Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Tài liệu gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay giúp các bạn học sinh có thêm nhiều ý tưởng cho bài tập làm văn của mình. Chúc các bạn học tốt.

Dàn ý đoạn văn về tình yêu biển đảo

Mở đoạn: giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu biển đảo. (Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở đoạn trực tiếp hoặc gián tiếp. Lưu ý: mở bài gián tiếp không quá dài).

Khái quát về biển đảo: Việt Nam có hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa và vô số những hòn đảo nhỏ. Biển đảo Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, là nguồn tài nguyên quan trọng, cung cấp nhiên liệu cũng như thực phẩm dồi dào cho quốc gia,…

Hiện nay, biển đảo Việt Nam đang bị các nước láng giềng nhòm nhó, thậm chí đã có những tranh chấp xảy ra trên biển,… đây cũng là lúc con người thể hiện tình yêu của mình với biển đảo.

Tình yêu biển đảo: đó là những hành động bảo vệ, giữ gìn và phát huy chủ quyền, đứng trước sự nhòm ngó của quân thù, chúng ta sẵn sàng đứng lên đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cho đất nước. Bên cạnh đó, tình yêu biển đảo còn thể hiện ở việc chúng ta bảo vệ, giữ gìn tài nguyên, sự trong sạch cho biển đảo, phát triển các tiềm năng của biển đảo theo hướng tích cực.

Mỗi một công dân cần có trách nhiệm đối với biển đảo của đất nước, giữ gìn và phát triển biển đảo nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp hơn. Đứng trước bối cảnh hội nhập nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức như hiện nay, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy nước nhà.

Kết đoạn: khái quát lại vấn đề nghị luận và rút ra bài học cho bản thân.

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 1

Vấn đề giữ gìn biển đảo của nước ta thực sự là một vấn đề nhạy cảm mang tính chất chính trị dân tộc sâu sắc. Theo như thời sự báo đài đưa tin, Trung Quốc đã có những hành vi xâm phạm vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam: kẻ đường lưỡi bò, đặt giàn khoan tùy tiện hay đưa tàu thuyền vào biển Việt Nam. Dưới nỗ lực đàm phán và giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phía Việt Nam đã yêu cầu TQ chấm dứt các hành động như vậy vì nó là vi phạm công ước quốc tế. Về phía nhân dân, cả nước Việt Nam chung lòng thống nhất hướng về biển đảo, hướng về với lòng biết ơn những người lính hải đảo đang hy sinh thầm lặng từng ngày bảo vệ chủ quyền đất nước. Họ chính là những người lính hải đảo với tình yêu biển đảo, yêu dân tộc sâu sắc của mình mà hy sinh hạnh phúc cá nhân, sống xa vợ con để mà cống hiến cho quê hương, giữ gìn từng tấc biển của dân tộc. Tình yêu đối với biển đảo của người dân Việt Nam đâu chỉ có thế, mà nó còn được thể hiện qua việc làm thiết thực hướng tới biển đảo của người dân. Đầu tiên, ta có thể nhận thấy rằng, các bạn trẻ thanh thiếu niên đã nhận thức được trách nhiệm và lòng tự hào dân tộc của mình khi chủ quyền đất nước bị xâm lăng. Trong nhận thức của những người trẻ, mỗi cá nhân đều cần nhận thức được tình yêu của mình đối với tổ quốc và hành động xâm lăng của Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung là không thể chấp nhận được. Đó là sự chuyển biến trong nhận thức rất đáng kể. Thứ hai, các bạn thanh thiếu niên, người dân cả nước tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của địa phương, của các tổ chức đoàn thể uy tín để ca ngợi công ơn của các chiến sỹ hải đảo. Tuy nhiên, có 1 bộ phận nhỏ những bạn trẻ hay người dân thiếu hiểu biết nên bị các đối tượng xấu kích động, xúi giục đi biểu tình hoặc gây nên bạo loạn ở 1 số vùng vì đây là vấn đề nhạy cảm. Theo em, đối với vấn đề biển đảo Việt Nam, người dân đặc biệt là các bạn trẻ cần có tinh thần cảnh giác trước các đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở chính trị của Việt Nam mà phản động, người dân cần đoàn kết chung lòng yêu nước bằng tinh thần sáng suốt, trong sạch. Đồng thời, nhà nước cũng luôn cần các chính sách vận động, tuyên truyền người dân về biển đảo để tình yêu biển đảo được thấm nhuần trong mỗi người dân, để tình yêu ấy luôn được trong sáng và mãnh liệt nhất.

