Chứng minh Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi

VnDoc gửi tới các bạn bài văn mẫu lớp 7 cho đề bài: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích cho các em có thêm nhiều ý tưởng, xây dựng cho mình bài viết hoàn chỉnh, đầy đủ ý và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7.

Chứng minh Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi ngắn gọn

Bác Hồ là một vĩ lãnh tụ vĩ đại. Không chỉ vậy, Bác còn là người giàu tình yêu thương, luôn yêu quý các em thiếu nhi.

Thật khó để không nhận ra được tình cảm ấy của Bác đối với các em nhỏ. Tuy không được tận mắt chứng kiến và cảm nhận, nhưng em luôn rõ ràng được điều ấy. Bởi từ khi còn nhỏ cho đến nay, em đã được đọc, được nghe rất nhiều câu chuyện về Bác và trẻ nhỏ. Đó là câu chuyện Chiếc vòng bạc về lời hứa của Bác. Là câu chuyện về quả táo bác tặng cho em nhỏ nước ngoài khi đi công du. Là câu chuyện về chiếc rễ đa được Bác uốn nắn cho ra dáng tròn để các em nhỏ đến chơi nhà Bác có cái để cười. Là câu chuyện về những chiếc kẹo trong buổi Bác đến thăm trường tiểu học. Và còn rất nhiều rất nhiều câu chuyện khác nữa.

Không chỉ dừng lại ở đó, tình thương của Bác còn được thể hiện qua những bức thư, những lời tâm sự ấm áp, những lời dặn dò đầy yêu thương mà Bác gửi cho các em thiếu nhi vào các dịp đặc biệt. Nào là Tết Trung Thu, ngày tựu trường, Tết Nguyên Đán… Kể cả khi đang lắng lo cho việc nước, việc quân, cũng chẳng bao giờ Bác quên các em. Đến ngay cả trong những tác phẩm thơ ca của Bác, hình ảnh ngây thơ, trong sáng của thiếu nhi cũng hiện diện.

Lúc nào Bác cũng dành sự yêu thương và bao dung cho các bạn nhỏ. Với Bác, các em chính là mầm non tương lai của đất nước. Tuy Bác không là cha, nhưng Bác cũng là người cha già, người ông kính mến của tất cả các bạn thiếu nhi trên cả nước ta, cũng như cả trên thế giới. Danh xưng ấy được gọi tên bởi tình kính yêu và mến mộ của các bạn nhỏ dành cho Bác Hồ vĩ đại.

Chứng minh răng Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng? Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng?...”. Thiếu niên nhi đồng Việt Nam và cả những bạn thiếu niên nhi đồng thế giới luôn dành cho Bác Hồ một tình yêu thương, quý mến rất tha thiết, chân tình. Bởi đâu Bác có được những tình cảm thiêng liêng đáng trân trọng ấy? Bởi Người cũng rất yêu thương những em nhỏ, không chỉ những người cháu Việt Nam chung một nguồn gốc con Rồng cháu Tiên mà cả những em nhỏ thiếu niên nhi đồng quốc tế.

Sinh thời, Bác rất quan tâm đến đời sống, điều kiện học tập của thiếu niên nhi đồng cả nước. Trong những năm tháng còn hoạt động bí mật hoặc khi phải lập căn cứ cách mạng ở chiến khu Việt Bắc, Bác rất chú ý đến việc nhắc nhở các cô chú cùng làm việc chăm lo cho con cháu của họ. Có lần, thấy các cháu chơi đùa mà người lấm đất cát, mồ hôi Người đã tự tay múc nước tắm cho từng cháu một. Kháng chiến thành công, Bác càng quan tâm đến thiếu nhi hơn nữa. Chỉ vài ngày sau Cách mạng tháng Tám, Bác đã kí sắc lệnh thành lập cơ quan phụ trách việc học tập của thiếu niên nhi đồng cả nước. Trong ngày khai trường đầu tiên Bác đã gửi thư chúc mừng tới các em. Trong bức thư ấy có những dòng thật cảm động: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang được hay không chính là một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Những câu nói ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho hàng triệu người cháu nhỏ, động viên thiếu niên Việt Nam học tập, thi đua. Vào ngày Tết Trung thu, Người cũng viết những dòng thơ cảm động gửi tặng các cháu:

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng mến thương”.

