Viết đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ

Viết đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ lớp 6 do VnDoc biên soạn với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài:

Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) về một cảnh đẹp thiên nhiên trong đó có sử dụng biện pháp tu từ so sánh hoặc ẩn dụ.

Đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ

(1) Trước mắt em là dòng sông Hương xinh đẹp và thơ mộng của xứ Huế. (2) Nơi mang vẻ đẹp mà biết bao thế hệ nhà thơ, nhà văn ca ngợi hết lòng. (3) Dòng sông rộng và dài, đi qua miền núi non, rừng già mới về đến thành phố. (4) Mặt nước sông Hương phẳng lặng như một tấm lụa xanh biếc tiên nữ nào lỡ tay đánh rơi xuống trần gian. (5) Thỉnh thoảng, những làn gió nghịch ngợm lướt qua, làm gợn sóng lăn tăn, phá đi sự yên tĩnh vốn có. (6) Dọc theo bờ sông, từng hàng liễu trầm ngâm chải chuốt mái tóc dài thướt tha xanh rì xuống mặt hồ. (7) Khung cảnh ấy bình yên mà nên thơ đến lạ kì.

  • Hình ảnh so sánh: mặt nước sông Hương phẳng lặng như một tấm lụa xanh biếc
  • Hình ảnh ẩn dụ: mái tóc dài thướt tha xanh rì

Viết đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ

(1) Dù được đi nhiều nơi, ngắm nhiều cảnh đẹp, nhưng với em, hình ảnh cánh đồng lúa rộng mênh mông phía sau làng vẫn là khung cảnh khiến em nhớ mãi. (2) Đẹp nhất là khi lúa vẫn đương thì con gái. (3) Bông lúa lúc này còn xanh mơn mởn, cành lúa mới chớm cong cong, bông lúa còn nhỏ xíu và thơm mùi sữa. (4) Cả cánh đồng lúc này trông như một bãi biển màu xanh rì, dập dềnh khi có gió thổi đến. (5) Rồi chỉ độ tháng nữa, trong sự mong chờ ngóng đợi của người nông dân, những hạt ngọc của trời cũng béo tròn và chín rộ. (6) Ruộng lúa chuyển màu vàng tươi, trông cứ như biển vàng biển bạc mà ông bà ta thường kể. (7) Ngắm nhìn khung cảnh ấy, em cảm thấy vui vẻ và sung sướng ngập tràn trong lòng ngực, bởi em biết rằng, một mùa bội thu, ấm no nữa lại về với bản làng.

  • Hình ảnh so sánh: cả cánh đồng lúc này trông như một bãi biển màu xanh rì; ruộng lúa chuyển màu vàng tươi, trông cứ như biển vàng biển bạc
  • Hình ảnh ẩn dụ: những hạt ngọc của trời

-------------------------------------------------

Ngoài bài Viết đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ lớp 6 trên đây giúp các em giải đáp yêu cầu trong chương trình Ngữ văn 6. Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
39 6.835
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 6 KNTT Xem thêm