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 2

Quê hương như một phần máu thịt của con người. Từng mảnh đất, từng con đường, vùng biển, vùng trời đều thiêng liêng đáng quý. Trong bối cảnh biển đảo phức tạp như hiện nay, những công dân như chúng ta cần bày tỏ nhiều hơn nữa tình yêu dành cho một phần máu thịt này của mình. Việt Nam có hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa và vô số những hòn đảo nhỏ. Biển đảo Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, là nguồn tài nguyên quan trọng, cung cấp nhiên liệu cũng như thực phẩm dồi dào cho quốc gia,… Hiện nay, biển đảo Việt Nam đang bị các nước láng giềng nhòm nhó, thậm chí đã có những tranh chấp xảy ra trên biển,… đây cũng là lúc con người thể hiện tình yêu của mình với biển đảo. Tình yêu biển đảo là những hành động bảo vệ, giữ gìn và phát huy chủ quyền, đứng trước sự nhòm ngó của quân thù, chúng ta sẵn sàng đứng lên đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cho đất nước. Bên cạnh đó, tình yêu biển đảo còn thể hiện ở việc chúng ta bảo vệ, giữ gìn tài nguyên, sự trong sạch cho biển đảo, phát triển các tiềm năng của biển đảo theo hướng tích cực. Mỗi một công dân cần có trách nhiệm đối với biển đảo của đất nước, giữ gìn và phát triển biển đảo nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp hơn. Đứng trước bối cảnh hội nhập nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức như hiện nay, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy nước nhà. Tình yêu khi không thể hiện bằng hành động cũng chỉ là vô nghĩa. Chính vì thế, chúng ta cần có những hành động thiết thực, nâng cao tinh thần yêu biển đảo để bảo vệ chủ quyền của nước nhà.

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 3

Việt nam được xem là đất nước "rừng vàng biển bạc" vì đất nước ta được thiên nhiên ban cho những gì trù phú nhất, bao la nhất đối với một đất nước nhỏ bé của chúng tôi.

Biển đảo quê tôi bao la là thế, rộng lớn là thế nhưng các bạn có biết rằng đã bao nhiêu xương máu đổ xuống đó mới giữ gìn được biển đảo chúng tôi ngày hôm nay. Lũ giặc đã năm lần bảy lượt nhòm ngó đến mảnh đất, biển đảo Việt Nam nhưng dân tộc Việt Nam quyết đổi lấy tính mạng của mình để giữ gìn những mảnh đất thiêng liêng đó. Ngọn hải đăng vẫn có đó, vẫn luôn sáng rõ giữa biển rộng lớn bao la. Những chiến sĩ vẫn ở đó, vẫn đã và đang hằng ngày nhìn thẳng về phía trước kiêu hãnh, quyết tâm giữ gìn mảnh đất quê hương.

“Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển
Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa
Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
Các con nằm thao thức phía Trường Sơn
Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn”

Biển cho cá mặn, biển cho con người Việt nam có điều kiện ra khơi đánh bắt, biển đảo quê tôi với những thực thể trù phú. Có vẻ như thiên nhiên ưu ái những con người cần cù, chịu thương chịu khó trên mảnh đất cờ đỏ sao vàng này.

Biển như lòng mẹ bao la mang đến cho ta bao nguồn lợi thủy hải sản, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Biển chứa chan tình yêu thương vẫn ngày đêm vỗ sóng vào bờ. Tình yêu đối với biển đảo là tình yêu to lớn nhất.

