Cảm nghĩ về mái trường thân yêu (12 mẫu)

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Ngữ văn 7 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 7 mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7.

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu gồm có 2 dàn ý chi tiết và 12 bài văn hay, trình bày đa dạng cho đề văn Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu. Mời các bạn học sinh, quý phụ huynh và các thầy cô tham khảo.

Dàn ý Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Dàn ý Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 1

a. Mở bài

 • Giới thiệu về ngôi trường thân yêu của mình. HS có thể dẫn dắt qua những câu thơ hay về trường học:
 • Gợi ý:

Thương nhiều phía đó bên sông
Cánh đồng buổi chiều khô khát
Cổng trường nhuốm vàng nắng hạt
Ve kêu tan vỡ phượng hồng

(Vấp vào màu xanh - Đỗ Hương)

Hai mươi, mười một rạng ngời
Hiến chương nhà giáo nhớ ơn cô thầy
Mái trường yêu dấu còn đây
Bảng đen phấn trắng thơ ngây năm nào

(Ơn cô, nghĩa thầy - Dạ Quỳnh)

Mùa Thu sang tôi nhớ mái trường
Nơi ghi dấu những vui buồn năm tháng
Mùa Hè phượng nở thắm hồng tình bạn
Ngày Thu sang khai giảng rộn niềm vui…

(Nỗi nhớ mùa thu - Phan Hoàng)

Từ nhịp tay vỗ dắt con đi
Con lớn dậy men dần theo tiếng trống
Âm thanh mát lành, âm thanh nóng bỏng
Từ nhịp trống tròn lấp loáng mảnh sân vuông…

(Nhịp trống trường)

Tôi nhớ từng viên ngói phủ mờ rêu
Lũ chim sẻ ê a ngoài cửa sổ
Những hàm số ngổn ngang trên trang vở
Bài viết nào xộc xệch mấy câu văn.

(Mái trường xưa)

b. Thân bài

- Giới thiệu những thông tin chung về ngôi trường:

 • Tên của ngôi trường?
 • Địa chỉ của ngôi trường? (nếu không rõ địa chỉ cụ thể, có thể nói về vị trí chung như cuối một con phố, đối diện với bưu điện, trên một ngọn đồi nhỏ, góc phía Nam của thành phố, cạnh bờ biển, gần khu rừng thông…)
 • Lịch sử của ngôi trường? (đã thành lập bao nhiêu năm, từng đạt những thành tích gì nổi bật…)

- Miêu tả ngôi trường:

 • Diện tích, chiều rộng, địa hình của ngôi trường
 • Bố cục chung của ngôi trường (các khu vực, tòa nhà, sân bóng, nhà để xe…)
 • Miêu tả các lớp học, khu sinh hoạt với những đặc điểm tiêu biểu (có những đồ vật gì, không khí thế nào…)

- Những hoạt động của em và các bạn tại trường: như học tập, thi đua, hội thi chào mừng các ngày lễ…

- Những kỉ niệm tại ngôi trường cùng bạn bè (ăn vặt, đi học muộn, tâm sự…)

c. Kết bài

 • Những tình cảm của em dành cho ngôi trường
 • Mong muốn của em về sự phát triển của ngôi trường trong tương lai

Dàn ý Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 2

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

a. Mở bài

- HS thông qua một câu thơ, câu ca dao, hoặc lời bài hát… để giới thiệu về ngôi trường của mình.

- HS nêu khái quát về những suy nghĩ, tình cảm của mình dành cho ngôi trường, cùng thầy cô, bè bạn.

b. Thân bài

- Giới thiệu chung về ngôi trường:

 • Giới thiệu về tên gọi, địa điểm, truyền thống của ngôi trường…
 • Miêu tả, giới thiệu về những cảnh vật, tòa nhà, lớp học… - lúc miêu tả, luôn gắn với tình cảm, suy nghĩ, kỉ niệm của bản thân với nơi được miêu tả.

- Giới thiệu về những thầy cô mà em đã từng được học hoặc có ấn tượng sâu sắc. Trong đó, em hãy chọn một người giáo viên mà em yêu quý nhất để kể lại một kỉ niệm với người đó.

- Kể về những người bạn của em. Hằng ngày, các em thường làm gì trong trường. Kể kỉ niệm đáng nhớ của em và các bạn ở trường.

- Nêu những tình cảm, suy nghĩ của em dành cho ngôi trường. Em có mong muốn, kì vọng gì dành cho ngôi trường của mình.

c. Kết bài

- Một lần nữa, khẳng định những tình cảm của em dành cho ngôi trường.

- Sau khi đã tốt nghiệp thì em sẽ trở lại thăm trường, và cố gắng đóng góp cho trường trong khả năng của mình.

Dàn ý Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 3

a. Mở bài:

- Giới thiệu khái quát về trường em, về thầy cô, bạn bè ...

- Nêu khái quát tình cảm của em với mái trường, với thầy cô, bạn bè…

(HS có thể nêu một tình huống, một hoàn cảnh cụ thể để trình bày cảm nghĩ về trường, GV luôn khuyến khích sự sáng tạo của học sinh)

b. Thân bài:

- Giới thiệu về mái trường thân yêu của em: Qua miêu tả những hình ảnh cụ thể, sinh động về mái trường: cổng trường, hàng cây, sân trường, lớp học với những dãy bàn ghế thân thuộc gắn bó với em hàng ngày.

