các em dàn ý và hai bài văn mẫu cho đề bài: Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa câu tục ngữ này, đồng thời biết cách xây dựng cho mình bài viết hoàn chỉnh, đầy đủ ý để đạt điểm cao trong các bài làm văn của mình. Chúc các em học tốt.

Ngoài tài liệu trên, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi, học kì 1 lớp 7, học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Văn, Soạn bài lớp 7, Soạn Văn Lớp 7 (ngắn nhất) mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 7 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn.

Đánh giá bài viết
27 21.515
Sắp xếp theo

  Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

  Xem thêm