Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Ngắn gọn

Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em ngắn gọn với các bài văn mẫu hay, ngắn gọn và đầy đủ được VnDoc sưu tầm và biên soạn nhằm giới thiệu với các em học sinh tham khảo giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 sách mới và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. 

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm các hành vi sao chép với mục đích thương mại.

1. Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Ngắn gọn nhất

Câu chuyện cổ tích Hàn Quốc đầu tiên mà em được đọc là truyện Non-bu và Heng-bu.

Câu chuyện kể về hai anh em có tính cách đối lập. Người anh Non-bu độc ác, tham lam còn người em Heng-bu thì hiền lành, lương thiện. Một ngày nọ, Heng-bu tốt bụng cứu giúp chú én nhỏ bị gãy cánh. Nên được chú én đền ơn bằng một hạt giống thần. Hạt giống mọc lên, cho ra những quả bầu lớn chứa đầy vàng bạc. Nhờ thế mà người em trở nên giàu sang. Người anh thấy vậy liền nảy long tham. Tìm bắt chim én để bẻ gãy cánh, đòi hạt giống thần. Nhưng khi cây cho ra quả, thì lại toàn là rắn rết, kẻ cướp… khiến hắn ta bị trừng phạt mất hết tất cả.

Kết cục của câu chuyện là bài học vô cùng ý nghĩa mà người xưa gửi gắm cho con cháu. Đó là bài học “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt bão”.

2. Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Ngắn nhất

Non-bu và Heng-bu là một câu chuyện cổ tích nước ngoài thú vị mà em vừa đọc gần đây.

Câu chuyện kể về hai anh em có tính cách trái ngược nhau. Người anh Non-bu tham lam, độc ác, còn em trai Heng-bu thì hiền lành, chăm chỉ. Ngày nọ, Heng-bu tình cờ cứu giúp cho một chú chim nhỏ bị gãy cánh. Thế là được chim đền ơn bằng hạt bầu thần kì. Hạt mọc lên cây bầu cao lớn, cho những trái chín bên trong chứa đầy vàng bạc châu báu.

Non-bu thấy vậy liền cố bắt chước theo em. Nhưng sự độc ác khiến hắn tự bẻ gãy chân chim để chăm sóc và đòi hạt bầu thần. Tuy nhiên, cây bầu của hắn lại cho ra toàn những trái có kẻ cướp, ăn trộm, lưu manh… Khiến Non-bu vừa bị đánh bầm dập, lại mất hết của cải, trở thành ăn mày.

Câu chuyện đã cho em hiểu được bài học về đạo lí ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ mà ông bà ta vẫn thường hay răn dạy.

3. Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Ngắn gọn

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, em thích nhất là câu chuyện Cây khế.

Câu chuyện kể về hai anh em trai cùng chung sống trong một gia đình, nhưng có tính cách trái ngược nhau hoàn toàn. Người anh tham lam, xảo trá, người em hiền lành, lương thiện lại chăm chỉ. Sau khi người cha qua đời, người anh xấu xa đã cướp hết toàn bộ gia sản, đuổi vợ chồng người em ra ngoài, chỉ để cho họ một cây khế già và một túp lều nhỏ. Thế là hai vợ chồng người em đành bắt đầu cuộc sống mưu sinh vất vả.

Năm nọ, cây khế ra nhiều trái ngon, hai vợ chồng định bụng đem bán kiếm thêm thu nhập. Ngờ đâu, có một con chim lớn từ nơi khác bay đến, ăn rất nhiều trái. Người em than thở với chim, mong chim đừng ăn nữa. Ngờ đâu, chim hiểu tiếng người, đã chở người em ra một hòn đảo để lấy vàng đổi cho số khế mình đã ăn. Nhờ vậy, gia đình người em trở nên giàu có, sung túc. Biết được, người anh tham lam nằng nặc xin đổi gia sản để lấy cây khế của người em. Hắn bắt chước em mình than thở để được chim chở ra đảo vàng, nhưng vì tham lam, lấy quá nhiều nên chim không chở nổi, rớt xuống biển và mất tích.

Kết thúc câu chuyện, người em hiền lành được hưởng cuộc sống hạnh phúc, còn người anh xấu xa thì nhận cái kết thích đáng. Bài học ở hiền gặp lành trong câu chuyện ấy đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

4. Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Ngắn

Cây tre trăm đốt là câu chuyện cổ tích mà em yêu thích nhất.

Câu chuyện kể về một anh chàng nông dân hiền lành, tốt bụng, thật thà lại chăm chỉ, chịu khó. Để mưu sinh, anh đến làm việc cho nhà phú ông. Phú ông thấy anh khỏe mạnh, chịu khó làm việc nên nghĩ mưu lừa tiền anh. Hắn nói rằng nếu anh làm việc chăm chỉ cho hắn, không lấy tiền công, thì sau ba năm sẽ gả con gái cho anh. Thế là, suốt ba năm, anh nông dân ra sức cày cuốc, làm việc cả ngày lẫn đêm, giúp cho lão phú ông có thêm rất nhiều của cải.