- Giới thiệu về thầy cô, bạn bè qua miêu tả, kết hợp kể chuyện, tạo tình huống, hoàn cảnh sinh động để bộc lộ cảm xúc, tình cảm của em với mái trường...

- Trực tiếp trình bày cảm xúc, suy nghĩ của em về mái trường: mái trường trở nên thân thuộc, gắn bó với em, em yêu mái trường nơi có bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ, nơi nâng bước em vào đời...

c. Kết bài

- Khẳng định lại cảm xúc, suy nghĩ chung về mái trường thân yêu ...

- Học sinh có thể liên hệ với nội dung Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đang được thực hiện ...

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu ngắn gọn

Trường học - ngôi nhà thứ hai của mỗi người học sinh, chính là nơi mà em vô cùng yêu quý.

Trường học của em không quá to lớn, hiện đại như những ngôi trường khác, nhưng trong mắt em nó vẫn vô cùng tuyệt vời. Đã hơn hai mươi năm nay, trường vẫn tọa lạc trên ngọn đồi nhỏ. Xung quanh, là tường rào sơn vôi trắng xóa. Bên trong, là ba toàn nhà ba tầng nhỏ, được sơn vàng ấm áp. Mỗi tòa nhà, đều có các lớp học với tấm biển đề tên lớp màu xanh dương ở phía trên cửa ra vào. Các lớp học đều trang bị đủ nào bảng đen, nào phấn trắng, nào bàn ghế gỗ sơn đỏ nâu, nào ô cửa sổ nhỏ…

Ngoài những giờ học căng thẳng nhưng cũng đầy thú vị, bổ ích. Em yêu nhất là những tiết thực hành và tham gia hoạt động ngoại khóa. Ở đó, em được học hỏi từ thầy cô, anh chị những kĩ năng thú vị. Như cách tổ chức một trò chơi, cách trình bày nguyện vọng, cách làm tò he, cách trồng hoa cỏ… Tất cả mọi nơi trong sân trường, hành lang, lớp học, đều in dấu chân em. Chúng chứa chan biết bao kỉ niệm của em với mái trường. Vui có, buồn có, xấu hổ có, hạnh phúc có, nhưng chắc chắn, tất cả đều vô cùng đáng quý.

Rồi mai đây, em sẽ khôn lớn, sẽ phải rời xa mái trường. Nhưng chắc chắn, tình cảm mà em dành cho nơi đây sẽ mãi không bao giờ thay đổi.

Những bài văn Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 1

Năm nay, em đang là học sinh lớp 7 của ngôi trường Trung học cơ sở Thuận Thành. Đó tuy không phải là một ngôi trường lớn, hiện đại nhất, nhưng luôn là ngôi trường tuyệt vời nhất trong trái tim em.

Trường của em nằm trong một con ngõ nhỏ ở cuối làng. Với diện tích rộng lớn, trường có đủ những sân bóng đá, sân bóng chuyền, bãi cỏ xanh mướt cho chúng em vui chơi. Không những thế, trên sân trường, đâu cũng là những cây bàng, cây phượng, cây hoa sữa lâu năm, cao 3 đến 5 mét, tỏa rợp bóng mát. Cứ thế, chúng em ở trường luôn được hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời.

Trường đã được xây khá lâu rồi, từ hồi bố mẹ em còn đang đi học thì đã có trường rồi. Vì thế, tuy đã qua vài lần trùng tu, vẫn khó mà che hết dấu vết thời gian trên những bức tường, sân chơi. Các dãy lớp học, là 3 tòa nhà 2 tầng được sơn màu vàng ươm. Gạch lát nền thống nhất là gạch vàng có hình cánh hoa màu đỏ. Các bức tường đều vừa được sơn lại lúc học sinh nghỉ hè, nên còn thơm mùi vôi. Mỗi lớp học đều được trang bị bảng đen, bàn ghế, tủ gỗ đựng sách vở. Tuy cũ nhưng chúng đều rất sạch sẽ do được các thế hệ học sinh yêu quý, trân trọng. Mỗi lớp học đều được làm mát bằng quạt trần, chứ chưa được lắp điều hòa. Chúng em cũng được học bằng bảng đen, và tấm bảng chiếu màu trắng lớn, chứ chưa có tivi lớn làm màn hình chiếu. Dù vậy, thầy cô của chúng em ai cũng tận tụy yêu nghề, hết lòng vì học sinh. Nhờ vậy, từ ngôi trường này đã bước ra biết bao người học sinh giỏi giang, là niềm tự hào của làng, của tỉnh.

Từ lúc bắt đầu đi học ở trường đến nay, em luôn yêu thương và quý trọng ngôi trường này. Bởi đây chính là nơi mà em vô cùng khát vọng được đến từ những năm tiểu học. Từng gốc cây, hàng ghế đá, bãi cỏ, hàng hiên lớp học… đều đem đến cho em sự thích thú, thư giãn. Ở mái trường này, em đã cùng thầy cô trải qua những giờ học lí thú, bổ ích. Cùng bạn bè vui chơi, nô đùa, khám phá và học tập đầy sảng khoái. Tất cả đã tạo cho em vô vàn những khoảnh khắc đáng nhớ.

