Viết bài văn trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống

nghị luận xã hội về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống là bài văn nghị luận xã hội do VnDoc biên soạn với mong muốn giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu học tập môn Ngữ Văn được tốt hơn.

Nghị luận về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống bao gồm dàn ý chi tiết nghị luận xã hội và đoạn văn mẫu hay nhất, chính xác nhất, đầy đủ ý nhất.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý nghị luận xã hội về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Đam mê: ước mơ, khát vọng vươn tới điều gì đó hoặc đạt được thành công nào đó mà mỗi người tự đặt ra làm mục tiêu cho bản thân mình. Đam mê có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của con người để đưa con người đi đến tương lai.

b. Phân tích

Có đam mê có nghĩa là có nhiệt huyết để làm việc và bản thân sẽ không cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình. Cũng nhờ đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt.

Khi có đam mê, chúng ta mới có sự kiên trì, nhẫn nại để vươn lên, vượt qua những khó khăn gian khổ để hướng đến thành công. Đam mê không chỉ giúp con người sống tốt hơn mà còn khiến cho chúng ta rèn luyện, tích lũy cho bản thân mình nhiều giá trị tốt đẹp.

Con người sống mà không có đam mê thì chỉ là đang tồn tại, cuộc sống không có đam mê sẽ trở nên nhàm chán, vô nghĩa, con người không thấy được giá trị của cuộc sống.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người sống có đam mê, khát vọng, tìm được ý nghĩa của cuộc sống để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống không có đam mê, khát vọng dẫn đến bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống. Lại có những người lười biếng, quen lối sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không biết xây dựng cho bản thân mình những giá trị tốt đẹp,… Những trường hợp này đều đáng chỉ trích và cần thay đổi bản thân.

e. Liên hệ bản thân

Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, đam mê và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, đam mê đó.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống.

Đoạn văn nghị luận về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ đang chờ đón mỗi người ở phía trước. Chúng ta chính là những người gây dựng cho bản thân mình một cuộc sống bền vững ở tương lai. Để làm được điều đó, ngay từ hôm nay, chúng ta hãy sống và nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của chính mình. Đam mê là ước mơ, khát vọng vươn tới điều gì đó hoặc đạt được thành công nào đó mà mỗi người tự đặt ra làm mục tiêu cho bản thân mình. Đam mê có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của con người để đưa con người đi đến tương lai. Có đam mê có nghĩa là có nhiệt huyết để làm việc và bản thân sẽ không cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình. Cũng nhờ đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt. Khi có đam mê, chúng ta mới có sự kiên trì, nhẫn nại để vươn lên, vượt qua những khó khăn gian khổ để hướng đến thành công. Đam mê không chỉ giúp con người sống tốt hơn mà còn khiến cho chúng ta rèn luyện, tích lũy cho bản thân mình nhiều giá trị tốt đẹp. Con người sống mà không có đam mê thì chỉ là đang tồn tại, cuộc sống không có đam mê sẽ trở nên nhàm chán, vô nghĩa, con người không thấy được giá trị của cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống không có đam mê, khát vọng dẫn đến bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống. Lại có những người lười biếng, quen lối sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không biết xây dựng cho bản thân mình những giá trị tốt đẹp,… Những trường hợp này đều đáng chỉ trích và cần thay đổi bản thân. Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, đam mê và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, đam mê đó. Cuộc sống trôi qua rất nhanh, hãy tìm cho mình một niềm đam mê và sống với nó để mỗi ngày thật trọn vẹn.

-------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em tài liệu Viết bài văn trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải nuôi dưỡng những niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Đề thi vào lớp 10 môn Toán, Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, Thông tin Tuyển sinh vào lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10.

Đánh giá bài viết
1 189
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 9 Xem thêm