Ông cha ta có câu "tấct đất tấc vàng" vì thế con dân Việt ý thức rõ được điều đó, đã và đang phấn đấu từng ngày bảo vệ lấy mảnh đất thiêng liêng đó. Cứ mỗi lần nghĩ đến biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa tôi thấy thật kiêu hãnh. Kiêu hãnh là vì dân tôi trên bờ vẫn hàng ngày ra khơi đánh bắt, lao động để có cuộc sống an yên với đời, để góp sức xây dựng và phát triển Tổ quốc. Kiêu hãnh là vì ngoài kia cách chúng ta hàng ngàn dặm các chiến sĩ vẫn ở đó, vẫn đang hằng ngày bảo vệ mảnh đất đó; họ bỏ cả thanh xuân, bỏ niềm vui bên gia đình để cố gắng góp sức mình bảo vệ tổ quốc. Hậu phương đổ mồ hôi từng ngày vì trong lòng họ đang nghĩ đến những chiến sĩ canh gác ngoài kia (tiền tuyến nỗ lực bảo vệ từng giây, từng phút) khổ cực, gian lao biết bao.

Tôi tự hào về những con người nhỏ bé Việt Nam, ý chí và lòng quyết tâm họ không hề nhỏ chút nào, họ sắt đá trước kẻ thù. Là một công dân Việt Nam, tôi hiểu lòng mình tình yêu biển đảo lớn lắm, chỉ thầm mong biển lại vỗ về cát sóng, bình yên với dân tộc tôi

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 4

Trước tình hình an nguy tới vận mệnh quốc gia, chủ quyền dân tộc; đồng hành với dân tộc Việt Nam; thế hệ trẻ chúng ta cần nâng cao ý thức trách nhiệm đối với đất nước bằng những việc làm thiết thực.

Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, trước hết thanh niên và thanh niên học sinh nói riêng phải xác định phải giữ biển đảo bằng tri thức về chủ quyền biển đảo. Chúng ta cần nghiên cứu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thiêng liêng chủ quyền biển đảo và giá trị to lớn chủ quyền mà ông cha ta đã đổ xương máu để xây dựng; về lịch sử Việt Nam đặc biệt là lịch sử địa lý liên quan đến chủ quyền biển đảo, về lịch sử hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… tìm hiểu rõ chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề biển Đông. Thanh niên cần hưởng ứng và tích cực tham gia các diễn đàn hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các diễn đàn, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn các hành vi xâm phạm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Thanh niên là hậu phương chỗ dựa tình cảm vững chắc đối với các lính biển đảo, bằng những việc làm thiết thực như gửi thư đến các lính hải đảo để chia sẻ động viên và tiếp sức cho các anh thêm nghị lực để trông giữ biển đảo. Điều quan trọng, thanh niên cần không ngừng tu dưỡng phẩm chất người Việt Nam mới, tích cực tham gia xây dựng đất nước giàu mạnh, có định hướng lý tưởng yêu nước và đoàn kết để tạo nên sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị tinh thần tham gia trực tiếp vào công cuộc giữ gìn biển đảo quê hương bằng tất cả những gì mình có thể.

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc được cha ông truyền lại. Trách nhiệm của tuổi trẻ nói riêng là ra sức gìn giữ toàn vẹn phần lãnh thổ này như lời Bác Hồ năm xưa đã dặn “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 5

“Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển
Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa
Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
Các con nằm thao thức phía Trường Sơn”
"Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn".