Ở cả hiện tại và tương lai sau này, em vẫn sẽ mãi luôn yêu trường. Dù cho điều gì xảy ra, em vẫn sẽ luôn tự hào mà nói rằng, mình là một học sinh của trường Trung học cơ sở Thuận Thành.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 2

Từ nhịp tay vỗ dắt con đi
Con lớn dậy men dần theo tiếng trống
Âm thanh mát lành, âm thanh nóng bỏng
Từ nhịp trống tròn lấp loáng mảnh sân vuông…

Những câu thơ trên được trích từ bài thơ Nhịp trống trường. Một bài thơ gợi lên từng nhịp yêu thương của người học sinh như em dành cho ngôi trường của mình.

Trường của em là một ngôi trường có bề dày lịch sử gần năm mươi năm rồi. Đó là cả một chặng đường rất dài, do các thế hệ giáo viên và học sinh vun đắp nên. Dù vậy, trường vẫn chưa từng thay đổi tên gọi hay vị trí. Suốt từng đấy năm, trên con đường này, ngôi trường THCS Hoàng Văn A vẫn luôn sừng sững đứng vững tại đó. Xung quanh từ những cánh đồng rộng mênh mông nay đã trở thành từng tòa nhà cao tầng, phố xá sầm uất. Riêng ngôi trường là vẫn trầm lặng, hiền hòa như vậy mà thôi.

Theo sự phát triển của đất nước, ngôi trường cũng đã nhiều lần thay áo mới. Những khu nhà mới được củng cố đẹp hơn, tiện nghi và rộng rãi hơn cứ thế được xây dựng thêm, giúp cho học sinh được học tập và rèn luyện thoải mái nhất. Phía chính giữa là khu nhà hiệu bộ, dành cho giáo viên, viên chức nhà trường làm việc. Phía bên trái là khu nhà học tập vô cùng khang trang. Mỗi lớp học đều được trang bị đầy đủ bàn ghế, điều hòa, máy chiếu, giá để giày… Còn phía bên phải là khu nhà đa năng và căn tin. Phía sau trường là cả một sân thể thao rộng lớn cho chúng em tha hồ hoạt động.

Em rất tự hào khi là một học sinh của ngôi trường hiện đại lại có bề dày lịch sử đồ sộ. Những thành tích của trường do các giáo viên và bạn học sinh đem về được trưng bày ở phòng truyền thống. Đó là một căn phòng rộng lớn mà bất kể ai cũng phải trầm trồ. Mỗi ngày em luôn cố gắng học tập chăm chỉ, với ước mơ một ngày nào đó, ghi dấu ấn của mình lên căn phòng ấy. Và không chỉ ở đó, mà ở khắp nơi trong ngôi trường đều in dấu chân của em cùng các bạn. Chúng em đã cùng nhau cười, cùng nhau khóc, cùng nhau lo âu, cùng nhau vui sướng. Rất nhiều những cung bậc cảm xúc đã được trải qua ở ngôi nhà khổng lồ này. Chính tại nơi đây, em được học thêm rất nhiều điều bổ ích. Đó không chỉ là những kiến thức ở trong sách vở, mà còn là bài học về tình người, tình bạn bè, về cách sống do thầy cô, bạn bè dạy cho. Để rồi mai đây, khi đôi cánh đã cứng cáp, em sẽ để lại ngôi trường này ở phía sau, bay đi thật xa, chinh phục những chân trời mới. Nhưng mà chắc chắn ngôi trường sẽ chẳng buồn đâu. Vì rồi sẽ lại có những cô cậu học trò mới, bẽn lẽn và ngây ngô đặt chân đến nơi đây, nhờ ngôi trường nâng đỡ và rèn luyện.

Thế nhưng, suy cho cùng, dù chỉ ở bên cạnh nhau trong bốn năm thôi, nhưng trường THCS Hoàng Văn A sẽ vẫn mãi là một ngôi nhà của em. Ngôi nhà ấy là nơi trao cho em tri thức và niềm tin. Và cũng là nơi để em được hoài niệm, được yêu dấu mãi về sau.

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 3

Mỗi khi có ai hỏi em rằng “Trường học của cậu là một nơi như thế nào?”. Thì em luôn trả lời rằng: Đó là thiên đường ở trên mặt đất.

Thật vậy, trường học là thiên đường của em và của rất nhiều những người học sinh khác đã, đang và sẽ học ở đó. Không vì trường có những kiến trúc to lớn, đồ sộ, được trang hoàng lộng lẫy. Mà chỉ đơn giản, vì đó là nơi chúng ta được học tập, được vui chơi, được thể hiện mình, được làm quen với bạn bè… Và đó chính là nơi nuôi dưỡng, vun đắp, tạo dựng cho chúng ta những bậc thang to lớn nhất để tiến tới tương lai.

