Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất lớp 7

Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất là bài hướng dẫn cụ thể cho Đề văn Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền lớp 7. Được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Ngữ văn 7 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 7 mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7.

Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất gồm có dàn ý chi tiết cùng 4 bài văn ngắn nhất cho đề văn Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền lớp 7 Mời các bạn học sinh, quý phụ huynh và các thầy cô tham khảo.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất

A. Gợi ý lập dàn bài kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ phiền lòng

1. Mở bài

- Mở bài trực tiếp: giới thiệu về sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ phiền lòng.

- Mở bài gián tiếp: dẫn dắt kể về hoàn cảnh khiến em gợi nhớ về một lần đã khiến bố mẹ phải buồn phiền ở trong quá khứ. Từ đó dẫn vào phần thân bài kể về sự việc đó.

2. Thân bài

- Kể lại diễn biến của sự việc em đã lỡ gây ra khiến bố mẹ phiền lòng, chú ý:

  • HS kể lại sự việc đã diễn ra theo trình tự thời gian (cái gì diễn ra trước thì kể trước, cái gì diễn ra sau thì kể sau).
  • HS sắp xếp câu chuyện kể theo mô tip nguyên nhân xảy ra sự việc - diễn biến sự việc - kết quả sự việc.

- Nêu những cảm xúc, suy nghĩ (buồn bã, hối hận…) của em sau khi diễn ra sự việc ấy.

- Em đã làm những gì để khắc phục lỗi lầm của mình (bằng lời nói và hành động cụ thể…)

- Thái độ của bố, mẹ sau khi em thể hiện sự hối lỗi của mình.

3. Kết bài

- Suy nghĩ, bài học mà em rút ra được sau sự việc mà em đã kể.

B. Các bài văn mẫu kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất

1. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền - Bài mẫu 1

Mỗi lần đi ngang qua quán game gần trường, là em lại nhớ về một kỉ niệm đã xảy ra cách đây khá lâu. Lần đó, em đã làm một việc khiến bố mẹ phải phiền lòng rất nhiều.

Hôm đó, vì quá mê trò chơi mới phát hành, mà em đã trốn học để ra chơi ở quán game gần trường. Suốt buổi sáng hôm đó, em đã chơi game trong sự sung sướng và hạnh phúc. Đến khi tiếng trống tan trường vang lên, thì em cũng cầm cặp sách và hòa vào dòng các học sinh tan học rồi đi về nhà. Về đến nhà, em giả vờ như mình vừa đi học về, và chào bố mẹ như hằng ngày rồi về phòng. Về đến phòng em cảm thấy rất vui khi thành công trốn học đi chơi mà không bị phát hiện.

Thế nhưng, một lát sau, bố mẹ vào phòng em với vẻ mặt rất nghiêm túc. Thì ra, lúc sáng, không thấy em đến trường nên cô giáo đã gọi về nhà cho bố mẹ để hỏi thăm. Vậy là, bố mẹ đã biết tất cả. Giây phút ấy, nhìn thấy sự thất vọng, chán chường trên khuôn mặt của bố mẹ mà em ân hận vô cùng. Em đã vừa khóc vừa xin lỗi bố mẹ liên tục. Khi nhìn thấy sự hối lỗi của em, bố mẹ đã ôm lấy em và dặn rằng:

- Lần này, bố mẹ sẽ bỏ qua. Nhưng từ nay về sau con không được bỏ học đi chơi và lừa dối người lớn như vậy nữa.

Nghe bố mẹ nói vậy, em rất cảm động và sâu sắc nhận được sai lầm của mình. Cũng từ hôm đó, em luôn tự nhủ lòng mình phải cố gắng học hành chăm chỉ, và luôn trung thực với mọi người. Để bố mẹ không phải phiền lòng như vậy nữa.

2. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền - Bài mẫu 2

Trên bàn học của em, có treo một chiếc chuông gió màu xanh rất xinh đẹp. Mỗi lần nhìn thấy nó, em lại nhớ về một sự việc mà mình đã từng làm, khiến cho bố mẹ phải phiền lòng.

Hồi ấy, em là một học sinh lớp 4. Thời gian đó, khắp nơi rộ lên trào lưu treo chuông gió ở trước cửa, và em cũng rất mong muốn được sở hữu nó. Thế là em đã xin bố được mua một chiếc chuông gió. Thế nhưng, bố em đã từ chối và nói rằng chiếc chuông gió đó khá đắt, nên hãy chờ bố thêm một thời gian nữa. Hôm đó, em đã bỏ về phòng với tâm trạng rất buồn bã. Hôm sau, khi mẹ đưa em tiền để đóng quỹ lớp, thì em đã thực hiện một hành động rất dại dột, mà sau này em vẫn luôn hối hận. Em đã giấu bố mẹ, đem số tiền ấy đi mua một chiếc chuông gió màu xanh thật đẹp. Lúc về nhà, thì em nói dối bố mẹ là mượn của bạn về chơi vài ngày.

Đến một hôm, cô hội trưởng hội phụ huynh ghé sang nhà em nói chuyện. Sau khi cô ấy về, thì mẹ gọi em xuống phòng khách. Giây phút ấy, em chợt nhận ra là mẹ đã biết tất cả mọi chuyện rồi. Em bước từng bước nặng nề về phía mẹ. Mỗi bước đi lại khiến sự ân hận và sợ hãi trong em lớn dần lên. Em hối hận vì đã lừa dối mẹ, khiến mẹ phải phiền lòng. Đến nơi, mẹ nhìn em một lát rồi nói:

- Con biết lỗi của mình chưa?

- Dạ con biết rồi ạ. Con xin lỗi mẹ ạ. Sau này con sẽ không bao giờ làm như vậy nữa đâu ạ.