Mỗi lần đọc bài thơ này của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, tôi lại thao thức về biển về Hoàng Sa – Trường Sa. Trong tôi lại hiện lên thật kiêu hãnh dáng đứng của những người lính đảo xa giữa mênh mông đại dương đang canh giữ cho quê hương yên bình giấc ngủ. Khi sinh ra tôi đã sống trong thời bình, bom đạn chiến tranh, những ngày đói khổ dường như tôi chưa từng biết đến và trải qua. Tôi chỉ biết lịch sử, quá khứ đáng tự hào của dân tộc qua những trang sách sử, qua báo đài. Từ những trang sách ấy tôi đã lớn lên chan chứa một tinh thần biết ơn với tiền nhân, với quá khứ. Bởi nếu không có thế hệ cha anh đã ngã xuống trong biết bao nhiêu cuộc chiến vệ quốc vĩ đại thì chắc chắn tôi không có mặt trên đời. Ngày nay, dù chiến tranh đã đi qua, đất nước đã hòa bình và phát triển, nhưng biển xa vẫn canh cánh mối lo hiểm họa xâm lăng của các thế lực thù địch. Nên nhiệm vụ của tuổi trẻ, nhiệm vụ của mỗi công dân lại được đặt lên trên hết. Và ở đó, nơi cách chúng ta hàng trăm hải lý, những chàng trai lính đảo, những con người đầy nhiệt huyết có trái tim yêu nước nhiệt thành luôn biết hi sinh và cống hiến đang ngày đêm đương đầu với sóng dữ. Họ chính là biểu tượng cao đẹp của Tổ Quốc hôm nay: Yêu biết mấy những con người đi tới Hai cánh tay như hai cánh bay lên Ngực dám đón những phong ba dữ dội Chân đạp bùn không sợ những loài sên! Đường bờ biển nước ta dài trên 3260 km kéo dài từ Móng Cái đến mũi Cà Mau. Vươn trải ra hướng đông, ta có trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Từ thuở đội hùng binh Lý Sơn mang gươm vẽ biển ta có Hoàng Sa, Trường Sa với bao đảo nổi đảo chìm. Biển như lòng mẹ bao la mang đến cho ta bao nguồn lợi thủy hải sản, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Biển chứa chan tình yêu thương vẫn ngày đêm vỗ sóng vào bờ. Khi nhắc đến đây tôi lại thoáng nhớ về kí ức cùng với ông, ông tôi cũng đã run run giọng khàn mà kể với tôi những kí ức còn sót lại mà ông biết về trận chiến ở Đảo Gạc Ma năm 1988. Đó là trận hải chiến mà ông cha ta đã dốc hết sức lực, dùng tất cả sức mạnh để đấu tranh chống kẻ thù Trung Quốc hiểm độc. Ở nơi đó các anh đã dâng hiến tuổi xuân xanh của mình vì độc lập chủ quyền của dân tộc. Các anh hi sinh nhưng trên tay vẫn ôm trọn lá cờ tổ quốc, quyết chiến một lòng một dạ. Hằng năm, những chuyến tàu vẫn đều đặn chở đoàn công tác từ đất liền ra Trường Sa. Mỗi lần đi qua Gạc Ma, những người con đất Việt không quên thả vòng hoa tưởng niệm. Các anh đã dâng hiến tuổi 20 cho Tổ quốc, nhân dân cả nước sẽ đời đời ghi nhớ công ơn của các anh. Ông tôi nhắm đôi mắt lại khẽ lâu rồi mở ra lặng buồn nhìn về phía xa xăm, và hình như tôi thấy trong ánh nhìn xa xăm ấy của ông tôi là cả một tình yêu không nói nổi nên lời: tình yêu Biển Đảo quê hương. Nay trong thời bình, hàng trăm ngàn những người lính đã gác lại đời tư, tạm biệt những vùng quê, tạm biệt những thành phố phồn hoa đô hội để đến với biển đảo canh giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Giữa bao nhiêu thiếu thốn và cô đơn, những người lính ấy vẫn quyết bám đảo, bám biển để bảo vệ vùng trời biển thiêng liêng mà bao liệt sĩ đã ngã xuống khi cuộc đời còn rất trẻ. Mặc dù chiến tranh tàn khốc đã thôi không trở lại, nhưng những âm mưu độc chiếm, âm mưu muốn tranh giành lãnh thổ của các nước "láng giềng" vẫn còn sôi sục đó đây. Biển vẫn ngày đêm sóng dữ chưa nguôi. Các anh, những người lính trẻ không màng khó khăn, ngày đêm và ngày đêm chiến đấu. Các anh mang trong mình tư thế sẵn sàng, tay cầm súng, đầu mang chí lớn đối mặt với hiểm nguy nhưng can trường và vững chãi, hiên ngang giữa mênh mông biển cả. Tôi cũng chợt nhớ đến nhà văn Nguyễn Thành Long, người đã đưa bạn đọc đến với hình tượng anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc lao động sản xuất và chiến đấu. Điều đó cho thấy dù có bao nhiêu chông gai, bao nhiêu khó khăn thử thách trước mắt, anh thanh niên nói chung cũng như toàn bộ thế hệ trẻ ngày nay – những người lính biển đảo cao cả đó vẫn ngày đêm rèn luyện, vẫn nung nấu ý chí, dũng khí để bảo vệ quê nhà. Đó là vẻ đẹp muôn đời của dân tộc Việt Nam, một dân tộc: Đứng vững chãi bốn ngàn năm sừng sững Lưng đeo gươm hay mềm mại bút hoa. Trong và thực sáng hai bờ suy tưởng Sống hiên ngang và nhân ái chan hoà. (Huy Cận) Tôi, dù mang trong mình lòng ngưỡng mộ biết ơn nhưng như thế vẫn là chưa đủ, tôi vẫn khao khát được một lần mang trên vai bộ quân phục của những người lính hải đảo, sẽ hành quân trên vùng biển đảo xa xôi đó. Vâng! Khi tổ quốc cần, ta phải biết hi sinh.