Ngôi trường của em cũng như bao ngôi trường khác trên đất nước Việt Nam này. Cũng là những ngôi nhà như thế, là những bộ bàn ghế gỗ như thế, là những gốc bàng như thế. Nhưng không hiểu sao, em vẫn cảm thấy đó là duy nhất, là tất cả. Từ những chiếc bàn gỗ đã sờn đi theo bao thế hệ học trò, đến những gốc bàng già sần sùi trên sân. Đến cả chiếc loa trường cũ kì, thường rè rè trong cả tiết chào cờ. Đến những người thầy, người cô mỗi người một vẻ nhưng luôn yêu thương học sinh như con cái mình. Và đến cả bác bảo vệ già, tuy khó tính, hay cau có nhưng lúc nào cũng quan tâm, tạo cơ hội cho chúng em. Và còn nhiều điều nữa mà em không thể kể hết nữa. Có lẽ những điều đấy đặc biệt đối với em chính bởi vì những tình cảm mà em dành cho trường học. Vì thương yêu nên mới thấy đáng quý. Và những tình cảm thương yêu quyến luyến chân thành ấy, được vun đắp dần, chậm rãi trong suốt hàng trăm ngày tháng qua. Những kỉ niệm cứ thế mà xếp thành hàng trăm, hàng nghìn mảnh. Từ khi em còn là đứa trẻ bỡ ngỡ, ngập ngừng bước chân vào trường, cho đến bây giờ đã là đứa trẻ quen thân với từng ngõ ngách. Từ những buổi học bài chăm chỉ, những giờ ôn thi vất vả, cho đến những lần đi học muộn bị phạt đứng ở hành lang, hay ăn vụng ổi trong lớp học. Tất cả sẽ luôn giữ mãi ở trong tim em.

Rồi mai đây, sẽ đến lúc em phải tạm biệt trường để đến một ngôi trường khác. Có lẽ ngôi trường ấy sẽ to lớn hơn, hiện đại hơn, sẽ có với em nhiều kỉ niệm đẹp hơn. Nhưng, ngôi trường này vẫn sẽ mãi là nơi thiêng liêng nhất mà em thành kính gìn giữ trong tâm khảm mình.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 4

Ai đó đã từng nói rằng: Trường học là ngôi nhà thứ hai của mỗi học sinh. Thật vậy, trong những tháng ngày thơ ấu, mỗi ngày em dành rất nhiều thời gian ở trường. Để học tập, rèn luyện, để vui chơi và để trưởng thành. Vì vậy, em rất yêu quý ngôi trường của mình.

Trường của em tên là Trường THCS Nguyễn Văn C, nằm ở một con ngõ nhỏ. Ngôi trường được xây khá lâu rồi, nên màu sơn có chút cũ. Tuy nhiên, các dụng cụ để học tập như máy tính, bảng, bàn ghế, bóng chuyền… thì đều rất mới. Trường của em gồm có ba tòa nhà chính, được chia đều cho các lớp học, cùng khu thư viện, hoạt động chung. Dù trường không quá lớn, nhưng đối với em, nó như là một thế giới vô cùng to lớn và kì diệu. Mỗi ngày đều khiến em được bất ngờ và vui vẻ.

Các giáo viên của trường em luôn giảng dạy rất nhiệt tình. Các thầy cô luôn quan tâm, lắng nghe học sinh, và cố gắng hết sức để mỗi học sinh đều có thể học tập tốt. Mỗi thầy cô đều có những phương pháp dạy học khác nhau, thế nhưng điểm chung của tất cả chính là trái tim nhiệt huyết yêu trường, yêu nghề. Trong đó, em ấn tượng nhất là cô giáo chủ nhiệm của em, cũng chính là cô giáo dạy môn Ngữ văn. Cô đã dạy em từ hồi em mới lên lớp 6. Điều khiến em ấn tượng với cô nhiều như vậy, chính bởi giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng của cô. Lời cô dạy êm như tiếng mẹ ru vậy. Khiến mỗi giờ học Văn với em thật bình yên.

Ở trường, em còn có rất nhiều người bạn thân thiết. Mỗi ngày, chúng em cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi. Luôn ở bên cạnh nhau mọi lúc mọi nơi. Khắp ngôi trường, từ sân bóng, thư viện, ban công, lớp học… đâu đâu cũng là nơi mà chúng em từng ngồi học bài, tâm sự. Chính các bạn đã góp phần tạo cho em những ngày đến trường vui vẻ.

Khắp ngôi trường, nhìn đâu cũng chứa chan những kỉ niệm của em cả. Buồn có, vui có, thế nhưng tất cả cùng nhau tạo nên tuổi học trò hồn nhiên, vô tư của em. Dù trường em có thể không to lớn như trường khác, không nổi tiếng như trường khác, cũng không có nhiều giải thưởng như trường khác, thì đối với em trường vẫn là nơi tuyệt vời nhất.

Em yêu quý trường của em nhiều lắm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể góp sức phát triển trường. Và em sẽ cố gắng tận hưởng những khoảng thời gian tốt đẹp khi được ở trường. Để tạo cho mình thật nhiều kỉ niệm tuyệt vời.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 5

Là một học sinh, trường học đối với em không chỉ là nơi để học tập, để vui chơi. Mà nơi đó còn thực sự là ngôi nhà thứ hai của em.

Ngôi nhà thứ hai ấy của em mang tên Trường trung học cơ sở Mỹ Lý. Đó là một ngôi trường tuy không quá lớn nhưng rất khang trang hiện đại. Hàng rào được quét vôi trắng, chạy dọc xung quanh giúp bảo vệ khuôn viên trường. Ba dãy nhà hai tầng thơm mùi sơn mới, có mái ngói đỏ tươi, xếp thành hình chữ U ở giữa ngôi trường. Trên mái nhà, là lá cờ đỏ tươi thắm tung bay phấp phới giữa nền trời xanh. Trên sân trường là những cây bàng cao lớn, tỏa bóng mát cho học sinh vui chơi và hoạt động.