Nghe em nói vậy, mẹ nhìn em chăm chú, sau khi xác nhận được em thật sự rất ân hận, mẹ vuốt nhẹ tóc em và nói:

- Nói dối và một điều rất xấu, sau này con không được nói dối nữa. Sự việc lần này mẹ đã rất buồn bã đấy.

- Dạ vâng ạ - Em trả lời mẹ với sự ân hận và quyết tâm sửa đổi của mình.

Từ sự việc đó cho đến hôm nay đã qua ba năm, chiếc chuông gió cũng đã sờn đi nhiều. Nhưng em vẫn luôn treo nó trước bàn học để nhắc nhở bản thân luôn luôn trung thực, và không khiến bố mẹ phải phiền lòng.

3. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền - Bài mẫu 3

Giữa em và bố mẹ có rất nhiều kỉ niệm với nhau, vui có, buồn cũng có. Nhưng điều làm em nhớ nhất, chính là một lần em đã khiến cho bố mẹ phải phiền lòng.

Hồi ấy, em rất thích được đi xem ca nhạc. Một lần, ca sĩ Diệu Nhi - ca sĩ mà em yêu thích đã tổ chức ga la nhạc ở Hà Nội. Thế là em đã quyết tâm phải đến đó bằng được. Về nhà, em xin phép bố mẹ nhưng không được, bởi vì số tiền vé ấy là rất lớn, nó là tiền công bố mẹ em đi làm cả một tuần trời. Lúc ấy, em đã rất ấm ức, òa khóc và bỏ lên phòng. Suốt mấy ngày tiếp theo, em giận dỗi bố mẹ, nên không chịu nói chuyện, lúc nào cũng tỏ ra đau khổ, buồn bã, thậm chí em còn bỏ ăn nữa. Những hành động đó khiến bố mẹ em rất buồn. Rồi em chợt nhận ra, suốt những ngày sau, bố em lúc nào cũng về rất khuya, và trông rất phờ phạc, mệt mỏi. Thế là em đã nghe lén câu chuyện của bố mẹ. Thì ra, vì thương em, nên sau giờ làm ban ngày, bố em đã làm thêm đến tận 10 giờ đêm để góp tiền cho em đi xem ca nhạc. Giây phút ấy, em đã bật khóc và cảm thấy ân hận khôn xiết. Em cảm thấy mình thật ích kỉ khi chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà không nghĩ đến cảm nhận của bố mẹ. Thế là em đã chạy vào trong phòng, ôm lấy bố trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Vừa ôm bố, em vừa khóc vừa nói:

- Con không muốn đi xem ca nhạc nữa đâu, bố đừng làm việc vất vả như vậy nữa.

Nghe vậy, bố em liền bảo:

- Vất vả gì đâu con, chỉ cần con vui là bố không thấy mệt mỏi đâu.

Nghe bố nói vậy, em lại càng ân hận và khóc to hơn:

- Con không muốn nghe ca nhạc nữa thật mà.

Thấy em nói vậy vài lần nữa, bố mẹ em mới nghe theo. Từ hôm đó, em luôn nhủ mình không bao giờ được có những hành động ích kỉ, khiến bố mẹ phải phiền lòng nữa. Và phải trở thành một người con ngoan ngoãn, hiếu thảo.

4. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền - Bài mẫu 4

Bố mẹ luôn là những người luôn yêu thương và hi sinh vì con cái vô điều kiện. Vì thế, em cũng rất yêu thương bố mẹ mình. Thế nhưng, đã từng có một lần em đã làm việc khiến bố mẹ rất phiền lòng. Và cũng từ hôm đó, em đã tự hứa phải thay đổi bản thân mình để bố mẹ được vui.

Sự việc đó diễn ra vào hồi em học lớp 5. Ngày hôm đó, tự nhiên không muốn đi học, nên em đã giả vờ bị đau bụng để được ở nhà. Khi bố mẹ vào hỏi thì em đã ôm bụng, giả vờ quằn quại và rên lên: “Đau quá! Đau quá!”. Thế là mẹ em gọi điện cho cô giáo xin nghỉ. Sau đó, bố định đưa em đi trạm xá, nhưng em nói là con đỡ dần rồi, nên bố mẹ em dặn dò một lát rồi cũng rời đi làm. Khi nghe tiếng đóng cổng, em liền bật dậy, sung sướng mở ti vi trong phòng khách lên để xem phim. Khi em đang vui cười xung sướng, thì chợt nghe tiếng gọi:

- Nam, không phải con đau bụng hay sao? Sao con lại ngồi đây?

Em giật mình quay lại, thì thấy mẹ đang đứng ở cửa. Thì ra vì lo lắng cho em nên mẹ đã xin nghỉ và quay về nhà ngay. Lúc ấy, em cảm thấy vô cùng xấu hổ và hối hận, khi đã nói dối và khiến bố mẹ phải lo lắng. Đến trưa, khi bố về nhà, bố mẹ đã nói chuyện nghiêm túc với em. Sau đó, bố yêu cầu em viết một lá đơn cam kết sau này sẽ không bao giờ nói dối nữa.

Đến bây giờ, tờ đơn ấy vẫn được em cất cẩn thận ở trên ban học. Mỗi lần nhìn thấy nó, em lại tự nhủ lòng mình không bao giờ được làm bố mẹ phiền lòng nữa.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Hãy kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền ngắn nhất. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.

Tài liệu tham khảo:

Chia sẻ, đánh giá bài viết
128
Sắp xếp theo

Gợi ý cho bạn

Xem thêm

Văn mẫu lớp 7 Cánh diều

Xem thêm