Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang ngắn nhất

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang ngắn nhất do VnDoc biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Ngữ văn 7 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang ngắn nhất

Trong các bài thơ Đường luật, em đặc biệt yêu thích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quanh.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, với cấu trúc đề thực luận kết quen thuộc. Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ khắc họa bối cảnh không gian và thời gian nơi mình dừng chân. Đó là đèo Ngang vào một buổi chiều muộn. Nơi đó, cỏ cây, hoa lá đông đúc, chen chúc nhau trên từng mỏm đá. Gợi sự bao la, hùng vĩ của thiên nhiên. Nhưng dưới ánh chiều tà, tất cả lại trở nên tịch liêu hơn bao giờ hết. Giữa vùng hoang vắng mênh mông ấy, hình ảnh con người trở nên nhỏ bé, lạc lõng. Tác giả tinh tế sử dụng thủ pháp đảo ngữ, đưa hai từ láy “lác đác”, “lom khom” lên đầu câu. Giúp nhấn mạnh thêm sự cô đơn, bơ vơ đến lọt thỏm của con người giữa thiên nhiên rộng lớn.

Trong bầu không gian trống trải ấy, âm thanh “gia gia”, “cuốc cuốc” vang lên thật đột ngột. Nhưng hơn cả tiếng gọi của thiên nhiên, đó chính là tiếng lòng của nhà thơ. Giữa nơi hoang vắng, trong lòng bà là nỗi nhớ nhà, nhớ về quê hương khắc khoải da diết. Và hơn thế, chính là nỗi nhớ về đất nước, nhưng là đất nước của trước đây. Thời vẫn còn vẹn nguyên, chưa chia đôi xẻ nửa. Tất cả nỗi niềm ấy, hóa thành tiếng thở dài trong lòng. Khắc khoải trong tiếng ngậm ngùi “ta với ta”. Bởi ở nơi này, từ bây giờ sẽ chỉ có mỗi mình bà mà thôi. Chẳng có ai đồng điệu cùng bà.

Với những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc, Bà Huyện Thanh Quan đã khắc họa được nỗi niềm cô đơn, nhớ nước, thương nhà giữa chốn thiên nhiên bao la, rộng lớn.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang ngắn gọn

Bà Huyện Thanh Quan là một trong những nữ thi sĩ tiêu biểu của nền văn học trung đại nước ta. Trong những sáng tác của bà, Qua đèo Ngang được xem là thi phẩm đặc biệt nổi bật.

Qua đèo Ngang được viết bởi thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật quen thuộc của văn học trung đại. Trong đó, tứ thơ được chia thành bốn phần đề - thực - luận - kết. Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ đã khắc họa hình ảnh không gian tại đèo Ngang vào buổi xế chiều với vẻ đẹp hoang sơ, hiu hắt. Động từ chen được sử dụng ở giữa các hình ảnh cỏ cây, lá, đá, hoa, gợi nên miền không gian thiên nhiên tươi tốt, ngập tràn sắc xanh.

Trong không gian ấy, hình ảnh con người hiện lên thật nhỏ bé. Các từ láy “lom khom”, “lác đác” gợi lên cảm giác về sự thưa thớt, ít ỏi của con người. Trái ngược hoàn toàn với sự chen chúc của cỏ cây, hoa lá. Đã vậy, những tính từ ấy còn được sử dụng thủ pháp đảo ngữ để đưa lên đầu câu. Càng giúp nhấn mạnh thêm sự nhỏ bé của con người. Chính sự tương phản ấy, đã khiến nỗi cô đơn, tịch liêu trong tác giả càng thêm dữ dội.

Trong khung cảnh ấy, xuất hiện hai âm thanh “quốc quốc”, “gia gia”. Đây là nghệ thuật chơi chữ lấy động tả tĩnh. Bởi đó không đơn giản chỉ là âm thanh của tiếng chim trong thiên nhiên. Nó còn là tiếng lòng, tiếng thở dài của nhà thơ. Nó lột tả nỗi nhớ thương quê hương khi phải đi xa của bà. Và hơn cả như thế, nó còn là sự tiếc nuối về những ngày tháng bình yên, hòa hợp một cõi của đất nước.

Càng thương nhớ, tác giả càng cảm nhận rõ sự lẻ loi, cô đơn của mình giữa vùng thiên nhiên mênh mông, rộng lớn. Tất cả nỗi niềm ấy, gói gọn trong ý thơ “một mảnh tình riêng, ta với ta”. Bởi vì quá cô đơn, nên nhà thơ tự phân thân để đối thoại, để sẻ chia với chính mình. Hình ảnh ấy khiến nữ thi sĩ càng thêm bé nhỏ, lẻ loi giữa vũ trụ bao la rộng lớn.

Tác phẩm Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh quan thực sự là một tứ thơ hay. Mang đậm vẻ đẹp của dòng thơ cổ phong thất ngôn bát cú Đường luật.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ qua đèo ngang ngắn nhất. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.

Đánh giá bài viết
47 16.393
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

    Xem thêm