Ở trường em được học những điều mới lạ và bổ ích. Thầy cô chắp thêm đôi cánh cho em vững vàng tiến về phía trước. Và bạn bè sẽ là những người luôn ở bên cạnh, cùng em trải qua những vui buồn, hạnh phúc, cùng hướng về tương lai. Tất cả những cung bậc cảm xúc ấy chỉ có trường học mới có thể đem lại cho chúng ta.

Mỗi ngày đến trường, em luôn cố gắng học tập chăm chỉ hết sức mình. Để tương lai có thể thực hiện ước mơ trở thành một nhà giáo tại ngôi trường này. Cùng với đó, em cũng năng nổ tham gia các hoạt động tập thể của trường. Để tạo dựng nên thật nhiều kỉ niệm đẹp với nơi đây. Để mai này, khi xa rồi, em sẽ có thật nhiều điều tuyệt vời để hồi ức lại những năm tháng thanh xuân bên ngôi nhà thứ hai của mình.

Tình yêu mà em dành cho trường giống như con thuyền dành cho bến đậu. Dù mai sau có đi xa bốn phương trời, thì trường học sẽ mãi là nơi để em luôn nhớ về.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 6

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Trường học - nơi mà bất kì người học sinh nào khi nhắc đến cũng rộn ràng những cảm xúc đan xen. Đó là nơi mà chúng ta trải qua những ngày tháng thanh xuân rực rỡ nhất, tươi đẹp nhất.

Đến trường, chúng ta được học thêm rất nhiều thứ. Đó là những kiến thức ở đủ tất cả các lĩnh vực do thầy cô truyền thụ. Nhưng không phải chỉ có thể. Thấy cô ở trường còn dạy cho chúng ta những bài học làm người, làm một người tử tế. Dạy chúng ta rất nhiều những kĩ năng mềm thiết thực cho cuộc sống này. Ngoài ra, ta còn được học thêm ở những người bạn rất nhiều những điều hay ho. Tất nhiên, ngôi trường không chỉ là nơi để học tập. Ở đó, chúng ta còn được vui chơi, được khẳng định mình. Được làm quen với những người bạn đáng yêu, cùng nhau sẻ chia những vui buồn trong học tập.

Đối với em, ngôi trường mà mình theo học là ngôi trường đẹp nhất. Dù trường đã xây từ rất lâu, không có thang máy, điều hòa, bể bơi như trường khác. Nhưng nó vẫn là ngôi nhà thứ hai của em. Ở đây, em đã được khóc, được cười, được trải qua muôn vàn những cung bậc cảm xúc. Ngôi trường đã cùng bố mẹ, thầy cô, bạn bè chứng kiến em mỗi ngày càng thêm trưởng thành, vững vàng tiến về phía trước.

Dù sau này, được đi đến những nơi xa xôi, với vô vàn những cảnh đẹp hào nhoáng. Thì đối với em, hình ảnh ngôi trường nhỏ bé phía cuối con đường vẫn luôn là nơi đẹp nhất.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 7

Là một học sinh, nơi quen thuộc nhất, nơi mà em luôn đến mỗi ngày với bao vui tươi, phấn khởi, chính là trường học.

Trường học của em là trường tiểu học của làng, nằm ở trên ngọn đồi nhỏ. Dẫn lên trường, là một lỗi đi được lát bằng gạch nung đỏ. Hai bên là hàng hoa mười giờ đủ màu sắc do chính chúng em trồng và chăm sóc. Tiến lên sát trường, là cánh cổng sắt màu xanh, phía trên là tấm bảng có dòng chữ viết tên trường. Vào bên trong, là phần sân gạch rộng lớn, thoáng đãng. Trồng xen kẽ vài cây phượng và cây bàng. Đây là nơi mà chúng em tổ chức các hoạt động tập thể như chào cờ, tập thể dục, diễn văn nghệ… Và cũng là nơi cho em cùng các bạn vui chơi, giải trí sau các giờ học căng thẳng.

Cả trường chỉ có 3 tòa nhà hai tầng, được sơn màu vàng, hơi cũ kĩ nhưng rất sạch sẽ. Trên mái nhà, là lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới giữa nền trời xanh. Mỗi lớp học đều có bảng đen, các bộ bàn ghế và chiếc tủ gỗ lớn ở phía sau. Thế nhưng thế là đã đủ để các thầy trò hăng say, miệt mài học tập. Để trang trí lớp, chúng em đã treo những tấm ảnh thật xinh, đem đến cả những chậu hoa nhỏ… Những hành động ấy khiến lớp học ấm cúng, thân thương lạ kì.

Tại ngôi trường này, em đã có rất nhiều những kỉ niệm khó quên. Đó là những lần vui sướng vì được cô khen. Là những hôm cùng bạn ở lại tập văn nghệ. Là những lần cùng bạn lén ăn quà vặt trong lớp học. Là những hôm đi học muộn bị phạt chạy bộ quanh sân… Những kỉ niệm ấy, cùng ngôi trường yêu quý này, em sẽ vẫn luôn nhớ mãi, giữ mãi trong sâu thẳm trái tim của mình.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 8

Mỗi người đều có một tuổi thơ. Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp đẽ và quý giá nhất của mỗi người. Trong tuổi thơ luôn có một ngôi nhà rộng lớn, ngôi nhà không chỉ chứa ta mà còn chứa cả thầy cô giáo, bạn bè, kiến thức và tình cảm. Ngôi nhà ấy ai cũng biết, cũng yêu, đó chính là Mái trường thân yêu.