Sự quan tâm ấy thật như tấm lòng của người ông dành cho những đứa cháu ruột thịt của mình. Chuyện còn kể rằng, một lần trên đường đi công tác, Bác đang ngồi trên xe ô tô đi qua một công trường. Lúc ấy đúng giờ tan học, các bạn học sinh ùa ra, Bác đã yêu cầu chú lái xe đỗ xe lại để nhường đường cho các cháu học sinh đi trước. Chuyện lại kể rằng một lần Bác đến thăm trại thiếu niên, Bác muốn tặng kẹo cho các cháu. Đến lượt bạn Tộ, bạn rụt rè không dám nhận vì “Thưa Bác cháu vẫn chưa ngoan ạ”. Bác cười xòa nói rằng như vậy Tộ vẫn xứng đáng được nhận kẹo vì biết nhận ra lỗi của mình... Lòng bao dung của Bác đối với các cháu thật vĩ đại nhường nào... Trong di chúc thiêng liêng của mình. Người cũng để lại muôn vàn lời yêu thương, quý mến cho thiếu niên. Nhà thơ Tố Hữu khi về “Thăm cõi Bác xưa” từng nghẹn ngào thốt lên:

“Ô vẫn còn đây của các em
Chồng thư mới mở Bác đang xem
Chắc Người thương lắm lòng con trẻ
Nên để bâng khuâng gió động rèm”.

Điều đáng trân trọng là tấm lòng yêu thương thiếu nhi của Bác đã vượt không gian để chia sẻ cho thiếu nhi thế giới. Trong những năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người luôn dành những tình cảm nồng ấm nhất cho những cháu nhỏ Người gặp. Trong những câu chuyện về Bác, ta còn nhớ lá thư mà cậu bé Pôn – con một đồng chí người Pháp – đã gửi cho Bác gọi Bác là “chú Nguyễn” đầy trìu mến kèm theo đó là "một cái hôn thật kêu” vô cùng thân thiết. Pôn cũng kể lại bao kỉ niệm thân thương giữa hai chú cháu: cùng ngồi tâm sự, cùng ngồi chơi, cùng vui đùa với con chó Ma-ri-uýt,... Đáng kinh ngạc là có những giây phút, tình thương thiếu nhi của Bác vượt qua cả nỗi thương mình. Trong những năm 1940, khi Bác bị giam trong nhà lao Tưởng Giới Thạch, được chứng kiến cảnh một em bé phải cùng mẹ vào nhà lao ngồi tù thay bố, Người đã vô cùng xúc động viết nên thơ:

"Oa... oa... oa, cha trốn không đi lính nước nhà
Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi
Phải theo mẹ đến ở nhà pha”

Lại có lần Bác đến một thành phố của Pháp, rời khỏi bàn tiệc, Người có cầm theo một quả táo. Điều đó khiến không ít người ngạc nhiên. Nhưng ngay khi gặp các cháu thiếu niên ùa ra đón, Bác đã bế lên tay cháu bé nhỏ nhất và tặng cháu trái táo. Mọi người cảm thấy vô cùng thú vị và vỗ tay tán thưởng. Cậu bé này sau đó về nhà đã giữ trái táo rất lâu, ai giục ăn cũng không ăn: em ấy muốn giữ “trái táo Bác Hồ” để làm kỉ niệm!

Tình thương của Bác đối với thiếu niên nhi đồng thật cao cả, mênh mông. Nhớ đến tình Bác, chúng cháu không chỉ yêu quý Người hơn mà còn biết chăm chỉ học hành xây dựng đất nước để đưa đất nước đi lên “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như điều mà Người hằng mong mỏi.

----------------------------------------------------------------------------------

>>Tham khảo thêm: Soạn Văn 7: Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi là một trong những đề bài nằm trong bài soạn Luyện tập viết đoạn văn chứng minh (Ngữ văn 7 học kì 2). Để làm được đề này, các em cần dẫn chứng những bài thơ, cũng như những sự việc thực để có lí lẽ dẫn chứng đúng đắn và thuyết phục về vấn đề được nêu trên. Sau đây mời các em tham khảo bài văn mẫu Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
30 12.437
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

    Xem thêm