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 6

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió, biển đối với tôi là một phần không thể thiếu trong cuộc đời, tôi tắm cùng biển, vui đùa cùng biển, hay những lúc lòng trống vắng thì biển chính là điểm tựa cuối cùng giúp tôi bình tâm trước những cung bậc xúc cảm...

Với tôi, biển không còn xa lạ, nhưng sao mỗi lần được nghe tiếng sóng biển rì rào vỗ mạn thuyền, hít hà cái hơi nóng, vị mặn mòi của gió và nắng biển. Cảm giác được đến và cảm nhận hương vị biển cả lại làm cho tôi bồi hồi xao xuyến, nhưng biển đâu có thanh bình đến như vậy... Giờ đây, đứng trước những thách thức to lớn của thời cuộc, giành lại chủ quyền biển đảo cho đất nước tôi thực sự mới thấy hết được sự thiêng liêng và tự hào lắm về biển Việt Nam.

Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, tương lai của đất nước, của dân tộc nằm ngay trong tay các thế hệ thanh niên. Người khẳng định, thanh niên là lực lượng cách mạng hùng hậu, bộ phận quan trọng của dân tộc, là lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng cha anh. Trong “Thư gửi các bạn thanh niên” ngày 12/8/1947, Bác đã viết: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.

Ngày nay thanh niên vẫn là lực lượng đông đảo, là lớp trẻ ham hiểu biết cái mới, giàu sức sáng tạo, hăng hái, có chí tiến thủ, xung kích, sáng tạo trong việc quán triệt và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là nguồn nhân lực chủ yếu tạo nên sức mạnh to lớn trong sự nghiệp cách mạng dân tộc. Chính vì vậy, đối với nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là bảo vệ chủ quyền biển, đảo thì thanh niên là lực lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, phát huy vai trò của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ này là vấn đề có ý nghĩa to lớn.