Mái trường thật rộng lớn, tất cả đều mở rộng đón ta. Dù có lớn thế nào đi chăng nữa thì mái trường vẫn ấm áp, ngọt ngào và đẹp đến kì lạ. Mái trường là cái nôi của tri thức, bước đường của tương lai, là bài ca của tình bạn, … là tất cả những gì của ta.

Có thể nói mái trường luôn sát cánh bên ta, là con đường rộng, dài, đầy chông gai nhưng cũng thắm đượm tình cảm. Nếu như để định nghĩa về mái trường thì quả thật rất nhiều nhưng nếu ai đó thực sự có mái trường trong trái tim thì mới hiểu được sâu sắc điều đó. Mái trường như một dấu ấn ngọt ngào nhưng cũng đầy nước mắt.

Nhớ ngày còn bé khi ta lần đầu tiên cắp sách tới trường. Đối với ta lúc đó mái trường mới xa lạ, bí ẩn làm sao. Mọi thứ đều lạ lẫm, tất cả đều phải thay đổi. Ta đã được vào một thế giới mới, ta phải tự bước trên chính đôi chân nhỏ bé của mình. Nhưng sát cánh bên ta sẽ là bạn bè dìu dắt, dẫn đường chỉ lối cho ta là thầy có. Mái trường sẽ mở ra và tiếp nhận ta, chăm sóc và yêu thương ta không kém gì gia đình. Thời gian trôi qua để lại trong ta biết bao kỉ niệm. Giờ đây ta đã có kỉ niệm về mái trường; mọi thứ thật gần gũi, thân thiết và làm cho ta cảm thấy hạnh phúc. Mái trường đã cho ta quá nhiều, những thứ ấy ta đều phải nhớ, phải trân trọng, coi nó như thứ quý giá. Và thử tưởng tượng xem một ngày kia bạn sẽ rời xa mái trường. Và khi ngày ấy đến, nước mắt ai sẽ rơi, trái tim ai sẽ buồn, lòng ai sẽ đau? Đó chính là ta, bởi vì trong tim ta đã có mái trường, ta yêu thương và quý trọng mái trường.

Mai đây, dù có đi đâu xa thì trái tim ta vẫn hướng về mái trường, về tuổi thơ. Mái trường là ngôi nhà thứ hai của ta. Nơi đây đã cho ta nhiều điều quý giá, luôn cổ vũ, động viên ta dù có thế nào. Cám ơn mái trường, tình yêu tuổi thơ của ta.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 9

Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

Với cuộc đời mỗi người, quãng đời học sinh là tuyệt vời, trong sáng và đẹp đẽ nhất. Quãng thời gian quý báu ấy của chúng ta gắn bó với biết bao ngôi trường yêu dấu. Có người yêu ngôi trường tiểu học, có người lại nhớ mái trường mầm non. Nhưng với tôi, hơn tất cả, tôi yêu nhất mái trường cấp hai - nơi tôi đang học - đơn giản bởi chính nơi đây tôi đã và đang lưu giữ được nhiều cảm xúc thiêng liêng nhất.

Ngôi trường của tôi là một ngôi trường mới, khang trang và đẹp đẽ với những dãy nhà cao tầng được sơn màu vàng, được lợp mái tôn đỏ tươi. Từng phòng học lúc nào cũng vang lên lời giảng bài ân cần của thầy cô, tiếng phát biểu dõng dạc hay tiếng cười nói hồn nhiên, vô tư, trong sáng của những bạn học sinh. Sân trường rộng rãi, thoáng mát nhờ những hàng cây xanh tươi xào xạc lá và những cơn gió nhè nhẹ. Đây thật là nơi lí tưởng chúng tôi chơi đùa.

Tôi yêu lắm sân trường này. Mỗi khoảng đất, mỗi chiếc ghế đá đều in dấu những kỉ niệm của tôi về những lần đi học hay chơi đùa cùng bạn bè hay cũng có thể là những buổi dọn vệ sinh vất vả mà vui không kể xiết. Cây vẫn đứng đó, lá vẫn reo vui như ngày tôi vào lớp sáu, ngỡ ngàng nhìn khoảng sân đẹp đẽ - thứ tài sản quý báu mà bắt đầu từ ngày ấy tôi cũng được "chia phần"!. Vâng, mọi thứ vẫn vẹn nguyên chỉ có chúng tôi là đang lớn lên. Thấm thoát hơn một năm đã trôi qua, giờ tôi đã là học sinh lớp bảy. Thời gian ơi, xin hãy ngừng trôi để tôi mãi là cô học sinh trung học cơ sở để tôi được sống mãi dưới mái trường này!

Và nơi đây cũng lưu giữ bao kỉ niệm đẹp đẽ về những người thầy cô, những đứa bạn bè mà tôi yêu quý. Thầy cô của tôi luôn dịu dàng mà nghiêm khắc, hết lòng truyền lại cho tôi bao bài học quý giá. Với tôi, thầy cô như những người cha, người mẹ thứ hai dạy dỗ chúng tôi thành người. Những người bạn lại là những người đồng hành tuyệt vời luôn sát cánh bên tôi trên con đường học tập. Tất cả là những người anh, người chị, người em thân thiết và gắn bó với nhau trong một đại gia đình rộng lớn. Mỗi khi buồn bã hay thất vọng, chỉ cần nghĩ tới ánh mắt trìu mến của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của bạn bè, tôi lại thấy lòng như ấm áp hơn. Và tôi hiểu rằng, tuy không nói ra nhưng các bạn của tôi mọi người cũng cùng chung suy nghĩ ấy.

