Viết đoạn văn (từ 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi

Ngữ văn 7: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi

Có thể nói, lời chào hỏi là một trong những phương thức giao tiếp lịch sự giữa người với người trong xã hội, tuy nhiên ngày nay có nhiều người không còn coi trọng vấn đề này. Trong chương trình Ngữ văn 7 có đề bài Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi. Để có thể làm được bài văn này, mời các em tham khảo bài viết mẫu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu sau đây.

Đề bài: Viết đoạn văn (từ 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi

Lời chào hỏi là cách ứng xử giao tiếp xã hội, nhằm để duy trì mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái giữa con người với con người trong một tập thể, cộng đồng. Thực trạng hiện nay, lời chào đã và đang dần dần mất đi vai trò của nó trong cuộc sống khi mà không ít người xem đó chỉ là hình thức, là xã giao không cần thiết. Nên tình trạng con cái về nhà không thèm hỏi cha mẹ; học sinh tới trường gặp thầy cô không chào; ra ngoài xã hội con cháu không chào người lớn tuổi... Vô hình chung, họ đang vô tình hay cố ý làm mất đi phép lịch sự tối thiểu, nét văn hóa tốt đẹp trong ứng xử thiết yếu của cuộc sống. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên? Đó trước hết là do ý thức của con người rất kém, thiếu hiểu biết, suy nghĩ lệch lạc thực dụng ích kỉ, thiếu sự hòa đồng với mọi người xung quanh; do môi trường giáo dục gia đình – cái nôi sinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển nhân cách của con người: cha mẹ ít quan tâm tới con cái, không bảo ban, dạy dỗ về tầm quan trọng của lời chào. Có thể nói, lời chào hỏi là thước đo phẩm chất, đạo đức của con người, vì vậy mỗi người cần có ý thức chào hỏi một cách có văn hóa trong cuộc sống này. Tùy từng đối tượng, hoàn cảnh khác nhau lại có những cách chào hỏi khác nhau, sao cho phù hợp. Đối với người bề trên thì lễ phép, kính trọng; đối với bạn bè cùng trang lứa thì hòa đồng, gắn bó, sẻ chia. Các bậc phụ huynh và nhà trường, xã hội cần chú trọng giáo dục con em mình về văn hóa ứng xử giao tiếp, sao cho họ nhận thức được tầm quan trọng của lời chào và lời chào là văn hóa truyền thống của cha ông ta: "Tiên học lễ - hậu học văn".Tóm lại, lời chào hỏi là một nét đẹp văn hóa ứng xử, thể hiện nhân cách, đạo đức, trình độ văn minh hiện đại của con người, xã hội. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức giữ gìn, phát huy và luôn răn dạy những thế hệ tiếp nối cần chú trọng tới lời chào hỏi: "Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

.........................

Như vậy, trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em bài văn mẫu cho đề bài Viết đoạn văn (từ 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của lời chào hỏi trong xã hội, từ đó có thái độ đúng đắn đối với việc giao tiếp hằng ngày của mình. Ngoài ra, thông qua tài liệu này cũng sẽ giúp các em học sinh biết xây dựng cho mình đoạn văn hay, đúng và phù hợp với đề bài trên.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
38 7.323
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

    Xem thêm