Gần đây, tình hình biển Đông có nhiều căng thẳng sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền nước ta. Đứng trước hành động ngang ngược đó, thời gian qua, tuổi trẻ ở khắp nơi trong và ngoài nước đã thể hiện tinh thần dân tộc, tình yêu đất nước, bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương với nhiều cách thức khác nhau, thu hút đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia, tạo được những dư luận tốt đẹp và hình ảnh sâu sắc, có tính lan tỏa sâu trong cộng đồng xã hội... Tuy nhiên vẫn còn một số ít bạn trẻ có những hành động thiếu suy nghĩ, thậm chí là vi phạm pháp luật gây tổn thất về mặt xã hội cũng như để lại trong dư luận cái nhìn không chính xác về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Hơn bao giờ hết, đây cũng là lúc để các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên nhìn lại mình, tích cực hành động và suy nghĩ để yêu đất nước mình hơn. Thanh niên thế hệ trẻ chúng ta hãy để cho nhiệt huyết tuổi trẻ bùng cháy, cho sức sống căng tràn, hãy sống với lý tưởng và hoài bão cao đẹp, bởi tuổi trẻ qua đi không bao giờ trở lại. Tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo không đồng nghĩa với những việc làm thiếu suy nghĩ, trái đạo đức, vi phạm đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Chính vì vậy, thiết nghĩ, trong hoàn cảnh hiện nay, mỗi chúng ta, mỗi bạn trẻ, trên các mặt trận, các phương diện học tập, lao động, công tác, hãy thể hiện tinh thần yêu nước một cách hợp lý đó là:

Trước hết thanh niên phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền biển đảo và giá trị to lớn của chủ quyền mà ông cha ta đã đổ xương máu để xây dựng; về lịch sử Việt Nam, đặc biệt là lịch sử địa lý liên quan đến chủ quyền biển đảo; Tìm hiểu các nội dung của luật pháp, chế độ pháp lý của các vùng biển theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982. Việc làm này được thể hiện bằng những hành động thiết thực như tìm hiểu sách, báo, đọc, nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng có nội dung liên quan đến vấn đề Biển đảo Việt Nam, về những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…;

Hai là, cần tìm hiểu rõ chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề biển đông: Nhà nước Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng liên quan đến biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Qua đó thanh niên cần tránh những hành động đấu tranh kích động, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Ba là, mỗi bạn trẻ, thông qua các hành động, việc làm để bày tỏ lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm của mình với việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, lên tiếng phản đối những hành động sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển Việt Nam; liên hệ đến trách nhiệm của bản thân mình trong việc tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng; làm tốt nhiệm vụ được giao tại các cơ quan, đơn vị; sáng tạo, đóng góp sức mình trong mọi lĩnh vực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bốn là, tích cực tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa của các tổ chức Đoàn, Hội như: Tham dự các buổi báo cáo chuyên đề về tình hình biển Đông; các hoạt động hướng về biển đảo; viết thư gửi các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các đảo; thăm hỏi và giúp đỡ thân nhân các gia đình chiến sĩ; thực hiện những sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội như video ca nhạc, sáng tác thơ, ảnh cổ động... nói lên quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam giữ vững chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc. Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên phổ biến kiến thức về chủ quyền biển, đảo trong thanh niên, giúp họ có nhận thức đúng theo quy định của pháp luật quốc tế.

Tôi tin chắc rằng, tình yêu quê hương, đất nước luôn hiện hữu trong mỗi trái tim mỗi con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay đều có một góc riêng đặc biệt dành cho Tổ quốc của mình. Tuổi trẻ với hoài bão và khát vọng cùng trí tuệ và sức sáng tạo luôn khao khát vươn tới những tầm cao mới của thời đại, sẵn sàng hành động vì đất nước. Với hành trang là lòng yêu nước, tuổi trẻ hôm nay sẽ vững vàng chân bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, cùng toàn dân tộc mưu trí, sáng tạo đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo mẫu 7

Biển đảo – Nơi mà hàng triệu người đang luôn bảo vệ. Biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc, vì vậy có muôn vàn trái tim ngày đêm hướng về biển đảo, dành tình yêu cho những người lính biển cùng các chiến sĩ, các lực lượng ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà. Những tưởng biển đảo bình yên với những con sóng nhẹ xô bờ, thế nhưng những ngày tháng này cả nước vẫn đang chống chịu với cơn sóng ngầm, bão giông, sóng gió chưa bao giờ lặng im trên mảnh đất xanh của Tổ quốc …

Là một học sinh, bản thân em luôn mang trong tim tình yêu biển đảo, tình yêu và lòng khâm phục tới những người lính biển, những ngư dân chân chất nơi đảo xa. Có chút chạnh lòng, xót xa, lo lắng khi biển xanh dậy sóng,… em mong rằng biển đảo sẽ bình yên, rạng rỡ nụ cười.