Đến hẹn, lão phú ông tìm cách lừa gạt anh nông dân. Đòi sính lễ là cây tre có một trăm đốt. Trong lúc anh nông dân vất vả tìm kiếm trong bất lực, ở nhà, lão phú ông đã làm đám cưới gả con mình cho con trai của một phú hộ khác. Ngờ đâu, anh nông dân được ông bụt hiện lên giúp đỡ. Dạy cho câu thần chú “khắc nhập, khắc nhập” để ghép một trăm đốt tre thành cây tre trăm đốt. Trở về nhà, nhìn thấy đám cưới linh đình, biết mình bị lừa, anh nông dân tức giận lắm. Anh đọc câu thần chú, dính cả phú ông vào cây tre, bắt ông ta phải thực hiện lời hứa mới thả ra.

Cuối truyện, anh nông dân khổ tận cam lai, cưới được vợ như mong ước. Qua đó, câu chuyện dạy cho em bài học “ở hiền gặp lành” mà ông cha ta luôn tin tưởng.

5. Kể lại một truyện cổ tích Ngắn gọn

Sáng nay, lúc ở thư viện em đã được đọc câu chuyện cổ tích Em bé thông minh rất hay và thú vị.

Câu chuyện lấy bối cảnh nước ta vào thời xa xưa, khi nhà vua rất trọng hiền tài. Ngài đã ra lệnh cho sứ giả đi khắp cả nước tìm người tài về giúp mình việc nước. Khi đi đến một làng nọ, sứ giả đã gặp được một cậu bé - nhân vật chính trong câu chuyện. Tất cả, cậu đã vượt qua bốn lần thử thách để chứng minh trí thông minh của mình.

Lần thứ nhất, cậu bé đã đố ngược lại sứ giả rằng “Con ngựa của ông một ngày đi được mấy đường?”, để đối lại câu hỏi khó nhằn “Con trâu kia một ngày cày được mấy đường?” của ông. Lần thứ hai, câu vượt qua thử thách của nhà vua. Khi ngài ban cho ba con trâu đực và ba thúng xôi nếp, yêu cầu phải đẻ thành chín con. Cậu đã mời cả làng thịt trâu, đồ xôi ăn uống no say. Rồi lên kinh thành, giả vờ yêu cầu vua bắt cha mình phải sinh em cho. Khi nhà vua khó xử vì không thể yêu cầu đàn ông sinh con được, thì cậu hỏi ngược lại rằng vậy sao ngài yêu cầu nuôi trâu đực để sinh ra nghé con. Sự thông minh ấy của cậu khiến vua phải kinh ngạc. Nhưng chưa chắc lắm, vua lại thử cậu lần thứ ba. Yêu cầu làm thịt con chim sẻ để làm ba mâm cỗ. Cậu liền nhanh trí đưa một cây kim nhờ nhà vua cho rèn thành con dao để xẻ thịt chim. Lần này, vua thực sự tin rằng cậu bé là người tài. Ngay sau đó, sứ giả nước láng giềng mang sang một câu hỏi khó, rằng phải xỏ sợi dây qua đường ruột ốc. Cả triều đình đều bó tay, mà cậu bé vừa nghe đã giải được, còn hát thành một bài nhạc. Vậy là, cả triều đình đều khâm phục tài năng của cậu. Nên nhà vua đã phong cậu làm trạng nguyên.

Qua câu chuyện, em được biết thêm những câu đố dân gian thú vị. Và hiểu được ý nghĩa, sự quý trọng của người xưa đối với kiến thức, kinh nghiệm dân gian.

6. Kể lại một truyện cổ tích bằng lời văn của em Hay Chọn Lọc

>> Xem chi tiết tại Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết, cổ tích) bằng lời văn của em

-----------------------------------------------------------------------

Ngoài bài Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết, cổ tích) bằng lời văn của em ngắn gọn trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm thêm nhiều đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn học sách mới theo chương trình GDPT có đáp án. Mời các bạn tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6 sách Cánh Diều, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau để chuẩn bị cho chương trình sách mới năm học tới.

Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
204 47.244
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Le Uyen Nguyen Thi
  Le Uyen Nguyen Thi

  bài rất hay nhưng mong là xóa quảng cáo đi

  Thích Phản hồi 11:09 16/10
 • Anh Đào Đinh Lê
  Anh Đào Đinh Lê

  🤔hay nhưng xóa quảng cáo thì ok

  Thích Phản hồi 19:34 15/02
 • Hường Phạm
  Hường Phạm

  Hay nhg nhiều quảng cáo 🦊🦊

  Thích Phản hồi 12:05 03/03
 • Dương Oanh
  Dương Oanh

  Xoá hết quảng 🦊 đi là vừa 


  Thích Phản hồi 17:14 10/03

Văn mẫu lớp 6 sách CTST

Xem thêm