Có ý kiến cho rằng Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao. Em hãy chứng minh

Văn mẫu lớp 9: Có ý kiến cho rằng Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao. Em hãy chứng minh dưới đây được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 9 hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra môn Ngữ văn 9 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến: Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao. (Học sinh tự lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài làm văn của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Ý kiến khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, để giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, cuộc đời ý nghĩa hơn cũng như góp một phần thay đổi, cảm hóa những cái chưa tốt của người khác.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: ý kiến: “Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao” và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Nghị luận xã hội về ý kiến Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao mẫu 1

Cuộc sống của con người luôn gắn với tình cảm yêu thương và không thể thiếu đi tình cảm yêu thương chân thành. Để nhận định về ý nghĩa to lớn của tình yêu thương, có ý kiến cho rằng: Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn laoTình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao. Ý kiến này hoàn toàn đúng đắn. Tình yêu thương là việc mỗi người rung động, thấu hiểu với người khác, với hoàn cảnh của họ một cách tự nguyện, từ đó giúp đỡ, sẻ chia với những người đó để cuộc sống tốt đẹp hơn. Ý kiến khuyên nhủ con người sống có tình yêu thương vì chỉ có tình yêu thương mới có sức cảm hóa bản thân ta, cảm hóa người khác và khiến cho xã hội tốt đẹp hơn, thay đổi mọi thứ tích cực hơn. Yêu thương là chìa khóa mang đến hạnh phúc cho con người, trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó sẽ giúp cuộc sống của họ hạnh phúc, tích cực hơn và thân tâm ta cũng sẽ được vui vẻ hơn. Yêu cuộc sống, yêu những sự vật xung quanh, yêu người thân bè bạn cũng chính là yêu thương bản thân mình, cũng chính là cho mình một cơ hội để khám phá nét đẹp của cuộc sống, cho mình một cơ hội để biết thế nào là hạnh phúc. Không có ai là hoàn hảo. Bởi thế, con người chúng ta ai cũng có khiếm khuyết, ai cũng có khó khăn, ai cũng cần một bờ vai để tựa khi mệt mỏi, ai cũng cần một lời động viên chân thành. Và ai cũng cần có tình yêu thương để chia sẻ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác. Lại có những người sống lạnh lùng, vô cảm, mặc kệ nỗi đau của đồng loại, của những người xung quanh,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi cách sống của mình. Yêu thương có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, chúng ta hãy sóng với tình yêu thương để thấy cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa và đáng sống hơn mỗi ngày.

Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao - Bài làm 2

Cuộc sống của con người rất ngắn ngủi, chúng ta ai cũng chỉ có một vòng tuần hoàn của riêng mình. Chính vì thế, chúng ta hãy sử dụng quãng thời gian đó và sống thật có ích. Hãy yêu thương và chia sẻ, ta sẽ nhận về niềm vui và hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Ngoài ra, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Nhưng chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm, lạnh lùng, thờ ơ, mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ không có được tình yêu thương, sự quan tâm và giúp đỡ của người khác. Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, chúng ta hãy sống trọn vẹn yêu thương, hết mình với con đường mình đã chọn để sau này không có gì phải hối tiếc.

Nghị luận xã hội về Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao - Bài làm 3

Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện
Hoa trái của nguyện cầu là niềm tin
Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc
Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương

Vâng! Những dòng thơ trên những khúc hát ru nhẹ nhàng gieo vào lòng người bao cảm xúc. Có khi nào bạn đã băng qua đường quá vội vã? Có bao giờ bạn đã không kịp ngắm nhìn vẻ đẹp của một đóa hoa? Có món quà nào của cuộc sống mà bạn không nâng niu cất giữ? Đừng đợi đến ngày mai mới nhận ra cuộc sống đã yêu thương bạn biết nhường nào. Con người chúng ta không sống đơn độc. Chúng ta sinh ra để yêu thương lẫn nhau. Và tình yêu thương là hạnh phúc của con người.

Tình yêu thương là gì, bạn biết không? Từ lúc mới sinh ra chúng ta đã được yêu thương rồi. Khi bạn còn nằm trong bụng mẹ, có phải bạn đã cảm nhận được bàn tay dịu dàng của mẹ vỗ về, nghe được những lời thủ thỉ ngọt ngào không? Đó chính là tình yêu thương! Rồi khi bạn cất tiếng khóc đầu tiên, có phải bạn đã thấy gương mặt sung sướng của bố, nghe được tiếng reo vui mừng của mọi người không? Đó chính là tình yêu thương! Rồi bạn trải qua thời thơ ấu trong vòng tay ấm áp, trong tiếng ru hời của mẹ, nghe được những câu chuyện cổ tích đẹp đẽ của bà. Đó cũng chính là tình yêu thương! Khi bạn đi học, có phải bạn bè luôn ở bên cạnh chia sẻ buồn vui với bạn? Đó cũng chính là tình yêu thương!