Khắp mọi miền trên Tổ quốc bao trái tim đang hướng về biển đảo, thế hệ học sinh chúng em cũng có những tình cảm đặc biệt đối với mảnh đất xanh của Tổ quốc, dành lòng khâm phục cho những người lính, những người nơi đầu sóng ngọn gió đang làm nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ chủ quyền đất nước. Đã có ai đó nói người lính đảo là linh hồn của biển cả, bởi tâm hồn các anh thấm đẫm vị của biển, từ làn da rám nắng đến tình yêu đều mang hơi thở của đại dương. Người lính biển đã trở thành hình tượng đẹp trên mặt trận biển cả. Với mỗi học sinh, sinh viên ý thức về tình yêu biển đảo và người lính biển dần càng lớn theo thời gian… Tình yêu ấy nở hoa và trỗi dậy mạnh mẽ theo tiếng gọi của những con sóng biển, những chuyến tàu chở người lính ra khơi, khi hòa chung nhịp đập vào những câu hát về biển.

Đó là những trái tim hồng, rực lửa yêu thương và khao khát được yêu thương. Đáp lại những trái tim ấy là bao tình cảm ấm lòng của những thế hệ thanh niên trẻ và nhân dân trong miền đất liền. Tình yêu ấy được thể hiện qua những câu chuyện cảm động, trong hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011”, một sinh viên đã mang theo nắm đất từ đất liền ra Trường Sa với ý nghĩa để đảo bớt phần bé nhỏ trước biển cả. Câu chuyện đầy xúc động ấy đã gợi nhắc người ta nghĩ tới trách nhiệm hành động thật thiết thực và tích cực vì biển đảo quê hương, vì chủ quyền của dân tộc, bắt đầu cho cuộc vận động “Góp đá xây dựng Trường Sa”. Tình yêu đã viết nên những câu chuyện cổ tích. Tình cảm của người dân đất liền đối với những chiến sĩ, các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc ngày càng sâu đậm, đang in dấu trong lòng của những bé thơ trong từng lớp học, câu hát, bài thơ. Ánh mắt hồn nhiên, thơ ngây của các em cũng luôn hướng về các chú lính biển kiên cường. Hôm nay, ngày mai và cả tận sau này tình yêu về biển đảo và những người lính biển sẽ không bao giờ tắt mà như một ngọn đuốc vẫn bùng cháy mãnh liệt ngày đêm. Những câu chuyện cổ tích lại sẽ mở ra, tiếp nối và phát triển đất nước qua màu xanh của biển.

Em tin chắc rằng, ở nơi biển xa các anh cũng luôn hướng về đất liền nơi những người vợ, người mẹ hay người yêu đang sống với tình cảm nồng nàn thắm thiết… với nỗi nhớ da diết của con tim. Dù chưa một lần ra thăm đảo nhưng tình yêu mà em dành cho biển đảo đã có từ thời thơ bé qua sự dạy dỗ của gia đình, thầy cô, tình yêu ấy lớn dần khi em nhận thức rõ được tầm quan trọng của biển đảo đối với quê hương đất nước, khi em biết rằng đó là máu mủ thiêng liêng của Tổ quốc ta. Tình yêu ấy nở hoa qua những nụ cười của người lính biển để em thêm yêu và quý trọng các anh hơn.

---------------------------

Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Gồm bài Văn mẫu cho các bạn học sinh tham khảo, từ đó các bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bài văn của mình. Chúc các bạn học tốt và nhớ tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay tại VnDoc nhé.

Ngoài Hãy viết đoạn văn về tình yêu biển đảo, các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm văn mẫu lớp 8, Soạn văn 8, soạn bài 8 được cập nhật liên tục trên VnDoc để học tốt Văn 8 hơn.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 8, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 8 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 8. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
21 57.405
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 8

Xem thêm