Ngôi trường còn ghi dấu không thể nào phai trong tôi vì những ngày kỷ niệm tưng bừng, rộn rã; những buổi liên hoan vui vẻ, ồn ào. Ngày khai trường, tết Trung thu, ngày hai mươi tháng mười một... những ngày tháng tuyệt vời lần lượt trôi đi để lại trong tôi bao nuối tiếc về hôm qua và hi vọng về những ngày phía trước. Tôi bỗng cảm thấy lòng buồn man mác. Chỉ còn hai năm nữa là tôi sẽ phải rời xa mái trường này. Tôi sẽ lại học ở những ngôi trường mới, có những thầy cô bạn bè mới... liệu những tháng ngày đẹp đẽ có được kéo dài lâu?

Có nhạc sĩ nào đã viết: “Tuổi thơ như áng mây, rồi sẽ mãi bay về cuối trời. Thời gian xoá những kỉ niệm dấu yêu”. Vậy thì tôi mong có thể gửi lòng mình vào nơi cuối trời ấy để mãi được sống bên mái trường cấp hai thân yêu của mình.

Thời gian trôi đi, tuổi thơ trôi đi như những làn sóng dập dềnh ra khơi không thể trở lại. Nhưng có một thứ mãi ở lại cùng tôi, đó chính là hình bóng mái trường cấp hai yêu dấu.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 10

Mái trường luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim mỗi người. Nơi ấy chất chứa bao kỉ niệm với thầy cô, bạn bè, lưu giữ khoảng thời gian đẹp nhất của đời người học sinh. Nhắc đến mái trường, cả bầu trời kí ức dường như lại ùa về trong ta, ta nghe đâu đây thấp thoáng tiếng nói tiếng cười của một thời áo trắng hồn nhiên thuở nào.

Mái trường là nơi cho ta kiến thức, nâng đỡ từng bước chân để ta tiến đến tương lai. Mái trường còn là nghĩa thầy trò, là khúc ca tình bạn, là tất cả những gì ngây thơ, hồn nhiên nhất của một thời trẻ thơ. Nhớ ngày còn bé khi ta lần đầu tiên được mẹ dắt tay đến trường, trường học đối với ta là một thế giới mới lạ, bí ẩn và rộng lớn. Rời tay mẹ bước qua cổng trường mà lòng ta tràn đầy băn khoăn và bỡ ngỡ. Và rồi ta cũng nhanh chóng hòa nhập với môi trường ấy khi có sự dìu dắt của các thầy cô, tình cảm chân thành của những người bạn mới. Trường học mang đến cho ta biết bao điều thú vị và bất ngờ. Những bài học vỡ lòng, những phép toán đầu tiên dường như mới chỉ là ngày hôm qua. Từng bước, từng bước một, ta dần tiến đến gần hơn với chân trời tri thức. Thầy cô dạy cho ta những bài học về cách sống, cách làm người: nhân chi sơ, tính bản thiện, ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão... Đầu óc non nớt của trẻ thơ dần được lấp đầy bởi những bài học sinh động và thú vị: những vùng đất xa xôi cách nửa vòng trái đất hay những trận đánh oai hùng của ông cha ta suốt chiều dài lịch sử. Thầy cô chính là những người lái đò tận tụy luôn kề bên, sát cánh và ủng hộ ta trên con đường chinh phục ước mơ. Họ hi sinh trong thầm lặng, làm tất cả mọi việc vì học sinh thân yêu: những đêm thao thức soạn bài, luôn gần gũi, động viên, an ủi hay đôi khi là trách mắng mỗi khi chúng ta phạm lỗi.

Mái trường còn chất chứa biết bao kỉ niệm tươi đẹp về bạn bè- những người đã gắn bó, đồng hành cùng ta trong suốt thời ấu thơ. Bạn bè cùng ta chia sẻ những sở thích, giúp đỡ ta trong học tập. Khi có chuyện buồn hay buồn, ta kể cho bạn nghe, nỗi buồn vơi đi một nửa, niềm vui lại như nhân đôi. Những giờ ra chơi, ta lại cùng bạn vui đùa dưới gốc phượng già tỏa bóng râm mát, nào là bắn bi, đá bóng, nhảy dây, chơi chuyền... Bạn bè trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho ta, cùng ta đi qua những khó khăn thử thách.

Yêu mái trường, ta dường như yêu luôn cả những vật, những ngóc ngách nhỏ nhất. Tiếng trống trường điểm giờ lên lớp, giờ ra chơi sao mà cũng thân thương đến thế. Bác phượng già ở góc sân trường cũng trở thành một phần không thể thiếu trong những năm tháng cắp sách đến trường. Phượng chứng kiến mọi vui buồn của người học sinh, hoa phượng báo hiệu mùa thi đã đến. Dưới gốc phượng, những người học sinh cuối cấp bịn rịn chia tay nhau trong lưu luyến. Phấn trắng, bảng đen, ghế đá cái nào cũng như mang đầy tâm sự, in dấu những kỉ niệm về một thời học sinh tinh nghịch. Những ngày khai trường, ngày hai mươi tháng mười một vẫn còn đọng mãi trong ta cái không khí tưng bừng, náo nức.