Những điều bình dị ấy khiến bạn luôn mỉm cười. Và tình yêu thương làm cho bạn được hạnh phúc. Yêu thương là món quà duy nhất làm giàu cho người nhận nhưng không làm nghèo đi người đã sẻ chia nó. Trong đêm tối tăm đến mức bạn không thể thoát ra được, hãy tin rằng yêu thương là ánh sáng tràn về soi rọi khắp nơi, cho bạn thấy được cánh cửa của hạnh phúc. Trong lúc bạn đớn đau nhất vì đánh mất những thứ vô cùng quan trọng, hãy tin rằng yêu thương là liều thuốc hữu hiệu nhất để xoa dịu vết thương. Trong lúc bạn vấp ngã trong cuộc sống hãy tin rằng yêu thương là cái nắm tay đỡ bạn dậy và dìu bạn đi tiếp trong cuộc đời. Khi bạn cảm thấy cô đơn chán chường hãy tin rằng yêu thương là khúc nhạc dịu êm xua tan đi đêm trống vắng. Hãy cứ tin rằng yêu thương là chìa khóa mang đến hạnh phúc cho bạn. Hạnh phúc là khi bạn nghe tiếng chim hót mỗi sớm. Hạnh phúc là được ở bên cạnh những người mà bạn yêu thương. Hạnh phúc là được tự do, được làm những gì có ích cho đời. Hạnh phúc có đôi khi chỉ là cái siết tay, là ánh mắt nhìn nhau lưu luyến, là cái ôm thật chặt khi sắp chia xa. Hạnh phúc là những điều rất bình dị, rất nhỏ nhoi, nhưng tất cả đều bắt đầu từ tình thương yêu to lớn. Thật hạnh phúc khi người ta biết cho đi tình yêu thương mà không cần nhớ đến, biết nhận và không hề quên. Tình thương yêu chỉ đẹp, chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi chứ không phải cố gắng níu giữ lại thật chặt. Bởi khi níu giữ lại tình yêu thương là chúng ta vô tình níu giữ lại hạnh phúc đã qua, mà hạnh phúc miễn cưỡng có bao giờ vui, có bao giờ ý nghĩa? Hãy cứ để mọi thứ trôi qua, cho dù theo thời gian, mọi thứ rồi sẽ tàn phai nhưng tình yêu thương vẫn luôn còn đó, và hạnh phúc mới luôn được sinh ra.

Vì sao chúng ta phải yêu thương lẫn nhau? Vì chúng ta là con người, và vì Thượng Đế luôn rất công bằng. Người có thể ban cho ai đó giọng hát ngọt ngào như chim sơn ca, nhưng cũng có quyền lấy đi của họ ánh sáng của đôi mắt. Người có thể ban cho người nghệ sĩ đôi tay lả lướt trên những phím đàn, nhưng cũng có quyền tước đi khả năng nghe được âm thanh của sự sống. Người có thể ban cho bạn tài năng xuất chúng nhưng cũng có quyền đẩy bạn vào bể khổ của cuộc đời. Người không ban tặng cho ai sự hoàn hảo. Bởi thế, con người chúng ta ai cũng có khiếm khuyết, ai cũng có khó khăn, ai cũng cần một bờ vai để tựa khi mệt mỏi, ai cũng cần một lời động viên chân thành. Và ai cũng cần có tình yêu thương để chia sẻ. Để đêm sẽ qua và ngày mới lại đến, để ánh sao kia vẫn chiếu sáng cho bầu trời đêm, để thời gian vẫn cứ trôi, để con người vẫn cảm nhận được hạnh phúc.

Đừng bao giờ nói không còn yêu thương khi bạn vẫn còn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của cuộc sống. Đừng bao giờ nói không còn yêu thương khi bạn vẫn còn cảm thấy hạnh phúc bên cạnh người thân. Đừng bao giờ nói không còn yêu thương khi ánh mắt của ai đó vẫn có thể níu giữ được bạn. Đừng bao giờ nói không còn yêu thương khi bạn vẫn cảm nhận được trái tim mình muốn đem lại hạnh phúc cho ai đó. Hãy cứ yêu thương chân thành dù biết có thể không được đáp lại, vì biết đâu bạn sẽ tìm được hạnh phúc cho riêng mình trong chính hành động ấy? Bởi yêu thương là món quà mà Thượng Đế chia đều cho mỗi người, ai cũng tình yêu thương, ai cũng có quyền được hạnh phúc.

Có người hỏi tôi: “Phải yêu thương thế nào?”. Cuộc sống bây giờ quá vội vã, ai ai cũng nghĩ chỉ có tiền bạc, quyền lực, danh vọng mới có thể đem lại hạnh phúc cho mình và người xung quanh. Như vậy quả thực là sai lầm. Bởi những thứ đó chỉ có thể đem lại hạnh phúc về vật chất, chứ không giúp gì cho tinh thần. Hãy cứ trải lòng mình ra với cuộc sống và cứ yêu thương. Hãy đi chậm lại để cảm nhận được vẻ đẹp của giọt sương mai buổi sớm. Hãy ngừng bước để lắng nghe tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ. Hãy dắt tay một bà lão qua đường. Hãy ôm chặt mẹ và nói: “Con yêu mẹ!” mỗi ngày. Yêu cuộc sống, yêu những sự vật xung quanh, yêu người thân bè bạn cũng chính là yêu thương bản thân mình, cũng chính là cho mình một cơ hội để khám phá nét đẹp của cuộc sống, cho mình một cơ hội để biết thế nào là hạnh phúc.

