Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người

Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người là bài văn nghị luận xã hội do VnDoc biên soạn giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu Ngữ văn 9 để tham khảo phục vụ quá trình học tập.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

I. Dàn ý Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người

Dàn ý Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người.

2. Thân bài

a. Giải thích

“Cách ứng xử” là cách mỗi con người hành động, đối đãi, cư xử với người khác. Thông qua những hành động đó, người khác có thể hiểu, phán đoán và đánh giá được chúng ta là người như thế nào.

Ý câu nói: cách chúng ta hành động, cư xử với mọi người ra sao thì người ta sẽ nhìn nhận, đánh giá chúng ta dựa vào những điều đó. Hãy đối xử chân thành, tử tế, lịch sự với tất cả mọi người.

b. Phân tích

Mỗi con người có tính cách, suy nghĩ và tư duy khác nhau. Khi nêu ra quan điểm, góc nhìn của mình, chúng ta cần có cách thể hiện đúng và đủ, lịch sự, chân thành để không gây khó chịu với những người khác.

Trong ứng xử, hãy nghĩ kĩ trước khi nói, có trách nhiệm với những lời nói của mình đồng thời quan sát thái độ, hành vi của người đối diện để có cuộc giao tiếp thành công nhất.

Người có cách ứng xử khôn khéo là người có trí tuệ lẫn kĩ năng sống giúp ta được mọi người yêu thương, tôn trọng, học tập và khiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người biết cư xử, đối nhân xử thế để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong xã hội còn có nhiều người chưa biết cách cư xử đúng mực với những người xung quanh, đôi lúc là có những hành động thô lỗ. Lại có những người chưa có ý thức đúng đắn về cách đối nhân xử thế,… những người này cần thay đổi cách nghĩ, cách ứng xử của mình

e. Liên hệ bản thân

Mỗi người học sinh chúng ta bên cạnh trau dồi tri thức cũng cần rèn luyện kĩ năng mềm khi giao tiếp, biết nắm bắt tâm lí người khác cũng như có cách cư xử tinh tế, khéo léo, thông minh.

3. Kết bài

Khái quát vấn đề nghị luận: Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

“Cách ứng xử” là cách mỗi con người hành động, đối đãi, cư xử với người khác. Thông qua những hành động đó, người khác có thể hiểu, phán đoán và đánh giá được chúng ta là người như thế nào.

b. Phân tích

Mỗi con người có tính cách, suy nghĩ và tư duy khác nhau. Cách họ cư xử ra bên ngoài giúp chúng rút ra được bài học cho bản thân để hoàn thiện mình.

Nhân cách và cách ứng xử là thước đo chính xác nhất giá trị của mỗi con người.

Việc cư xử đúng mực với những người xung quanh không chỉ giúp cho ta được mọi người yêu thương, tôn trọng, học tập mà còn khiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người biết cư xử, đối nhân xử thế để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội còn có nhiều người chưa biết cách cư xử đúng mực với những người xung quanh, đôi lúc là có những hành động thô lỗ. Lại có những người chưa có ý thức đúng đắn về cách đối nhân xử thế,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát vấn đề nghị luận: Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người

Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người mẫu 1

Trong cuộc sống, mỗi người giao tiếp bằng nhiều phương thức khác nhau như ngôn ngữ, cử chỉ, hành động, hay thậm chí chỉ là ánh mắt không lời. Chính vì thế từ lâu trong xã hội đã hình thành nền văn hóa ứng xử như một cách làm cho mọi người có thể cư xử có chừng mực với nhau hơn. Và lẽ đó, chúng ta có thể khẳng định: “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người”. “Cách ứng xử” là cách mỗi con người hành động, đối đãi, cư xử với người khác. Thông qua những hành động đó, người khác có thể hiểu, phán đoán và đánh giá được chúng ta là người như thế nào. Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi người cần được phát huy và rèn luyện thường xuyên. Đó thực ra chỉ là những hành vi nhỏ nhặt trong việc giao tiếp nhưng lại có vai trò quan trọng đối với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Một người cư xử đúng mực luôn được yêu quý và tôn trọng, vì hành động cũng như lời nói của họ tạo nên sự thoải mái và nhã nhặn khiến đối phương hài lòng. Trong cuộc sống, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề khác nhau. Có thể chúng ta chưa hiểu họ là người như thế nào nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây chính là ấn tượng ban đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. Bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ lối sống có văn hóa này. Khi chúng ta trò chuyện, cư xử có chừng mực với đối phương thì chắc chắn họ sẽ có suy nghĩ tích cực về bạn và bắt đầu có những ấn tượng tốt. Cư xử có văn hóa sẽ khiến bạn trở thành một người được yêu quý trong xã hội và có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Bên cạnh những người cư xử có văn hóa thì vẫn còn tồn tại rất nhiều người không biết cư xử. Khi nói chuyện với người khác thì cộc lốc, trống không, không biết thưa gửi. Điều này không những gây nên sự phản cảm khi trò chuyện mà còn khiến cho đối phương cảm thấy không hài lòng. Khi càng duy trì thói quen xấu này thì chắc chắn bạn đang biến mình thành một con người không có giáo dục. Mỗi người thay đổi một hành động nhỏ dẫn đến kết quả lớn, chúng ta hãy cư xử một cách văn minh, nhã nhặn với mọi người ngay từ hôm nay.

Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người mẫu 2

Mỗi con người có những tính cách, màu sắc khác nhau và cách chúng ta thể hiện hành động ra bên ngoài phản ánh những tính cách đó. Chính vì thế, ý kiến: “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người” là hoàn toàn đúng đắn.

“Cách ứng xử” là cách mỗi con người hành động, đối đãi, cư xử với người khác. Nó nói lên suy nghĩ, tính cách, phẩm hạnh của chính mình giống như một tấm gương phản chiếu. Thông qua những hành động đó, người khác có thể hiểu, phán đoán và đánh giá được chúng ta là người như thế nào. Nhân cách và cách ứng xử là thước đo chính xác nhất giá trị của mỗi con người.

Mỗi con người có tính cách, suy nghĩ và tư duy khác nhau. Cách họ cư xử ra bên ngoài giúp chúng ta đánh giá, nhận xét được người đó, từ những điều “chưa hài lòng” về cách ứng xử của họ, chúng ta có thể tự rút ra được bài học cho bản thân để hoàn thiện mình. Mỗi hành động, cách ứng xử của người khác mang đến cho chúng ta những bài học khác nhau: hành động đẹp giúp chúng ta có thêm bài học, hành động chưa đẹp giúp ta rút kinh nghiệm.

Một trong những tấm gương về nhân cách sáng rọi nhất không thể không nhắc đến là chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở Người tồn tại những đức tính, suy nghĩ vô cùng tốt đẹp phản ánh nhân cách cao cả của Người từ những hành động nhỏ nhất, cách Người đối đãi với trẻ em, cụ già, chiến sĩ… Người vĩnh viễn là tấm gương sáng soi để nhiều thế hệ học tập và noi theo.

Mỗi chúng ta hãy trau chuốt cho bản thân không chỉ có ngoại hình đẹp trước tấm gương ở nhà mà có cả một tâm hồn, một nhân cách đẹp đẽ để những người khác nhìn vào đó học tập. Để làm được điều này đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức, không ngừng học tập, vươn lên.

Ý kiến trên mang đến cho chúng ta nhiều suy nghĩ và bài học về cách ứng xử. Từ đây, ta tự suy ngẫm lại bản thân mình và sống có ích hơn.

--------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em bài văn nghị luận xã hội Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Đề thi vào lớp 10 môn Toán, Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, Thông tin Tuyển sinh vào lớp 10, Đề thi vào lớp 10 môn Vật lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
39 21.010
Sắp xếp theo
    Thi vào lớp 10 môn Văn Xem thêm