"Tuổi thơ như áng mây, rồi sẽ mãi bay về cuối trời. Thời gian xoá những kỉ niệm dấu yêu". Thời gian trôi đi mãi mãi không trở lại nhưng có một thứ vẫn sẽ mãi in đậm trong tâm trí tôi, đó là hình bóng về mái trường mến yêu, là khoảng thời gian tươi đẹp được gắn bó bên thầy cô, bạn bè.

Cảm nghĩ về mái trường thân yêu mẫu 11

Thời thơ ấu, ta được ở bên mẹ, được mẹ yêu thương và che chở. Khi lớn hơn một chút thì mái trường chính là ngôi nhà thứ hai bao bọc chúng ta suốt những năm tháng học trò.

Em hiện là học sinh lớp 7, trường em học ở cách nhà không xa. Em từng nghe mẹ kể, ngôi trường ấy mẹ cũng đã từng học khi xưa và ngôi trường em có từ rất lâu rồi. Dù bây giờ, trường được tu sửa lại rất nhiều nhưng nó vẫn ẩn chứa một sự cổ kính và trang nghiêm. Trường em rất rộng, khi đi từ cổng màu ghi nhạt vào sẽ thấy bác bằng lăng tím đứng đó như người bảo vệ lặng lẽ. Cứ đến mùa hoa nở, bằng lăng rụng tím một góc cổng trường trông rất thơ mộng. Lớp em nằm ngay giữa, đối diện với cổng trường. Tuy mới học ở đây 2 năm thôi nhưng mọi thứ dường như trở nên rất thân thuộc, em đã quen với màu tường vàng , bảng đen, và những cây bàng được trồng quanh sân trường. Dường như tất cả đều lưu giữ bao hoài niệm, kí ức của thế hệ học sinh đã từng học ở nơi đây. Cây bàng luôn trầm ổn, bình lặng như thế, cây cao, tán rộng, thu đến cây khoác màu áo đỏ tía, vài chiếc lá lìa cành chậm rãi đáp xuống như vừa chút đi một dấu ấn thời gian, đánh dấu sự chuyển mùa. Các bạn học sinh trường em ai cũng thích cây bàng, tuy nó không tươi mới như cây xoan, không mộng mơ như bằng lăng tím, không rực rỡ như cây phượng vỹ nhưng cây bàng lại mang màu sắc của thời gian, của tháng năm học trò.

Sau những ngày tháng bỡ ngỡ, em đã quen dần với không gian trường học, ngày ngày đi đến trường trên con đường quen thuộc với hàng phượng vỹ xanh ngát và mấy cây vú sữa ven đường, cùng các bạn khoác tay nhau ríu rít truyện trò là những lúc vui vẻ nhất, tiếng cười vang khắp không gian. Mái trường là nơi em gắn bó, học những điều hay lẽ phải, rèn luyện bản thân. Rồi sau những giờ học mệt mỏi, tiếng trống vang lên là lúc em được vui chơi cùng các bạn, nào là ô ăn quan, nào là nhảy dây, đá cầu,.. Hàng ngày chăm chú nghe thầy cô giảng những bài toán khó, những bài văn hay, từ đó bồi đắp tích lũy tri thức, biến lời cô, lời thầy thành hành trang của chính mình. Nơi đây như mái nhà thứ hai, chất chứa bao cảm xúc buồn vui tuổi học trò, em đã từng cười, từng khóc, từng hân hoan cùng các bạn trong những khoảnh khắc đáng nhớ. Nó giống như một thước phim tuyệt đẹp, tua lại mới cảm nhận được chúng ta đang trưởng thành từ những cảm xúc , những điều giản dị nhất mà không gian trong thước phim chính là mái trường thân yêu. Nơi đây, em quen được nhiều bạn tốt, cùng nhau làm những điều mình thích, cùng nhau vượt qua các kì thi tuy mệt nhoài mà vẫn cảm thấy thật mãn nguyện.

Trường em đẹp nhất có lẽ khi hè sang, những cây bàng xanh ngát, cây phượng vĩ đỏ rực một góc trời như đốm lửa thắp sáng tâm hồn cô học trò nhỏ. Đừng từ khoảng sân trường, nhìn bầu trời trong xanh và đẹp đến lạ kỳ với những đám mây trắng bồng bềnh trôi. Đám mây trắng như đi từ hiện tại vào những trang thơ em đã từng được học, vỗ về tâm hồn, khơi gợi trong em bao xúc cảm êm đềm. Và thế là hè đã về, học sinh chuẩn bị được nghỉ hè sau khi kì thi kết thúc, tiếng trống trường vang lên từng hồi như lưu luyến "tùng, tùng, tùng". Em nghe tiếng trống, nghe tiếng ve sầu kêu trên những cành phượng vỹ, vừa buồn vừa vui, buồn vì phải xa các bạn, xa mái trường, vui vì em sắp có một kì nghỉ hè thú vị. Có lẽ đó là cảm xúc mà ai ai cũng đã từng có trong cuộc đời học sinh, trong những năm tháng học trò. Dường như, sau này khi ta lớn lên và trưởng thành, mỗi khi nghe tiếng trống vang lên, tim ta lại đập rộn ràng.

Mái trường thân yêu đi vào trong tâm thức của mỗi người học sinh một cách dịu dàng, dịu dàng đến nỗi làm ta lưu luyến mãi không thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Văn mẫu lớp 7: Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
2.165 497.328
Sắp xếp theo

  Ngữ văn lớp 7

  Xem thêm