Nguyện cho bạn đủ sự thanh thản để yêu thương. Nguyện cho bạn có đủ sự can đảm để yêu thương cả những người gây đau khổ cho bạn. Nguyện cho bạn có đủ sự thông thái để hiểu rằng yêu thương là sức mạnh của niềm tin, là cánh cửa dẫn đến hạnh phúc. Khi bạn tìm thấy niềm vui của mình trong hạnh phúc của người khác nghĩa là bạn đã biết yêu thương. Hãy cứ yêu thương đi, và bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình. Không bao giờ là quá trễ để nói lời yêu thương, để mang lại hạnh phúc cho mình và cho người khác.

Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao - Bài làm 4

"Tình yêu thương chân thành có sức cảm hoá lớn lao" - Đó là một nhận định vô cùng đúng đắn, xác thực và nhận định đó luôn hiện hữu trong mỗi cuộc đời của chúng ta. Trong cuộc sống, tình yêu thương chính là sức mạnh tinh thần, gắn kết trái tim mọi người trong cả một cộng đồng.

Nếu bạn hỏi: Tình yêu thương là gì mà lại có sức mạnh ghê gớm và mãnh liệt như vậy thì tôi xin đáp lại rằng: Tình yêu thương chính là những biểu hiện, cách cư xử tốt đẹp nhất xuất phát từ tấm lòng chúng ta. Từ trong gia đình đến ngoài xã hội, đâu đâu cũng có thể tìm thấy tình yêu thương. Nó xuất hiện trong ánh mắt của người mẹ khi nhìn thấy đứa con thân yêu của mình khôn lớn từng ngày; xuất hiện trong giọng nói trầm bổng, ấm áp của người cha khi dạy chúng ta những đạo lý làm người; xuất hiện trong câu mắng yêu của người ông, người bà khi chúng ta phạm lội,… Tôi chắc chắn rằng bạn không thể không đáp lại tình yêu thương đó - Tình yêu thương mà gia đình bạn đà dành trọn cho bạn. Cha mẹ chúng ta đã phải làm việc cật lực từng ngày, từng giờ, thậm chí là phải đổ cả mồ hôi và xương máu để lo cho chúng ta, để ta có thể yên tâm học hành, làm việc. Tại sao vậy? Bởi lẽ chính tình yêu thương con cái là động lực mạnh mẽ nhất giúp họ tiếp tục công việc đầy vất vả và khó khăn đó. Và để bù đắp lại nội nhọc nhằn của cha mẹ, chẳng phải chúng ta đã tự hứa cố gắng học tập thật tốt đó sao? Chẳng phải chúng ta đã cố gắng giúp đỡ cha mẹ mình khi họ mệt mỏi đó sao? Tình yêu thương của cha mẹ có sức cảm hóa to lớn như thế đấy!

Đối với ngoài xã hội cũng vậy. Khi bước ra cuộc sống, gặp những người xa lạ, không quen, không biết, thì chính tình yêu thương sẽ là chìa khóa mở chiếc cửa của sự rụt rè, lo lắng và xua tan nó đi. Chúng ta ngày đầu đi học, vô cùng hồi hộp, bỡ ngỡ nhưng bắt gặp nụ cười của một người bạn nào đó, chắc chắn sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Hay khi chúng ta chưa hiểu bài, thầy cô giáo sẽ là người giảng giải cho chúng ta, không quản đường xá xa xôi, trời nắng hay trời mưa mà đến tận nơi hướng dẫn tận tình. Nếu không nhờ tình cảm yêu mến học trò của thầy cô thì chúng ta đâu thể thành công trên con đường học tập như vậy? Bạn được nhận tình yêu thương của mọi người rất nhiều, và bạn thực sự muốn đền đáp lại điều đó, muốn được thể hiện tấm lòng của mình, tức là họ đã cảm hoá được bạn rồi đấy. Nó len lỏi dần vào tâm trí của chúng ta, tiếp cận vào trái tim ta một cách rất nhẹ nhàng nhưng chúng ta lại có thể cảm nhận được nó một cách rõ ràng. Sức mạnh chân thành của tình yêu thương rất khó để giải thích, nhưng rất dễ để nhận ra. Vì vậy, khi có ai đó bày tỏ sự lo lắng và quan tâm đến bạn, bạn hãy đón nhận và biết ơn họ nhé!

---------------------------

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Có ý kiến cho rằng Tình yêu thương chân thành có sức cảm hóa vô cùng lớn lao. Em hãy chứng minh cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài Tác giả - tác phẩm ngữ văn 9 trong sách Văn tập 1 và tập 2. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 1.881
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 9 Xem thêm