Ý nghĩa hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn

Đoạn văn chỉ ra ý nghĩa hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn

Ý nghĩa hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn lớp 6 do VnDoc biên soạn với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài:

Trong Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt trời lúc bình minh của các tác phẩm khác mà em biết).

Đoạn văn chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh so sánh trong Cô Tô

(1) Trong đoạn trích Cô Tô, tác giả Nguyễn Tuân đã vô cùng tinh tế và sáng tạo khi so sánh hình ảnh mặt trời lúc bình minh với một quả trứng đầy đặn. (2) Hình ảnh so sánh ấy được bắt nguồn từ sự tương đồng về hình dáng và màu sắc của mặt trời và lòng đỏ trứng gà. (3) Sự tròn trĩnh và đỏ rực rỡ ấy khiến người chiêm ngưỡng phải xuyến xao. (4) Cách ví von ấy của tác giả, khiến một khung cảnh thiên nhiên vốn bình thường đến hiển nhiên bởi ngày nào cũng diễn ra, phút chốc trở nên diễm lệ, hấp dẫn. (5) Hình ảnh mặt trời đỏ ửng nhô lên trên mặt biển khiến người đọc thích thú, say mê mà tưởng tượng. (6) Không chỉ vậy, cách so sánh ấy còn khiến cho câu văn thêm phần sinh động và hấp dẫn, giàu tính gợi hình, gợi cảm hơn bao giờ hết. (7) Chi tiết ví mặt trời thuở bình minh với lòng đỏ quả trứng thiên nhiên thực sự là một chi tiết so sánh đắt giá của tác phẩm Cô Tô.

Ý nghĩa hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn

(1) Đoạn trích Cô Tô là một văn bản mà trong đó tác giả Nguyễn Tuân đặc biệt ưu ái cho biện pháp tu từ so sánh. (2) Trong đó, nổi bật nhất là cách ví mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. (3) Mặt trời mỗi ngày mọc một lần, không có gì kì lạ hay mới mẻ cả, bởi cái gì thấy nhiều quá thì dễ trở nên bình thường. (4) Ấy thế mà trong mắt Nguyễn Tuân, hình ảnh ấy lại rực rỡ, tươi mới và hấp dẫn đến lạ kì. (5) Sự tròn trĩnh, đỏ tươi, bề thế và đồ sộ của một lòng trứng được ấp ủ bởi mẹ thiên nhiên khiến ông phải ngây ngất, mê say. (6) Cảm xúc ấy được tác giả khéo léo lồng ghép vào hình ảnh so sánh, giúp người đọc được cảm nhận một khung cảnh thiên nhiên kì vĩ bằng một góc nhìn mới mẻ khác. (7) Đồng thời, hình ảnh ví von ấy còn làm cho câu văn trở nên mượt mà hơn, hấp dẫn hơn và đậm chất trữ tình hơn. (8) Đây thực sự là một hình ảnh so sánh thành công và mang tính biểu tượng cho hình ảnh mặt trời mọc sau này trong làng văn chương.

-------------------------------------------------

Ngoài bài Ý nghĩa hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn trên đây giúp các em giải đáp yêu cầu trong chương trình Ngữ văn 6. Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
16 1.325
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 6 KNTT Xem thêm