Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn

Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn

Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn do VnDoc biên soạn gồm dàn ý chi tiết và bài văn mẫu ngắn gọn cho đề bài Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Hy vọng sẽ trở thành tài liệu hỗ trợ cho các em HS trong quá trình học tập môn Ngữ văn 7.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 7 mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc, nghiêm cấm các hành vi sao chép dưới mục đích thương mại

Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn

a. Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

b. Thân bài

- Giải thích:

 • Mực ẩn dụ cho những gì xấu xa, đen tối
 • Đèn ẩn dụ cho những gì tốt đẹp, lương thiện

→ Câu tục ngữ nói về mối liên hệ giữa con người và hoàn cảnh sống: con người dễ bị đồng hóa bởi môi trường và hoàn cảnh sống (nếu môi trường tốt thì con người sẽ tốt, hoàn thiện theo và ngược lại)

- Bàn luận về vấn đề (lấy dẫn chứng cụ thể):

 • Nếu ta thường xuyên tiếp xúc thân thiết với môi trường gồm những người lương thiện, có phẩm chất tốt, sống văn minh, thì ta cũng sẽ theo đó mà hoàn thiện bản thân, trở nên tốt hơn.
 • Nếu ta thường xuyên tiếp xúc, quan hệ với môi trường nhiều người xấu, thì sẽ trở nên tha hóa giống như vậy

- Ý nghĩa: Câu nói khẳng định tầm quan trọng của môi trường sống đối với con người, chúng ta cần lựa chọn cẩn thận môi trường sống cũng như bạn bè của mình.

- Mặt trái của vấn đề:

 • Phê phán những người không biết lựa chọn bạn bè, môi trường sống phù hợp với mình
 • Câu nói hiện nay không còn hoàn toàn đúng, bởi nếu ta có đủ chính kiến, bản lĩnh để giữ vững tâm mình thì sẽ không bị hoàn cảnh đồng hóa.
 • Ngược lại, đôi khi người có phẩm chất xấu xa, đến môi trường gồm những người lương thiện có thể đồng hóa ngược lại môi trường.

- Bài học cá nhân:

 • Em sẽ lựa chọn môi trường, bạn bè phù hợp với bản thân mình
 • Luôn giữ vững tư tưởng, lập trường của mình để không bị thay đổi, đồng hóa với môi trường xấu

c. Kết bài

 • Cảm nghĩ của em về câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn

Từ ngày xưa, ông cha ta luôn rất coi trọng về vấn đề giáo dục con cháu. Vì thế, rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ đã được hun đúc để truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau về vấn đề này. Trong đó phải kể đến câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Câu tục ngữ đã sử dụng cùng lúc hai hình ảnh ẩn dụ đối lập nhau rõ ràng. “Mực” ở đây ý chỉ những gì đen tối, xấu xa trong cuộc sống. Trái ngược với nó chính là “đèn” - nguồn sáng với những điều trong sạch, tốt đẹp. Mỗi cái đại diện cho một kiểu người, một nhóm người, một hoàn cảnh sống nhất định. Và nếu ta sống, tiếp xúc gần, lâu dài với môi trường nào sẽ bị đồng hóa vào môi trường ấy. Như một học sinh chăm ngoan mà chỉ chơi với những bạn lười học, hay trốn tiết thì sớm muộn gì cũng sẽ như vậy. Còn nếu một bạn lười học lại đến chơi với một nhóm các bạn chăm ngoan, dần dần, bạn ấy cũng sẽ thay đổi, trở nên chăm chỉ hơn trước.

Cây tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là lời răn của ông cha ta về tầm quan trọng của bạn bè, của môi trường sống. Chúng ta cần phải cân nhắc, suy nghĩ cẩn thận khi kết bạn, chọn lựa hoàn cảnh sống cho mình. Tránh giao du, kết bạn với những người có phẩm tính xấu, quan hệ hỗn loạn, lười biếng. Nên làm thân với những người có tính cách tốt, lối sống văn minh, trong sạch. Có như vậy, mới giúp cho mình ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách lựa chọn cho mình một người bạn, một môi trường sống tốt. Vì không ít kẻ dối trá, tìm cách lừa gạt người khác, trục lợi cho bản thân. Những trường hợp này, sự giúp đỡ của bố mẹ hay những người đi trước là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, câu tục ngữ này vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Bởi vì trong cuộc sống này trắng đen lẫn lộn, không có nơi nào chỉ có người tốt và cũng chẳng môi trường nào chỉ có người xấu. Tất nhiên, cũng chẳng có ai hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu, bởi con người không phải thánh thần, không có ai là hoàn mĩ cả. Chúng ta cũng không thể nắm quyền lựa chọn chỉ làm quen với người này, chỉ đồng ý sống ở nơi kia. Nhiều khi hoàn cảnh sẽ đưa đẩy ta đến những môi trường vô định. Điều quan trọng, chỉ cần ta biết giữ vững tâm của mình, kiên định với lập trường, lý tưởng của mình, biết tiếp thu có chọn lọc, thì không phải sợ bị môi trường nào đồng hóa cả.

Thấm nhuần lời dạy của cha ông, đồng thời cũng thấu hiểu được mặt thiếu sót của nó. Em sẽ biết cẩn thận, tinh tế trong việc lựa chọn bạn bè, môi trường hoạt động. Nhưng đồng thời, vẫn luôn giữ vững sơ tâm của mình, tiếp thu có chủ đích, để ngày càng hoàn thiện bản thân theo chiều hướng tích cực.

Đề thi giữa kì 2 lớp 7 được tải nhiều

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.

Đánh giá bài viết
2 876
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

Xem thêm